*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 578890
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 มีนาคม 2559
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1944 , 08:20:50 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน MephistoWitchy , INDYLOVE และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ถึงแม้ว่าทริปนี้ จะเน้นไปในการท่องเที่ยวประเทศอิตาลีเป็นหลัก แต่ไหนๆ ก็มาถึงกรุงโรมแล้ว หากไม่ได้ไปเที่ยวที่ นครรัฐวาติกัน ก็น่าเสียดายยิ่งนัก เพราะไม่เพียงแต่การได้เที่ยวชมศิลปะอันงดงาม ล้ำค่า แต่ยังได้ชื่อว่า ได้ไปเที่ยวเพิ่มอีกหนึ่งประเทศที่ได้ชื่อว่า ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่เพียง 0.44 ตารางกิโลเมตร

เช้านี้พวกเราก็ออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า เพื่อมายังพิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museums) 

ด้วยรถไฟใต้ดินสาย A ลงที่ สถานี Ottaviano เมื่อมาถึงยังประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์วาติกัน

มองเห็นแถวนักท่องเที่ยวมารออยู่เป็นจำนวนมาก ดีที่เพื่อนดำเนินการจองตั๋วล่วงหน้าผ่านเว็บ จึงทำให้ผ่านเข้ามาได้รวดเร็วและไม่ต้องไปรอคิวยาวอย่างที่เห็น ซึ่งค่าเข้าชมจะอยู่ที่ 15 ยูโร เมื่อมารับตั๋วเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่บริเวณด้านในกัน

ภายในพิพิธภัณฑ์วาติกัน สูง 4 ชั้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวังสมเด็จพระสันตะปาปา สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 จากฝีมือของเหล่าศิลปินอิตาลี มีทั้ง ไมเคิลแองเจโล, บรามันเต, ราฟาเอล และ แบร์นีนี

ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บและจัดแสดงศิลปะวัตถุที่เป็นสมบัติของศาสนจักร ตั้งแต่ยุคอียิปต์ กรีก โรมัน

อย่างที่เห็นจะเป็นมัมมีในยุคอียิปต์ ซึ่งเคยเห็นแต่ภาพหรือภาพยนตร์สารคดี แต่ก็ได้มาสัมผัสด้วยสายตาที่นี่ โดยนึกว่าจะต้องไปชมถึงประเทศอียิปต์ซะแล้ว แต่สำหรับพิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Egyptian Museum) นี้ จะรวบรวมผลงานสไตล์อียิปต์ที่ค้นพบรอบๆ กรุงโรม

นอกจากนั้น ยังมีผลงานศิลปะในกลาง ยุคเรอเนสซองซ์ บารอก มาจนถึงยุคศตวรรษที่ 15 - 19 ที่หาชมได้ยาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมบัติของพระสันตะปาปาองค์ต่างๆ จากภาพที่เห็นถือเป็นผลงานที่เด่นที่สุด คือ รูปปั้นของ Apollo del Belvedere ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเอาชนะสรรพสิ่งด้วยความงาม ความสามัคคี

งานประติมากรรมหินอ่อนที่สวยงาม

ภาพเขียน ภาพโมเสก ภาพผนังเฟรสโก

ภาพวาดเพื่อศาสนา

ภาพบนพรมแขวนผนัง

รวมถึงโบราณวัตถุอีกนับไม่ถ้วน ทุกชิ้นล้วนงดงามตื่นตาตื่นใจ น่าชมเกินที่จะสามารถบรรยายเป็นตัวอักษรได้ครบถ้วน ... ภาพที่เห็นนี้จะเป็น พิพิธภัณฑ์ ปียุส เคเมนทิเน่ (Pius-Clementine Museum)

ในส่วนของ Room of Animals (ห้องสรรพสัตว์) ซึ่งได้รวบรวมรูปปั้นสัตว์ต่างๆ ในยุคโรมันโบราณ

เดินชมไปพอสมควรในการหาที่นั่งพักขา และรับประทานอาหารเช้ากัน เพื่อจะได้มีเรี่ยวแรงเดินเที่ยวชมกันต่อ ซึ่งเส้นทางในการเดินชมผลงานศิลปกรรมต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์วาติกัน มีระยะทางรวม 14.5 กิโลเมตร และถ้าจะชมผลงานทั้งหมดชิ้นละ 1 นาที ว่ากันว่าต้องใช้เวลาถึง 4 ปีเต็ม

เดินกันต่อมาถึงยัง หอศิลป์แผนที่ (Gallery of the Maps) เป็นผลงานจิตรกรรมฝาผนังที่พระสันตะปาปา เกรกอรี่ที่ 13 (Pope Gregory XIII) สั่งให้ศิลปินวาดขึ้นจากต้นแบบแผนที่ของ Ignazio Danti ซึ่งเป็นนักภูมิศาสตร์ในยุคนั้น มีทั้งหมด 40 ภาพ บ่งบอกถึงแคว้นต่างๆ ของอิตาลีอย่างครบครัน

ห้องราฟาเอล (Raphael's Rooms) ได้เห็นถึงผลงานอันยิ่งใหญ่ของ ราฟาเอล (Rafael Saizio ค.ศ. 1483-1520) ศิลปินชั้นนำของอิตาลี และผลงานชิ้นเอกที่อยู่ในห้อง Signature Room คือ ภาพล่างซ้ายมีชื่อว่า "โรงเรียนแห่งกรุงเอเธนส์" (School of Athens) เป็นภาพนักปราชญ์โบราณหลายท่าน เช่น พลาโต กับ อริสโตเติล กำลังยืนถกเถียงปรัชญากัน รวมทั้งนักปราชญ์ในยุคเรอเนสซองซ์อีกหลายท่าน เช่น ลีโดนาโด ดาวินชี, ไมเคิลแองเจโล และ พลาโต เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงการยอมรับนับถือศิลปะวิทยาการกรีกของยุคโรมันโบราณ ซึ่งต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่ามีคุณค่าและงดงาม

แหงนมองเพดาน ที่ต้องทึ่งในความสามารถของศิลปินกว่าจะสร้างสรรค์ผลงานที่เยี่ยมยอดเช่นนี้อย่างยากเย็น

ซึ่งการวาดภาพปกติก็ยากมากอยู่แล้ว แต่การที่ต้องวาดบนเพดาน น่าจะยากกว่าอีกหลายเท่า ทั้งมุมมองจากผู้ที่มองจากข้างล่าง แต่ก็มองเห็นรายละเอียดและแสงเงาได้อย่างยอดเยี่ยม

เรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวแต่ละคนได้บริหารต้นคอและสายตาที่ต้องกวาดรอบ 360 องศา เพื่อไม่ให้พลาดความงดงาม ยิ่งใหญ่อลังการเช่นนี้

มีเวลาเที่ยวชมแค่ครึ่งวันในพิพิธภัณฑ์วาติกันแห่งนี้ ยังไม่จุใจ คงต้องเน้นชมและถ่ายภาพกลับมาใช้สำหรับศึกษาหาข้อมูลประกอบ จะได้เข้าในถึงรายละเอียดในส่วนต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งในช่วงบ่าย พวกเรายังต้องไปเที่ยวชมกันต่อที่ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ (Saint Peter's Square) และขณะนี้อยู่ที่ชั้นบนของพิพิธภัณฑ์วาติกัน จึงขอเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบจากมุมสูงของกรุงโรมแห่งนี้

เดินมาถึงยัง ห้องวงกลม (Rotunda Room) ผลงานการออกแบบของ ไมเคิลแองเจโล ซึ่งโดมเลียนแบบมาจากโดมของ วิหารแพนธิออน นั่นเอง

ยังมีผลงานอีกมากมาย แต่จุดที่เป็นไฮไลท์ที่สุดของการมาเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นั่นคือ การเข้าไปชมโบสถ์ซีสทีน (Sistine Chapel) เป็นส่วนที่อลังงานงานสร้างที่สุดจากผลงานภาพเขียนเฟรสโกหรือจิตรกรรมปูนเปียกทั้งบนฝาหนังและเพดานโบสถ์ของ ไมเคิลแองเจโล ทั้ง The Last Judgement คำพิพากษาครั้งสุดท้ายที่เป็นภาพใหญ่เต็มฝาผนัง และ Creation of Adam ภาพเนรมิตสร้างอดัม ซึ่งเป็นภาพพระหัตถ์ของพระเจ้ากับมือของมนุษย์ผู้ชายยื่นเข้าหากัน แต่ไม่แตะกัน ในช่องกลางพดาน ซึ่งในห้องนี้ห้ามบันทึกภาพโดยเด็ดขาด จึงไม่สามารถนำภาพมาแสดงได้

ได้เวลาเดินออกมารับแสงแดดและอากาศสดชื่นภายนอกกันบ้างที่ สนามเม็ดสน (The Pine-Cone Courtyard) เพราะรู้สึกว่ากำลังเสพย์ศิลปะจนเกินขนาด เริ่มตาลาย

ลานสนามที่มีช่อเมล็ดสนรูปกรวยสีบรอนซ์ สูง 4 เมตร และ นกยูง 2 ตัว ประกบอยู่เบื้องล่าง เป็นผลงานของ Arnaldo Pomodoro ที่ติดตั้งในปี ค.ศ. 1990

ต้องขอขอบคุณเพื่อนรักทั้งสองซึ่งเป็นเพื่อนสมัยมัธยม และน้องอีกคนที่มาทริปอย่างสนุกสนาน เหมือนได้มาทัศนศึกษาผลงานศิลปะซึ่งได้เล่าเรียนกันมาในตอนมัธยมปลาย

เก็บความประทับใจบันทึกการเดินทางไว้ด้วยภาพถ่ายและเรื่องราว ไว้ย้อนกลับมาดูเมื่อไร ก็อดจะหวนนึกถึงช่วงเวลาที่สนุกสนานและอดอมยิ้มไม่ได้ ไว้กลับมาติดตามตอนต่อไป ยังมีอะไรที่ตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กระตั้ว วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rose05

เป็นศิลปะที่งดงามมาก ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullopp ... ตื่นตาตื่นใจมากๆ ครับ ผมว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยงามและหลากหลาย ทำให้เป็นจุดหมายสำคัญของการไปท่องเที่ยวที่ประเทศแห่งนี้ครับ ขอบคุณและดีใจที่ชอบครับ

คุณ INDYLOVE ... สวยงามอลังการทุกมุมก็ว่าได้ครับ ชื่นชมและดีใจที่เก็บรักษาอย่างดี พอมองย้อนกลับมาบ้านเรา น่าจะเก็บศิลปะต่างๆ ให้ดีกว่านี้ เพราะจิตรกรรมฝาหนังหลายๆ แห่งก็ผุพัง หรือซ่อมแซมโดยผู้ที่ไม่มีความสามารถ ก็ทำให้เสียหายไปจำนวนมากครับ ขอบคุณและดีใจที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 6 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวยงามอลังการมากค่ะ จนอยากไปเห็นของจริงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นครรัฐวาติกัน...
คงจะเป็นที่ท่องเที่ยวในฝันของคนทั่วโลก
โดยเฉพาะชาวคริสต์

เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกว่า
ที่นั่นมีมัมมี่ด้วย
ทำให้เราอาจจะไม่ต้องไปดูที่อียิปต์...

ภาพสวยงามมาก
เรื่องเล่าน่าอ่าน
ให้ความรู้มากมาย
ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 23/03/2016 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... ต้องชื่นชมในการรวบรวมผลงานล้ำค่าและเปิดให้ได้เข้าชม และทึ่งในศิลปะของคนในยุคก่อน ซึ่งยากมากที่จะสร้างสรรค์ได้ในปัจจุบันนี้แล้ว อาจเพราะมีเครื่องมือที่ทันสมัย คงไม่มีใครจะลงมือทำแล้ว แต่ก็สู้ฝีมือของมนุษย์จริงๆ ไม่ได้ครับ ขอบคุณครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 3 mr_taweesak , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 22/03/2016 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพสวยมากครับ
น่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 22/03/2016 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณลูกเสือหมายเลข9 ... อ่อครับ ใช่เลย Angels & Demons แต่ผมก็ยังไม่ได้อ่านหรือดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ทราบว่าเป็นภาพยนตร์ภาคต่อของ เดอะดาวินชี่โค้ด รหัสลับระทึกโลก ซึ่งผมได้ดูเรื่องนี้ครับ ขอบคุณและดีใจที่ชอบภาพและข้อมูลที่ผมได้จากอินเตอร์เน็ต และหนังสือมาประกอบ เพื่อเผยแพร่อีกทางหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 mr_taweesak , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/03/2016 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นึกถึงหนังสือ เทวากับซาตานเลยครับ
ขอบคุณที่นำภาพสวยๆและข้อมูลมาให้ชมให้รู้่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน