• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 78115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myownstory
วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1009 , 16:11:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rosawan โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 47

เรื่องเล่าเช้านี้  ตอนคิดไปเอง

 

ขอเลียนแบบชื่อรายการมานะคะ  คงไม่คิดค่าลิขสิทธิ์   เมื่อเช้านี้ ไปซื้ออาหารเพื่อใส่บาตรตามปกติ ปกติจะใส่สามองค์ ห้าองค์บ้าง แต่วันนี้กลับไม่ปกติตรงที่พบขบวนพระและเณรขบวนใหญ่  มีพระหนึ่งรูป เณรแปดองค์ เลยรีบวิ่งเข้า 7-11 ซื้อขนมต่างๆ มารวมกับกับข้าว (ขนมสำหรับเณรนะค่ะ เป็นพวกขนมปังต่างๆ  ไม่กล้าถวายป๊อกกี้ค่ะ)  รีบวิ่งไปนิมนต์รอใส่บาตร  จนครบเก้าองค์  พอถวายเสร็จเณรประสานเสียงสวดให้พรดังกังวานมาก เหมือนคณะประสานเสียง  น่ารักจริงๆ รู้สึกอิ่มบุญจัง (เพราะเณรท่านใจสะอาดไงคะ ไม่คิดอะไรผิดๆ แถมมีป้ายชื่อติดหน้าอกด้วย เผื่อหลง ) องค์เล็กสุดน่าจะสักหกขวบได้ แบกบาตรตัวเอนเลยค่ะ เสร็จแล้วไปซื้ออาหารเช้า มีโรตีเจ้าประจำ  แล้วก็หมูปิ้ง (วิญญาณหมู) ไม้ละห้าบาท คนขายส่ายหน้าบอกหมูโลละร้อยกว่าแล้ว ไม่รู้จะไปถึงไหน เกือบจะบอกเขาแล้วว่า คิดไปเองแต่กลัวโดนไม้เสียบหมูแทงเลยหัวเราะ แหะ แหะ แทน เฮ้อ.... เราคิดกันไปเองจริงๆ  แต่ไม่ว่าอะไรก็ขึ้นราคาบาท สองบาท สามบาท กันทั้งนั้น  รวมๆแล้วจ่ายของมาแพงกว่าเดิมก็หลายสิบบาท  แล้วคนที่หาเช้ากินค่ำ จะลำบากอย่างไร การขึ้นราคาค่าแรงก็เหมือนไก่กับไข่  เมื่อค่าแรงแพง เถ้าแก่ก็ต้องขึ้นราคาชดเชย ให้ได้กำไรเท่าเดิม ก็วนกลับไปที่ของแพงขึ้นต่อไป  ข้าวไข่เจียวเปล่าๆ (ไม่หมูสับ) ยังจานละ 30 บาทเลยค่ะ  ทั้งที่ต้นทุนไม่น่าจะเกินสิบบาท

 

นึกๆแล้ว ก็สงสารพวกเด็กนักเรียนที่จะเปิดเทอมนะคะ จวนเปิดเทอมแล้วข้าวของแพง  ชุดนักเรียน รองเท้า กระเป๋า ก็คงขึ้นราคา  อาหารที่โรงเรียนถ้าไม่ราคาขึ้น ปริมาณก็คงน้อยลง ค่าเดินทางก็กำลังจะขึ้น พ่อแม่ต้องทำงานเพิ่มเวลา  เพื่อหารายได้เพิ่มมาชดเชย อาหารการกินก็ต้องประหยัด ประหยัดทุกอย่าง แล้วถ้าคนที่มีลูกหลายๆคน โดยเฉพาะคนรากหญ้า หรือหาเช้ากินค่ำจะทำอย่างไร นอกจากต้องกู้ยืม ต้องดิ้นรน เด็กอาจจะรู้สึกแย่ ในสภาพสถานการณ์ที่กดดัน หนังสือเรียนจะแพงขึ้นไหม เด็กบางคนอาจจะถูกพ่อแม่ต้องให้ออกจากโรงเรียน หรือ พี่อาจต้องสละให้น้อง เรียน อนาคตเด็กไทยจะเป็นอย่างไร  คุณครูหลายคนก็คงตกที่นั่งลำบากเช่นกัน จะยิ่งส่งผลให้มีการสอนพิเศษมากขึ้น เพื่อหารายได้เพิ่ม  แล้วเด็กก็ต้องขวนขวายมาเรียนเพื่อให้ทัน  ค่าใช้จ่ายตรงนี้อีกเล่า   เรื่องมัน "คิดไปเอง" ได้ไกลมากนะคะ อืม ดิฉันเพ้อเจ้อเองค่ะ

 

ไม่อยากจบแบบหงุดหงิด  ขอเติมเรื่องที่น่ารักๆมาฝากด้วย คือตอนนี้ดิฉันไปรักษาตัวด้วยการฝังเข็มกับแพทย์แผนจีนมาประมาณ 2-3 เดือนแล้ว สุขภาพดีขึ้นมากเลยค่ะ เบาหวาน ความดัน กลับเป็นปกติ  อาการปวดศีรษะ ปวดข้อลดน้อยลง เลยยังคงไปรักษาตลอด อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง พอดีอยู่ใกล้บ้าน ไม่ไกลนัก  คนไข้มีตั้งแต่เด็กจนผู้เฒ่าชรา คนเป็นอัมพฤกษ์ แขนขาไม่มีแรง  ปวดข้อ เบาหวาน ปวดหัว ปวดหลัง ปวดขา  และอื่นๆ สามารถรักษาและบรรเทาได้ หากใครสนใจก็มาทิ้งคอมเม้นท์ไว้นะคะ ดิฉันจะบอกสถานที่ให้  แต่ที่ว่าน่ารักคือ เมื่อวันก่อนที่ไป คุณตาออกจะอายุมากแล้ว (ประมาณ 90 น่าจะได้)  พาคุณยายที่เป็นอัมพฤกษ์ ต้องนั่งรถเข็นมารักษา  ระหว่างนั่งรอการฝังเข็มนั้น  คุณยาย ซึ่งตอนนี้พูดไม่ได้ มีอาการโงนเงนเหมือนจะเป็นลม  คุณตารีบหยิบยาดมให้คุณยาย พร้อมลูบแขนถามอาการ พอคุณยายดมยาเสร็จก็คืนให้คุณตา  แต่อีกสักพัก คงเนื่องจากอากาศร้อน คุณยายก็มีอาการอีก  คุณตาเรียกคุณยายอีก ลูบหน้าลูบหลังถามอาการ บีบนวดให้  เป็นภาพที่น่ารักมากในความเอื้ออาทร การดูแลของคุณตาที่มีต่อคุณยาย  เสมือนเห็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน  ดิฉันประทับใจมาก และเสียดายที่วันนั้นไม่ได้พกยาหอมไป  (ซึ่งปกติพกติดตัวเหมือนกัน)  จะได้บรรเทาอาการให้คุณยาย แต่ถามคุณตาแล้ว คุณตาบอกยังมาอีก เลยหยิบเตรียมไว้แล้วสำหรับครั้งหน้า  วันนี้ขอจบเรื่องแค่นี้นะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 18/05/2012 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ดีใจมากครับที่สุขภาพดีขึ้นด้วยการฝังเข็ม
เบาหวาน ความดัน กลับเป็นปกติ
อาการปวดศีรษะ ปวดข้อลดน้อยลง
เลยเขียนซ้อนสองเรื่องเลย ดีครับ เขียนดีมีคุณค่า
หวังว่า ๑๑ วันผ่านไป ปวดศีรษะ ปวดข้อจะหายแล้ว
ถ้ามีอื่นๆ อีกก็ขอให้หายเหมือนกันครับ
ขอให้โชคดียิ่งๆ ขึ้นไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กมลกร วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

อ่านเรื่องเล่าจบแล้วก็มีความสุขค่ะ
โดยเฉพาะต้นเรื่อง...เณรน้อยเสียงใสและท้ายเรื่อง...รักฝังเข็ม (กลางเรื่อง-ช่างวิญญาณหมูมัน )

ขอบคุณนะคะ
และขอให้กมลกรสุขภาพดีขึ้นเืรื่อยๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน