*/
  • นามา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 654348
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2557
Posted by นามา , ผู้อ่าน : 2178 , 13:32:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , SW19 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

จากการสังเกตการณ์เฟสบุ๊คหลายเดือนที่ผ่านมาเพื่อนเรามีสองฝ่าย จำนวนไม่สูสีกันนัก เพราะจะหนักไปทางฝั่งที่ต้องการกำจัดคอรั่ปชั่นมากกว่าอีกฝั่งที่ฝันถึงประชาธิปไตย
พวกที่เน้นกำจัดคอรั่ปชั่นหลายคนจัดเป็นพวกฮาร์ดคอร์ในเฟสบุ๊ค โพสต์แชร์และแสดงความเห็นในสิ่งที่ตนเห็นด้วยและเชื่อ เพื่อนพวกนี้ไม่ได้หยุดแค่นั้น พวกเขาชักชวนคนอื่นๆให้มาทำความเข้าใจว่าประเทศเรากำลังเป็นมะเร็งหนักต้องรักษา ที่สำคัญ เพื่อนพวกนี้ไม่ได้ดีแต่พูดมากกว่า 50% ออกไปร่วมชุมนุมแสดงจุดยืน ไม่เกรงกลัวต่ออันตรายใดๆ นับถือพวกท่านจริงๆ ตัวเราเองนั้นต้องจัดว่าอยู่ในกลุ่มดีแต่ปาก อาจจะปากเปราะ เห่าเก่ง แต่ก็ไม่ได้โผล่ไปร่วมเลย เสียดายมาก
มาถึงเพื่อนอีกกลุ่มที่ฝันถึงประชาธิปไตย เราไม่ฟันธงว่าเพื่อนโปรทักษิณหรือไม่เพราะที่คุยๆกันเพื่อนไม่เคยกล่าวถึงว่าพวกมันดีเริ่ดอย่างไร แต่เพื่อนรู้สึกรำคาญที่มีกลุ่มคนขนาดใหญ่มาต่อต้านรัฐที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อนกลุ่มนี้จะแสดงความคิดเห็นในแสดวงคนที่เห็นไปในทางเดียวกันเท่านั้น ไม่ได้ออกไปร่วมเดินขบวนกับพวกเสื้อแดงแต่อย่างใด แต่ก็มีนะ บางคนที่ทนความปากหมาของเราไม่ได้เพราะหัวใจเพื่อนแดงแจ๋ ได้แอบลาจากเฟสบุ๊คของเราไปแบบเงียบๆ มีเพื่อนบางคนเหมือนกันที่เข้าใจว่าเราได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมาเกี่ยวกับรัฐ คงเห็นว่าเราอยู่ไกล อุตส่าห์เขียนแมสเสจมาอธิบายเลยทีเดียว ขอบใจนะเพื่อน เราอยากบอกว่าไม่มีใครมาชักจูงเราให้ต่อต้านระบอบทักษิน ต่อต้านคอรั่ปชั่น เรามาอยู่ที่นี่นาน เวลามันเยอะ ได้อ่านติดตามข่าวสารบ้านเมืองไกล้ชิดกว่า 10 ปี ได้เห็นคนที่นี่ที่เขามีประชาธิปไตยเต็มใบว่าเขาเป็นอย่างไร รัฐทรีตเขาอย่างไร มันทำให้เราคิดได้ว่า แค่เข้าคูหากาเสียงแบบที่บ้านเราเป็นอยู่นั้นมันไม่ได้หมายความว่าเรามีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ตราบใดที่บ้านเมืองเรายังมีพรรคการเมืองนักการเมืองที่พยายามซื้อเสียง ตราบใดที่คนไทยยังยอมขายเสียง ตราบใดที่คนไทยไม่เห็นคุณค่า สิทธิของตนในกรอบประชาธิปไตย เมื่อนั้นไทยจะไม่มีวันได้ประชาธิปไตยเต็มใบในแบบที่เพื่อนไฝ่ฝันหรอก 
ที่เขียนมายืดยาวนี่ไม่ได้ตั้งใจจะมาแบ่ง มาแยก มาตัดสินเพื่อน เรานับถือเพื่อนทุกคนที่เชื่อและทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ ทุกคนมีความรู้ มีประสบการณ์เป็นของตัวเอง ขอให้ทุกคนจงทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อต่อไป ให้คิดถึงสังคม คิดถึงชาติให้มาก อย่าลืมว่าในวัย 40 กว่านี่ เพื่อนๆคือกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนประเทศอย่างแท้จริง หลายคนเป็นระดับบริหาร ครูอาจารย์ก็มาก ทุกย่างก้าวของเพื่อนมีคนพร้อมที่จะเดินตามอยู่
รักและภูมิใจในเพื่อนทุกคนนะ

นามา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นามา วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะคุณ SW19 ขาดเพียงไม่กี่อย่าง ต้องปลูกฝังในจิตสำนึกคนไทยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 นามา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ประชาธิปไตยบ้านเมืองอื่นที่เติบโต อาศัยอะไรตั้งหลายอย่างประกอบกัน ที่สำคัญที่สุดคือ ประชาชน ต้องรู้หน้าที่ มีวินัย เคารพกฎหมาย สามส่วนนี้ประชาชนชาติไหนมี ประชาธิปไตยก็มีโอกาสเติบโต ถ้ามีอีกส่วน คือ ความเที่ยงตรงในหลักการและจำในสิ่งที่นักการเมืองทำ นักการเมืองก็กลายเป็นหนูที่ต้องทำงานรับใช้ประชาชน
ประเทศไทยก็ทำได้ ... ถ้า ... คนไทยเริ่มปรับปรุงไม่กี่ส่วนนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นามา วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เราจะไม่หยุดค่ะคุณทางแก้ว
หลังจากนามาโพสต์เมสเสจนี้ในเฟสบุ๊ค มีเพื่อนตอบมาว่า "เดินไปด้วยกันจุดยืนชัดเจน"

ความคิดเห็นที่ 3 นามา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เวลาไม่กี่ปีมานี้
สังคมของเราได้มีบททดสอบ
มีแรงเสียดทานต่างๆ มากและรวดเร็ว
ในผิดมีถูก ในถูกมีผิด
เราแทบระบุเจาะจงไม่ได้เลยว่าประชาธิปไตยคืออะไรจริงๆ
บททดสอบคงจะทดสอบเราไปอีกเรื่อยๆ
เราหยุดเดินไม่ได้ด้วยซิ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามา วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เห็นด้วยค่ะพี่แม่มดฯ นามาเห็นว่าถ้าเห็นคุณค่าในสิทธิก็ต้องทำหน้าที่พลเมืองด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 นามา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ได้เห็นคนที่เขามีประชาธิปไตยเต็มใบว่าเขาเป็นอย่างไร....ประโยคนี้ได้ใจปลาสองน้ำมาก
ตราบใดที่คนไทยไม่เห็นคุณค่าสิทธิของตนในกรอบประชาธิปไตย...ประโยคนี้ แม่มดค้านนะคะ แม่มดว่าคนไทยใช้ "สิทธิ" เต็มๆแต่ไม่ค่อยทำหน้าที่ เมืองไทยเลยเป็นประชาธิปไตยไม่ได้เสียที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน