*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 1615056
  • จำนวนผู้โหวต : 631
  • ส่ง msg :
  • โหวต 631 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 937 , 17:42:47 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เช้านี้ตื่นมาพร้อมกับฝนตกที่ดูแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่ายๆ จึงเช็คพยากรณ์อากาศทั้งที่เมือง Toyama และ Hida Takayama แล้ว ปรากฏว่าฝนยังตกที่ Toyama ตลอดถึงเที่ยง ซึ่งเดิมตั้งใจว่าจะนั่งรถไฟชินกันเซ็น (Shinkansen) ใช้เวลาประมาณ 23 นาที จาก Kanazawa ไปลงที่นั่น เพื่อไปหม่ำอาหารเช้า และเที่ยวบริเวณไม่ไกลจากสถานีรถไฟก่อนเดินทางต่อด้วยรถไฟลงมาที่เมืองเก่า ฮิดะ ทาคายามะ (Hida Takayama)

จึงตัดสินใจเปลี่ยนแผนไปที่ Takayama ดีกว่า เพื่อหนีฝนและจะได้มีเวลาท่องเที่ยวเมืองเก่า ฮิดะ ทาคายามะ (Hida Takayama)มากขึ้นด้วย โดยต้องเปลี่ยนจากรถไฟชินกันเซ็นที่แล่นด้วยความเร็วถึง 260 ก.ม. ต่อชั่วโมง มาขึ้นอีกขบวนคือ Limited Express (Wide View) Hida 8 โดยมีเวลาเปลี่ยนขบวนเพียง 6 นาที ทำเอาวิ่งกันสนุกสนานลืมวัยกันเลย ซึ่งจะเป็นขบวนที่หน้าต่างกระจกกว้าง ชมวิวขาวโพลนไปด้วยหิมะตลอดข้างทางได้อย่างเต็มตา นั่งเพลินไปอีก 91 นาที ก็ถึงสถานี Takayama

เราก็ลากกระเป๋าแค่ข้ามถนน เพราะอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ เพื่อเช็คอินและฝากกระเป๋าที่โรงแรม Hida Takayama Washington Hotel Plaza ก่อนไปเดินหาอะไรอร่อยๆ ซดแก้หนาวกัน ก่อนไปท่องเที่ยวกันต่อในช่วงบ่ายวันนี้ แต่ก่อนอื่นเราต้องเดินข้ามไปที่ Nohibus Bus Terminal Takayama ซึ่งอยู่ถัดจากสถานีรถไฟ เพื่อไปซื้อตั๋ว Shinhotaka Ropeway Combination Ticket ที่เราต้องใช้เดินทางในวันพรุ่งนี้ พร้อมทั้งเช็ครอบตารางรถบัสซึ่งเราควรออกเดินทางไม่เกิน 9.00 น. เมื่อได้ตั๋วแล้วก็อุ่นใจได้ไปเที่ยวจุดหมายที่สำคัญของทริปนี้ คือ กระเช้าสองชั้นแห่งเดียวในญี่ปุ่น เพื่อชมความสวยงามอลังการของเทือกเขา Japan Alps

หลังจากนั้น เราก็เดินท่ามกลางฝนปรอย ขอหยุดถ่ายกับสะพานเขียวกันก่อน เพราะเมืองนี้ใครๆ ก็จะมาถ่ายกับสะพานแดงกัน จึงขอแตกต่างกันบ้าง แต่ยังไงวันนี้เราก็ต้องไปบันทึกภาพบริเวณสะพานแดงกันอย่างแน่นอน

จึงหยิบโทรศัพท์มือถือ กดเรียก Google Assistant ว่า "ราเมงอร่อยๆ แถวนี้" อากู๋ของเราก็แนะนำมา 2 ร้าน แต่เราก็ลองเลือกร้านแรก ปรากฏว่ามาถึงหน้าร้าน คนรอคิวยาว จึงเปลี่ยนไปร้านที่สองแทน ซึ่งมีเมนูแปลก คือ ร้านราเมงเนื้อหมี และยังมีราเมงเนื้อหมูป่า สังเกตง่ายๆ คือ หน้าร้านจะมีเจ้าหมูป่าที่ถูกสตาฟไว้ให้ถ่ายรูปคู่กัน น่ารักจนไม่อยากกินเลย

เมื่อดูจากเมนู มาสะดุดที่ ราเมงเนื้อฮิดะ ซึงถือว่าเป็นเนื้อที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ และที่แปลกคือ เป็นราเมงน้ำใสรสชาติกลมกล่อมและมีความเปรี้ยวจากเลมอน ขอยกให้เป็น "ราเมงอันดับที่ 1 ที่ชอบที่สุดเท่าที่เคยกินราเมงมาเลย" แต่เพื่อนๆ ก็สั่งราเมงหมูป่ากัน แต่ก็ไม่มีใครยอมสั่ง ราเมงเนื้อหมี ด้วยความสงสารหรือไม่กล้าลอง ก็ไม่แน่ใจ

หลังจากอิ่มอร่อย เราก็เดินกันมาที่สะพานแดง ณ มุมมหาชนที่ใครๆ ก็ต้องมาเก็บบันทึกภาพไว้หากมาถึงเมืองเก่า ฮิดะ ทาคายามะ (Hida Takayama) ซึ่งเคยมาแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน ช่วงปลายเดือน มีนาคม บรรยากาศก็คล้ายกัยวันนี้ เพราะที่คาดไว้คือ หิมะน่าจะขาวโพลนไปทั่วเมือง แต่ปีนี้หิมะตกน้อย อีกทั้งตกแล้ว พอหยุดตกหิมะก็ละลายหายไปหมด ด้วยสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งใครที่มาเที่ยวเมืองนี้ก็มักจะเข้าไปเที่ยวคฤหาสน์ในอดีตเลยนั้นเคยเป็นบ้านพ่อค้าในเมือง ฮิดะ ทาคายามะ ลองกดที่นี่ (+) หมู่บ้านโบราณสมัยเอโดะแห่งเมืองทาคายามะ โบราณสถานสำคัญของญี่ปุ่น เพื่อเข้าไปชมภาพด้านใน ซึ่งทริปนี้ไม่ได้เข้าไปอีก เพราะตั้งใจไปเที่ยวที่หมู่บ้านชาวนาสไตล์กัสโช และทริปนี้เราจะไปปักหมุดบ้านสไตล์กัสโชถึง 3 แห่งนอกเหนือจากที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ 白川郷 (Shirakawa-go)

เราก็เรียก Taxi เพื่อพาไปยังหมู่บ้านมรดกโลกใจกลางขุนเขา (Hida Folk Village) ถือเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดที่มีชีวิตคงเหมาะเป็นคำเรียกขานว่า Hida Folk Village หรือ Hida no Sato (飛騨の里) หมู่บ้านกลางหุบเขาที่นับเป็นไฮไลท์เด็ดที่ใครมาที่ ฮิดะ ทาคายามะ (Hida Takayama) แล้วไม่ได้มา ถือว่าพลาดมากๆ

พอมาถึง พวกเราก็ถูกจัดแจงแปลงกายเป็นชาวนา เพื่อเตรียมตัวดำนา ลงแขกกัน แต่ทว่าฤดูหนาวเช่นนี้ ขาวโพลนไปด้วยหิมะ เราจึงอดดำนา ได้แค่เป็นนายแบบ นางแบบ แบบขำขำไปพลางๆ

ด้วยบรรยากาศที่ถูกโอบกอดด้วยขุนเขา จึงทำให้ใครหลายคนหลงเสน่ห์หมู่บ้านแห่งนี้ได้ไม่ยาก นอกจากนี้บ้านกว่า 30 หลังยังถูกจัดแสดงให้เข้าชมวิถีชีวิตและประเพณีที่อนุรักษ์กันมานานตั้งแต่สมัยเริ่มสร้างในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603-1867) สถาปัตยกรรมจะเป็นรูปแบบที่เรียบง่ายที่สร้างจากไม้หลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กระท่อม ยุ้งฉาง หรืออาคารที่ผู้คนรวมตัวกันเพื่อสวดมนต์ ซึ่งบ้านสร้างในรูปแบบคล้ายทรงพนมมือสไตล์กัสโชนั่นเอง

การเดินทางมาที่นี่นั้นง่าย เพราะนั่ง Taxi ระยะทางประมาณ 2 ก.ม. จากบริเวณสะพานแดง ก็ได้สัมผัสหมู่บ้านขาวนาโบราณ เมื่อเทียบกับการนั่งรถบัสกว่า 1 ชั่วโมงไปที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ 白川郷 (Shirakawa-go)

และในช่วงค่ำยังมีการจัดแสงสี (Light Up) อีกด้วย แต่ทว่าเราขอกลับมาที่ตัวเมืองดีกว่า เพราะหิมะเริ่มลงหนักขึ้นเรื่อยๆ และจากการพยากรณ์อากาศ หิมะจะตกตลอดค่ำคืนวันนี้ พอนั่งรถ Taxi กลับมาที่บริเวณสะพานแดง ก็ถือโอกาสเก็บภาพบรรยากาศ และเจอกับครอบครัวคนไทย ที่แต่งชุดยูกะตะมาถ่ายรูปพอดี จึงทักทายและขอถ่ายภาพไปด้วยกัน

จากนั้น เราก็เริ่มเดินตรงเข้าบริเวณทางหลักของย่านเมืองเก่า เพื่อเก็บบรรยากาศ และแวะชิมช๊อปไปด้วย ชิมซาลาเปาร้อนๆ ท่ามกลางอากาศหนาว มันช่างเหมาะเจาะจริงๆ ชอบรางระบายน้ำที่น้ำยังใสแจ๋ว

ในที่สุดเราก็มาที่ร้านราเมงอีกร้านที่อากู๋ Google แนะนำไว้เมื่อบ่ายๆ ที่เราลองค้นหา แต่ขอเดินผ่านร้านนี้ ไปราเมงอีกร้านแทน เพราะคิวหน้าร้านตอนนั้นเยอะอยู่ แต่เวลานี้ไม่มีคิวแล้ว ก็ถือโอกาสเข้าไปหลบหนาว ซดราเมงคล่องคอ แกล้มกับเกี๊ยวซ่า

หลังจากอิ่มหนำเต็มที่ก็เดินกลับมานำกระเป๋าเดินทางขึ้นมาไว้บนห้อง และหิมะภายนอกหน้าต่างกำลังโปรยปราย จึงถือโอกาสออกไปเดินเล่น และข้ามไปที่สถานีรถไฟ Takayama ซึ่งมีการจัดแสดงศิลปะอยู่พอดี ถือโอกาสไปเดินย่อยราเมงและให้หิมะโปรยใส่ตัวให้สะใจ ไว้พบกันในเช้าวันใหม่กันหิมะขาวโพลนไปทั้งเมืองในตอนถัดไปนะ

Camera : Samsung Galaxy S7/S6, Lumix TZ90, GoPro Hero7 Black

www.taweesak.in.th


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 11/11/2019 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullopp .. ขอบคุณครับที่แวะมาพูดคุยกัน ผมชอบการเดินทางทั้งแบบทัวร์และด้วยตัวเอง แต่จะชอบการเดินทางด้วยตัวเอง ตรงที่เราสามารถวางแผน และเลือกออกแบบโปรแกรมเที่ยวแบบตามใจเราเต็มที่ ซึ่งความสนุกจะเริ่มตั้งแต่การวางแผน ออกแบบทริป แต่ถ้าเที่ยวกับทัวร์ เราจะสนุกก็ต่อเมื่อเริ่มเดินทางครับ

ผมอยากให้ทุกคนลองออกแบบและท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะเป็นการฝึกการจัดการ ฝึกการปรับแผน ฝึกการเรียนรู้ เหมือนเป็นการสะสมประสบการณ์การทำงานครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 10/11/2019 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไปไหน
ไปเอง ให้มาก

ไปไหน
ไปกับทัวร์ ให้น้อย

แบบในเรื่องนี้
น่าจะดี

โดยเฉพาะ
จะได้ไม่ต้องรีบเร่งแบบรายการทัวร์

ขอบคุณ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน