• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 78115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myownstory
วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1240 , 03:04:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

วันนี้ (เสาร์ที่ 4 ก.พ.)ไปฟังสัมนา "พลิกชะตา ฝ่าวิกฤต" ที่พารากอน มีผู้บรรยาย 5 ท่านคือ พระมหาสมปอง ซินแสทศพร ดร.เสรี คุณสาลินี (วังตาล) และคุณวิกรม (อมตะ) สรุปสั้นๆของแต่ละท่านนะคะ
ซินแสทศพร สรุปว่า ปีนี้ ดาวเสาร์ กับดาวพฤหัสเล็งลักคนากัน เช่นเดียวกับในปี 2524 (ซึ่งมีการลดค่าเงินบาท) เศรษฐกิจอาจไม่ดีนัก แต่ราคาทองน่าจะยังไปได้มากกว่านี้ ทั้งนี้ทิศทางที่ดีในปีนี้คือทิศตะวันตก จะเป็นทิศที่โดดเด่น ในการจัดวางฮวงจุ้...ยในบ้าน ส่วนทิศที่ไม่ดีนั้นคือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ควรมีการต่อเติมสิ่งใดในทิศนี้ นอกจากนี้ ก็ยังสามารถหาวัตถุมงคลมาแก้ได้
ท่านที่สอง คือ ดร.เสรี มาพูดเรื่องน้ำ ว่าขณะนี้ น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับประมาณ 86% และต้องพยายามระบายน้ำออกให้มากที่สุดเพื่อจะได้รองรับปริมาณฝนที่ปีนี้มาเร็ว แต่หากปล่อยน้ำมากไป ก็อาจจะกระทบกับการทำข้าวนาปรัง ฝนปีนี้จะมาเร็ว ตกทั่ว จนถึงเดือน พ.ค. แล้วจะค่อยลดน้อยลง แต่จำนวนพายุจาก ลานิลย่านั้นจะมีจำนวนมาก การแก้ปัญหาในปีนี้ที่ต้องทำ คือ การเตรียมพร้อม การควบคุมงาน และการแก้ไขปัญหา ต้องสามารถจัดการให้น้ำท่วมในบริเวณที่เป็นแก้มลิง แผนงานตอนนี้มีหกแผนงานคือ บริหารน้ำในเขื่อน ซ่อมแซมประตูน้ำ การคาดการณ์ปริมาณน้ำ แผนผจญเหตุ การหาพื้นที่แก้มลิง ซึ่งควรจะมีสัก 2 ล้านไร่ แต่ปัจจุบันมีเพียง 2 แสนไร่เท่านั้น และการมีหน่วยงานที่สามารถ"ทุบโต๊ะ"ทำงานได้ เพื่อคอยดูแลแก้ปัญหา หากสามารถดำเนินการได้ดังนี้ ก็น่าจะรับมือกับน้ำได้
ท่านที่สามคือ คุณสาลินี วังตาล จาก ธปท. มาพูดใน 4 ประเด็นคือ ระบบการบริหารหนี้ว่า จะ recover อย่างไร , จะจัดการอย่างไร , ธุรกิจ SME และผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ ธปท. ดำเนินการคือ การปล่อยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำให้ธนาคารพาณิชย์เพื่อไปให้ผู้ประสบภัย โดยมีการผ่อนผันอัตราดอกเบี้ย การจ่ายคืนเงินกู้ และดอกเบี้ย ซึ่งแตกต่างตามธนาคารไป สิ่งที่มั่นใจได้คือ ระบบการเงินของประเทศยังสามารถดำเนินการได้ แม้มีวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ จากการมีแผน Business Continuity Plan รองรับ ทำให้ประชาชนยังสามารถใช้บริการธนาคารต่างๆได้ตามปกติ ประเด็นที่สามเป็นเรื่องการช่วยธุรกิจ SME โดยเฉพาะเรื่อง พรบ. หลักประกันทางธุรกิจ และการค้ำประกันสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันโดย บสย.
ส่วนท่านสุดท้าย คือคุณวิกรม มากล่าวเรื่องการจะยืนในธุรกิจอย่างไร และกรณ๊ worst case จะวางแผนรองรับอย่างไร เพื่อให้สูญเสียน้อยที่สุด ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีหนี้สาธารณะมากที่สุดแต่กระจายอยู่ทั่วโลก เป็นการกระจายความเสี่ยง สำหรับไทยนั้น ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงการส่งออกจากการส่งออกวัตถุดิบเช่นข้าว เป็นการส่งออกสินค้าสำเร็จรูปที่มีมูลค่าเพิ่ม เช่น เป็นอาหาร TV-Dinner เป็นต้น นอกจากนี้ เรายังควรลงทุนในเรื่อง R&D มากขึ้น ปัจจุบัน R&D ของไทยอยู่ในระดับ 0.2% ของ GDP ในขณะที่ เกาหลี มี R&D ในระดับ 4-5% ของ GDP เพียงแค่ซัมซุงบริษัทเดียวก็มีการออกสินค้าใหม่ปีละไม่ต่ำกว่า 3000 ชิ้น ทั้งนี้รัฐบาลต้องให้การสนับสนุนด้วย ไม่ใช่ทำตัวเป็นตำรวจคอยจับผิด ธปท.จะต้องส่งเสริมเศรษฐกิจการเงิน การท่องเที่ยว เพื่อให้ไทยก้าวไปได้ไกล
สุดท้ายที่คุณวิกรม พูดได้ประทับใจมากคือ คำกล่าวที่ว่า ประเทศเรา บรรพบุรุษร่วมสร้าง พัฒนามานาน ตอนนี้สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง คือ การร่วมมือร่วมใจ สามัคคีปรองดองกัน ไม่ใช่การแบ่งพรรคแบ่งพวก หากทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ประเทศก็จะพัฒนาไปได้อย่างแน่นอน
หวังว่า เกร็ดที่ได้จากการสัมนาครั้งนี้ คงจะมีประโยชน์แก่เพื่อนชาว FB หากมีข้อใดผิดพลาดตกหล่นไป ผู้เขียนก็ขออภัย ณ ที่นี้ เพราะ เป็นการฟังสด ไม่สามารถ take note ได้ค่ะ เนื่องจากพูดในโรงภาพยนตร์ ก็พยายามจำๆมาเท่านี้ค่ะ ขอบคุณค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


จริงๆแล้ววิกฤตเหล่านั้นไม่้ได้เริ่มปี2008นะครับ แต่ภาวะอสังหาที่อื่นดีมากกว่าในสหรัฐดังนั้นการจูงใจให้คนถือครองที่ดินหรืออสังหาในสหรัฐจึงมีผลตอบแทนน้อยกว่าการลงทุนในต่างประเ้ทศ อย่างรัสเซียนั้นธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ดีมากในช่วงนั้น ดังนั้นทางสหรัฐเลยต้องมีการทุ่มทุนสรา้งพอสมควรเพื่อจูงใจแต่ไปไปมามาๆกลับกลายเป็นวิกฤติอย่างที่เห็นดังนั้นหากจะว่าไปมันไม่ได้เริ่มตั้งแต่ปี2008หรอกครับเพียงแต่เงินมันไหลไปที่อื่นก่อนแต่คนอื่นคิดว่าสาเหตุมันมาจากตรงนั้น ซึ่งจริงๆแล้วเหตุผลที่ทแ้จริงไม่ค่อยแตกต่างกับหนี้ซับไพรม์ที่เกิดขึ้นในสมัย นายก เรียวทาโร่ ฮาชิโมโตที่ญี่ปุ่น แต่รุ้สึกดีนะครับที่นำความรู้มาเผยแพร่ให้ทุกๆคนได้รับทราบ ผมเองก็ป่วยเช่นกันแต่คิดว่าคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กมลกร วันที่ : 06/02/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory

ขอขอบพระคุณ คุณสุธน_หิญ มากนะคะ ที่ให้กำลังใจ โรคที่เป็น มันเป็นๆ หยุดๆบ้าง ช่วงไหนดี เจออะไรดีๆ ก้ออยากมา share ให้คนอื่นได้รับทราบด้วยนะคะ ไม่ลำบากมากค่ะ ขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 06/02/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ขออภัยอย่างมากครับ ลืมขอบคุณที่สุขภาพไม่ดีแล้วยังนึกถึงคนอื่นจนคุณเองคงต้องเหนื่อยและเสียเวลาอันมีค่าไปมากเลย หาใครจะเสียสละอย่างนี้ได้ยากมาก ขอยกย่องและให้กำลังใจครับ ยังไงๆ ก็ห่วงสุขภาพตนเองด้วย และขอให้โชคดีตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 06/02/2012 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

เสียดาย ไม่มีใครพูดเรื่องวิกฤตวัฏจักรธุรกิจอสังหาฯ ที่เกิดในสหรัฐฯ ปี ๒๐๐๘ แล้วลุกลามเข้ายุโรป พลอยกระเทือนไปทั่วโลก เพราะการค้าขายระหว่างกันที่มากขึ้นด้วยโลกาภิวัตน์ จนเดี๋ยวนี้ยังไม่แน่ว่าจะเอาอยู่เลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน