*/
  • นามา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 651185
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2555
Posted by นามา , ผู้อ่าน : 2830 , 20:41:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายสิบหมื่น , ชบาตานี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

กิจกรรมสุดโปรดสำหรับคนชอบกินอย่างดิฉันคือการเดินตลาดค่ะ ตอนที่อยู่เมืองไทยเสาร์อาทิตย์เป็นเวลาแห่งความสุข ดิฉัน คุณแม่และน้องสาวอีกสองคน รวมน้องเขยในบางคราจะตื่นแต่เช้าเพื่อไปหาวัตถุดิบสำหรับทำอาหารมื้อเที่ยงและหาอาหารเช้าทานที่ตลาดไกล้บ้าน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่มีผักผลไม้จากแหล่งผลิตในจังหวัดไกล้ไกล มาขายในวันเสาร์อาทิตย์ คุณแม่ชอบซื้ออาหารทะเล พวกปู กุ้ง มานึ่งทานกับนำ้จิ้มทะเลรสแซ่บ ตามคำเรียกร้องของสามสาว ผัดไทยก็เป็นเมนูหนึ่งที่คุณแม่ทำประจำของที่บ้าน พูดแล้วก็คิดถึงฝีมือคุณแม่ไร้เทียมทานค่ะ ส่วนอาหารเช้านั้นมีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว หมูปิ้ง บะหมี่ โจ๊ก ขนมนมเนยและผลไม้ตามฤดูกาล การเดินตลาดประจำทำให้เรารู้ว่าเจ้าไหนขายถูกหรือเจ้าไหนขายสินค้ามีคุณภาพ ดิฉันชอบตลาดแห่งนี้มากเพราะเป็นตลาดที่เกษตรกรสามารถนำสินค้ามาขายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง แน่นอนว่าเกษตรกรจะขายได้ราคาดีกว่า ในขณะที่ผู้บริโภคก็จะได้สินค้าที่สดตรงจากสวนและได้ราคาถูกลงด้วย ที่บ้านดิฉันไม่ได้ซื้ออาหารจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมากนัก เพราะเราจะซื้อผัก หมู ปลา ในตลาดเสาร์อาทิตย์แล้วตุนไว้สำหรับทำทานในระหว่างสัปดาห์ หากมีอะไรขาดเหลือบ้างเราก็ไปซื้อที่ตลาดสดชุมชน ที่จริงการแก้ไขปัญหาสินค้าโดยเฉพาะอาหารแพงในช่วงนี้นั้นการทำตลาดนัดสินค้าเกษตร (farmer market) น่าจะเป็นทางออกหนึ่ง โดยมีการเสนอจุดทำการของตลาด กำหนดวันเวลาขาย แล้วแจ้งแก่ทั้งผู้บริโภคและเกษตรกรที่สนใจ โดยรัฐผ่านทางเทศบาลในพื้นที่จะทำแค่อำนวยความสะดวก การจราจร และจัดเก็บขยะเท่านั้น ในช่วงวิกฤติอาจไม่ต้องคิดค่าสถานที่ เพื่อโน้มน้าวให้เกษตรกรขายสินค้าในราคายุติธรรมแก่ผู้บริโภคอย่างเราๆ

สำหรับตลาดที่ดิฉันจะพาสำรวจในวันนี้ เป็นตลาดสดเมืองตูร์ (Tours) อันเป็นเมืองหลักของดีพาร์ทเทอมองต์ Indre-et-Loire ที่ดิฉันอยู่มาสามปีกว่า เมืองนี้อยู่ลุ่มแม่นำ้ลัวร์ (La Loire) อันอุดมสมบูรณ์ อากาศดีไม่ร้อนหรือหนาวเกินไปจึงเหมาะแก่การทำการเกษตร ที่นี่มีตลาด farmer market กว่า  ๑๐ แห่งทั่วเมือง โดยเวียนไปตามชุมชนต่างๆ ไม่ไกลจากบ้านดิฉันก็มีถึง ๓ แห่งเข้าไปแล้ว แต่จะเวียนขายต่างวันกันในหนึ่งสัปดาห์ ที่โปรดของดิฉันคือตลาดใหญ่ Des Halles ที่ในวันเสาร์จะมีตลาดนัดสินค้าเกษตรตรงลานจอดรถ และส่วนในอาคารตลาดสดขนาดใหญ่ซึ่งขายของตลอดทุกวันเหมือนที่บ้านเราเลย สินค้าในนี้ก็เป็นพวกอาหารขายเหมือนกัน แต่ราคาจะสูงกว่ามาก ทั้งนี้ก็เนื่องจากของที่ขายมีการคัดสรรมาอย่างดีและไม่มีตำหนิเหมือนที่มาจากเกษตรกร ส่วนตัวแล้วดิฉันชอบซื้อผักผลไม้สดจากตลาดนัดเพราะสดกว่าและถูกกว่ามาก แต่ซื้อพวกเนื้อ อาหารทะเล ชีส จากในอาคารตลาดสดเพราะมีระบบความเย็นและการจัดเก็บที่แน่ใจได้มากกว่า ของพวกนี้เราก็ไม่ได้ซื้อมากมาย ที่น่าสนใจคือคนที่นี่เน้นการบริโภคอาหารตามฤดูกาล โดยเฉพาะผักผลไม้ เพราะรสชาติดีกว่าของนอกฤดูและราคาถูกกว่ามาก เขาเน้นอาหารที่ผลิตในท้องถิ่นด้วยเพราะไม่ต้องเสียพลังงานในการขนส่งและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ เขาว่าอย่างนั้น นอกจากนี้หากเขามีที่ทางสักเล็กน้อยพอจะทำสวนครัวได้ก็ทำ โดยเน้นปลูกพวกผักสมุนไพรซึ่งหากเปรียบกับบ้านเราก็เหมือนปลูก ข่า ตะไคร้ พริก โหระพา ไว้ไกล้มือ ตลาดแบบซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ก็มีค่ะ แต่คนที่นี่ไม่นิยมมากนัก เขาจะไปซื้อเฉพาะพวกของแห้ง อาหารกระป๋องหรือเครื่องดื่ม ที่หาไม่ได้จากตลาดสดเท่านั้นช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็จะมีพวกเห็ดป่ามาขาย แพงหูฉี่ค่ะ แต่อร่อยอย่าบอกใคร


สดๆจากไร่และถูกมากผู้คนเข้าแถวเป็นระเบียบ ภาพนี้รู้สึกจะเป็นตลาดที่เมือง Strasbourg ค่ะ เมืองใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส


พวกเนื้อรมควัน ซาลามี แฮมก็นิยมซื้อกันที่ตลาดสินค้าเกษตรเข้ามาในอาคารตลาดสด Des Halles ร้านนี้มีขายขนมปังอร่อยๆขาย คิวยาวมากอาหารสำเร็จรูปน่าตาน่าอร่อยน่าทานไปหมดผลไม้สดนานาชนิดผักต่างๆผักหน้าตาแปลกๆ ที่ดิฉันได้ลองเอามาทำอาหารทาน 
ในห้วงเวลาที่ค่าครองชีพสูงปรี๊ดขึ้นมาอย่างนี้ อยากให้พี่น้องคนไทยปรับนิสัยการจับจ่ายเพื่อการบริโภคสักนิดค่ะ การซื้อของจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นของใหม่สำหรับคนไทย ดิฉันเข้าใจค่ะว่าท่านอยากได้สินค้าได้มาตรฐาน แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นการยื่นสิทธิ์ขาดในการกำหนดราคารวมถึงค่าครองชีพเราให้แก่ผู้ประกอบการเพียงไม่กี่รายไปเสีย ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม อาหารเกือบทุกอย่างผลิตได้ภายในประเทศ แต่แล้วทำไมเราถึงต้องซื้อสินค้าเหล่านี้ในราคาแพงอย่างไม่มีเหตุผล และที่น่าเจ็บใจกว่านั้นคือเกษตรกรพี่น้องเรา ชาวนา ชาวสวน ยังจน...จน...และจนอยู่

เรามาช่วยกันอุดหนุนสินค้าจากตลาดนัดสินค้าเกษตร หรือตลาดสดตามชุมชนเราดีกว่าค่ะ เพราะเงินที่เราจับจ่ายจะได้เวียนไปสร้างแรงใจแก่พี่น้องเกษตรกรโดยตรง หรือไม่ก็วนเวียนในกระเป๋าคนไทยด้วยกัน ส่วนเราจะได้ของสดใหม่ ราคายุติธรรม ใครจะรู้ โชคดีอาจได้ผักปลอดสารไปทาน รวมทั้งจะได้ถือโอกาสดึงเอาความสวยงามของชีวิตแบบไทยๆ ที่เดินตลาด ต่อราคา คุยสรรพเพเหระกับคนค้าขาย กลับมาด้วย น่ารักออกค่ะแถมท้ายด้วยตลาดดอกไม้สดแห่งเมืองตูร์ มีทุกวันเสาร์ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 13/05/2012 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม อาหารเกือบทุกอย่างผลิตได้ภายในประเทศ แต่แล้วทำไมเราถึงต้องซื้อสินค้าเหล่านี้ในราคาแพงอย่างไม่มีเหตุผล และที่น่าเจ็บใจกว่านั้นคือเกษตรกรพี่น้องเรา ชาวนา ชาวสวน ยังจน...จน...และจนอยู่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นามา วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ความคิดเห็นที่ 8 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว - น่านสิคะท่านนายกน่าจะให้ความสนใจ ขอบคุณค่า
ความคิดเห็นที่ 10 ลุงวอ - จ๊ะเอ๋ ลุงวอ
ความคิดเห็นที่ 11 ลาดพร้าวซอยสิบสอง - เดินสนุกค่ะ แต่ต่อราคาไม่ค่อยได้
ความคิดเห็นที่ 12 พี่ป๋อง - สวัสดีค่ะ วันหลังจะไปเยี่ยมอีกค่ะ ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 10/05/2012 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        


สวัสดีครับ @บล็อกเกอร์นามา ขอบคุณมากนะครับ ที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อูยยยย ตลาดอะไรหนอน่าเดินเช่นนี้ อยากไปสำรวจเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงวอ วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นามา วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ความคิดเห็นที่ 5 คุณมัยร่า - สวัสดีค่ะ เสน่ห์ของ farmer market อยู่ที่ความสดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 พี่ชบา - ไม่อยากบอกว่านามาแบกของหลังแอ่นกลับบ้านทุกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 นายสิบหมื่น - เห็นด้วยเลยค่ะ เพราะชาวบ้านรายย่อยปลูกเล็กๆน้อยๆ เขาก็ไม่ใช้สารเคมีกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาชมตลาดกันหน่อย ราคาไม่แพงอย่านี้ต้องให้นายกฯเมืองไทยมาดูงานซะแล้ว vote+

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ผักสดตามตลาดสด
ผมมักซื้อผักพื้นบ้านจากชาวบ้านมากกว่าครับ
ปลอดภัยกว่ากันเยอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จะถูกจะแพงไม่ว่าค่ะ แต่ตอนนี้ อยากกินไปหมดทุกอย่างอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณนามา..

โห ..อาหารสดๆน่าซื้อทุกอย่างเชียวค่ะ
มัยราก็ชอบไปเดินตามฟาร์เมอร์มาเก๊ตเช่นกันค่ะ
ถ้าขับรถผ่านต้องแวะทุกที ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นามา วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เดินเพลินจริงๆค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นผมคงเ้ดินชมตลาดได้ทั้งวันเลยครับ
ส่วนที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็น ขนมปังกับผลไม้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามา วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ใช่เลยค่ะคุณเบญจามิน ไม่แพงเล้ย ยกเว้นเห็ด ราคากิโลละ 30 ยูโร นามาเคยซื้อ 3-4 ขีด โดนฝรั่งเหล่เลย เพราะที่นี่เขาใส่เห็ดพอให้มีกลิ่นนิดเดียว เราเล่นแกงซะหนึ่งหม้อให้หายคิดถึงบ้าน
ยังไงก็ขอให้สินค้าบ้านเราราคากลับเข้าที่อย่างที่ทั่นนายกว่าไวๆนะคะ คิดไปคิดมามันบ้า เพราะค่าแรงขึ้นไม่ทันไร สินค้าก็ไหวขึ้นมาดักซะอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบญจามิน วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ไม่แพงเหมือนเมืองไทยเลยครับ 3-4 เหรียญเอง บ้านเรา 5 บาทขึ้น อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน