• มะหวด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 30948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
mymind
ตัวหนังสือเหล่านี้มีแต่ความรู้สึก .. ไม่มีความรู้ และสาระ .. หากผู้ที่ผ่านเข้ามาต้องการหาสาระ คงจะไม่มี ..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myfeeling
วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2553
Posted by มะหวด , ผู้อ่าน : 1343 , 15:01:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

-- 9 ตุลาคม 2553 --

 

 

 

รถที่จะเดินทางจากอาเขตตรงไปยังปาย มีให้เลือกด้วยกัน 3 ทาง คือ รถตู้, รถเมล์ปรับอากาศ และรถเมล์ธรรมดาสีส้มแดง .. ฉันถามพี่ว่าจะเลือกไปรถอะไร ต่างกันที่ความรวดเร็วและราคา,, ตามที่ฉันสืบหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตแล้ว ที่แม้จะมีสอบปลายภาคในวันรุ่งขึ้น ฉันก็เฝ้าเพียรแต่หาข้อมูลไปปาย ..

 

 

รถตู้จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่ารถโดยสารประมาณ 160 บาท,, รถเมล์ปรับอากาศ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง ราคาค่าโดยสาร 84 บาท,, ส่วนรถเมล์ธรรมดาสีส้มแดง น่าจะใช้เวลานานกว่าเล็กน้อย ค่าโดยสารประมาณ 68 บาท

 

 

 

ฉันบอกพี่สาวเพิ่มเติมว่า,, ถ้าเดินทางด้วยรถเมล์ธรรมดาสีส้มแดง จะได้ชื่นชมกับบรรยากาศระหว่างทาง อาจมีเพื่อนร่วมทางเป็นทั้งกะเหรี่ยง คนในพื้นที่ รวมถึงฝรั่งผมทองอาจมาร่วมเดินทางด้วย ..

 

เราได้ที่นั่งช่วงกลางของรถฝั่งขวามือ คนขับเป็นลุงมีอายุแล้ว แต่ท่าทางยังซิ่งอยู่ รถเมล์เคลื่อนออกจากอาเขตตอน 7 โมงนิดๆ รถคันที่เข้าปายออกสีส้ม เก่า เบรกทีเสียงดั่งลั่น แต่ก็ซิ่งพอสมควรเลยทีเดียว ..

 

 

รถเริ่มวิ่งออกนอกเมือง เรามีเพื่อนร่วมทางเต็มคันรถ ที่นั่งทุกที่นั่งเต็มทุกที่ แน่นไปด้วยสัมภาระ ข้าวของต่างๆ มากมาย .. และดูเหมือนเราจะมีเพื่อนนักท่องเที่ยวร่วมทางที่ไม่ใช่คนพื้นที่อีกประมาณ 4 คน .. รถวิ่งเร็วขึ้นเรื่อยๆ และออกนอกเมืองไปเรื่อยๆ ลมเย็นๆ ตอนเช้าที่เบาะนั่งตรงหน้ายกมันขึ้นสูงจนสุดนั้น ทำฉันง่วงนอน จนลืมที่จะชมบรรยากาศรอบตัว ..

 

 

เบาะนั่งข้างหน้าฉันเป็นพ่อ-แม่-ลูกน้อยๆ ที่ยังพูดไม่ได้ ที่ดูเหมือนจะเป็นคนพื้นที่ .. ที่ลูกชอบจะยื่นหัว และตัวออกนอกตัวรถ จนคนขับหันมาดุตลอดทาง และขนาดทนไม่ไหวต้องจอดรถต่อว่าพ่อแม่กันเลยทีเดียวว่า "ไม่ได้กลัวว่าเด็กจะเป็นอะไร แต่กลัวว่าจะทำให้คนอื่นเสียเวลา ! " .. ฉันไม่รู้ว่าประชดหรือพูดจริงกันแน่ แต่ฉันก็เห็นควรที่แม่เด็กน่าจะใส่ใจลูกมากกว่านี้

 

 

รถเลี้ยวเข้าทางไปอำเภอปาย ที่ข้างทางจะมีของป่าที่ชาวบ้านมาตั้งร้านขาย และร้านก็เริ่มมีน้อยลง มีน้อยลง และในที่สุดก็เข้าสู่หนทางที่เป็นทิวเขา คดโค้งไปมา ความเย็นของภูเขา ทำให้มีละอองฝนเล็กๆ โปรยปรายตลอดทาง .. ป่าที่ชุ่มฉ่ำด้วยว่ายังเป็นฤดูฝน ที่ฝนยังไม่ทิ้งช่วงไป ทำให้ "มอส" ที่ขึ้นเกาะเต็มเสาหลักข้างทาง และพื้นปูนใกล้ๆ กันนั้น ยังคงสด ฉ่ำไปด้วยน้ำ และมีให้เห็นตลอดทาง .. เห็นแล้วรู้สึกดีเอามากๆ เลยทีเดียว ข้างทางจัดได้ว่าภูเขาและป่ายังมีความสมบูรณ์อยู่ อาจไม่เท่าเก่าที่มันเคยเป็น แต่ก็ดีใจที่ได้มาเห็น :)

 

 

หนทางแบบนี้ ฉันเคยพบปะบ้างแล้วจากการเดินทางไปราชการที่แม่ฮ่องสอนเมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา หรือรวมไปถึงหนทางขึ้นเขา-ลงเขา เมื่อเดินทางไปที่ต่างๆ มันไม่ใช่ภาพที่เพิ่งเคยพบปะ อาจไม่ชินตา แต่ก็เคยสัมผัสมาบ้างแล้ว จะต่างกันก็ที่ความชัน ความโค้ง ความชุ่มเย็น และความสมบูรณ์ .. แต่สำหรับพี่สาวฉัน ซึ่งเธอไม่เคยเดินทางไปไหนเลย นอกจากที่บ้านกับโรงงาน ซึ่งก็ออกจากงานมาแล้วกว่าสิบปีนั้น ทำให้เธอตื่นเต้น ดีใจ ชอบใจ และรู้สึกทึ่งกับบรรยากาศที่เห็นตรงหน้า .. ก็เหมือนกับที่ฉันเห็นภาพเหล่านี้ใหม่ๆ นั่นแหละ ..

 

 

เธอไม่หลับตาแอบหลับอย่างที่ฉันเป็น อาจจะมีงีบไปบ้างตามลมเย็นๆ ที่พัดสายตาให้หรี่น้อยลง .. และฉันมักถูกสะกิดปลุกให้ดูนั่นดูนี่ตลอดทาง ..

 

 

รถวิ่งมาได้ครี่งทาง "เชียงใหม่-ปาย" ก็จอดแวะพักให้ผู้โดยสารลงมาเข้าห้องน้ำ ยืดเส้นยืดสาย ยืดแข้งยืดขา เพราะที่นั่งแคบ เข่าชนกับพนักพิงข้างหน้า รวมถึงการพักเครื่องยนต์ ประมาณ 15 นาที .. กาแฟสดที่นี่ ราคาแพงกว่าปกตินิดหน่อย แต่ฉันก็ไม่ได้อุดหนุนด้วยว่าไม่อยากเข้าห้องน้ำในระหว่างที่รถยังวิ่งอยู่ในหุบเขา ..

 

 

เราเดินทางกันต่อ และทิวทัศน์ข้างทาง ก็เป็นภาพแบบเดิมๆ ที่ไม่เหมือนเดิม มันมีอะไรให้น่ามองตลอดทาง แม้ว่าจะมีองค์ประกอบเดิมคือภูเขาและต้นไม้ก็ตาม ..

 

 

ภาพของโค้งถนนที่ขึ้นเขา-ลงเขา ที่เป็นมุมหักศอกหลายๆ โค้ง ,, โค้งรูปตัวยูและตัววีก้นห้อยกว้างๆ ที่องศาความชันมากกว่า 50 องศา แล้วต้องหักโค้งแบบหมุนพวงมาลัยกลับแทบไม่ทัน ซึ่งมีหลายต่อหลายโค้งด้วยกัน,, กองดินและต้นไม้ที่ล้มและถล่มลงมาแต่ไม่ขวางทาง ฉันนึกในใจ ดีนะที่ไม่ถล่มลงมาตอนรถวิ่ง และก็มีกังวลเล็กน้อย ว่ามันจะหล่นลงมาอีกมั้ย? ,, โค้งตัวยูก้นห้อยโค้งหนึ่งที่มีมอสเกาะเต็มกิ่งไม้ทั่วทั้งต้น ทำให้ฉันต้องเหลียวหลังไปมอง ยิ้มกริ่มกับตัวเอง มุมนี้รู้สึกดีจัง นึกชอบใจซะจริงๆ เชียว ..

 

 

รถวิ่งขึ้นเขาเสียงเครื่องยนต์ขาดหึ่งๆ ปานมันจะขาดใจก็ไม่ปาน ด้วยว่าความชันสูงมาก .. รถผ่านหน้า "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" ที่ฉันปรึกษาพี่ในตอนแรกว่าเราจะนอนห้วยน้ำดังกันซักคืน แล้วค่อยไปปาย หรือว่าจะไปปายก่อนแล้วกลับมาห้วยน้ำดัง แต่ด้วยว่าระยะเวลาอันสั้นเราไม่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างหรือไปหลายๆ ที่ได้ เพราะมันจะไม่ได้อะไรเลย .. แต่คิดอีกที ไหนๆ เรามาพาสังขารมาถึงที่นี่แล้ว ก็แวะซักหน่อยจะเป็นไรไป .. เราจึงคุยกันว่าไว้ออกจากปาย เราจะมาแวะห้วยน้ำดังกัน ..

 

 

จากห้วยน้ำดังไปปาย ก็อีกประมาณ 31 กม. รถเข้าสู่ดินแดนปาย เมื่อผ่าน "สะพานประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 " ซึ่งขณะนั้นก็ประมาณเวลา 11 โมงครึ่ง มีนักท่องเที่ยวโพสต์ท่าถ่ายรูปกันอยู่เต็มสะพาน แต่ก็ยังมีที่ว่างให้คนที่อยากจะถ่ายรูป ได้พาตัวเองไปยืนได้อีกหลายคน ..

 

 

ผ่านบ้าน "คอฟฟี่อินเลิฟ" ที่ฉันบอกพี่ว่าเขามาถ่ายหนังกันที่นี่ .. แต่ฉันไม่ตื่นเต้นกับมุมนี้เท่าไหร่ ก็ฉันไม่ใช่แฟนคลับหนัง-ละครเรื่องเหล่านี้ ..

 

 

ทั้งสองที่ที่ผ่านมา ฉันรู้สึกว่า ไม่เห็นจะสวยตรงไหนเลยล่ะ .. มีอะไรน่าชื่นชม ที่จะทำให้ฉันชื่นชมมันได้มั้ยนะปาย .. ฉันร้องถามตัวเองในใจ .. ไม่นานนัก รถก็วิ่งเขาสู่ตัวอำเภอปาย และไปจอดที่สถานีขนส่งผู้โดยสารเล็กๆ ที่เล็กมาก-มาก ซึ่งมีความกว้างแค่ถนนสองเลนที่รถวิ่งสวนกันได้แบบลำบาก-ลำบาก เท่านั้นเอง เท่านั้นเองจริงๆ ..

 

 

ฉันและพี่เก็บสัมภาระ และลงจากรถไปเหยียบพื้นดิน "ปาย ที่ต้องค้นหากันต่อไป ...

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

ชอบค่ะ อ่านเพลินไปเลย ยิ่งอ่านยิ่งคิดถึงเมืองเหนือ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

วันที่9ผมอยู่แม่สะเรียงครับ
อยู่คนละฝั่งกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
plejang วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

อ่านแล้ว...อยากไปจัง...ปาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" สมควรไปเที่ยวอย่างยิ่งครับ เพราะวิวที่นั่นสวยมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะหวด วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myfeeling

คุณมะอึกน่ารักเหมือนเดิมเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ ที่ตั้งใจอ่าน อย่างตื่นเต้นด้วย

แวะกลับมา เพราะที่นี่มีคนน่ารักอย่างนี้แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมไม่ได้ไปปายช่วงที่เขากำลังบูมเลย...

อ่านอย่างตื่นเต้นครับ...
นั่งคิดภาพตามไปทุก ๆ ประโยค....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน