*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 576308
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2558
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 2235 , 14:53:14 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน INDYLOVE , BlueHill โหวตเรื่องนี้

สองเท้าก้าวเดินกันต่อไปบนถนนมาร์เชลโล ก่อนเดินขึ้นไปยังเนินเขากาปีโตลีเน (Capitoline) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ปิอัซซ่ากัมปีโดลีเย (Piazza Campidoglio) และ พิพิธภัณฑ์กาปีโตลีเน อีกด้วย

มองเห็นสถาปัตยกรรมขนาดมหึมาของ ปิอัซซ่าเวเนเซีย (Piazza Venezia) ซึ่งเป็นที่่ตั้งของกษัตริย์พระองค์แรกของ สาธารณรัฐอิตาลี พระนามว่า "พระเจ้าวิตโตริโอ้ เอ็มมานู เอลที่ 2" (Vittorio Emanuele II) ผู้รวมชาติอิตาลีให้เป็นปึกแผ่น

เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1885 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1911 ซึ่งสถาปัตยกรรมแห่งนี้มีทั้งคนสดุดี และสาปแช่งชิงชัง เพราะมีการขับไล่ชุมชนให้ไปอยู่ที่อื่น อีกทั้งรูปลักษณ์บ้างก็ว่า คล้ายกันขนมเค็กแต่งงานบ้าง และ เหมือนพิมพ์ดีดบ้าง

พวกเราก็เดินขึ้นบันไดกอร์โดนาตา เพื่อไปยังจัตุรัส โดยมีรูปสลักเทพคลัสเตอร์ และ พอลลักซ์พร้อมม้าทรง ตั้งประดับขนาบบันไดทั้งสองข้าง

จุดกึ่งกลางลานจะเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ทรงม้าจักรพรรดิมาคุส เอาเรลีอุส (Marcus Aureluis)

แต่เป็นรูปหล่อจำลองจากทองบรอนซ์ เลียนแบบงานต้นแบบที่ตั้งอยู่ใน ปาลัซโซเดอี กอนแซร์วาตอรี (Palazzo dei Conservatori)

พวกเราเดินขึ้นไปบริเวณดาดฟ้าด้านบน เพื่อชมวิวจากมุมสูงของกรุงโรมกันก่อนเข้าไปเที่ยวชมภายในพิพิธภัณฑ์กาปิโตลีเน ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะกรีก-โรมันโบราณ

ตื่นตาตื่นใจ มองเห็นโดมอยู่หลายๆ จุด เป็นเมืองที่สวยงามมากๆ เมืองหนึ่งของโลกจริงๆ

ขอเก็บบันทึกภาพความประทับใจกันไว้ .. แช๊ะ! แช๊ะ! แบบ รัว รัว

มองภาพแบบพาโนราม่า ก็ต้องชื่นชมชาวอิตาลีที่รักษาสิ่งเหล่านี้ ให้ได้ชื่นชมกันไม่รู้เบื่อ

รวมทั้งการสร้างบ้านเรือนขึ้นใหม่ หรือพยายามซ่อมแซมของเก่า ก็ทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัวกับสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าได้อย่างดี ดูกลมกลืนเป็นเอกลักษณ์

มองเห็นด้านหลังของปิอัซซ่าเวเนเซีย (Piazza Venezia) ซึ่งยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมากๆ ยิ่งถ้าเห็นภาพยามค่ำคืน ก็ยิ่งน่าดูเกรงขามขึ้นอีกมาก

ได้เวลาไปเดินเที่ยวชมภายในพิพิธภัณฑ์กัน แต่ระหว่างเดินไปนั้น ได้พบกับจุดกำเนิดของกรุงโรม ที่โรมิวรัส กษัตริย์พระองค์แรก สร้างนครหลวงแห่งนี้ขึ้น นั้นคือ โรมันฟอรัม Foro Romano (Roman Forum)

ถือเป็นหลักฐานความรุ่งเรืองของอาณาจักรโรมัน ซึ่งเรืองอำนาจอยู่กว่า 1,000 ปี ซึ่งมีอาคารสิ่งก่อสร้างมากมายรายล้อมด้วยบ้านเรือนราษฎร คาดกันว่ามีจำนวนมากถึง 1 ล้านคน

แต่เมื่อจักรวรรดิโรมันล่มสลาย โรมันฟอรัม ก็ถูกทิ้งร้างกลายเป็นเพียงซากปรักหักพัง ซึ่งคนรุ่นต่อๆ มาก็นำเศษอิฐหินหรือหินอ่อนไปก่อสร้างบ้านเรือน บ้างก็นำวัวมาเลี้ยงอยู่ ท่ามกลางซากปรักหักพัง จนเรียกที่นี่ว่า "กัมโปวัชชีโน" หรือทุ่งเลี้ยงวัว อีกด้วย

Tempio di Saturno (Temple of Saturn) หรือ โบสถ์ดาวพระเสาร์ สร้างขึ้นเพื่อถวายเทพดาวพระเสาร์ 427 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยสร้างขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในอีก 455 ปีต่อมา และครั้งที่ 3 ในปี ค.ศ. 283 หลังจากถูกไฟไหม้จนเสียหายอย่างหนัก

Arch of Septimius Severus หรือประตูชัย เซพติมุส ซาเวรัส สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 203 เพื่อฉลองชัยชนะที่มีต่อกองทัพเปอร์เซีย ในปี ค.ศ. 194-195 และ 197-199 ของจักรพรรดิเซพติมุส ซาเวรัส และพระโอรสทั้งสอง คือ จักรพรรดิคาราคาลล่า (Caracalla) และ จักรพรรดิเจต้า (Geta) ซึ่งครองราชย์พร้อมพระบิดาทั้งคู่

และเมื่อพระบิดา สวรรคต ก็ขึ้นครองราชย์พร้อมกันอีก แต่ต่อมาจักรพรรดิคาราคาลล่า (ผู้พี่) ก็สังหาร จักรพรรดิเจต้า (ผู้น้อง) และให้ทำลายรูป รวมทั้งลบชื่อเจต้าออกไปทั้งหมด

ยืนชมไป จินตนาการไป และบันทึกภาพมุมกว้างแบบพาโนรามาไว้บ้าง ไว้กลับมาค้นคว้าหาข้อมูลตอนเขียนบล๊อกในภายหลัง

ยิ่งได้สัมผัสกับสถานที่ ก็ช่วยให้การค้นคว้าข้อมูลมาประกอบบันทึกการเดินทางได้ง่ายขึ้น และจะช่วยให้จดจำรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ ได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผลงานศิลปะ รับรองว่าถูกใจ แต่ละชิ้นถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม

มาชมบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์กาปีโตลีเน (Capitoline Museum) กัน ซึ่งเปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1471 ก่อนจะปรับปรุงอีกครั้งในปี ค.ศ. 1734 ซึงภายในจะมีวัตถุโบราณและผลงานศิลปะที่น่าสนใจอยู่มากมาย

มีห้องจักรพรรดิโรมัน ซึ่งมีรูปสลักครึ่งตัวจักรพรรดิโรมันจำนวน 65 พระองค์, รูปหล่อทองบรอนซ์เฮอร์คิวลิส (Bust of Commodus as Hercules), รูปหล่อโลหะจักรพรรดิคอนสแตนติน เป็นต้น

ล้วนแล้วแต่มีความสวยงาม และต้องทึ่งกับฝีมือในการแกะสลักหินอ่อนได้อย่างอ่อนช้อย

มีรูปแกะสลักหินอ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก ล้วนแล้วแต่มีความงดงาม รายละเอียดชัดเจนทั้งสรีระ และเสื้อผ้าอาภรณ์พริ้วไหว

เรียกได้ว่า เดินชมแบบผ่านๆ ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ได้ศึกษามาก่อนว่า จะต้องชมผลงานชิ้นใดบ้างที่โดดเด่น

ซึ่งมีชิ้นที่สำคัญ เช่น รูปหล่อทองบรอนซ์แม่หมาป่า (Bronze She-Wolf หรือ Lupa Capitolina) ซึ่งรูปหล่อนี้เป็นสัญลักษณ์ของกรุงโรมมาตั้งแต่ราว 500 ปี ก่อนคริสตกาล และเป็นศิลปะของชาวอีทรัสกัน ซึ่งได้ปกครองอาณาจักรโรมันในช่วงแรก

เป็นรูปหมาป่ายืนแยกเขี้ยว กำลังให้นมโรมิวลุสและเรมุส ซึ่งพระสันตะปาปาตุสที่ 4 เป็นผู้มอบให้เป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์เมื่อครั้งทำพิธีเปิดในปี ค.ศ. 1471

เดินออกมาชมบริเวณที่โล่งระหว่างอาคารของพิพิธภัณฑ์ เจอเข้ากับเท้ายักษ์

ซึ่งเคยเห็นภาพแมวเหมียวกำลังนั่งอยู่บนเท้ายักษ์ ช่วยอธิบายให้เป็นความใหญ่โตได้ง่ายขึ้น

ผลงานต่างๆ ยังอยู่ในสภาพดีแม้จะผ่านกาลเวลามายาวนาน สิ่งสำคัญคงอยู่ที่การอนุรักษ์อย่างดีของชาวอิตาเลียน

ทำให้คนทั่วโลกหลั่งไหลมาเที่ยวชมกันมากมาย เป็นเหมือนขุมทรัพย์สมบัติที่หาค่ามิได้ และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาล

มองเห็นรูปแกะสลักกำลังทำท่าเหมือนกันถ่ายภาพเซลฟี่กันอยู่

ในบางมุมของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะมองเห็นบริเวณโรมันฟอรัมได้ใกล้จากมุมสูง ฟ้าวันนี้ยังสวยสดใสอยู่

ยังมีเวลาเก็บภาพบรรยากาศได้อีก

ผู้คนหลากหลายยังคงเดินเที่ยวชมกันอยู่ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิด วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9:00-20:00 น. ค่าเข้าชม 9 ยูโร

ได้เวลาออกจากพิพิธภัณฑ์เดินเท้ากันต่อไปทาง โคลอสเซียม (Colosseo) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดนี้

ผ่านเส้นทางเดินภายใน โรมันฟอรัม (Roman Forum)ยิ่งได้เห็นความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรม ที่เสาแต่ละต้นมีขนาดใหญ่และสูงมาก

ไว้มาติดตามกันต่อ ระหว่างนี้ชมภาพยนตร์แบบ Time Lapse ที่ถ่ายทำด้วยความอุตสาหะอย่างมาก และได้เห็นความงดงามของกรุงโรมได้อย่างตื่นตาตื่นใจ และแนะนำให้เปิดแบบเต็มจอในโหมด Full HD 1080p

</p


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ INDYLOVE ... เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เมื่อก่อนดูหนังต่อสู้ของโรมัน ยังนึกว่าฉากสวยยิ่งใหญ่ มีเอกลักษณ์ พอมาเห็นโบราณสถานเหล่านี้่ ยิ่งเห็นถึงความยิ่งใหญ่ โดยมีรายละเอียดของลวดลายที่ต้องใช้ฝีมืออย่างมาก รวมทั้งแรงกาย แรงใจ ในการสร้างสรรค์ให้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ศิลปะโรมันโบราณ ดูสวยสง่าและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสวยดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 24/05/2015 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... น่าทึ่งครับ ที่ผ่านมานับร้อย นับพันปี ยังคงอยู่ในสภาพดี ส่วนสำคัญน่าจะเกี่ยวกับที่มลพิษทางอากาศ และมลพิษทางเสียง ไม่เหมือนบ้านเราที่ฝุ่นควันเยอะมากๆ ที่สำคัญเรามักเห็นสถาปัตยกรรมในยุโรปมักมีการปรับปรุงอยู่เสมอ เพื่อให้อยู่ในสภาพดีดังเดิม ซึ่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ จึงจะบูรณะให้เก่าดังเดิม แต่บ้านเราชอบบูรณะให้ใหม่เกินจริง ทำให้เสียคุณค่าไปอย่างน่าเสียดายครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2015 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รูปหล่อสัญลักษณ์ของกรุงโรม มีมาตั้งแต่ราว 500 ปี ก่อนคริสตกาล
ไม่รู้ว่าเก็บรักษาอย่างไรนะครับ ยังสมบูรณ์แบบอยู่เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน