• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 78115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myownstory
วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1678 , 17:17:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กมลกร , ลุงจรัส โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 48  ผลไม้ไทย รับประทานอะไรดี

สองสามวันมานี้ ได้รับข่าวสารทาง internet ในเรื่องเกี่ยวกับผลไม้ไทยสองสามเรื่อง และเห็นว่าเป็นประโยชน์  จึงขอสรุปมาให้เพื่อนๆได้อ่าน  จะได้เลือกรับประทานให้ได้ประโยชน์และตรงความต้องการนะคะ โดยเป็นงานวิจัยของกรมอนามัยที่ทำการวิจัย ผลไม้ไทยว่า ชนิดใดมีสารต้านมะเร็งสูง โดย คุณนัทยา จงใจเทศ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการทำวิจัย “องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ (วิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน) ในผลไม้”  โดยทำการศึกษาในผลไม้ 83 ชนิด

ก่อนอื่น  เบต้าแคโรทีน คืออะไร  มันคือสารตั้งต้นของวิตามินเอ (โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยปกติร่างกายเราสามารถเปลี่นเบต้าแคโรทีนไปเป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและพบว่าสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย   เบต้าแคโรทีน พบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง เบต้าแคโรทีนนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผิวพรรณอย่างมาก คือ ช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ดี ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก ช่วยป้องกันผิวที่อาจเกิดจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงแดดได้ จึงทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ไม่มีริ้วรอยแก่ก่อนวัย แลดูสดใสอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสภาพปกติของเซลล์เยื่อบุตาขาว กระจก ตา ช่องปาก ทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ รวมถึงทางเดินปัสสาวะให้เป็นปกติ และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีอีกด้วย  ผลสำรวจวิจัยพบว่า

ผลไม้ 10 อันดับแรกที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ 

1. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

2. มะเขือเทศราชินี

3. มะละกอสุก

4. กล้วยไข่

5. มะม่วงยายกล่ำ

6. มะปรางหวาน

7. แคนตาลูปเนื้อเหลือง

8. มะยงชิด

9. มะม่วงเขียวเสวยสุก

10. สับปะรดภูเก็ต

 

จะสังเกตว่าผลไม้ทั้งหมดนี้มีเนื้อสีเหลืองและสีเหลืองเข้ม

 

ส่วนผลไม้ที่ไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย   ได้แก่  แก้วมังกร มะขามเทศ มังคุด ลิ้นจี่และสาลี่ค่ะ แต่พวกนี้ก็อาจมีสารอื่นทดแทนนะคะ ไม่ใช่ไม่มีประโยชน์เลย

 

 

ต่อไปเป็นรายการ 10 อันดับแรกของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงคือ

 

1. ฝรั่งกลมสาลี่

2. ฝรั่งไร้เมล็ด

3. มะขามป้อม

4. มะขามเทศ

5. เงาะโรงเรียน

6. ลูกพลับ

7. สตรอเบอร์รี่

8. มะละกอสุก

9. ส้มโอขาว

10. แตงกวา

 

จะสังเกตเห็นว่า มะขามเทศมีเบต้าแคโรทีนน้อยก็จริง แต่กลับมีวิตามินซีสูงมาก ทั้งที่ไม่มีรสเปรี้ยว ในขณะที่มะละกอสุกมีทั้งเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูงทั้งคู่

 

สุดท้ายก็คือ  ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 10 อันดับแรกคือ

 

1. ขนุนหนัง

2. มะขามเทศ

3. มะม่วงเขียวเสวยดิบ

4. มะเขือเทศราชินี

5. มะม่วงเขียวเสวยสุก

6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

7. มะม่วงยายกล่ำสุก

8. แก้วมังกรเนื้อสีชมพู

9. สตรอเบอร์รี่

10. กล้วยไข่

 

โดยสรุปแล้ว ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีน้อยทั้ง 3 ตัว คือ สาลี่ องุ่น และแอปเปิล  ในขณะที่ผลไม้ที่มีสารทั้ง 3 ตัว (เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี)ค่อนข้างสูงคือ มะเขือเทศราชินี

 

จะสังเกตได้อีกว่ากลุ่มมะม่วงมีประโยชน์ค่อนข้างหลายชนิด ทั้งดิบ ทั้งสุก เช่น มะม่วงเขียวเสวย  ในขณะที่แก้วมังกรไม่มีเบต้าแคโรทีน แต่กลับมีวิตามินอีสูง ดังนั้นการรับประทานผลไม้จึงควรเลือกให้รับประทานตลอดปี

 

สารทั้ง 3 ตัว โดยเฉพาะ เบต้าแคโรทีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก ลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก มะเร็งและหัวใจได้ จึงควรรับประทานผลไม้ในปริมาณมากพอสมควรทุกวัน หรืออย่างน้อยวันละ 4 ส่วนของอาหารที่รับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดี

 

ของแถมค่ะ  คุณๆหลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานผลไม้ว่า กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในอีกมุมหนึ่งก็ต้องระมัดระวังเลือกด้วยนะคะ เพราะผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง ซึ่งอาจจะทำให้อ้วนได้   ผลไม้ที่กิน แล้วอ้วนสุดๆ คือ กล้วยไข่ รองลงมาคือ กล้วยน้ำว้า  ขนุน กล้วยหอม มะม่วงน้ำดอกไม้สุก ลำไยกะโหลกเขียว ลองกอง เงาะ ลางสาด และอันดับสุดท้ายน้ำตาลน้อยสุด คือ ละมุด แต่ ทุเรียน ก็เป็นผลไม้ ที่ขึ้นชื่อว่ามีน้ำตาลสูงมาก ๆ ใครที่กินรับรองอ้วนแน่  ส่วนผลไม้ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ได้แก่ แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง มะม่วงดิบ มะละกอ และ แตงโม ค่ะ  ดังนั้นจงเลือกอย่างระมัดระวังนะคะ  สวัสดีค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  น.ท. น.พ. จักรพงศ์ ไพบูลย์ ค่ะ

ป.ล. ดิฉันเพิ่งเคยได้ยินชื่อมะม่วงยายกล่ำนี่เอง ถ้าใครมีความรู้ กรุณาตอบหน่อยนะคะ ว่าเป็นอย่างไร ขอบคุณค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 10/06/2012 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

เรื่องมะม่วงยายกล่ำจากกูเกิลครับ
http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1854

ดีใจด้วยอย่างมากกับข่าวสุขภาพที่ดีขึ้นของอาจารย์ครับ up, up, but not away นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ชอบผลไม้ทุกชนิดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

สำหรับผมได้ทุกอย่างไม่เลือกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน