*/
  • นามา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 648821
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2555
Posted by นามา , ผู้อ่าน : 4494 , 20:37:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้


ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้อยู่เมืองไทยมา กว่าแปดปี เฝ้ามองความเป็นไปตลอด หากเนื้อหาที่จะพูดถึงต่อไปนี้ ไม่เป็นไปตามความเห็นของ "คนใน" ก็จงโปรดเข้าใจว่ามันเป็นหนึ่งมุมมองของคนที่มองจากระยะไกลคนหนึ่งเท่านั้น

แท้บเล็ตเพื่อเด็กป.๑ งบประมาณ ๗๕,๐๐๐ ล้านบาท ที่เสนอโดยรัฐบาลปัจจุบัน และกำลังอยู่ในระยะดำเนินการที่ไกล้จะได้แจกแก่นักเรียนตัวน้อยๆ วัย ๗ - ๘ ขวบเร็วๆนี้

คำถามที่มีขึ้นมาในทันทีก็คือ 

๑ นโยบายที่ใช้เงินมากขนาดนี้ได้ผ่านการไตร่ตรองถึงผลประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศหรือยัง 

๒ ผู้ที่ได้ประโยชน์คือเด็กที่จะได้เรียนรู้โดยปราศจากขอบเขตจริงหรือ

๓ ได้มีการสำรวจถึงความปลอดภัยและผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กหรือไม่

๔ ได้มีการศึกษาและวางแผนเพื่อรองรับความต้องการด้านสาธารณูปโภค เพื่ออินเตอร์เนต ความเร็วสูง ไร้สาย การอบรมการใช้ การซ่อมบำรุงแล้วหรือยัง

๕ สุดท้ายแน่ใจแล้วหรือว่าเทคโนโลยีด้านนี้เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการเรียนรู้ของเด็กไทย ซึ่งหากแจกแท้บเล็ตไป เด็กไทยจะฉลาด และสามารถต่อสู้ในเวทีโลกได้อย่างไม่มีข้อสงสัย

ดิฉันถามขึ้นมาโดยไม่หวังคำตอบ แต่มีความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อเยาวชนไทย ที่กำลังจะได้รับผลกระทบจากแท้บเล็ตที่รับการยัดเยียดมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

อย่างแรกเลยคือด้านสุขภาพ เพราะพลังคลื่นที่เกิดจากการใช้อินเตอร์เนตไร้สายเป็นก่อเกิดของหลายโรค คุณรู้หรือไม่ว่า หากไปตรวจสุขภาพเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธ์ุทั้งชายหญิงในยุโรปตอนนี้เค้าจะประเมินความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งด้วยการถามว่าได้ใช้อินเตอร์เนตไร้สายเป็นประจำหรือไม่ ต่อจากคำถามอมตะนิรันด์กาลว่าสูบบุหรี่หรือไม่ ยิ่งอ่านบทความจากสื่อที่บอกว่าแท้บเล็ตที่จะแจกไม่ได้มีราคาแพงอะไร ผลิตจากอินเดียหรือจีน ดิฉันยิ่งเป็นห่วง แน่นอนว่าการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจะหย่อนมาตรฐานลงมาก นี่ยังไม่นับภัยจากการถูกแย่งชิงทรัพย์หากเด็กมีแท้บเล็ตขณะอยู่ลำพัง

อย่างที่สองที่เป็นห่วงคือการลดทอนศักยภาพในการเรียนรู้ของเด็ก สำหรับเด็กป. ๑ สิ่งที่เค้าควรจะเรียนรู้นอกจากการอ่านเขียน คือ ธรรมชาติแวดล้อม ดินฟ้าอากาศ เพื่อนและคนรอบข้าง สิงสาราสัตว์ มันไม่ใช่เลยที่จะยัดเยียดไฟที่ไร้ประโยชน์ใส่มือเค้า ให้เค้าเรียนรู้โลกจากอินเตอร์เนต แทนที่จะเรียนจากโลกจริงๆ ที่อยู่ตรงหน้า ขอยกตัวอย่างประเทศที่ก้าวหน้าอย่างมากเช่น สหรัฐอเมริกาที่มีเยาวชนจำนวนมากติดอินเตอร์เนตอย่างรุนแรง เค้าสำรวจพบว่าเด็กเหล่านี้หลายคนจะกลายเป็นคนที่แปลกแยกในสังคม และในอนาคตมีแนวโน้มจะก้าวร้าว รุนแรง คุณๆยังจำข่าวที่เด็กอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่ลากปืนมาฆ่าเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียร์เทคเมื่อหลายปีมาแล้วได้หรือไม่ นี่คือผลผลิตของเด็กที่แปลกแยกและฝังตัวเองในโลกอินเตอร์เนต ตอนนี้หลายๆประเทศที่พัฒนาแล้วเล็งเห็นผลเสียในเรื่องนี้ เค้ามีการสื่อสารกับผู้ปกครองให้มีการดูแลเด็กอย่างไกล้ชิด สองประเทศที่ดิฉันอยู่มาถือว่าเป็นประเทศชั้นนำทางด้านการพัฒนาและเทคโนโลยี ดิฉันไม่เคยเห็นเด็กตัวเล็กขนาดเด็กป.๑ ใช้แท้บเล็ต คนที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ นักศึกษามหาวิทยาลัยนักเรียนมัธยมปลายแม้จะมีบ้างก็น้อยมาก เพราะราคาไม่ได้ถูกและหากพวกเค้ามีกันก็จะใช้อย่่างคุ้มค่าทีเดียว หลายครอบครัวที่ดิฉันรู้จัก มีคอมเพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะตัวเดียวในบ้าน ตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นสำหรับทุกคนในครอบครัวได้ใช้ ไม่จำเป็นเค้าก็ไม่ใช้ wifi เพราะตระหนักถึงอันตราย เด็กและพวกที่เริ่มเป็นวัยรุ่นที่นี่จะใช้เวลาเยอะมากกับกีฬา และชีวิต เอ้าท์ดอร์ พวกเดินป่า ตั้งแค้มป์ โดยเน้นความไกล้ชิดธรรมชาติและประหยัด เน้นคำว่าประหยัด เพราะว่าเด็กที่นี่จะแข่งกันที่ economy and ecology ไม่ใช่ thoughtless technologies อย่างแถบบ้านเรา  เด็กของเค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และมีความรักในประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และศิลปะของบ้านเมืองเค้ามาก การท่องเที่ยวกับครอบครัวก็เป็นการเปิดโลกแก่เด็กได้อย่างดี สร้างความไกล้ชิดและสนใจในมนุษย์รอบตัวของเด็กพวกนี้ และนำพาให้พวกเขาสามารถปรับตัวกับสังคมได้อย่างไม่มีปัญหา 

ทั้งหมดนี้ดิฉันไม่ได้เหมาว่ามันแย่ทั้งหมดในเมืองไทย จากการติดตามข่าวสารก็น่าดีใจว่ามีพ่อแม่ ครูอาจารย์ไทยไม่น้อย ที่เล็งเห็นปัญหา และกำลังปรับวิธีคิด วิธีเลี้ยงและสอนลูกๆของเขาให้เป็นคนที่มีความสุข ไม่เป็นภัยต่อสังคมและยืนอยู่ได้อย่างมั่นคงในอนาคต

การศึกษาเมืองไทยยังมีอีกมากที่ต้องการการพัฒนา โดยเฉพาะด้านบุคลากร ครูที่มีความรู้ อาคารเรียน โรงเรียน อาหารกลางวัน การขนส่งเดินทางไปโรงเรียน หนังสือ อุปกรณ์การเรียนพื้นฐาน หรือแม้แต่ห้องคอมพิวเตอร์สำหรับนักเรียนทั้งโรงเรียน ไม่ใช่แท้บเล็ตอย่างแน่นอน อยากอ้อนวอนให้รัฐให้ความสนใจและเข้าถึงปัญหาแท้จริงของการศึกษาไทยมากกว่านี้ ใช้เงินภาษีคนไทยให้คุ้มค่าเพื่อประโยชน์ของชาติอย่างแท้จริง

บ่นมายาวเพื่อจะสรุปว่า ถ้าดิฉันมีลูก ป. ๑ และใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย เจ้าตัวเล็กต้องอดได้แท้บเล็ตอย่างเป็นแน่ ดิฉันเห็นโทษมากกว่าประโยชน์ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คัมภีร์ชีวิต วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pheett


ดาบสองคม แต่ผมว่า ผลเสียจะมากกว่า เสียดายงบก้อนนี้อะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Simple_man วันที่ : 20/03/2012 เวลา : 18.13 น.

ทำหาย แล้วต้องซื้อ iPAD ใช้หลวงด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นามา วันที่ : 16/03/2012 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ขอบคุณทกความเห็นที่มาแชร์กันนะคะ ทำอะไรไม่ได้ก็ช่วยกันชี้ให้ -เห็นถูก-กันไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ประชานิยมเพื่อหวังผลด้านคะแนนเสียง เหมือนกำลังเลี้ยงต้อยเด็ก ๆ เพื่อเป็นฐานเสียงในอีก 10 ปีข้างหน้าครับ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ผลเสียมากกว่า
แต่คนที่ได้คือคนขาย
จำคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร โน้ตบุ๊ํกเอื้ออาทรได้หรือปล่า
พ่อค้าผู้ประกอบการวยเป็นพันๆล้าน
คนช่างเล่านี้แหละบริหารยอดเงินเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ครูเหนื่อยบูรฯอีกเเน่ๆ

เเจกเเท๊บเล็ตทุนเท่าไร-ดูนี่..พีซี800บาท
http://www.oknation.net/blog/ponder/2012/03/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

เป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆ จำได้ที่ออสเตรเลีย..แจกให้เด็กๆ ก็เป็นชั้นเกรด 8
เทียบกับไทยเราก็คงประมาณ ม.1

ได้เห็นเด็กใช้เล่นเกมมากกว่า ในเรื่องการเรียนนะ...
เห็นมีอยู่ในการช่วยทำการบ้านนิดหน่อย คือเค้าโตพอที่จะเรียนรู้การใช้โปรแกรมต่างๆ แล้วก็สะดวกกับครูผู้สอน

ที่สำคัญเด็กป.1 ยังไม่เหมาะกับการรับแจก...เแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมคิดว่า ผลเสียมีมากกว่าผลดีเช่นกันครับ
อย่างน้อยที่สุด เด็กคงได้หยิบๆ จัีบ ๆ เครื่องมือสอนสมัยใหม่ แต่หวังว่าจะไำด้่พัฒนาการเรียนการสอนนั้น คงยากมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามา วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

หวัดดีค่ะลุงวอ จริงๆก็เสียดายโอกาสในการพัฒนาการศึกษาของบ้านเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 14/03/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน