• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 827
  • จำนวนผู้ชม : 2161395
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mylifeandwork
วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม 2564
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1828 , 19:12:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นความตั้งใจและทำตามที่ตั้งใจ เมื่อมีโอกาส อาจจะครบก่อนตาย หรือตายก่อนครบก็ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้มีโอกาสที่ไหนก็ปลูกไปเรื่อยที่นั่น  พระอาจารย์คมสรณ์ กับต้นไม่้ล้านต้น ................................       ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2564
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 979 , 17:02:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ต้นไม้คือชีวิต ช่วยให้ชีวิตด้วยการปลูกต้นไม้ ....... พระผู้มีพระภาค ตรัสว่า ชนเหล่าใดสร้างอาราม (สวนไม้ดอกไม้ผล) ปลูกหมู่ไม้(ใช้ร่มเงา) สร้างสะพาน และชนเหล่าใดให้โรงน้ำเป็นทานและบ่อน้ำ ทั้งบ้านที่พักอาศัย ชนเหล่านั้นย่อมมีบุญ เจริญในกาลทุกเมื่อทั้งกลางวันและกลางคืน ชนเหล่านั้นตั้งอยู่ในธรรม สมบูรณ์ด้วยศีลเป็นผู้ไปสวรรค์ ฯ - ฉบับหลวง ๑๕/๓๗/๑๔๕-๖. เป็นความคิดริเริ่มเมื่อ ๖ เมษายน ๒๕๖๒ โดย พระอาจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2564
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 738 , 20:28:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศอนุโมทนาบุญสร้างถนน เปิดใช้ถนนสู่สำนักเขาหุบกระทิงระยะแรก สามารถสามารถวิ่งขึ้นลงโดยสะดวกได้แล้ว เป็นถนนเทคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณโค้งชันที่อันตราย ความกว้าง ๕ เมตร ความยาว ระยะทาง ๑๒๒ เมตร สิ้นค่าวัสดุก่อสร้าง ๑๐๒,๓๘๖.-และค่าแรงเหมารวม ๘๒,๘๗๕.-บาท ส่วนระยะทางที่เหลืออีกราว ๓๐๐ เมตร จะใช้การเทถนนด้วยวัสดุคือหินคลุกบดอัดถนนต่อไป ขออนุโมทนาทุกภาคส่วนแห่งศรัทธาทั้งปวง ที่รวมพลังศรัทธาสร้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 868 , 15:07:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท่านพระอาจารย์ปลด อคฺควณฺโณ วัดสุวรรณประสิทธิ์ กทมฯ และญาติธรรมทางเมืองไทย มาที่วัดแล้วได้มองเห็นว่าวัดไทยอชันต้า เอลโลร่า-อินเดีย น่าจะมีรถคันเล็กๆใว้ใช้งาน เช่นงานไปจ่ายตลาด งานรับส่งพระส่งโยมจากวัดไป-กลับยังถ้ำ (๓ กม) จึงได้จัดรถคันนี้ ยี่ห้อ BAJAJ-INDIA Made,มูลค่า 1.5 แสนบาท E-co Car,ใช้น้ำมันวิ่งได้ลิตรละ 35 ก.ม. มามอบถวายเพื่อให้ใช้งานต่าง ๆ ที่จำเป็น ขออนุโมทนาบุญว่าด้วยยานพาหนะ ชื่อว่าให้ค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1671 , 21:48:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พรุ่งนี้วันอาทิตย์ที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ วันแรม ๘ ค่ำ เดือนหก เป็นวันอัฏฐมีบูชา วันถวายพระเพลิงพระบรมศพพุทธสรีระ เป็นวันอุบัติขึ้นแห่งพระบรมสารีริกธาตุครั้งแรกของโลก#ประวัติวันอัฏฐมีบูชา ตามประวัติ วันอัฏฐมีบูชา ระบุไว้ว่า หลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพานใต้ต้นสาละ ในราตรี 15 ค่ำ เดือน 6 พวกเจ้ามัลลกษัตริย์ก็จัดพิธีบูชาด้วยของหอม ดอกไม้ และเครื่องดนตรีทุกชนิด ที่มีอยู่ในเมืองกุสินาราตลอด 7 วัน และให....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 940 , 15:32:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ฤกษ์ลงมือวัดผังทึ่ดินเริ่มก่อสร้าง " อาคารธรรมสภา "วัดไทยเชตวันมหาวิหาร - นครสาวัตถี -อินเดียหลังจากทึ่รอมานานหลายปี " ไม่มีความพยายามใดของมนุษย์ที่ไร้ซึ่งความสำเร็จ "ท่านคมสรณ์กล่าวไว้เอง๒๖ เมษายน ๒๕๖๒ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 795 , 18:40:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สร้างอาคารเรียน" พุทธอนุสรณ์" นำศรัทธาสร้างโดยท่านคมสรณ์ พระธรรมทูตอินเดีย -เนปาล เป็นอาคารเรียนหลังที่ ๕ โรงเรียนประถมศึกษาโรงเรียนสำโรงพรหมอนุสรณ์ บ้านสำโรง ต.ถลุงเหล็ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์กำหนดพิธีเปิดมอบอาคารเรียน เปิดใช้ในภาคการศึกษาใหม่นี้วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๓๐ น.ขอเชิญร่วมพิธีโดยทั่วกัน ท่านคมสรณ์-พระธรรมทูตอินเดีย ๒๖ เมษายน ๒๕๖๒ ท่านคมสรณ์-พระธรรมทูตนำสร้างอาคารเรียน๒....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 860 , 15:59:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามที่ไปประกาศเจตนาการสร้างวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิเมืือ ๔ ปีที่ผ่านมาแล้วนั้น บัดนี้ได้เป็นผลปรากฏตามภาพนี้แล้ว ท่านคมสรณ์ -พระธรรมทูตอินเดีย ๒๖ เมษายน ๒๕๖๒ Entry เดิม http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork/2013/09/22/entry-1 http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork/2015/01/31/entry-1   พุทธคยาเจดีย์ เมื่อยามเย็น ..............................

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 849 , 15:47:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีรายการบุญยังเปิดรับศรัทธาร่วมบริจาคอยู่ #ขอเชิญบริจาคอิฐสร้างพระธาตุเจดีย์ ณ บุรีรัมย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อิฐมอญชนิดอย่างดี ขนาดใหญ่คุณภาพพิเศษเพื่อนำมาก่อกำแพงผนังพระเจดีย์ทั้งองค์จะใช้ประมาณสามแสนก้อน ในราคาก่อนละ ๒ บาท มาร่วมบุญได้ที่ บัญชี #กองทุนสร้างพระธาตุเจดีย์" ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 308-0-72894-7 " รากฐานของตึกคืออิฐ รากฐานของชีวิตเชิญมาร่วมสร้างอิฐให้ชีวิตมั่นคง เพื่อพุทธศาสนาจักได้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 779 , 20:47:27 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน


มองภาพนี้ไว้ ณ ป่าเมืองกาญจนบุรี (พ.ศ.๒๕๓๐) จะกลับเข้าไปใหม่เมื่อถึงวัยที่ทำประโยชน์อื่นใดไม่ได้แล้ว สรณะวาที ๒๔ เมษายน ๒๕๖๒....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2301 , 10:43:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาดกว่าด้วยเรื่อง #โคธาพญาเหี้ย ในสมัยหนึ่ง พระพุทธเจ้า ประทับอยู่วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี ทรงปรารภภิกษุผู้หลอกลวงรูปหนึ่ง ได้ตรัสอดีตนิทานมาสาธกว่า... กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีดาบสผู้มีตบะกล้าตนหนึ่ง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน จึงได้สร้างศาลาไว้ให้ที่ชายป่าแห่งหนึ่งใกล้บ้าน ครั้งนั้น พระโพธิสัตว์ได้เกิดเป็นโคธา(เหี้ย)ตัวหนึ่ง อาศัยอยู่ที่จอมปลวกแห่งหนึ่ง ใกล้ที่จงกรมของดาบสนั้น มันจะไปหาดาบสวันล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1272 , 17:07:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กราบขอบพระคุณ พระครูประกาศธรรมนิเทศ (หลวงพ่อวงศ์สิน ลาภิโก) Wongsin Labhiko วัดวิปัสสนาคราหะ เมืองบันดุงตะวันตก จังหวัดชวาตะวันตก สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ท่านพระอาจารย์วิเตอร์ นำคณะชาวพุทธผู้ศรัทธาจากประเทศอินโดนีเซีย มารับประทานอาหารกลางวัน และร่วมบุญสร้างวัดไทยเอลโลร่า อชันต้า รัฐมหาราษฎร์-อินเดีย อนุโมทนาสาธุการโดยยิ่ง ................... ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1196 , 20:56:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธรรมยาตรา ๕ แผ่นดิน ได้เดินยาตราเข้าสู่ประเทศกัมพูชาแล้ววันนี้ ผ่านมา ๓ วัน ๓ ประเทศคือ ไทย ลาว และกัมพูชา.. กงล้อแห่งธรรมกำลังหมุนไปเพื่อสันติภาพอันไร้พรมแดน   #จะมาปิดโครงการธรรมยาตรานี้ ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ขอเชิญทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ธรรมยาตรา ๕ ประเทศ ๕๐ รูป วันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๖๐ ๐๗.๐๐ น. ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1307 , 12:55:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เปิดหน้าประวัติศาสตร์แล้ววันอาทิตย์ที่ 21 พษภาคม 2560 สำหรับโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง จัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 , มูลนิธิวีระภุชงค์ และองค์กรภาคี 5 ประเทศ จุดเริ่มต้นของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน เกิดจากปณิธานของพระอาจารย์ใหญ่ ดร.มหาผ่อง สะมาเลิก ขณะดำรงตำแหน่งประธานศูนย์กลางพุทธศาสนสัมพันธ์ลาว ที่ปรารภระหว่างการจัดงาน"พุทธพลิกสุวรรณภูมิ สามัคคีธรรม แผ่นดิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2177 , 18:51:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  พระมหาเจดีย์ มหากุศล” การก่อสร้างองค์พระมหาเจดีย์พุทธคยา ในช่วงนี้ได้ดำเนิดการติดตั้งเหล็ก-เข้าแบบโครงสร้างเสาและคานชั้นที่ ๘ และติดตั้งลวดลายอันสวบงาม ..... พระมหาเจดีย์พุทธคยา ๑ ใน ๔ สังเวชนียสถานสัญญาลักษณ์พระพุทธศาสนา คืนความสุขให้กับชาวไทย คืนกำไรให้กับชาวโลก พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาสากล ชาวโลกสามารถศึกษาและปฏิบัติตามได้จริง ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีส่วนในการมหากุศลในครั้งนี้ และขออารา....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1199 , 13:47:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  #วันนี้เข้าเรือนจำได้รับอาราธนาจาก นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำ โดยอุบาสกสมโภช ยอดมงคล อนุศาสนาจารย์ ผู้ประสานงาน ให้ไปเป็นวิทยากรแสดงธรรมโปรดผู้ต้องขังเข้าใหม่ รุ่นที่ ๑/๒๕๖๐ เรือนจำกลางคลองไผ่ ปากช่องนครราชสีมา#เรื่องมาตรฐานชีวิต ๕ ประการ#การอยู่กับปัจจุบัน #ลืมอดีต #ไม่มัวรอนับอนาคต แนะให้สวดมนต์บทอิติปิโส วันละ ๙-๑๐๘ จบ#มนุษย์เราพลาดกันได้ #ล้มได้ก็ลุกได้#วันนี้เท่านั้นที่ดีที่สุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1212 , 15:13:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แสดงความชื่นชม มอบรางวัลแก่เด็กเยาวชนที่ชนะการประกวดบรรยายธรรม เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาปี พ.ศ.๒๕๖๐ ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬารัชมังคลาฯ หัวหมาก กทม. ระหว่างวันที่ ๖ -๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ท่านคมสรณ์ อินเดีย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1484 , 22:34:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ท่านคมสรณ์ถวายความรู้เล่าประสบการณ์ทำงานแก่คณะผู้เข้าอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย รุ่นที่ ๒๓ ในโอกาสที่เดินทางมาฝึกปฏิบัติและศึกษาดูงานการปฏิบัติศาสนกิจของพระธรรมทูต สายต่างประเทศ และนมัสการสังเวชนียสถาน ณ ดินแดนพุทธภูมิ จำนวน ๑๔๔ รูป/คน เข้าพักปฏิบัติธรรม ณ วัดไทยเชตวันมหาวิหาร -อินเดีย โครงการจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๒ เมษายน ถึง ๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1315 , 22:22:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระธรรมทูตสามัคคีรวมใจมุงหลังคากระเบื้อง" ที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ คณะผู้บริหาร ผู้ทรงคุณวุฒิ คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ มหาลัยพระ ธรรมทูต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และว่าที่พระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๓ ถวายหยาดเหงือแรงกายเป็นพุทธบูชา รวมใจเป็นหนึ่งร่วมกันมุงกระเบื้องหลังคาอาคารที่พักผู้แสวงบุญ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนกว่า ๔๐ องศา ในโอกาสที่เดินทางมาฝึกปฏิบัติแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1162 , 23:48:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           ขอชิญร่วมบุญถมที่ เพื่อสร้างวัดไทยอชันต้า เอลโลร่า รัฐมหาราษฏร์ วัดไทยแห่งแรกในรัฐมหาราษฏร์ ใกล้ถ้ำประวัติศาสตร์ของชาวพุทธและมรดกโลก คือ ถ้ำอชันตา และถ้ำเอลโลร่า ในราคาคันรถละ ๒๕๐ บาทหรือตามกำลังศรัทธา ร่วมบุญนี้ได้ที่ธ.ทหารไทย บช.มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์-อินเดีย เพื่อวัดไทยอชันต้า-เอลโลร่า เลขที่ 078-2-27174-6 แจ้งมาเพื่อออกใบอนุโมทนาบัตร ตามประสงค์ที่ท่านคมสรณ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1386 , 22:16:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

นำคณะผู้สื่อข่าว และBlogger จากประเทศไทย สนับสนุนการเดินทางโดยสายการบิน Thai Smile เที่ยวบินWE333 บินตรงจากกรุงเทพฯ ลงที่เมือง ลักเนาว์ อินเดีย ชม บูชาสักการะ ตามรอยบาทพระบรมศาสดา ณ วัดพระเชตวันมหาวิหาร นครสาวัตถี -อินเดีย        ในสมาชิกมีบล๊อกเกอร์ชายสามหยด จากโอเคเนชั่นร่วมเดินทางกับคณะครั้งนี้ด้วย #ไทยสมายด์มีบินตลอดปีกรุงเทพ๔เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย๑๙ เมษ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 เมษายน 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1337 , 19:44:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสาหินพระเจ้าอโศก ณ วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี   ....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1481 , 17:21:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างห้องน้ำจำนวน ๒๕ ห้อง ที่พักสงฆ์ ๕ ห้อง และศาลาเอนกประสงค์ ๑ หลัง โดยในปีนี้จะมีพระสงฆ์ไปอยู่จำพรรษาเป็นปีแรก และเปิดให้ผู้แสวงบุญเดินทางไปที่ถ้ำได้แวะใช้ห้องน้ำ ห้องสุขา มีโรงทาน รับทานอาหารและร่วมรายการบุญต่าง ๆ สร้างวัดแห่งใหใแห่งแรกของไทยในรัฐมหาราษฏร์ อินเดียนี้ ท่านคมสรณ์ พระธรรมทูตอินเดีย ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐  ....

อ่านต่อ


/33
บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
16 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 152 คน