*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 552930
  • จำนวนผู้โหวต : 363
  • ส่ง msg :
  • โหวต 363 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3978 , 16:34:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน ลิงเขียว , nitimada และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

เช้าวันที่ 26 ก.ย.2557

หมอสมชัยและดิฉันเดินออกกำลังกายในสวนสาธารณะไปด้วย สนทนากันถึงเรื่องราวต่างๆที่พบเห็นในชีวิตประจำวันบ้าง เล่าเรื่องที่ต่างคนต่างอ่านสู่กันบ้าง สถานการณ์การเมืองบ้างด้วยเหมือนอย่างเคย แต่ที่ไม่เหมือนเคย คือ เรื่องที่สนทนา เพราะว่าเรื่องที่ยกมาคือเรื่องการวาดภาพดอกไม้ในแนวพฤกษศาสตร์

การวาดภาพก็เหมือนกับการทำสมาธิอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากวิธีวาดที่ใช้เป็นการวาดโดยไม่มีการร่างภาพด้วยดินสอก่อนจึงต้องใส่ใจกับหลายๆอย่างพร้อมๆกัน ตา จับจ้องมองดอกไม้ตรงหน้า ความคิด กำหนดว่าจะใช้สีอะไร วาดมือไปทางซ้ายขวาบนล่างมากน้อยแค่ไหน สัดส่วนของสิ่งที่กำลังทำจึงจะปรากฏออกมาเหมือนจริงได้ มือ ทำงานไปพร้อมๆกับที่ตาและความคิดกำหนด โดยปกติ ภาพที่วาดจะพยายามวาดให้เหมือนจริงให้มากที่สุดทั้งดอก และใบ

 

หมอสมชัยเธอเสนอไอเดียว่า ดิฉันน่าจะเขียนเอนทรี่เกี่ยวกับการวาดภาพเปรียบเทียบกับความว่าง เพราะมีสีสันแต้มบนกระดาษขาว กระดาษขาวที่ดูว่างเปล่าจึงมีภาพชีวิตเกิดขึ้นได้ เพราะสีสันที่ค่อยๆบรรจงแต่งลง ภาพชีวิตที่ดูเลือนลางจึงค่อยๆชัดเจนขึ้นจนเห็นเป็นภาพตามลำดับ แต่แล้วให้ทำลายภาพวาดนั้น เพื่อกลับไปสู่ความว่างของกระดาษอีกครั้ง

 

สีสันที่แต้มลงบนกระดาษว่างจนปรากฏเป็นภาพของสิ่งมีชีวิตที่เลือนรางก็เหมือนกิเลสอกุศลธรรมที่ทำให้เรามาสู่โลก สีสันที่แต่งลงบนความเลือนลางให้กลายเป็นภาพที่สมบูรณ์เปรียบเหมือนกุศลธรรมที่เราเติมลงไปเปลี่ยนแปลงสภาวะที่ควรปรับปรุงให้เป็นภาวะที่น่าพอใจ เพราะหากไม่มีการแต่งเติมสีลงไป สีสันที่เลือนรางนั้นก็ไม่สำเร็จประโยชน์ เกิดเป็นภาพวาดที่สมบูรณ์ได้

แต่ เมื่อเปลี่ยนภาวะที่เป็นอกุศลให้เป็นกุศลแล้ว หากเรายึดมั่นในกุศลธรรมนั้น เราก็จะเฝ้าแต่หวงแหนรักษาจนเป็นทุกข์ใหม่ขึ้นมา จึงต้องฝึกละการยึดมั่นในกุศลเพื่อกลับคืนสู่ความว่าง

จึงเป็นที่มาของเอนทรี่นี้ที่จะเป็นการเล่าถึงวิธีการวาดภาพอกกุหลาบด้วยสีน้ำ

เนื่องจากเป็นการวาดที่ไม่ร่างภาพด้วยดินสอก่อน จึงต้องวาดภาพจากระยะหน้าไปหาระยะหลัง จึงต้องเริ่มที่ตามองเห็นว่าอยู่หน้าสุดก่อน ดิฉันรีบวาดดอกก่อนใบเพราะเกรงว่าดอกจะบานแล้วทรวดทรง แสงเงา จะเปลี่ยน แต่เพราะในที่นี้ระยะหน้าที่สุดของดอกเป็นกลีบเลี้ยง ดิฉันจึงร่างรูปร่างของกลีบเลี้ยงซึ่งเหมือนกับใบกุหลาบเล็กๆทีละครึ่งโดยใช้สีฟ้าจางๆร่างเค้าโครงก่อนเพื่อนอกจากจะเป็นโครงสร้างของกลีบเลี้ยงแล้ว ยังเป็นการลงแสงสีฟ้าจางๆให้แก่กลีบเลี้ยง โดยสีฟ้าจางๆนี้ ดิฉันปาดพู่กันตามที่ตามองเห็นแบบน้ำชุ่ม นองบนกระดาษ ช่วงนี้ต้องรอนิดค่ะ ให้น้ำค่อยๆแห้งจนเหลือปริมาณที่พอเหมาะ

 

ในขณะที่สียังไม่แห้ง รีบแต้มสีเขียวอ่อนให้เป็นสีของตัวกลีบเลี้ยงและสีเขียวเข้มเพื่อให้เป็นตำแหน่งของเงา และขีดสีแดงออกจากปลายกลีบจนทั่วเพื่อให้เกิดรอยหยักโดยรอบสีแดงอมเขียว จะเห็นว่าสีค่อยๆซึมเข้าหากันจนกลมกลืนกันเอง

    

มาถึงตอนนี้สีก็หมาดแล้ว รีบใช้พู่กันหมาดขีดเส้นภายใน ปลายพู่กันจะขูดสีส่วนที่ลากผ่านให้เห็นเป็นเส้นเอง เสร็จแล้วจึงร่างอีกครึ่งหนึ่งด้วยวิธีเดียวกัน

  

แล้วจึงวาดกลีบเลี้ยงที่เหลือ 

  

ส่วนดอก เริ่มจากกลีบที่เห็นเป็นระยะหน้าสุดก่อนเช่นกัน ดิฉันใช้สีแดงจางๆร่างกลีบนี้แล้วใช้สีที่เข้มขึ้นเติมสีพื้นของดอก พอสีหมาดจึงใช้พู่กันชื้น ลูบบริเวณที่ต้องการให้สีอ่อนลง 

 

แต่เพราะไม่ทำงานมาเกือบสองปี จึงลืมเติมสีให้เข้มขึ้นเพื่อแทนตำแหน่งเงาไปค่ะ ไม่เป็นไร แก้ตัวใหม่กลีบต่อไปก็แล้วกัน เนื่องจากกลีบต่อไปติดกับกลีบแรก จึงต้องรอกลีบแรกให้แห้งก่อน จึงจะร่างกลีบต่อไปได้

พอกลีบแรกแห้ง ก็ได้เวลาร่างกลีบที่สองต่อออกไปได้แล้ว กลีบนี้นอกจากจะทำตามขั้นตอนแบบกลีบแรกแล้ว ยังแต้มสีเข้มแทนเงาในตำแหน่งที่ต้องการเพื่อให้ภาพดูคมชัดขึ้นด้วย

   

กลีบต่อๆไปก็ทำเหมือนกันค่ะ

  

 

ร่างดอกเสร็จ ก็ร่างก้านชูดอก ใช้สีฟ้าจางๆร่างก้าน แต้มสีเขียวอ่อนและเข้มลงตาม พอหมาด แตะสีเขียวอมแดงลงตามความยาวของก้านโดยให้ค่อนไปทางด้านหนึ่งของตัวก้านเล็กน้อย ทิ้งให้แห้งจึงขีดเส้นเล็กๆสีแดงตามก้านจนทั่ว

    

ใบ ร่างด้วยวิธีเดียวกับที่ร่างกลีบเลี้ยง ค่ะ เพียงแต่ด้านหลังของใบ ใช้สีเขียวจางๆร่างทรงของใบแทนสีฟ้า และแต้มภายในด้วยสีแดงเพิ่มขึ้นมา

 

เสร็จแล้วค่ะ ภาพร่างดอกกุหลาบ

ทิ้งให้แห้ง จึงเติมเงาให้ดอกและใบอีกครั้ง โดยใช้พู่กันสองอัน อันหนึ่งแตะสีคอยเติมในตำแหน่งที่ต้องการ อีกอันเป็นพู่กันชื้นคอยเกลี่ยขอบสีให้กลมกลืนไปกับพื้นสีเดิมจนได้ภาพที่ชัดเจนขึ้น

 

ในที่สุดภาพวาดกุหลาบสีน้ำก็เสร็จสมบูรณ์ ดูๆแล้วก็น่าชื่นชมผลงานจากความพยายามอยู่

แต่

หากเราชื่นชมกับความสมบูรณ์นั้นมากๆ พึงพอใจกับความพยายามของตนในการสร้างสรรค์มากๆเพราะเห็นว่าเป็นความดี คือ เป็นความดีของตน ที่ได้เพียรสร้างสิ่งดีๆอันเป็นผลงานของตน  และหากบังเอิญมีริ้วรอยเกิดขึ้นในภาพวาดแม้เพียงเล็กๆ ความดีงาม ความสมบูรณ์ก็ราวถูกทำลายลง ชวนให้นึกเสียดาย เสียใจ เป็นทุกข์ไปได้แล้ว

 

เหมือนกับการยึดมั่นในความดีของบุคคลค่ะ

หลักการของพุทธศาสนาคือการไม่ยึดถือมั่น ซึ่งคำว่า “ไม่ยึดถือมั่น” ก็คือ “ยึด” แต่ว่ายึดแบบ “ไม่มั่น” ยึดเพียงเพื่อให้สมประโยชน์ ครั้นพอสมประโยชน์แล้วก็ปล่อย กลับไปสู่การไม่ยึด เพราะ ไม่ว่ายึดมั่นในอะไร ก็ก่อให้เกิดทุกข์ใจได้ทั้งนั้น

เดิม ดิฉันเข้าใจว่าการยึดมั่นในความดี หมายถึงการยึดมั่นในสิ่งดีๆที่ตนทำเท่านั้น แต่ต่อมาจึงเข้าในเพิ่มเติมค่ะว่า การยึดมั่นในความดีของผู้อื่นก็ทำให้เราทุกข์ใจได้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากดิฉันได้บทเรียนนี้จากตัวของตัวเอง (ส่วนบทเรียนนี้ดิฉันขอแอบเติมจากที่คุยกันไว้เองค่ะ ตุ๊มๆต่อมๆอยู่ ว่าจะโดนดุหรือเปล่า)

คนเรามีทั้งข้อดีและข้อที่ควรปรับปรุงในตน เมื่อเรากำหนดว่าสิ่งใดเป็นความดี เราก็อยากให้สิ่งนั้นคงความดีและเจริญในความดียิ่งๆขึ้นไปและได้รับการปฏิบัติให้สมกับที่เป็นความดี เราอาจไม่รู้ว่า นี่คือการยึดมั่นในความดีที่สามารถนำไปสู่ความทุกข์ได้ ความที่ยังเป็นฆราวาสครองเรือน ยังคลายความยึดมั่นในความเห็นว่าเป็นตนไม่ได้ ในเรื่องคู่ ดิฉันจึงครองเรือนโดยยอมรับข้อที่ควรปรับปรุงในคู่ของตน เชิดชูความดีที่เห็น ชื่นชมในการยอมรับข้อบกพร่องและพยายามพัฒนาตนเพื่อปรับปรุงเพื่อทำความดีให้เพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆของเขา จนในที่สุด เพราะไม่ได้ตรวจสอบตนในเรื่องนี้ จึงกลายเป็นว่าดิฉันการยึดมั่นในสิ่งที่ดิฉันกำหนดว่าเป็นความดีในคู่ของตนไป

การยึดมั่นในความดีของคู่ ข้อดีก็คือ ทำให้ดิฉันพยายามที่จะปรับปรุงตนให้ดีเทียมกัน แต่ …

เพราะขาดการกำหนดด้วยหลงลืมสติ อีกทั้งลืมคำสอนของพระพรหมคุณาภรณ์ที่ว่าแม้กุศลก็เป็นปัจจัยให้อกุศลได้ จึงนำไปสู่ช่วงเวลาแห่งการยึดมั่นในความดีที่ว่า ตัวดิฉันเองควรจะดีพร้อมเพื่อให้คู่ควรกับสภาวะที่ดิฉันกำหนดว่าเป็นความดีตามที่ปรากฏ ดังนั้น หากหมอสมชัยเห็นข้อบกพร่องของดิฉันแม้แต่เพียงเล็กน้อย ดิฉันก็จะกลับทุกข์ใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากดิฉันเองจะมีความทุกข์แล้ว ก็ยังพลอยทำให้เธอลำบากใจตามไปอีกด้วย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดิฉันกลายเป็นคนที่ราวกับ “ถูกแตะนิดหน่อยก็ไม่ได้”

เพราะได้เกิดเป็นกิเลสที่ซ้อนบนกิเลสและกิเลสอีกทีขึ้นแล้ว

นั่นคือ เดิมก็หลงยึดสภาพเกิดดับว่าเป็นตนก็เป็นกิเลสประเภทโมหะที่ขูดเกลายังไม่หมดอยู่แล้ว ยังเพิ่มด้วยโมหะคือการหลงเชิดชูตนว่าดีและอยากดี จึงรวบถือและแยกถือจนเกิดความและเสียใจในยามที่ตัวตนที่ตนเชิดชูถูกกระทบอันจัดเข้าในกิเลสกลุ่มโทสะ ซ้อนขึ้นมาอีก 

เมื่อได้รู้ตัว จึงต้องมีการละคลายความยึดมั่นนั้นๆค่ะ เพราะไม่อย่างนั้น ก็จะหวั่นไหวไปตามคำติเตียนได้ทุกครั้งที่พบข้อบกพร่อง

ก็ในเมื่อตนเองกำลังค้นหาข้อบกพร่องของตนเพื่อยอมรับและแก้ไขอยู่แล้ว เวลาที่ตนพบข้อบกพร่องของตนตนไม่ทุกข์ ตรงข้าม กลับยินดีที่ได้กำหนดรู้ว่าเป็นสิ่งที่ควรแก้ไขเพื่อให้ได้พบกับความว่างในเรื่องนั้นๆ รู้ว่าตนมีงานอะไรต้องทำบ้าง แต่พออีกคนพบ ทำไมจึงกลับกลายเป็นทุกข์ไปได้

จึงทำให้ทราบว่า การยึดมั่นในความดี ที่เคยเรียนรู้มาว่ายึดมั่นในสิ่งดีๆที่ตนทำ ในผลงานตน นำไปสู่ทุกข์นั้น น่าจะเพิ่มการยึดมั่นในความดีของบุคคลอื่นเข้ามาด้วย

สิ่งที่เราควรพิจารณาคือ เราจะแก้ไขอย่างไรเพื่อนำไปสู่การคลายการยึดมั่น นำไปสู่ความว่าง

หากเปรียบกับภาพวาดภาพนี้ เมื่อมีสีสันแต่งเติมลงจนเกิดเป็นภาพที่สวยงามบนกระดาษว่างเปล่าแล้ว จะทำให้กระดาษว่างที่ถูกแต้มด้วยสี กลับคืนสู่ความว่างอีกครั้งได้อย่างไร

 

หากเราเอากระดาษชนิดเดียวกันปิดทับลงไป ก็ได้ความว่างของกระดาษกลับคืนมา

 

หรือ เอาสีขาวที่แสดงถึงความว่างเพราะเป็นสีเดียวกับกระดาษทาทับลงไป ก็จะค่อยๆได้ความว่างของกระดาษกลับคืนมาได้เหมือนกัน

 หรือ จะพู่กันชุ่มน้ำทาในส่วนที่เป็นภาพแล้วซับด้วยกระดาษทิชชู สีก็จะจางลงไป ยิ่งทำซ้ำหลายๆครั้ง สีก็ยิ่งจางลงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราต้องเพียรทำซ้ำหลายๆครั้ง ทั้งซับทั้งขูด สีที่แต้มลงไปแล้วจึงจะหาย กลายเป็นสีเดิมของกระดาษอันเป็นสภาพว่างเปล่าไร้การแต่งเติมแต่เดิมได้

 

การที่เราเอากระดาษชนิดเดียวกันมาปิดทับสีที่แต้มลงแล้ว เปรียบเหมือนการได้ความสงบจากการฝึกสมาธิที่เมื่อจิตเป็นสมาธิแล้ว ไม่มีการใช้จิตที่ควรแก่การทำงานนี้ไปพิจารณาธรรมใดๆ เราเพียงว่างจากกิเลสด้วยนิพพานโดยปริยาย แต่เมื่อออกจากสมาธิ ก็กลับมาเป็นคนเดิมที่มีกิเลสอยู่เต็ม การอยู่ในสมาธิจึงเป็นเพียงการหาที่หลบจากความวุ่นวาย ดังเช่นพระพุทธเจ้าทรงประจักษ์มาแล้ว ที่ทรงฝึกสมาธิจนบรรลุถึงฌาน ๘  แต่ในที่สุด ก็ทรงทราบว่า นั่นไม่ใช่วิถีแห่งการหลุดพ้น เป็นเพียงการหลบอยู่ในมุมสงบชั่วคราวเท่านั้น

หรือการที่เราเอาสีขาวมาป้ายทับสีต่างๆที่แต่งลงบนกระดาษว่าง โดยเห็นว่าเป็นสีแห่งความว่างเหมือนสีเดิมของกระดาษ ก็คือหาสิ่งที่ยึดใหม่มายึดแทนสิ่งเดิมที่ยึดไว้แล้ว เป็นการ “ยึดมั่นในความว่าง” หรือ “ ยึดมั่นในความไม่ยึดมั่น”

เพราะไม่ว่าจะปิดทับด้วยกระดาษที่สามารถหยิบยกออกได้ทุกเวลา หรือ การป้ายสีใหม่ทับลงไป สีเดิมที่แต้มไว้ก็ยังคงอยู่ เพียงแต่เรามองไม่เห็น เพราะ “สีแห่งความว่าง” ปกปิดอยู่นั่นเองเนื่องจากไม่มีการพิจารณาแบบสืบสวนต้นเค้าจนด้วยเห็นทั้งคุณ โทษ และทางออก ของธรรมนั้นๆ และเพียรปฏิบัติจนปัญญาเห็นธรรมนั้นๆด้วยความเป็นกลาง กระทั่งทำให้มองเห็นธรรมต่างๆว่า “สักแต่ว่า” เป็นธรรมนั้นๆ

 

ส่วนการใช้น้ำชะล้างสีออกจากกระดาษเปรียบเหมือนการชะล้างกิเลสอันเป็นอกุศลธรรมด้วยกุศลธรรม การพิจารณาเพื่อไถ่ถอนกิเลสไปทีละน้อยๆ เพราะในการปฏิบัติธรรมเราเพียงเพียรปฏิบัติเพื่อพิจารณาว่าอะไรเป็นอกุศล อะไรเป็นกุศล เพียรปฏิบัติเพื่อละอกุศลธรรม เพิ่มพูนกุศลธรรม และเพียรพิจารณาเพื่อคลายความยึดมั่นในทั้งกุศลและอกุศลธรรมที่เห็นแล้วนั้นโดยไม่หวังผล เพราะไม่หวังผล จึงสงบอยู่ได้ ไม่ทุรนทุรายที่ยังไม่สามารถคลายการยึด

ดิฉันเรียนรู้จากข้อผิดพลาด จึงเห็นว่าน่าจะเป็นอีกเรื่องผู้ปฏิบัติควรระวังการปฏิบัติของตน จึงขออนุญาตนำมาเล่าค่ะ

ส่วนในเรื่องของการปฏิบัติ ผู้ปฏิบัติควรพิจารณา

ว่าเป็นการปฏิบัติแบบ “ซุกปัญหาไว้ใต้พรม” เพราะความสงบจากสมาธิ

หรือเป็นการปฏิบัติที่ใช้คำว่า “สักแต่ว่า” มาปลอบตนจนทำให้ “ยึดมั่นในการไม่ยึดมั่น”

หรือว่าหมั่นตามประกอบการพิจารณา

จนค่อยๆคลายการยึดทั้งอกุศล และ กุศล ไปทีละน้อย ทีละน้อย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 08/08/2018 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียววาดรูปจากควาทคิดของตัวเองค่ะ
ไม่มีแนวทางเพราะไม่ได้เรียนด้านนี้มาเลยอะค่ะ

พอมาอ่านเจอบล็อกนี้ก็เข้าใจมากขึ้น
ลิงยังคิดจะหาที่เรียนวาดรูปเลยค่ะ
เพราะลิงไม่รู้อะไรเลยยย
งมวาดไป
ลิงเลยวาดแต่การ์ตูนและสัตว์ 555
วาดดอกไม้ระบายสีน้ำดอกไม้ไม่เป็นค่ะ
ครั้นจะไปดูเอาในยูทูปก็ไม่เข้าใจ
ลิงเป็นคนหัวช้าอะค่ะ ต้องมีคนมาจี้และคอยบอกจึงจะเข้าใจ


กุหลาบดอกนี้สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

บัตรตราไปรษณียากรชุดผึ้ง สีสันงดงามอ่อนหวานมากค่ะ

"สวยมากเลยค่ะ"

ค่ะ สีงดงามอ่อนหวานมาก อยากให้เพื่อนๆ ได้ชมว่างามจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

บัตรตราไปรษณียากรชุดผึ้ง สีสันงดงามอ่อนหวานมากค่ะ

"สวยมากเลยค่ะ"

ค่ะ สีงดงามอ่อนหวานมาก อยากให้เพื่อนๆ ได้ชมว่างามจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มาลีรัตน์ วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ฝีมือเยี่ยมจริงๆ ผสมผสานการเขียนที่ได้อรรถรส ศิลปินโดยแท้

ความคิดเห็นที่ 36 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

วาดภาพได้งามมากค่ะ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ใบนี่วาดยากมากเลยนะคะพี่ นุ้ยนี่ไม่มีความสามารถทางด้านนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

วาดได้เยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อ่านแล้ว คันมือเลยครับ

ผมชอบให้พี่เขียนแนววาดภาพ อ่านแล้วเจริญตาเจริญใจสำหรับผมมากครับ ความสงบที่ทำได้จริงผ่านศิลปะ ไม่ต้องมีทฤษฏีมากมายเหมือนธรรมะ

การวาดภาพ คิด อ่าน ทำได้จริง ทำแล้วได้ผลทันตา และแบ่งปันแก่ผู้อื่นได้ทันทีครับ

ภาพดอกไม้ของป้า เอ๊ยยยย ป้า เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเป็นอย่างมากครับ

ความคิดเห็นที่ 32 ณัฐรดา , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/10/2015 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หมดปัญญาที่จะทำตามคำแนะนำครับ แต่เห็นรูปแล้วก็ชอบมากๆครับ
ฝีมือคนวาดยอดเยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 31 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เยียม

ความคิดเห็นที่ 30 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

การวาดภาพสะท้อนถึงความมีสมาธิ มีจิตที่นิ่งค่ะ
การวาดภาพเปรียบเทียบกับปรัชญาชีวิต ประสานเข้ากับหลักพุทธศาสนา เป็นแนวที่หายากมากค่ะ
ภาพวาด ภาษางดงาม ให้แง่คิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาชวนไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนอีกครั้งนะคะ ชวนพี่หมอสมชัยไปด้วย 15-18 เมษายน แล้วเจอกันนะคะ คิดถึงนิ

ความคิดเห็นที่ 28 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาชวนไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนอีกครั้งนะคะ ชวนพี่หมอสมชัยไปด้วย 15-18 เมษายน แล้วเจอกันนะคะ คิดถึงนิ

ความคิดเห็นที่ 27 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาชวนไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนอีกครั้งนะคะ ชวนพี่หมอสมชัยไปด้วย 15-18 เมษายน แล้วเจอกันนะคะ คิดถึงนิ

ความคิดเห็นที่ 26 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จูติ วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bbb
http://thailand3gsim.worpress.com

สวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 25 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle


ขอให้เป็นปีแห่งความสำเร็จนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อ่านด้วยตั้งใจ ให้เข้าใจถึงเป้าหมาย ของผู้ถ่ายทอด....
แต่ ก็ฉุกคิดว่า.....ใจเขา ก็คือใจเขา...ใจเราก็คือใจเรา....

-การกินข้าวนั้น เป้าหมายก็เพื่อให้อิ่ม...แต่ละกินจะกินอะไร มากน้อยแค่ไหน จะชอบอะไร สุดท้าย ที่เหมือนกัน ก็คืออิ่ม....


อนุโมทนา สาธุ กับความเพียร พยายาม ให้ถึงพร้อมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อักษราภรณ์ วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

สาธุ...

อนุโมทนาสาธุค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 22 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chaiyassu วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

นั่งมองใบกุหลาบหลายเที่ยว...เย็นตาดีจัง

ความคิดเห็นที่ 21 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chaiyassu วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 02/10/2014 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมกันมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 30/09/2014 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

.....การวาดภาพก็เหมือนกับการทำสมาธิอีกวิธีหนึ่ง....

ผมเห็นด้วยครับ....ผมเองชอบปรุงอาหาร เวลาปรุงก็เหมือนได้ทำสมาธิอย่างหนึ่ง...หากอารมณ์แกว่ง...ต้ม ผัด แกง ทอด ก็จะไม่ได้ดี

ความคิดเห็นที่ 18 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 29/09/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

งามจังเลยครับพี่ (เฉพาะดอกไม้และกระดาษนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 17 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 29/09/2014 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

งดงามมากค่ะ ทั้งดอกไม้และธรรมมะ เห็นอย่างนี้ต้องวาดให้ชมบ่อยๆ ขึ้นนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

งดงามมากเลยค่ะ ว้าวๆๆๆ
โหวตให้สองโหวตเลยค่ะ..เยี่ยม..มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะเกียงน้อย วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/small-lamp

ลึกซื้ง งดงาม ทั้ง มุม ศิลป และ มุม ธรรม ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 รักการอ่าน , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขณะมือไม่หยุดนิ่ง สมองคิดประมวลผลและกะเกณฑ์ในเรื่องสัดส่วน แสงเงา และสีสัน .... ใจจึงต้องนิ่งเป็นนายงานอยู่ เฉยๆ แต่ไม่นิ่งเฉย ....
เหมือนนั่งบนชิงช้า แล้วแกว่งไกวไป ถ้าไม่ประคองให้สมดุล ชิงช้าก็โยนตัวไม่ได้ดี แล้วเราก็อาจตกจากชิงช้าได้
... นิ่ง แต่ไม่นิ่ง
ว่าง แต่ไม่ว่าง
...
งามนอกบอกงามใน เป็นนัยงาม

ความคิดเห็นที่ 13 ..เวลาสวัสดิ์.. , อักษราภรณ์ และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
สมชัย วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

จากความเห็นที่ 7 ของอาโป ทำให้ฉุกใจได้คิดว่า ระวังอย่าเข้าใจผิดว่า ความว่างคือการไม่ทำอะไร ให้มีการกระทำอยู่ แต่จิตให้ว่าง ความหมายคือ กายไม่ว่าง แต่ใจว่าง นี่คือสิ่งที่ควรพยายามทำให้มีขึ้น ไม่ใช่ทำเป็นกายว่าง แต่ใจนั้นไม่ว่าง

"จับพู่กันผันหมึกด้วยนึกคิด
.....ไร่ชีวิตจิตผัสสะเป็นลายเส้น
มือก็ไหวจิตก็เว้นเป็นจังวะ
เหลี่ยมมุมโค้งงอตามรูปร่างอายตนะ
....รูปผัสสะคือหวงชีวิตเพียงจิตเดียว!
...."

งดงามทั้งพยัญชนะและอรรถ

ความคิดเห็นที่ 12 รักการอ่าน , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ทางแก้ว วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อะไรที่กลับมาทำให้เราพิจารณา
ถึงตนเองก็กลายเป็นธรรมทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
chailasalle วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สี คือ สื่อ ที่เชื่อม ความมุ่งมั่น สติ สมาธิ เพื่อถ่ายทอด เป็นบันทึกเรื่องราว บนกระดาษ

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 00.25 น.

ข้อความนี้น่าสนใจมากค่ะ
"ผู้ปฏิบัติควรพิจารณา
ว่าเป็นการปฏิบัติแบบ “ซุกปัญหาไว้ใต้พรม” เพราะความสงบจากสมาธิ
หรือเป็นการปฏิบัติที่ใช้คำว่า “สักแต่ว่า” มาปลอบตนจนทำให้ “ยึดมั่นในการไม่ยึดมั่น”หรือว่าหมั่นตามประกอบการพิจารณา"

ปล. ภาพวาดสวยมากค่ะ ชอบที่ใบไม้ หลายเเบบ พับงอ ไม่เต็มใบ ใบอ่อน ด้านหน้าหลังใบไม้ เหมือนของจริงมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ฝีมือยังไม่ตกครับ คุณณัฐรดา ออกงานได้เลย

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bepran from mobile วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran

จะพูดว่าหมดชั่วก็ต่อเมื่อหมดดีอย่างนั้นจะได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ..เวลาสวัสดิ์.. , อักษราภรณ์ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
อาโป วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป

จับพู่กันผันหมึกด้วยนึกคิด
.....ไร่ชีวิตจิตผัสสะเป็นลายเส้น
มือก็ไหวจิตก็เว้นเป็นจังวะ
เหลี่ยมมุมโค้งงอตามรูปร่างอายตนะ
....รูปผัสสะคือหวงชีวิตเพียงจิตเดียว!
....

ความคิดเห็นที่ 6 อักษราภรณ์ , ni_gul และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
สมชัย วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คุณณัฐรดาหยุดงานวาดมาระยะหนึ่ง ซึ่งจัดว่านานพอควร ซึ่งผมมองว่างานวาดนี้เป็นวิธีหนึ่งในการฝึกสมาธิที่ดี ภาพที่ออกมามันสะท้อนสภาพจิตใจในขณะนั้นเป็นอย่างดี

แต่เพราะเธออาจไปยึดมั่นในความไม่ยึดมั่น บางช่วงบางเวลาของชีวิตเธออาจกลัวการหลงใหลยึดติด แล้วอาจทำให้เนิ่นช้าในธรรม ทำให้หยุดทำงานด้านนี้ไป
เรามีโอกาสพูดคุยเรื่องราวเหล่านี้เนืองๆ นี่จึงเป็นที่มาของเอ็นทรี่นี้

คนเรามาพร้อมกับกระดาษขาวและพู่กันที่ใช้ระบายสี ชีวิตที่ดิ้นรนเพื่อหนีทุกข์หาสุข จึงเป็นดั่งการระบายสีต่างๆลงบนกระดาษขาวที่เปรียบดังจิตที่ประภัสสร แต่จิตต้องมัวหมองเพราะอุปกิเลสที่จรเข้ามา ชีวิตเราจึงขีดๆเขียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าบนกระดาษนี้ จนไม่สามารถเห็นเนื้อแท้ของกระดาษได้ การยึดชั่ว ก็ดังเช่นการขีดเขียนที่ไม่สวยงาม จึงต้องขัดเกลาตกแต่งให้งามด้วยการยึดดี แต่ทั้งหมดไม่ว่าจะยึดดียึดชั่ว ต่างก็ทุกข์กันไปคนละแบบ

โอวาทปาฏิโมกข์ของพระบรมศาสดาจึงตรัส สภาวะที่เป็นขั้นๆ
ให้ละชั่ว ทำดี ทำจิตให้ขาวรอบ นี่คือที่สุด

ถ้าเราอยากเห็นเนื้อแท้ของความขาวจึงต้องเพียรตั้งสติ หมั่นเจือจางสีที่ปนเปื้อนบนกระดาษ ต้องใช้เวลานานแสนนาน อีกนับชาติภพไม่ถ้วน เมื่อเห็นทางเช่นนี้ จึงมั่นใจและเดินต่อไป ไม่หวังว่าจะเจือจางจนเห็นกระดาษที่ขาวในชาตินี้ และก็อย่าปฏิบัติที่ผิดทางด้วยการเอากระดาษขาวมาแปะ แล้วคิดว่าตนบรรลุเห็นกระดาษที่ขาวนี้ วิธีเช่นนี้จึงเหมือนคนที่ยึดมั่นในความไม่ยึดมั่น เพราะนอกจากเบียดเบียนตนแล้ว ยังเบียดเบียนผู้อื่น

ปฏิบัติธรรมสมควรแก่ธรรม ปฏิบัติธรรมน้อยคล้อยตามธรรมใหญ่
แม้ชาตินี้ตนเองยังไปไม่ถึงไหน อย่างน้อยก็โชคดี ที่มีคนใกล้ชิดช่วยกันหาทางว่าอะไรคือทาง อะไรไม่ใช่ทาง

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ยามครับ from mobile วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

งานช่าง ง่นศิลป์ สมัยเก่าๆ ถึงมัคำว่า พุทธศิลป์ หมายถึง การเข้าถึง พุทธ ผ่านศิลป์

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วาดภาพได้สวยงามมาก

คุณณัฐรดามองการวาดภาพในสายตาของผู้เห็นธรรม...น่าสนใจและน่าคิด

ส่วนแม่หมีถ้าจะเปรียบหมีน้อยเหมือนภาพวาด แม่หมีก็กำลังบรรจงเเต่งแต้มสีสันให้กระดาษสีขาวนั้นให้มีรูปภาพที่สวยงาม และภาพของแม่หมียังวาดไม่เสร็จเสียที แต่งโน่นเติมนี่ไปเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

งดงามค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

บทสนทนาของผู้มีปัญญานี่นำสู่ข้อคิด เปรียบเทียบให้เห็นภาพจริง (ที่งดงามด้วย)ได้อย่างน่านับถือเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขนาดพี่หยุดวาดไป 2 ปี ภาพยังดูสว่างเนียนตาขนาดนั้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน