• มะหวด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 30949
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
mymind
ตัวหนังสือเหล่านี้มีแต่ความรู้สึก .. ไม่มีความรู้ และสาระ .. หากผู้ที่ผ่านเข้ามาต้องการหาสาระ คงจะไม่มี ..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myfeeling
วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2553
Posted by มะหวด , ผู้อ่าน : 1708 , 15:31:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะหวด โหวตเรื่องนี้

 -- 9 ตุลาคม 2553 --

 

 

หลังจากเข้าที่พัก เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยแล้ว เราก็ออกขับมอเตอร์ไซต์ไปตามจุดหมายที่ลุงแดงบอก.. วัดน้ำฮู อยู่ไม่ไกลเลย ใกล้นิดเดียว และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทาง ถ้าหากขับรถผ่านหน้า รพ.ปายไป ก็ขับตามมอเตอร์ไซต์คันอื่นที่ดูเหมือนจะไม่ใช่คนพื้นที่ เช่นเดียวกับเรา ก็คือนักท่องเที่ยวนั่นเอง ซึ่งจะมีมากหน้าหลายตา ทั้งไทย ทั้งเทศ ..

 

 

วัดน้ำฮู เป็นวัดที่ไม่ใหญ่นัก ศาลาที่เราเข้าไปไหว้พระจัดได้ว่าสวยงาม ไม่ใหญ่โตเป็นถาวรวัตถุที่ไร้ประโยชน์ ,, วัดน้ำฮู เป็นวัดที่มีพระที่มีน้ำไหลออกมาจากเศียร พบตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวร .. รายละเอียดอื่นๆ ขอให้ศึกษากันเอง อิ อิ

 

 

น้องชายโทรมาถามจากสระบุรีว่าถึงไหนกันแล้ว ฉันจึงว่าอยู่วัดน้ำฮู,, "ไปวัดน้ำฮูเลยหรอ? สวยมั้ย ขอน้ำมนต์จากเศียรพระมาให้แม่ด้วยนะ" ,, น้องชายตูมันรู้จักวัดนี้ได้ไง โห ธรรมะธรรมโมขนาดนั้นเลยหรอวะ ตูยังไม่รู้จัก เพิ่งมารู้นี่แหละ แล้วดันรู้อีกว่ามีน้ำจากเศียรพระ .. ฉันร้องถามน้องชายในใจ แหม มันช่างรู้จริงซะจริงๆ เชียว ,, เราสองคนจีงไปขอน้ำมนต์จากพระสงฆ์ที่นั่งคอยประพรมน้ำมนต์ให้ญาติโยมที่มาไหว้พระ

 

 

เราส่งสำเนียงกำเมือง ที่ผิดเพื้ยนจากที่พวกฉันพูดในชีวิตประจำวันนิดหน่อยเท่านั้น.. หลวงพ่อได้ฟังแล้วถาม "มาจากไหนกั๋น?" พี่ฉันตอบไปด้วยสำเนียงเดียวกัน "มาจากสระบุรี" ,, หลวงพ่อทำหน้างง "สระบุรีแล้วยะหยังอู้กำเมืองได่?" เท่านั้นแหละ พี่สาวฉันจึงเล่าให้หลวงพ่อฟังว่า พวกฉันมีบรรพบุรุษเป็นชาวไทยใหญ่ แล้วอพยพลงไปอยู่ภาคกลาง มีการอู้กำเมืองอยู่ แต่ว่าสำเนียงก็ไม่เหมือนทางเหนือซะทีเดียว เรียกว่า "ไทย-ยวน" ซึ่งมีอยู่ที่สระบุรี ราชบุรี อาจมีที่กาญจนบุรีเล็กน้อย .. หลวงพ่อจึงถึงบางอ้อ "อ๋ออออออออออ"

 

 

ได้น้ำมนต์ที่ต้องทางวัดเตรียมไว้ให้ญาติโยมใส่ขวดกันเองได้ตามชอบใจ มีขวดพลาสติกใบเล็กๆ เป็นกระสอบให้บรรจุ แต่ยากหน่อยตรงที่ฝาปิดไม่สนิท น้ำซึม ไหล หก ออกมา จึงต้องใส่ในถุงพลาสติกที่รัดรอบปากขวดให้แน่นหนา เพื่อน้ำมนต์จะได้เดินทางมาถึงแม่อย่างครบถ้วน ..

 

 

หน้าศาลาจะมีเซียมซีให้เสี่ยงทาย .. ตัวฉัน ไม่ชอบการเสี่ยงเซียมซี ด้วยว่าเคยเสี่ยงเซียมซีที่ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ เมื่อสมัยเรียนจบใหม่ๆ และตกงาน ลองเสี่ยงดูแล้วได้ใบที่ไม่ประทับใจ และก่อนหน้านี้ที่เคยทำ ก็ได้ใบที่ไม่ควรเก็บไว้เหมือนกัน จากนั้นฉันจึงว่าตัวเองว่า ไม่อยากเสี่ยงเซียมซีอีก ,, แต่ดูเหมือนพี่สาวฉันจะไม่มีข้อขัดข้องหมองใจ เธอนั่งลงพับเพียบ หยิบกระบอกไม้ไผ่ขึ้นมาไว้ในมือ .. ภาพนั้น ฉันน่าจะหยิบกล้องถ่ายรูปถ่ายเอาไว้ แต่ก็ไม่ทันได้คิด ทำไมน่ะหรอ ?? ..

 

 

ช่วงที่เรามาอยู่หน้าศาลา ฝรั่งหลายคนก็อยู่หน้าศาลาเหมือนกัน .. พอเสียงกระบอกไม้ไผ่ในมือพี่สาวฉันดังขึ้น ฝรั่ง 5-6 คน ที่ยืนอยู่รอบๆ พี่ฉันที่นั่งอยู่ ก็จับจ้องมองพี่ฉันเป็นตาเดียว .. เสียงกระบอกไม้ยังดังเรื่อยๆ พร้อมกับหน้าตาฉงนของฝรั่งทั้งหลาย .. ครู่เดียว ไม้ไผ่ซีกอันหนึ่งก็หล่นลงมา "คลิก" พร้อมกับการพยักหน้า และทำปากเหมือนจะพูดว่า "อ๋อ" ของฝรั่งทั้งหลายที่ยืนดู แล้วเขาก็แยกย้ายกันไปคนละทางสองทาง ,, ฉันละอดขำกับภาพที่เห็นไม่ได้ ก็บ้านเขาไม่มีอย่างบ้านเรานี่นะ  :)  ฉันมาเล่าเรื่องนี้ให้เขาฟังทีหลัง เธอก็อดขำไม่ได้ว่าเป็นที่จับตามองของคนผมทองทั้งหลาย :P

 

 

ความงามของวัด .. คงต้องให้ไปดูกันเองนะ :D

 

 

ออกจากวัด เราก็ขับรถขึ้นไปตามเส้นทางเดิมอีกประมาณ 1-2 กิโล ก็ถึงหมู่บ้าน "จีนยูนนาน" .. วิวสวย ภาพลานกว้างๆ ที่มีชิงช้าอันใหญ่อยู่กลางลาน หญ้าเขียวๆ ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาสูง ปลายเขามีก้อนหมอกและเมฆบดบัง .. "งาม" .. ไปดูกันเองนะ ,, แต่เราไม่ได้กิน "ข้าวขาหมู" อย่างที่เคยได้ยินว่าจะต้องแวะมากิน

 

 

 

 

จากนั้นเราก็ขับรถเข้ากลับเข้าเมือง ผ่านเมือง ออกไปยัง "พระธาตุแม่เย็น" ที่อยู่บนเขา ที่ลุงแดงบอกว่าจะเห็นวิวทั้งเมืองปาย .. รถวิ่งขึ้นเขาพร้อมกับกลิ่นเหม็นไหม้ของยางรถยนต์ เพราะรถวิ่งอืดมาก .. เห็นวิวทั้งเมืองจริงๆ แต่ว่าช่วงที่เราไปมันเป็นเวลาประมาณบ่าย 2-3 โมง ที่มองดูแล้วมันไม่สวยเท่าไหร่ แต่ถ้ามองดูเวลาเช้าๆ ที่ภูเขาโอบล้อมเมืองเอาไว้ ถ้ามีหมอกลอยบนยอดภูเขา ก็คงจะงามกว่านี้มากนัก ..

 

 

 

เรานั่งกันซักพัก ความเหนื่อยก็เข้ามาเยือน อิดเอื้อนกันอยู่นานกว่าจะเดินทางต่อ .. อ้อ! วัดนี้เล็กดี ไม่ใหญ่โต ไม่ถาวรวัตถุอีกเหมือนกัน ฉันรู้สึกดีก็ตรงนี้แหละ ..

  

 

เราเปลี่ยนแผนการเดินทางว่า พรุ่งนี้เช้า เราจะไป "ห้วยน้ำดัง" กันตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เพื่อไปดูทะเลหมอกที่นั่น แล้วขากลับเราจะแวะถ่ายรูปที่สะพานประวัติศาสตร์ และคอฟฟี่อินเลิฟ แล้วเราค่อยกลับเข้าเชียงใหม่เพื่อไปไหว้หลวงปู่แหวนที่ดอยแม่ปั๋งกัน .. OK ตกลงตามนี้ ..

 

 

แต่ตอนนี้ ยังมีเวลาเหลืออยู่ เราไปจองตั๋วรถกลับกันก่อน แล้วเราก็ไปวัดน้ำฮูกันอีกรอบ 555 ..

 

ตกเย็น เราก็มาแวะเที่ยวถนนคนเดิน ซึ่งก็คือถนนหน้าสถานีขนส่งนั่นเอง .. แวะร้าน "มิตรไทย" ที่ใครๆ เขาว่าถ้ามาเที่ยวปาย ก็ต้องแวะร้านนี้เพื่อส่ง postcard ส่งถึงใครต่อใคร และรวมถึงตัวเอง เพื่อยืนยันว่ามาถึงที่นี่แล้ว .. แต่ ฉันไม่อยากทำมัน ไม่รู้ทำไม ปกติที่ไปไหนต้องส่งถึง "เขา" และตัวเราเอง อาจจะใจดีรวมถึงเพื่อนคนอื่นๆ ที่เห็นค่าของมัน .. แต่ตอนนี้ มันทำไม่ได้ซะแล้ว .. ฉันให้พี่สาวเขียนส่งถึงแม่ ซึ่งเธอก็ไม่เคยทำเรื่องเหล่านี้ สงสัยว่าทำไมต้องทำ ทำทำไม ,, ฉันว่า ก็เขียนว่ามาถึงนี่แล้วไง ,, เธอจึงเขียนแต่ชื่อ-ที่อยู่ ผู้รับและผู้ส่งเท่านั้น - - !

 

 

มีร้านขาย postcard เยอะแยะ ราคาก็ไม่ถูกเลย .. เสื้อผ้า ผ้าพันคอ ร้านรวงต่างๆ ตีตรายี่ห้อ "ปาย" ทั้งน้าน รวมถึงคำที่ว่า "I love Pai" ที่ฉันอดหมั่นไส้ไม่ได้ .. มันจะอะไรกันนักกันหนาวะ!! (ขวางโลกอีกแล้วตู)

 

 

 

แต่เราเดินกันได้ไม่นาน ยังไม่ทันสุดถนนเลย ฝนก็โปรยปราย จากเม็ดน้อยๆ เริ่มเยอะขึ้น ร้านเสื้อผ้าทั้งหลายเก็บกันไม่ทัน .. เราจังไม่ได้อะไรติดมือกลับมา ฝนตกหนักมากขึ้น ต้องหาที่หลบ .. แล้วเราก็ไปหลบที่ร้านบะหมี่เกี๊ยว ที่หากินได้แถวกรุงเทพฯ น่ะแหละ 5555 ,, แต่ก็อย่างที่บอก อาหารที่นี่กับเมืองหลวง ต่างกันที่ปริมาณ แม้ราคาเท่ากัน ปริมาณคับถ้วยจริงๆ มาแบบเต็มชามเลยทีเดียว แต่ .. เราก็กินกันหมด 555 อร่อยซะด้วยสิ ..

 

ฝนยังไม่หยุด แต่เมืองเริ่มเงียบแล้ว ไม่มีรถวิ่ง ไม่มีคนเดิน ซึ่งเพียงแค่ 6 โมงเย็นเท่านั้น .. แม่ค้าบอกว่าถนนที่เราอยู่ไม่ใช่ถนนที่นักท่องเที่ยวมาก เมืองก็เลยเงียบหน่อย ซึ่งฉันคิดในใจว่า มันก็ห่างกันแค่ไม่กี่เมตรเท่านั้นเองนี่นะ ??? 

 

 

เรากลับเข้าห้องพัก อาบน้ำ อาบท่า เตรียมนอนดูทีวี แต่เกสท์เฮ้าส์ที่เราเช่า ดูได้แค่ช่อง 7 ได้ช่องเดียว กรรม ! ,, เราเลยปิดไฟนอนกันตั้งแต่ 2 ทุ่มครึ่ง เพื่อจะตื่นไปห้วยน้ำดังกันแต่เช้า .. ฉันไม่กลัวว่าทางจะมืด หรือว่าจะมีโจร ขโมยมั้ย ซึ่งมันเป็นบนเขา ใครจะมาดังปล้นกัน อีกอย่าง "คนพื้นที่" เขาใจดี ไม่มีเรื่องแบบนี้หรอก จากครึ่งวันที่จอดรถตรงนั้น-นี้ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย .. แต่ที่ฉันกังวลคือ ฉันจะขับรถขึ้น-ลงเขาที่มีความชันสูงมากๆ เหล่านี้รอดรึเปล่าน่ะสิ เฮ้อ! เอาน่ะ ลองดู ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

คิดถึงอมราภรณ์ คนที่นั่งทำมงกุฎดอกหญ้าให้ตัวเองอยู่คนเดียวที่หมูบ้านจีนยูนนาน ตอนนี้น้องคงเป็นสาวแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอาวิธีใส่ภาพมาฝากครับคุณมะหวด

http://www.oknation.net/blog/manual/2007/01/19/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะหวด วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myfeeling

เอารูปใส่ไม่เป็นน่ะค่ะ ขออภัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากเห็นภาพครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน