• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 79009
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/myownstory
วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1054 , 11:00:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 50  เตือนใจในวันเกิด

วันนี้เป็นวันแรกในอายุวัย 51 ปี  ถึงแม้ว่าตั้งแต่ปีที่แล้วก็เริ่มรู้สึกตัวมีสติมากขึ้น เพราะถือว่า 50 ปี ก็ครึ่งชีวิตแล้ว และโอกาสที่จะอยู่ถึงร้อยปีก็คงไม่ใช่ง่ายๆ  ดังนั้นโอกาสที่จะมีชีวิตอยู่นั้น มันคงไม่ยาวนานเท่าที่ผ่านมาแล้ว ในเดือนนี้ที่ผ่านมา มีทั้งความสุข ความทุกข์ ปะปนมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องแรกคือโรงเรียนเก่าจัดงานรวมรุ่นเพื่อทำบุญให้คุณครูอาจารย์ และเพื่อนที่ล่วงลับไปแล้ว (จำนวนครูเกินร้อย จำนวนเพื่อนก็หลายสิบแล้ว บางคนเป็นหมอ แต่เสียชีวิต ด้วยโรคเสียเอง บางคนเครื่องบินตก บางคนเจอสึนามิ บางคนเป็นมะเร็ง บางคนจมน้ำตาย บางคนถูกทหารเมายิง (จริงๆ) บางคนไปเที่ยวแล้วเฮลิคอปเตอร์ตก) จึงเห็นได้ว่า ไม่มีอะไรแน่นอน เราจะไปเมื่อใดก็ไม่รู้  นอกจากทำบุญแล้วก็มีการไหว้กราบพระคุณครูที่ยังอยู่ เป็นงานที่ถือว่าอลังการก็ได้  เพราะมีคุณครูอาจารย์มามากกว่า 60 ท่าน และรวมนักเรียนมาได้มากกว่า 300 คน เนื่องจากเป็นหนึ่งในทีมงานก็วิ่งวุ่นเกือบทุกวันจนเป็นไข้หวัดนานเกือบสองอาทิตย์ เสียงเป็นเป็ดไปนาน แต่ก็ดีใจ ภูมิใจ ที่ได้ทำให้คุณครูอาจารย์มาพบเจอกัน เพราะหลายๆท่านก็อายุมากแล้ว  อาจารย์ใหญ่ในตอนที่เรียนอยู่ ท่านกล่าวให้พร ท่านเรียกตัวเองว่ารุ่นพี่ เพราะเป็นรุ่นที่หนึ่ง ตายละ นับนิ้วกันใหญ่ เรารุ่น 40 ถ้างั้นท่านก็ต้อง 90 ปีแล้ว แต่ท่านยังคงความสง่างามและสวยงาม มีสติ มีความทรงจำที่ดีตลอดเวลา  เสียงนกกระจอกประมาณ 300 ตัวแซ่แซดในห้องประชุมเป็นระยะๆ  แต่พอท่านให้พร ทุกคนเงียบกริบ รับพรทันที หลังจากงานกลางวัน ช่วงบ่ายก็มีการปลูกต้นไม้ให้โรงเรียน เป็นที่ระลึก โดยนักเรียนเก่าช่วยกันบริจาคเงินซื้อต้นไม้มาปลูก ก่อนจะไปจบที่งานเลี้ยงตอนกลางคืน เห็นเพื่อนๆ เฮฮา เพราะบางคนไม่เจอกันมาสามสิบห้าปีแล้วก็ดีใจ  เห็นเพื่อนๆได้กราบครูอาจารย์ น้ำตาจะไหลให้ได้ นับเป็นวันที่มีความสุขที่สุด ทั้งที่วันนั้นไข้ขึ้นสูง จนนอนซมไปอีก 2-3 วัน แต่ก็เป็นความสุขในใจมากมาย  ต่อจากนั้น ก็มีเพื่อนส่งข่าวใน

เฟสบุ๊คว่า คุณครูที่โรงเรียนเก่าสมัยเด็กๆท่านไม่สบาย และท่านเอ่ยชื่อเรา  เคยโทรไปคุยกับคุณครูหลายครั้ง จะไปเยี่ยม คุณครูบอกมาไกล ไม่ต้องมาหรอก โทรคุยนี่แหละ  อาสาจะพาครูไปหาหมอตา ครูก็บอกไม่ต้อง ไปเองได้ คราวนี้ครูเป็นโรคหัวใจ  ก็กะว่าจะชวนเพื่อนสมัยเรียนที่อยู่ใกล้ๆกัน ไปเยี่ยมครูที่โรงพยาบาลซึ่งค่อนข้างไกลจากบ้าน กะกันว่าจะไปเยี่ยมครูแล้วก็จะไปทานข้าวกับเพื่อนโรงเรียนนั้นแหละที่ร้านอาหารของเพื่อน(โรงเรียนเดียวกันอีก)  นัดกันวันพุธ  พอวันจันทร์ไปธุระ ระหว่างกลับบ้าน มีข้อความในเฟสบุ๊คปรากฏว่า ครูย้ายโรงพยาบาลมาใกล้บ้าน ลงทางด่วนไปไม่ไกล  เพราะโรงพยาบาลเดิมไม่สามารถรับมืออาการคุณครูได้ ใจหายวาบ เลยตัดสินใจไปเยี่ยมครูวันนั้น  ครูอยู่ใน ICU  มีเครื่องช่วยระโยงระยาง  ทั้งน้ำเกลือ ท่อหายใจ  ไปกราบครู เรียกคุณครู คุณครูก็มีสติบ้าง แต่ลอยๆเล็กน้อย  เรียนคุณครูไปว่า หนูมาหาคุณครูแล้ว ครูพยักหน้า ดีใจจนน้ำตาไหล ตอนไปเผอิญยังไม่ใช่เวลาเยี่ยม ต้องอ้อนพยาบาลขอเข้าไปสักสิบนาที บอกว่ามาไกล พยาบาลจึงอนุญาต อยู่ได้สักครู่ก็กราบลาครู เรียนคุณครูว่าแล้วหนูจะพาเพื่อนมาเยี่ยมอีกนะคะ ครูน้ำตาคลอ จับมือ จูบมือครูไปแล้วก็ลากลับ  พอเช้าวันพุธ ยังไม่ทันตื่นดี เพื่อนโทรมาบอกว่าเพื่อนที่จะไปกินข้าวกันตอนเย็นลาโลกไปแล้ว ด้วยหัวใจวาย  เพื่อนคนนี้เพิ่งพาไปเที่ยวเชียงใหม่ด้วยกัน สนุกสนานมาก เป็นการไปเที่ยวกับเพื่อนๆคนเดียวโดยไม่มีครอบครัวไปด้วย ความรู้สึกเป็นสุขและสนุกสนานมาก เหมือนไป detox ตัวเองเลย  เป็นเพื่อนที่น่ารักมาก น่ารักในอัธยาศัยของเธอ ความมีน้ำใจเผื่อแผ่ ช่วยเหลือเพื่อนๆ ช่วยงานโรงเรียน  เพิ่งเจอกันตอนเดือนพฤษภาไปเที่ยวเชียงใหม่ด้วยกัน เพิ่งไปงานโรงเรียนเตรียมเจอกันเมื่อต้นเดือน อะไรกัน นัดกันไว้ ยังโทรมาต่อว่าอยู่แหมบๆว่า นัดชั้นไม่ถามสักคำหรือเมื่อวันจันทร์ เพื่อนลาไปแล้ว เสียใจเป็นที่สุด  ยังไม่ทันทำอะไร เปิด เฟสบุ๊คตอนเก้าโมงเช้า คุณครูลาลับไปอีกคน เป็นวันที่เศร้าใจที่สุดเลย  เออหนอ ชีวิตมันแค่นี้จริงๆ เราจะอยู่หรือไปเมื่อไร ไม่มีใครบอกได้ ดังนั้นถ้าจะทำอะไรก็ทำเสียตั้งแต่ยังดีๆอยู่ อย่าไปคิดว่า พอเกษียณแล้ว ชั้นจะทำบุญ สวดมนต์ ศึกษาพระธรรม เข้าวัดเข้าวา  ถึงตอนนั้น อาจจะไม่มีเรี่ยวแรงที่จะยกมีอขึ้นพนมสวด หรือไม่มีเสียงที่เปล่งออกมา ไม่สามารถอ่านบทสวดมนต์  ไม่สามารถลุกไปใส่บาตรได้ ดังนั้นจงทำทุกอย่างตั้งแต่วันนี้เถิด เมื่อทุกคนยังมีโอกาส อย่าปล่อยเวลาให้สูญเสียไป ตั้งแต่วันพุธที่แล้ว ก็เลยต้องไปงานศพติดต่อกันเกือบทุกวัน สลับไปสลับมา วันเสาร์ไปงานฌาปนกิจศพคุณครูแล้วก็มางานสวดเพื่อนต่อ จนวันพุธที่ผ่านมานี้เองที่กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นลงได้  วันเสาร์(เมื่อวานนี้) จึงไปมีโอกาสทานข้าวกับเพื่อน ตามที่นัดกันไว้ แล้วก็ได้เจอเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่เคยเจอกันมาเกือบ 40 ปีแล้ว โลกหนอโลก  ดังนั้นจึงอยากเขียนเรื่องนี้ในวันเกิดตัวเอง เพราะอะไรในโลกนี้ ล้วนไม่แน่นอน  กราบขอบพระคุณคุณครูและเพื่อนรักที่ให้มรณานุสติแก่เรา ด้วยความรักอาลัยทั้งสองท่าน   ดังนั้นวันเกิดวันนี้จึงทำให้คิดปลงมาก่อนล่วงหน้าแล้วว่า ต่อไปนี้จะทำอะไรบ้าง ควรจะเตรียมตัวอะไรบ้าง สำหรับการเดินทางครั้งสุดท้าย เข้าพรรษานี้ก็คิดว่าจะพยายามถือศีลให้ได้มากที่สุด งดรับประทานเนื้อสัตว์ใหญ่ทั้งหมด จะเริ่มงดข้าวเย็น  จะรักษากาย ใจ ให้เป็นสุข และบำรุงดูแลคุณแม่ ครอบครัว ญาติมิตรทั้งปวงทุกๆคน  เพราะไม่รู้ว่าจะมีเวลาเหลือในโลกใบนี้อีกกี่วันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 11.43 น.

สวัสดีครับ
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงครับ.
-----------------------------------
เช่นกันครับวันเกิดผมที่ผ่านมาในขณะที่บางคนเดินทางไปฮ่องกง..(ฮา)
ผมใช้เวลาค่อนวันอยู่ในวัดฟังธรรม เสร็จแล้วก็นั่งเรื่อยๆใต้ต้นไม้ทำใจสงบๆ ปิดโทรศัพท์มือถือ(จนวันรุ่งขึ้นเพื่อนฝูงโทรมาต่อว่าที่ไม่ได้อวยพร...ซะงั้น)
-----------------------------------
ผมเพิ่งตระหนักคิด ถึงการเดินทางของชีวิต เมื่อไปงานศพของเพื่อนที่ทำงานซึ่งเป็นรุ่นน้องเมื่อปีที่แล้ว ที่มาด่วนจากไปด้วยโรคร้ายก่อนวัย และในขณะที่รุ่งเรื่องด้วยตำแหน่งการงาน ครับ "เพราะไม่รู้ว่าจะมีเวลาเหลือในโลกใบนี้อีกกี่วัน"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน