*/
  • นามา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 651680
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by นามา , ผู้อ่าน : 8677 , 05:38:39 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

เมื่อวานหลังจากอ่านคร่าวๆ บทความเรื่อง "ความสง่างามจากคำปราศัยของ The Lady" โดยคุณ Supawan แล้วแทบไม่อยากรอให้งานเลิก เพราะอยากกลับมาอ่านบทความให้จบ แถมเปิดดูคลิปในยูทูป์ให้จุใจ ชื่นชมผู้หญิงคนนี้ในความคมเข้ม ทุกคำพูดผ่านการกลั่นกรอง แม้กระทั่งการตอบคำถามสุดท้ายโดยศาสตราจารย์ชะว๊อบ (Klaus Schwab) ผู้ก่อตั้ง World Economic Forum ที่ถามว่ารู้สึกอย่างไรขณะที่ก้าวลงจากเครื่องบินในการออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า ๒๔ ปีที่ถูกกักบริเวณ เธอบอกว่า เดี๋ยวเล่าเมื่อตอนก่อนลงจากเครื่องบินก่อนแล้วกัน เธอได้รับเชิญไปนั่งที่ห้องควบคุมการบิน เพื่อชมทัศนียภาพของกรุงเทพฯยามคำ่ขณะเครื่องจะลงจอด เธอบอกว่าภาพเมืองใหญ่ที่ระยับด้วยแสงใจเจิดจ้ากว่ากรุงเทพฯคืนนั้นก็เคยได้เห็นมาแล้ว แต่ความที่เธอเพิ่งมาจากประเทศของเธอที่มีไฟดับจนต้องมีการประท้วงทั่วประเทศ แล้วมาเห็นกรุงเทพฯที่มีแสงเจิดจ้า ทั้งที่เมื่อ ๓๐ ปีก่อนก็ไม่ได้แตกต่างจากเมืองร่างกุ้งนัก ทำให้สิ่งแรกที่แว่บเข้ามาในหัวก็คือบ้านเมืองเธอเห็นจะต้องมีนโยบายด้านพลังงานแล้วล่ะ นี่เป็นคำตอบที่ทำให้คนฟังทั้งห้องฮากันครืน แต่ภายใต้ความฮานั้น แมสเสจได้ส่งไปให้แก่นักลงทุนทั้งหลายเรียบร้อยแล้ว เอ๊...มีใครบ้างหนาที่ลงทุนและซื้อหาพลังงานจากพม่าบ้าง 

ตามความเห็นส่วนตัวแล้ว ดิฉันเห็นว่าซูจีนั้นมีความตั้งใจอย่างยิ่งยวดที่จะขับดัน และ take control ในการพัฒนาขั้นลึกแก่ประเทศของเธอทุกด้าน ทั้งการศึกษา การเมือง กฎหมาย การลงทุน และอื่นๆ แน่นอนว่า คนที่ต้องนั่งอยู่ในบ้านกว่า ๒๔ ปีอย่างเธอคงไม่ได้ทิ้งเวลาให้เปล่าประโยชน์ เธอได้ศึกษาหาความรู้จากความเป็นไปของโลก เก็บข้อมูล กลั่นกรอง วางแผน วาดฝันไว้มากมาย อยากทำอะไรให้แก่บ้านเมืองบ้าง ที่สำคัญได้เห็นตัวอย่างการพัฒนาแบบก้าวกระโดด แต่ขาดฐานการวางแผนและสร้างรากฐานที่มั่นคงอย่างประเทศไทยและอีกหลายประเทศ ได้เห็นการถอยหลังเข้าคลองจากการยอมจำนนต่อการคอรัปชั่น เห็นสาเหตุของความวุ่นวายของประเทศที่เน้นความเจริญทางวัตถุ โดยลืมการศึกษาและห่างไกลคำว่าคุณธรรม และอื่นๆอีกมากมาย เออหนอ เราช่างเป็นตัวอย่างที่ดีแท้ในด้านความล้มเหลวในการพัฒนาประเทศ (อันนี้คิดเองนะคะ) เอาเถอะค่ะ อย่างไรก็ขอเอาใจช่วยนางสิงห์คนนี้ให้ทำให้สำเร็จให้ได้ ถ้าพม่าพัฒนาภายใต้ปีกของซูจีแล้ว ก็พอจะวางใจได้ว่าเราคงจะได้เพื่อนบ้านที่มีคุณภาพ ไม่เกะกะระราน และจะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีให้คนไทยอยากแข่งขัน เพื่อนำพาประเทศเราก้าวไปข้างหน้าต่อไป ไม่หยุดอยู่กับที่ เมืองไทยเรามีความพร้อม และมีทรัพยากร มีความโชคดีในหลายๆด้าน อยากให้คนไทยจริงจังกับการพัฒนาตนเองและครอบครัวให้มากๆ เพราะนั่นคือความหวังและอนาคตของชาติ อย่ายอมแพ้น้องใหม่อย่างพม่านะคะ

โอ้วว นามา เธออ้อมโลกไกลมากๆวันนี้ ขอโทษทีค่ะ คือมันอัดอั้นน่ะ ก่อนจะอัพเดตสวนก็ขอฝากคำคมๆ ของซูจีที่ทิ้งท้ายไว้ว่า "ไม่มีความพยายาม ก็ไม่มีความหวัง" (No Endeavor No Hope) ค่ะ  เข้าสวนกันดีกว่าค่ะ อย่างที่เล่าไว้ในตอนก่อนว่าสวนนี้เกิดจากการว่างงาน และอยากมีต้นมะขามเป็นของตัวเองก็เลยมีความพยายามและความหวังในการก่อร่างสร้างสวนขึ้น ได้ผลดังนี้ค่ะ

มะขาม มี ๒ ต้น สภาพร่อแร่ เพราะกระทบหนาวเนื่องจากช่วงที่เริ่มเพาะต้นกล้าทั้งหลายอากาศข้างนอกยังหนาวอยู่ จึงทำในบ้าน แต่ต่อมามีแมลงคล้ายแมลงหวี่ตัวเล็กๆ คาดว่ามาจากวัสดุปลูก ก็เลยต้องอัปเปหิต้นไม้ทั้งหลายออกไปอยู่ทีี่ระเบียงบ้าน รวมทั้งต้นมะขามแสนรัก ต้นไม้เมืองร้อนทั้งหลายเลยออกอาการช๊อค ไม่สร้างคลอโรฟิลด์ซะอย่างนั้น แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ อากาศอุ่นแล้ว ต้นไม้ก็ค่อยๆฟื้น เดี๋ยวอัดปุ๋ยให้โตไวๆ ก่อนจะเข้าหนาว ก็น่าจะรอดสะระแหน่ชำเอง ตอนนี้เก็บใบทานได้แล้ว กลิ่นหอมมากขอบอก 


ต้นหอมเล็กดอกน่ารักดีผักหอมป้อมหรือผักชีผักร็อกเก็ตที่เผ็ดๆ อร่อยมากค่ะชอบทานกับพิซซ่า แต่ก็แอบคิดว่าหืม ถ้าได้ทานกับลาบปลาดุกคงอร่อยเด็ดไปเลยผักวอเตอร์เครส ก็ออกเผ็ดนิดๆเหมือนกัน ผักนี่มีคุณค่าอาหารสูงค่ะ ฝรั่งทานกันทั้งแบบสลัดและคั้นนำ้ เหมือนบ้านเราที่ดื่มนำ้คลอโรฟิลด์จากย่านาง ใบผักนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระและทำหน้าที่ฟอกเลือดได้ดีพาร์สเล่ย์ นี่ก็หอมดี ไว้ใส่ปาสต้าหรือซุปผักชีลาว สุดโปรดสำหรับแกงอ่อม หรือไม่ก็เมนูปลาผักสลัดใบ ยังไม่ได้ชิมค่ะ รออีกนิดหอมใหญ่ที่ได้มาจากก้นครัว งอกมาเองทานไม่ได้เลยปลูกซะเลย ใบได้ใช้งานตลอดค่ะ ปลูกกระเทียมลงในกระถางเดียวกันอีกต่างหาก


นี่ก็พริกแดงกินผลแล้วเก็บเมล็ดมาเพาะ ขอบอกว่าเพาะง่ายมากและเปอร์เซนต์การงอกสูงดี ลองล้างเมล็ดพริกที่เราใช้ทำอาหารแล้วแช่นำ้ไว้ ๑ คืน จากนั้นเพาะให้งอกในกระดาษทิชชู่ พองอกรากขาวออกมาก็เอาไปจิ้มดินทันดี ถั่วลันเตา (หรือเปล่า) ฝรั่งเศสเรียก petite pois นี่ภูมิใจมาก เพราะชอบกินเมล็ดสดเป็นที่สุด หวานดี ลงทุนทำค้างให้อย่างดี แต่ปลูกแค่ ๓ ต้น เฮ้อ จะพอยาข้ีฟันไหมนี่นี่ภาพล่าสุดของเขาค่ะ อีกสองวันจะโดนหมำ่แล้วล่ะปิดท้ายด้วยภาพสวนในสองมุมมอง 

อย่าว่าคนขี้เห่อเลยนะคะ มันมีความสุขจริงๆที่ได้รดนำ้พรวนดิน กำจัดหนอน แมลง ย้ายโน่น ย้ายนี่ ความสุขที่เพิ่มเติมมาก็คือการได้ผักสมุนไพรสดๆมาใช้ทุกเมื่อยามที่ต้องการ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นามา วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ความคิดเห็นที่ 9 toondee - สวัสดีตอนบ่ายค่ะ
น่านสิคะ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่านายกเราแย่ขนาดนี้ สงสัยจริงว่าเธอบริหารบริษัทใหญ่โตได้อย่างไร
เรื่องสวนกับน้องหมา ที่บ้านที่เมืองนนท์ก็มีปัญหาคล้ายกันค่ะ สงสัยคุณทุนดีต้องลองทำสวนแขวนดู

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
toondee วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุกคำตอบของอองซานซูจี

สะท้อนใจ นายกไทย สมองอยู่ตรงไหนนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
toondee วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เห็นแล้วมีความสุขค่ะ ทุนดีก็พยายามปลูก แต่มีข้อจำกัด ที่บ้านเลี้ยงสุนัขห้าตัว วันร้ายคืนร้าย เธอพลิกกระถาง ดูยี่ห้อด้านล่าง ว่าซื้อมาจากโรงโอ่งไหน โมโหค่ะ แต่ขาดสุนัขไม่ได้ เธอเป้นเพื่อนที่ช่วยให้บ้านปลอดภัย ทำใจอย่างเดียวค่ะ

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นามา วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

สำหรับวอเตอร์เครส แน่เลยค่ะว่าคนละพันธุ์ เพราะพันธุ์นี้ใบกลม แต่ที่บ้านเราจะแหลม นี่รสเผ็ดๆนิดๆค่ะ เดี๋ยวกลับบ้านจะเอาเมล็ดผักที่น่าสนใจกลับด้วย ถ้าคุณปทุมฯ สนใจยังไงเดี๋ยวส่งไปให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นามา วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 02.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ความคิดเห็นที่ 6 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว - ขอบคุณค่ะ สวนระเบียงแค่นี้งานก็มากเอาการเหมือนกันค่ะ นี่ไปซื้อเมล็ดถั่วเขียวมาแล้วนะคะ แต่ต้องหาอุปกรณ์มาทำระบบให้นำ้แบบคุณคนปทุมก่อน แล้วจะส่งการบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

โอ้โห.. ยอดเยี่ยมไปเลยครับ ปลูกผักทานเองเป็นสิ่งที่ผมก็กำลังทำอยู่ ตอนเย็นๆ เลิกงานอยากกลับบ้านไปเพาะผักลงแปลง ชอบทำเกษตรแบบอินทรีย์งานเลยเยอะดีครับ ชีวิตก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ วอเตอร์เครสใบใหญ่กว่าบ้านมากเลยครับ หรือคนละพันธุ์กัน??

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นามา วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ความคิดเห็นที่ 3 lotslikelove - เหตุเกิดเพราะไปอ่านเวปเกษตรเข้าน่ะค่ะ ส่วนดอกหอมนั่นบางคนเขาก็ตัดไปปักแจกันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 4 เบญจามิน - เพลินอารมณ์จริงๆค่ะคุณเบญจามิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบญจามิน วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

โอ ดีครับ หน้าตาใช้ได้เลย.....นอกจากนั้นเรายังเพลินอารมณ์ได้อีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lotslikelove วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove

เห็นแล้วอยากมีสวนผักสดๆแบบนี้บ้างจัง เจ้าของบ้านคงสุขภาพดีน่าดูนะครับ ปล เกิดมาเพิ่งเคยเห็นดอกหอม สวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามา วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ใช่เลยค่ะพี่ชบา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ความสุขอยู่แค่เอื้อมจริงๆ
นี่แหละค่ะ ชีวิตพอเพียง ความสุขที่เรียบๆ ง่ายๆ แต่พอเพียง พออยู่ พอกินค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน