*/
  • นามา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 648928
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by นามา , ผู้อ่าน : 2421 , 05:29:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลูกแม่ลำดวน , ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

คุณดื่มกาแฟไหมคะ?

ชอบกาแฟแบบไหน? ใส่นำ้ตาล หรือนม?
ชาวอิตาเลียนที่เป็นผู้นำด้านการดื่มกาแฟ ชอบดื่มกาแฟใส่นมหรือคาปูชชิโนในตอนเช้า และดื่มเอสเปรสโซ่หลังอาหารเที่ยงและเย็น ชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มกาแฟรสค่อนข้างจืดเหมือนชาวอเมริกัน (ใช้เครื่ิองทำกาแฟแบบไฟฟ้าเหมือนกัน) ชาวเยอรมันไม่ค่อยนิยมใส่นำ้ตาลในกาแฟ เครื่องทำกาแฟสุดฮิตในครัวเรือนทางยุโรปหน้าตาแบบนี้ค่ะ  
เป็นเครื่องทำกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ออกแบบโดยชาวอิตาเลียนในปี ๑๙๓๓ เรียกว่า caffettiera เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับการคัดเลือกในว่าเป็นเครื่องทำกาแฟที่เซ็กซี่ที่สุดในโลกซีรี่ส์ของ caffettiera หลากดีไซน์ ที่ผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบันในครัวของคุณแม่สามีที่มิลาน


สามปีที่ผ่่านมาดิฉันได้มีโอกาสทำงานไกล้ชิดกับกาแฟ เป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพระดับโลกเสียด้วยสิ สนุกค่ะ สนุกมาก เป็นงานที่ไม่เคยคิดเคยฝันมาก่อนว่าจะได้ทำ ได้เรียนรู้กาแฟตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการผลิตกาแฟคุณภาพจะมีขั้นตอนมากมายขนาดนั้น 

ที่เมืองไทยเราสามารถปลูกกาแฟได้ทั้งอะราบิก้าและโรบัสต้า โดยกาแฟอะราบิก้าที่มีคุณภาพถ้วย (cup quality) สูง มีกลิ่นหอมและคาแรคเตอร์เฉพาะตัวจะเติบโตได้ดีในพื้นที่สูง เราจะพบเห็นในทางภาคเหนือของไทย ส่วนโรบัสต้าที่ให้รสเข้ม ขม และคาเฟอีน อันเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตกาแฟผงสำเร็จรูป ปลูกได้ดีในทางภาคใต้ กาแฟชนิดนี้ชอบอากาศร้อนและฝนตกชุก อย่างไรก็ตามพื้นที่การผลิตกาแฟในเมืองไทยลดลงอย่างมาก เนื่องจากการขยายตัวของการปลูกปาล์มนำ้มันและยางพารา แต่อย่างไรก็ตามนั่นเป็นไปตามกลไกราคาตลาดและเกษตรกรมีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดแก่ตัวเขาเอง
งานเกี่ยวกับกาแฟที่ดิฉันชอบมากเป็นพิเศษคือ การชิมกาแฟ สนุกมากเพราะเราจะชิมกันเป็นคณะ(panel testing) จะมีกาแฟที่เราไม่ทราบที่มาที่ไป(blind samples) มาให้เราชิมโดยมีกาแฟมาตรฐานที่เรารู้จักดีให้เปรียบเทียบ เราต้องให้คะแนน ระบุประเภทอะโรมา จำแนกกลิ่นที่อาจจะคล้ายดอกไม้ ดอกมะลิ หรือกลิ่นส้ม จากนั้นก็จะต้องระบุความเปรี้ยว ขม หวาน ฝาด หรือรสชาติที่ไม่พึงปราถนา โดยส่วนตัวแล้วพบว่าเป็นงานที่ท้าทาย ต้องค่อยๆเรียนรู้และมีสมาธิมากตอนชิม เพราะต้องระบุรายละเอียดเพื่อจะนำไปใช้ในการคัดเลือก ดิฉันทำหน้าที่เป็นนักชิมได้ค่อนข้างดี ทั้งนี้อาจเนื่ิองจากเป็นคนไทย คุ้นเคยกับรสชาติอาหารที่หลากหลาย จึงแยกแยะได้มากกว่าเพื่อนฝรั่ง
เล่าให้ฟังพอหอมปากหอมคอค่ะ เผื่อคราวหน้าเวลาคุณจิบกาแฟถ้วยโปรด คุณอาจจะนึกสนุกละเลียดรสเพื่อหาว่ากาแฟถ้วยโปรดถ้วยนั้น รสชาติแท้จริงเป็นอย่างไร Enjoy your coffee!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 02/04/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ดีใจจัง..เรามีเครื่องทำกาแฟที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก

อยากจะชิมกาแฟแบบไม่มีที่มาที่ไปแต่ลิ้นไม่มีพรสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นามา วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

สวัสดีค่ะทุกท่าน ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
กาแฟที่รสออกเปรีัยวนี่ ตอนแรกที่เริ่มชิมก็ไม่ชอบเลย คิดว่าเป็น defect แต่จริงๆแล้วมันจะออกรสที่เรียกว่า winey ค่ะ รสเปรี้ยวเหมือนไวน์ขาว กลิ้งๆอยู่ในปาก ประเทศโซนเหนือขึ้นไปจะชอบแบบนี้ ส่วนโซนใต้ชอบรสแบบเข้ม ขม ที่ติดใจอีกแบบ ก็คือกาแฟนาโปลีตัน ที่ชงแบบเอสเปรสโซ่ถ้วยแล็กมากแล้วเติมนำ้ตาล ๓ - ๔ ช้อน เรียกได้ว่าขมหวานบาดใจ แต่ดื่มแล้วสดชื่นทันตา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบดื่มกาแฟมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
coffeehuman วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryokoku
เราเป็นมนุษย์ เกิดมาก็อายุสั้น ไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไหร่ ผมจึงอยากรู้ว่าถ้าเราทำอะไรสุดๆ ซักอย่างชีวิตเราจะไปอยู่ตรงไหน..ซึ่งหมายคามว่าความเจริญรุ่งเรืองของเราะมันจะอยู่ตรงไหน ผมเชื่อว่าหากเราทำอะไรอย่างสุดๆ อย่างจริงจัง เรามีที่อยู่แน่นอน

หลังจากมือเที่ยง ก็ตามด้วย ..เอสเพรสโซ่ ร้อน+ อากาศร้อน ๆ ฮ่าๆๆ.....ขอบคุณมากมายครับกับความรู้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะ ดีใจจังได้ความรุ้เรื่องกาแฟ ทุกวันนี้ดื่ม Harris และกาแฟดอยคำ เรียนจริงๆว่าแยกแยะไม่ค่อยออกนอกจากความหอม เลยดื่มได้ทุกยี่ห้อ ทุกพื้นที่ที่ไป ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สวัสดียามเช้าค่ะ

ตอนเช้ากาแฟซอง

ตอนบ่ายคาปูชิโน่เย็นประจำ

โหวต+++++ ได้ความรู้ค่ะ ชอบที่ชงกาแฟด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ผมเคยดื่มกาแฟของชาวฟินแลนด์
รสออกเปรี้ยว แต่ดื่มแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
ไม่ทราบจริงๆ ว่าเป็นกาแฟอะไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อรุณสวัสดิ์จ้าาาาาาาา
กำลังซดกาแฟร้อนๆ หอมกรุ่นอยู่ดีเลยจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

อรุณสวัสดิครับ..ชิมกาแฟแก้วแรกวันนี้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน