*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 1615093
  • จำนวนผู้โหวต : 631
  • ส่ง msg :
  • โหวต 631 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2562
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1147 , 20:31:55 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เช้าวันที่สองของทริป หลังจากอิ่มอร่อยกับอาหารเช้าที่โรงแรม เราก็เดินไปสถานี Shin-Osaka ซึ่งห่างจากโรงแรมประมาณ 300 เมตร ในวันนี้เราจะไปเที่ยวในเมืองเกียวโต (Kyoto) จะไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่กำลังพีคพอดี ก็หวังว่าจะได้เจอใบไม้แดงอย่างเต็มที่กัน ซึ่งในวันนี้เราเริ่มใช้ Kansai Wide Area Pass เป็นวันแรก และต้องใช้ติดต่อกัน 5 วัน โดยเดินทางด้วยรถไฟไปยัง Kyoto

รถไฟที่วิ่งนั้น จะมีอยู่ 3 ประเภทคือ รถไฟด่วนแบบใหม่ (New Rapid) รถไฟด่วน (Rapid) และรถไฟท้องถิ่น (Local) ซึ่งแนะนำให้ขึ้นแบบที่เร็วที่สุดก็คือ รถไฟด่วนแบบใหม่จะดีที่สุด แต่เราต้องขึ้นขบวนที่เป็นแบบไม่ได้จองที่นั่ง (Non-Reserved Seat) ที่ชานชาลานั้น ให้ต่อแถวเพื่อรอขึ้นตรงบริเวณที่มีสัญลักษณ์ △ สีฟ้า และ มีอักษรเขียนว่า 新快速 (ชินไคโซะคุ แปลว่า รถไฟด่วนแบบใหม่) ส่วนตัวอักษรที่เขียนว่า 快速 (ไคโซะคุ แปลว่า รถไฟด่วน)

นั่งรถไฟประมาณ 25 นาที ก็เดินทางมาถึงสถานี Kyoto แต่เรายังต้องไปเปลี่ยนอีกขบวน เพื่อเดินทางต่อไปยังสถานี Saga Arashiyama อีกราว 16 นาที พอเดินทางมาถึงสถานีและเดินออกมาก็เจอคนยืนต่อแถวอะไรกัน แต่คิวก็ไม่ได้ยาวมาก ก็เลยสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่า ต่อคิวเพื่อรอซื้อตั๋วยืน (Stand) ก็แอบดีใจ ซึ่งถอดใจมาก่อนแล้วว่า คงอดนั่งรถไฟ Sagano Romantic Train ตั้งแต่แรกแล้ว เพราะไม่มีวิธีการจองล่วงหน้าผ่าน Web และเต็มเร็วมาก ขายหมดตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 เพราะมีบริษัททัวร์ในญี่ปุ่นจองไว้ก่อนแล้ว

สำหรับโบกี้เปิดโล่ง Car No.5 ("The Rich" Car) จะเปิดขาย 8.35 น. ของแต่ละวันที่สถานี ซึ่งเราพักที่ Osaka คงไม่คิดจะมาต่อคิวซื้อแต่เช้าอย่างแน่นอน ดังนั้น มีการเปิดขายตั๋วยืน ซึ่งเสริมในแต่ละรอบ แต่ละโบกี้ถือว่าดีมาก ซึ่งไม่ได้ขายจำนวนมากจนแน่นขบวน ก็เลยได้ตั๋วมาแบบโชคช่วยเกินคาด เพราะถอดใจไปก่อนแล้วว่าอดนั่งแน่นอน

เราเลือกรอบรถไฟ 14:01 น. เพราะเราจะได้มีเวลาเดินเที่ยวแถบ Arashiyama กันก่อน แล้วค่อยเดินย้อนกลับกลับมาขึ้นรถไฟ Sagano Romantic Train ที่สถานี Saga Torokko ซึ่งอยู่ติดกับสถานี Saga Arashiyama

ภายในสถานี Saga Torokko ยังมีพิพิธภัณฑ์รถไฟ ซึ่งมีขบวนรถไฟโบราณอยู่ 3 ขบวนด้วย ถูกใจคนรักรถไฟอย่างเรา ซึ่งเคยมีโอกาสไปเที่ยว พิพิธภัณฑ์รถไฟที่เมืองไซตามะ (Saitama) ขนาดใหญ่มาแล้วและชอบมาก

จากนั้น เราก็เริ่มเตินเที่ยวในบริเวณ อราชิยามะ (Arashiyama) อยู่ทางตะวันตกของเกียวโต โดยเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยเฮอัน (794-1185) ซึ่งจะมีวัด, ศาลเจ้า และสวนสวยๆ อยู่มากมาย ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสีกำลังสวยงามเต็มที่ เป็นบริเวณยอดนิยมในการมาชมใบไม้เปลี่ยนสี และนี่ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งญี่ปุ่น (Nationally-designated Historic Site) ใน Cultural Properties of Japan หมวดของ Place of Scenic Beauty ที่ดูแลโดยกระทรวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น

อากาศก็เย็นสบาย เดินไปแวะถ่ายภาพกันไป เดินไปเรื่อยๆ จนถึงสะพานโทเกทสึเคียว (Togetsu-kyo Bridge) หรือเรียกว่า "Moon Crossing Bridge" ซึ่งในวันนี้คนเยอะมากๆ เพิ่งทราบภายหลังว่า เป็นวันหยุด (วันแรงงาน) ของคนญี่ปุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเยอะมาก จนทำให้แน่นสะพาน ซึ่งพอเราเดินข้ามไป ต้องรีบเดินกลับ เพราะกลัวใช้เวลามากเกินไปกว่าจะกลับข้ามมาได้

พอเดินย้อนกลับมา ก็รีบเดินมาชมใบไม้แดงบริเวณสวนของวัด ซึ่งแดง ส้ม เหลือง ได้ใจจริงๆ สวยงามมาก โดยเฉพาะมีแดดอ่อนๆ ช่วยเพิ่มสีสันของใบได้อีกมาก

ยิ่งได้ท้องฟ้าสดใสเพิ่มอีก ยิ่งขับให้สีของใบไม้ยิ่งแดงเด่นขึ้นอีกมาก สวยงามมากจริงๆ ในบริเวณนี้จะมี วัดเทนริวจิ (Tenryuji, 天龍寺) ถือว่าเป็นหนึ่งในห้าวัดที่สำคัญที่สุดของนิกายเซน ถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก (UNESCO) อีกด้วย

และที่พลาดไม่ได้ คือ เส้นทางสายป่าไผ่แห่งอราชิยาม่า (Arashiyama Bamboo Groves) เส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมอันเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสัญลักษณ์แห่งอราชิยาม่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดินราว 3 กม. ที่ปกคลุมไปด้วยป่าไผ่สองข้างทางแทงกอเสียดฟ้า ไผ่ที่เขียวครึ้มงดงามประกอบลมที่โชยเอื่อยพร้อมกับกลิ่นไผ่อันน่าหลงใหลนั้น ทำให้การเดินชมป่าไผ่แห่งนี้สัมผัสได้ถึงความสงบร่มเย็นได้เป็นอย่างดีทีเดียว แต่วันนี้คนเยอะมากๆ เราก็เดินกันประมาณ 300 เมตร ก็ต้องเดินย้อนกลับ เพราะเราจะต้องกลับมาขึ้นรถไฟเวลา 14:01 น.

เมื่อถึงเวลาขึ้นรถไฟ เราก็มาต่อแถวขึ้นรถไฟกัน เตรียมมุมสำหรับยืนถ่ายภาพข้างทาง เก้าอี้ไม้ ดูเก่าแก่คลาสิคดี ไม่นานนักรถไฟก็เริ่มขยับ ก็เริ่มเห็นสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีและน้ำสีฟ้าของแม่น้ำ Hozugawa ซึ่งมองเห็นการล่องเรือแม่น้ำโฮะซึ (Hozu-gawa River Boat Ride) ที่ล่องผ่านแก่งหินตามลำน้ำชมหุบเขาและธรรมชาติอันงดงาม กลับมาขึ้นฝั่งยังอะราชิยาม่าบริเวณแถบสะพานโทเกทสึเคียว (Togetsu-kyo Bridge)

ด้วยรถไฟแบบเปิดหน่าต่าง วิ่งท่ามกลางธรรมชาติช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามตั้งแต่ Torokko Saga Station ไปจนถึง สถานีคาเมะโอกะ Kameoka Station เป็นระยะทาง 7.3 km ใช้เวลาประมาณ 25 นาที

ลองชมแบบคลิปวิดีโอดูบ้าง ได้บรรยากาศเหมือนได้ไปท่องเที่ยวด้วยกัน แนะนำให้เลือกความละเอียด 1080p60HD บน YouTube เพื่อภาพที่คมชัดที่สุด

เก็บความประทับใจไว้เต็มอิ่ม และเดินเท้าไปยังสถานี Umahori เพื่อนั่งรถไฟกลับเข้ามาที่สถานี Kyoto และเดินทางกันต่อ เพื่อไปชมใบไม้แดงยอดนิยมในเกียวโต จุดต่อไป

ระหว่างทางเดิน แวะพักจิบกาแฟสักครู่ เพื่อวางแผนไปเที่ยวกันต่อในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งเราก็ตัดสินใตเลือกไปเที่ยวที่วัดเออิคันโดะ Eikando Zenrin-ji (永観堂) ซึ่งได้ข้อมูลจาก Facebook Fan Page ต่างๆ ว่ากำลังสวยงาม แต่ก็เดินทางด้วยรถไฟ ไปต่อด้วยรถ Taxi กัน โดยลุ้นว่าจะไปทัน 17:00 น. ก่อนปิดให้ชมสวนหรือไม่

แต่เราก็มาถึง 17:00 น. พอดี ซึ่งอดเข้าชมตามระเบียบ เจอมีคนอีกจำนวนหลายร้อย ที่ต่อคิววนขดไปมาหลายตลบ เพื่อรอเข้าชมสวนในเวลากลางคืน ซึ่งจะเปิดไฟส่องและจะสวยไปอีกแบบ แต่เราก็ไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะชมในเวลากลางคืน ซึ่งต้องซื้อตั๋วล่วงหน้า ก็เลยต้องเดินย้อนกลับออกมาแบบผิดหวังเล็กน้อย ไปนั่งหม่ำขนมครกใส้ปลาหมึกยักษ์ Takoyaki (たこ焼き) กันแทนดีกว่า

พอหม่ำเสร็จ นั่งพักขา พอเดินย้อนกลับมา ก็ถือโอกาสเก็บภาพใบไม้เปลี่ยนสียามค่ำคืนหน้าทางเข้าวัดได้ชมสีสันใบไม้แดงในอีกบรรยากาศ ก่อนนั่งรถ Taxi ไปบริเวณ Gion (祇園) กิออน ย่านเกอิชาแห่งเกียวโต เพื่อเลือกหาร้านอาหารค่ำสำหรับคืนนี้

ไปลงตัวที่ร้านบุฟเฟต์ชาบู ช่วยคลายหนาวได้อย่างดี ก่อนนั่งรถไฟกลับจาก Kyoto มายังสถานี Shin-Osaka และพักผ่อนก่อนเดินทางไกลในเช้าวันรุ่งขึ้นนี้ไปยัง Kinosaki Onsen ไว้มาติดตามกันต่อนะ

Camera : Samsung Galaxy S7/S6, Lumix TZ90, GoPro Hero7 Black


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 18/01/2019 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ Chaoying ... ด้วยความยินดี มาเที่ยวด้วยกันนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/01/2019 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน