• Jusminey
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2018-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 26836
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
myblogger
ข่าวสารอัพเดรตใหม่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myblogger
วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2562
Posted by Jusminey , ผู้อ่าน : 536 , 11:36:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


                               
                                          

            พร บ. หรือพระราชบัญญัติที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถ นับเป็นพระราชบัญญัติที่ช่วยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถและผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาบนท้องถนน อันเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายที่บังคับให้รถยนต์ทุก ๆ คัน ทุก ๆ ขนาด หรือรูปแบบที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกแล้วต้อปฏิบัติตาม อันเป็นการกระทำที่ถือเป็นหลักประกันความคุ้มครองให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทุก ๆ คน โดยเงินที่ได้จากการจ่ายเป็นค่า   พร บ รถยนต์  นั้นจะถูกนำไปใช้เพื่อให้ความคุ้มครองกับรถทุก ๆ คันที่ได้ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว ผู้ใช้รถใช้ถนนทุก ๆ ท่านคงทราบดีอยู่แล้วว่าถือเป็นการ ทำประกันรถยนต์ ภาคบังคับที่เจ้าของรถทุก ๆ คนจะต้องปฏิบัติตาม ซึ่งแตกต่างกับประกันอีกรูปแบบหนึ่งที่มีการแบ่งประเภทเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, 2 และ 3 ซึ่งมีความคุ้มครองและ   ราคา ประกัน รถยนต์  ที่แตกต่างกันไป ตามความสมัครใจของเจ้าของรถ ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ราคาประกัน ชั้น 1 นั้นมีอัตราที่สูงกว่า ประกันรถยนต์ ชั้น 2 แต่ก็จะมีความคุ้มครองที่มากกว่า อย่างไรก็ตามการทำพระราชบัญญัติรถยนต์นั้นจะช่วยให้เจ้าของรถและผู้ใช้รถใช้ถนนทุก ๆ คนได้รับความคุ้มครองตามรายละเอียดต่อไปนี้     

  1. ค่าเสียหายเบื้องต้น นับเป็นความคุ้มครองที่เกิดขึ้นทันที โดยไม่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรพิสูจน์ว่าผู้ขับขี่รถยนต์คนใดเป็นฝ่ายผิดหรือถูก โดยผู้เสียหายทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับเงินชดเชยภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน เป็นอัตราเงินชดเชยคนละไม่เกิน 30,000 บาทในกรณีที่ความเสียหายเป็นเพียงอาการบาดเจ็บเท่านั้น และเงินชดเชยในอัตราคนละไม่เกิน 35,000 บาทในกรณีที่ความเสียหายรุนแรงถึงขั้นสูญเสียอวัยวะตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ส่วนในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บแต่ต้องมาสูญเสียอวัยวะภายหลังที่เข้ารับการรักษาแล้ว จะได้รับเงินชดเชยในอัตราคนละไม่เกิน 65,000 บาท ส่วนในกรณีที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตก็จะได้รับเงินค่าทำศพผู้เสียชีวิตในอัตราคนละไม่เกิน 35,000 บาท ส่วนการเสียชีวิตในกรณีที่เข้ารับการรักษาพยาบาลแล้วเสียชีวิตทาง พรบ รถยนต์ จะจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตในอัตราคนละไม่เกิน 65,000 บาท (โดยจะพิจารณาจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง)

  2. ค่าสินไหมทดแทนกรณีเป็นฝ่ายที่กระทำถูกต้องตามกฎหมายจราจร คือเงินชดเชยที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจะได้รับก็ต่อเมื่อผ่านการพิสูจน์โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมงานจราจรแล้วว่าเป็นฝ่ายที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎจราจร โดยจะได้รับค่ารักษาพยาบาลที่พิจารณาตามความเป็นจริงในอัตราการชดเชยไม่เกิน 80,000 บาท เงินชดเชยจากกรณีที่สูญเสียอวัยวะตามหลักเกณฑ์ที่ ทำประกันรถยนต์ ภาคบังคับกำหนดในอัตราไม่เกิน 200,000-300,000 บาท เงินชดเชยในกรณีที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะเสียชีวิตหรือทุพพลภาพแบบถาวรในอัตราไม่เกิน 300,000 บาทต่อคน ค่าชดเชยในกรณีที่ต้องพักรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาล พิจารณาเงินชดเชยเป็นรายวัน วันละ 200 บาทเป็นจำนวนไม่เกิน 20 วัน หรือคิดเป็นจำนวนเงินรวมไม่เกิน 4,000 บาท หรืออาจสรุปรวมได้ว่าค่าสินไหมทดแทนที่ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ได้จ่ายตามที่ ราคาประกัน รถยนต์ กำหนดจะเป็นจำนวนเงินรวมทั้งหมดไม่เกิน 304,000 บาทต่อคน

 

            จึงอาจกล่าวได้ว่าความคุ้มครองที่ จะมอบให้นั่นก็คือความคุ้มครองต่อชีวิตและร่างกายของผู้ดำเนินการตามกฎหมายของ พรบ.แล้วเท่านั้น ในกรณีที่ผู้ขับขี่รถยนต์มีการหลีกเลี่ยงหรือไม่ปฏิบัติตามก็จะมีโอกาสที่จะโดนค่าปรับในอัตราคนละไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งหากผู้ขับขี่รถยนต์ไม่ ทำประกันรถยนต์ นี้ก็ย่อมไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ จึงมีอัตราค่าปรับในส่วนของการต่อทะเบียนด้วยในอัตราค่าปรับที่คนละ 400 – 1,000 บาท

            ซึ่งหากเจ้าของรถยนต์สนใจอยากได้รับความคุ้มครองที่มากกว่าความคุ้มครองจาก พรบ รถยนต์ ทั้งความคุ้มครองในการซ่อมบำรุงรถที่ได้รับความเสียหายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงพิจารณา ราคประกัน รถยนต์ ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น   ราคา ประกัน ชั้น 1        ที่ให้ความคุ้มครองในทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีคู่กรณี หรือในกรณีที่รถยนต์ถูกโจรกรรม หรือเผชิญน้ำท่วม ซึ่งส่งผลให้เป็น พิจารณา ราคาประกันรถยนต์ ที่สูงที่สุด แต่ก็ให้ความคุ้มครองรอบด้านมากที่สุด หรือจะพิจารณาจาก ประกันรถยนต์ชั้น 2 ที่วงเงินคุ้มครองจะน้อยกว่าการทำประกันชั้น 1 แต่   ประกัน รถยนต์ ชั้น 2   ก็จะต่ำกว่า ราคาประกันชั้น 1 ซึ่งหากเจ้าของรถพิจารณาว่ารถมีการใช้งานน้อยหรือใช้งานในเขตเมืองเป็นหลักจึงมีความเสี่ยงต่ออันตรายต่าง ๆ น้อยกว่าก็สามารถพิจารณาเลือกทำประกันชั้น 2 แทนได้ โดยห้ามละเลยไม่ทำ พรบ รถยนต์ โดยเด็ดขาด เพราะถือเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของรถทุก ๆ คนต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ซึ่งหากละเลยไม่ทำนอกจากจะเสียค่าปรับแล้ว ยังเสี่ยงที่ถูกพิจารณาโทษหนักเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้อีกด้วย เจ้าของรถทุก ๆ คนจึงควรพิจารณาอายุของการ   ทํา ประกัน รถยนต์   ที่ทำเอาไว้ในทุก ๆ ปีด้วย โดยเช็คเบี้ยประกันได้ง่าย ๆ ออนไลน์ เช่น ที่ DirectAsia  https://www.directasia.co.th/ เพราะควรจะต่ออายุประกันให้แล้วเสร็จก่อนที่เอกสารจะหมดอายุ ซึ่งควรเผื่อระยะเวลาไว้ 7 วันทำการ เพราะแม้ความคุ้มครองจะเกิดขึ้นทันทีที่การชำระเงินแล้วเสร็จ แต่ก็จะขาดเอกสารหลักฐานที่จะต้องใช้เพื่อเรียกค่าเสียหายในทันที ซึ่งในบางกรณีก็อาจไม่ทันการณ์ ส่งผลให้ไม่สามารถรักษาชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างทันท่วงที
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]