*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 662477
  • จำนวนผู้โหวต : 377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 มกราคม 2563
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1736 , 19:15:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักรบ 2 หรือ Virabhadrasana II เป็นอาสนะที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อเหยียดงอข้อสะโพกหรือ Hip Flexors ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากค่ะ จึงช่วยให้ข้อสะโพกเคลื่อนไหวได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยให้อวัยวะในช่องท้องแข็งแรง กล้ามเนื้อขาได้รูปและแข็งแรงขึ้น ข้อเข่า หลังแข็งแรง ช่วยรักษาการเคลื่อนของกระดูกสันหลัง ( Slipped Disc) ช่วยบรรเทาอาการแข็งเกร็งของคอ อาการปวดหลังล่าง และการเป็นตะคริวที่น่อง ได้อีกด้วย แถมยังช่วยพัฒนาร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม 2563
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1223 , 05:04:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงปีใหม่หยุดฝึกโยคะไปนาน กลับฝึกอีกครั้ง กว่าจะเข้าสู่บางอาสนะต้องใช้พลังงานมากขึ้น จึงนึกถึง Biological Memory ขึ้นมาได้ อธิบาย Biological Memory ง่ายๆอย่างนี้ค่ะ คือถ้าเรายังไม่ตาย แม้ว่าเราจะออกแรงให้เนื้อเยื่อแข็งแรงขึ้นหรือยืดหยุ่นขึ้นเนื้อมากขนาดไหน แต่ถ้าเว้นการให้มีแรงกระทำต่อกล้ามเนื้อไปนานๆ ความยาวเนื้อเยื่อต่างๆก็กลับคืนสู่สภาพเดิมตามความทรงจำของเค้าได้เสมอวันแรกของการฝึก จึงฝึกเท่าที่ร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม 2563
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1089 , 16:39:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จากสถิติพบว่า 50% ของผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย จะหยุดออกกำลังกายหลังจากที่ได้เริ่มกิจกรรมออกกำลังกายไปแล้วประมาณ 6 เดือนเนื่องจากหลายๆสาเหตุ จะเล่าสู่กันฟังแบบสบายๆนะคะ บางคน บ้านหรือที่ทำงานกับยิมอยู่ไกลเกินไป เลิกงานแล้วกว่าจะฝ่าการจราจรไปถึงก็ใช้เวลามาก หนักๆเข้าก็ล้า ไปต่อไม่ไหว บางคนขี้ลืมและการขาดความเตรียมพร้อมเพื่อกิจกรรมออกกำลังกาย จะออกจากบ้านแล้วยังโน่นหานี่ไม่เจอ เพราะไม่ได้แก้ไขด้วยการ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1507 , 08:00:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับผู้ฝึกโยคะแนว Hatha Vinyasa จะคุ้นเคยกับอาสนะทั้ง 4 คือ ไม้กระดาน ไม้เท้า หมาแหงน และหมาก้มมาก เพราะต้องฝึกท่าทั้ง 4 นี้สลับการฝึกอาสนะตามชุดการฝึกเป็นช่วงๆ ขอเล่าถึงการฝึกและการออกจากท่าไม้กระดาน หรือ แพล็งค์หรือ Phalakasana เข้าสู่ท่าไม้เท้า หรือที่มีชื่อเต็มว่า Chaturanga Dandasana แต่เรามักเรียกสั้นๆกันว่า จาตุรังก้านะคะ เพราะมีเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บในระยะยาว ใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2397 , 14:02:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

โดยปกติกล้ามเนื้อทั้งสองข้างของร่างกาย จะมีความยาวไล่เลี่ยกัน หากการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถทำให้ความยาวของกล้ามเนื้อเปลี่ยนแปลงไป จนบางครั้งพลอยทำให้อวัยวะน้อยใหญ่มีความยาวคลาดเคลื่อนตาม ขอเล่าถึงเรื่องของขาสองข้าง ที่วันนึงเราก็พบว่ายาวสั้นไม่เท่ากัน และขณะเดียวกันนั้น  เราก็อาจมีอาการปวดสะโพก ปวดชาร้าวลงขา ปวดเอว ปวดคอ ปวดศีรษะไมเกรน เจ็บรองช้ำ กระดูกสันหลังคด บางที กว่าที่เราจะรู้ว่าขาเรายาวไม่เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1547 , 08:47:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เราคุ้นเคยกับการเดินมาตลอดชีวิต แต่อาจไม่คุ้นกับความจริงที่ว่า เราเดินไม่เป็น หรือความรู้ว่าการเดินของเรา อาจนำทั้งอาการปวดตามตัวเรื้อรัง หรือต้นขาด้านหลังตึงจนนั่งไม่ได้ ตามมา Dr. Chuck Tillotson อธิบายว่า ที่เราปวดหลัง ปวดเข่า บางทีก็เพราะเราเดินผิดวิธี การเดินอาจเป็นเหตุให้กระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติ จนนำไปสู่อาการปวดต่างๆ   จึงควรมีการฝึกเพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหานี้ ท่านให้หลักในการ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1549 , 12:03:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตอนเรียนจบใหม่ๆ เทรนด์อาหารมื้อเช้าของคนวัยทำงานในช่วงเวลานั้น มักเป็นปาท่องโก๋กับกาแฟ  ดิฉันก็อินเทรนด์กับเค้าด้วยค่ะ ก็ทานอย่างนั้นเรื่อยมา จนมาเจอโฆษณาในนิตยสารฉบับหนึ่ง มีรูปอาหารเช้าที่ดิฉันทานอยู่ และอักษรที่ว่า  “เพียงเท่านี้หรือ อาหารเช้าของคนเงินเดือนหมื่น”  และมีคำอธิบายตามมาว่า ทำไมไม่ให้สิ่งดีๆ ให้สารอาหารแก่ตนเองตั้งแต่การเริ่มต้นของวัน  อ่านแล้วจึงคิดได้ จึงได้เปลี่ยนมาท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2134 , 06:05:27 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

โลกเรา ในปัจจุบันไร้พรมแดน จึงกว้างขวาง ใหญ่โต เพราะคำว่า online  แต่ขณะเดียวกัน โลกกว้างก็ดูคับแคบนะคะ เพราะเรื่องราวต่างๆที่รับรู้กันในวงกว้าง กลับซ้ำๆกันแบบวนไปวนมา เชื่อว่าระยะนี้ในห้องไลน์ของหลายท่านมีภาพนี้ผ่านเข้ามาในห้อง   ห้องรวมรุ่นพี่น้องที่ดิฉันเป็นสมาชิกอยู่ห้องหนึ่งก็เช่นกันค่ะ รุ่นพี่ท่านหนึ่งนำภาพนี้มาถามพี่หญิงอีกท่าน ที่ใช้ภาษาไทยได้ดี และชอบสั่งสมพจนานุกรม ว่าจริงหรือไม่ ที่คำว่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3907 , 18:48:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมทั้งคุมอาหาร ทั้งออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักหรือเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายไม่ลดสักที แถมน้ำหนักยังเหวี่ยงขึ้นลงจนน่าตกใจ บางทีภายในอาทิตย์เดียวน้ำหนักขึ้นลงได้เป็นกิโล ทั้งๆที่กว่าที่น้ำหนักจะเปลี่ยนแปลงได้สัก 1 กิโลนั้น ร่างกายต้องสะสมพลังงานส่วนเกินมากถึง 7,700 แคลอรี่ ที่เป็นอย่างนี้อาจจะเพราะเราเคยได้ยินมาว่า ถ้าจะลดน้ำหนัก ต้องออกกำลังกาย ต้องลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรทแล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2275 , 14:41:15 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เคยพบในตำราดูโหงวเฮ้งค่ะ ว่าคนที่โหงวเฮ้งดี ต้องมีท้องใหญ่ไว้กินไว้ดื่ม มีสะโพกเป็นรูปสี่เหลี่ยม เพราะแสดงถึงมีหลักฐานมั่นคง ความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งเหล่านี้ ดูจะสวนทางกับหลักของการมีสุขภาพดีในปัจจุบันแล้วนะคะ เพราะการแพทย์ในปัจจุบันพบว่าการมีท้องใหญ่ หมายถึงการมีภาวะอ้วนลงพุงหรือ Metabolic Syndrom   เนื่องจากคนไทย 1 ใน 3 กำลังเป็นโรคอ้วน เราจึงเห็นบุคคลทั่วไปมีขนาดร่างกายไล่เลี่ยกัน โรคนี้จึงดูไม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1432 , 09:24:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพดีกับหุ่นดีคือ ถ้าสุขภาพดีแล้ว หุ่นดีๆก็จะตามมาเอง แต่การดูแลสุขภาพให้ดีจนได้หุ่นดีๆเป็นของแถมนั้น ค่อนข้างใช้เวลาค่ะ เราๆส่วนใหญ่เลยมักไปทางลัด อยากได้หุ่นดีกันโดยลืมนึกถึงสุขภาพ ถ้าคุณหุ่นไม่ดีแล้วเลือกการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร เช่น อดอาหารเย็น เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมตอนเริ่มการอดใหม่ๆน้ำหนักก็ลดลง แต่ต่อมาทำอย่างไรก็ไม่ยอมลด แถมบางทีกลับจะยิ่งอ้วนขึ้นเสียด้วยซ้ำ จนกลายเป็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 6701 , 09:59:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เกริ่นค้างไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วค่ะ ว่าจะเล่าถึงกลุ่มกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวข้อไหล่ที่เรียกว่า Rotator Cuff  เพิ่งได้โอกาสในการเขียนเอาหลังพ้นใหม่ไปสักพักแล้วนี่เอง อันที่จริง หมอสมชัยเธอเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ ที่นี่ ค่ะ แต่เพราะความที่ท่าบริหารมีหลากหลาย เลยอยากนำท่าที่เธอยังไม่ได้แสดงไว้ในเอนทรี่นั้นมาเล่าถึง คงจำได้นะคะว่ากล้ามเนื้อกลุ่มนี้มี 4 มัด ประกอบด้วย Supraspinatus(อยู่ด้านบนของกระดูกสะบักเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2164 , 18:29:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ขอเล่าต่อถึงการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านด้วยการฝึกที่เรียกว่า Lat Pull Down นะคะ American Council on Exercise (ACE) ให้ข้อมูลว่าเป็นท่าฝึกที่เหมาะสำหรับผู้ที่หายจากโรคมะเร็งเต้านมด้วยค่ะ เพราะนอกจากจะสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลังเป็นหลักแล้ว ยังช่วยบรรเทาความตึงของกล้ามเนื้อช่วงอกและไหล่ได้ แต่อย่างไรก็ดี แม้ท่าฝึกนี้จะเป็นท่าที่ดีในการสร้างขนาด ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อหลัง แต่เนื่องจากท่าฝึกนี้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2584 , 09:53:34 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คราวที่แล้วในบันทึกชื่อ สังคม SINK กับการออกกำลังกายแบบ Hybrid Training บอกไว้ว่าจะมาเล่าต่อถึงการฝึก Lat Pull Down และ Single Leg Anterior Reach ที่ถูกต้อง ดังนั้นในบันทึกนี้จึงจะเล่าถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการฝึกทั้งสองนี้ มาดูที่ Lat Pull Down กันก่อนค่ะ ที่ได้ชื่ออย่างนี้เพราะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อหลังที่ชื่อว่า Latissimus Dorsi ที่มีพื้นที่ครอบคลุมแผ่นหลังแทบทั้งแผ่น โดยเกาะไล่จากกระดูกสันหลังแล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2254 , 15:46:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

คงทราบกันดีนะคะ ว่าประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยแบบเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ในขณะที่สังคมไทยกำลังจะเป็นสังคมที่ผู้คนอายุยืนยาวขึ้น แต่ผู้ดูแลเช่น พยาบาล บุตรหลาน กลับลดลง จึงน่าเป็นห่วงว่าถ้าผู้สูงวัยมีสุขภาพไม่ดีจะเป็นอยู่อย่างไรต่อไป ประกอบกับคนในสังคมปัจจุบันส่วนใหญ่มีพฤติกรรมเนือยนิ่งอันส่งผลให้มีโอกาสป่วยด้วยโรคกลุ่ม NCDs ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงกับทำให้กลายเป็นผู้ป่วยแบบนอนติดเตียงท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1614 , 16:14:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความที่บ้านเรากำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยสุดยอด จึงมีการให้ความสำคัญแก่ความเป็นอยู่ สุขภาพ การออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น อาคาร อาหาร เครื่องนุ่งห่ม สำหรับผู้สูงวัยมากขึ้น และความที่ผู้สูงวัยบ้านเรามักเนือยนิ่ง จึงมีโอกาสเสียสมดุลจนพลัดล้มอันนำไปสู่การนอนติดเตียงหรือเสียชีวิตเป็นส่วนมาก เพื่อลดโอกาสนั้นลง ปัจจุบันจึงมีการให้ความสำคัญเกี่ยวกับการออกกำลังกายให้แข็งแรง สามารถรักษาความมั่นคงและภาวะสมดุลของร่างก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2829 , 08:53:25 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดังที่ได้เรียนแล้วว่าระดับของการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกคน คือการออกกำลังกายด้วยความหนักในระดับปานกลาง เพราะเป็นความหนักที่นอกจากจะปลอดภัยแล้วยังทำให้เราออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างถาวร จนการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตได้ในที่สุด ได้เล่ามาใน 3 entry ก่อนหน้า ว่าเราสามารถหาความหนักในระดับปานกลางนี้ได้จาก อัตราการเต้นของหัวใจ โดยหาได้ทั้งที่เป็นเปอร์เซ็นต์....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1772 , 19:25:24 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

การหาว่าเราควรจะออกกำลังกายหนักเท่าใด จึงจะทำให้ได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่และปลอดภัยที่วัดค่าเปรียบเทียบออกมาเป็นตัวเลข ยังพอจะเล่าการหาได้อีก 2 แบบค่ะ คือการหาค่า METs และการหาค่าแคลอรี่ที่ใช้ในแต่ละกิจกรรม เริ่มที่ค่า METs ก่อนค่ะ METs ย่อมาจาก Metabolic Equivalents Tasks หมายถึงกิจกรรมที่ทำให้เราต้องใช้ออกซิเจนในการเผาผลาญเพื่อให้ได้พลังงานมาใช้ในกิจกรรมนั้นๆ มีหน่วยวัดเป็นมิลลิลิต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2401 , 10:06:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สงสัยไหมคะ ทำไมจึงมีการแนะนำให้เราๆออกกำลังกายด้วยความหนักในระดับปานกลาง ทำไมไม่แนะนำให้ออกให้หนักไปเลยถ้าสมรรถภาพของร่างกายเราสามารถทำได้? ก็เพราะการออกกำลังกายในความหนักระดับนี้ เป็นการออกกำลังกายที่เราสามารถทำได้ในระยะเวลายาว ซึ่งส่งผลให้มีการยึดมั่นในการออกกำลังกาย อันสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้อย่างถาวรนั่นเองค่ะ คราวที่แล้วเล่าไว้ที่นี่ว่า การหาความหนักระดับปานกลางแบบหนึ่งได้มาจากการหาเป็นเป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1469 , 07:07:34 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คงเคยได้ยินวลีที่ว่า "แค่ขยับ ก็เท่ากับออกกำลังกาย" มาบ้างใช่ไหมคะ ในชีวิตประจำวัน ถ้าเรานั่งอยู่กับที่ติดต่อกันแทบทั้งวัน ก็จัดเข้ามีพฤติกรรมเนือยนิ่ง และเพราะคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองนี้เป็นอย่างมาก วลีนี้จึงดูเหมือนจะเป็นคำพูดปลอบใจเราๆได้ระดับหนึ่ง แค่เราขยับ ก็เท่ากับเราได้ออกกำลังกายจริงๆค่ะ เพียงแต่ว่าออกกำลังกายในระดับนี้เพียงพอหรือไม่เท่านั้น ปี 2010 สถาบัน American Colleg....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3108 , 14:50:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กว่าที่ใครสักคนจะตัดสินใจออกกำลังกาย ก็ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมามากมายดังที่เล่าไว้ใน 4 บันทึกก่อนหน้านี้ แต่ถึงแม้ว่าจะตัดสินใจได้แล้ว ก็ไม่แน่ว่าเขาผู้นั้นจะออกกำลังกายได้เลยค่ะ ยังต้องประเมินความพร้อมเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวเขาเอง สิ่งในโลกมีสองด้านเสมอ สิ่งที่มีคุณอนันต์ ก็มีโทษมหันต์แฝงอยู่ด้วย การปฏิบัติต่อสิ่งใดๆในโลก จึงต้องมีความระมัดระวัง ที่จะใช้แต่ในด้านคุณ ควบคุมด้านโทษไม่ให้ปรากฏ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1383 , 20:23:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ได้เล่าถึง 3 ทฤษฎีพฤติกรรมสุขภาพไปแล้ว อาจมีข้อสงสัยว่า จะออกกำลังกาย หรือจะชวนใครสักคนออกกำลังกาย ทำไมต้องทราบถึงเรื่องเหล่านี้ ที่ราควรทราบก็เพื่อที่จะเข้าใจตัวเราเอง ว่าทำไมเราจึงมีพฤติกรรมสุขภาพอย่างที่เป็น ทำไมเราจึงไม่เปลี่ยนพฤติกรรม หรือทำไมเราจึงรักการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก หรือเพื่อที่เข้าใจ เห็นใจเขา ไม่ท้อถอยในการสนับสนุนเขา และเพื่อจะทราบว่า การที่แต่ละคนมีพฤติกรรมตามที่เห็น กระทั่ง มีว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1746 , 15:16:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การที่เราจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง การประเมินความสามารถของตนเองมีส่วนช่วยในการตัดสินใจมากค่ะ ว่าด้วยความสามารถของเราที่เรารับรู้ด้วยตนเองนั้น มากพอที่จะทำสิ่งนั้นๆได้หรือไม่ ถ้าประเมินแล้วพอจะทำได้ เราก็มักตัดสินใจทำสิ่งนั้นๆ การออกกำลังกายก็เช่นกัน แต่การประเมินตนบางครั้งก็ไม่ใช่ถูกต้องนักค่ะ เพราะพบว่าเพศชายมักประเมินความสามารถตนเองสูงกว่าความเป็นจริง ในขณะที่เพศหญิง มักประเมินต่ำเข้าไว้ การประเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1819 , 06:11:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เล่าค้างไว้จากตอนที่แล้ว ว่ากว่าที่คนเราจะมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพนั้น อาจไม่ใช่พอรู้ว่าพฤติกรรมใดไม่ดีก็สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ในทันที แต่มักผ่านกระบวนการทางความคิด ผ่านการไตร่ตรองมาแล้วเป็นขั้นๆ และแต่ละขั้นก็มักใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยที่การเปลี่ยนแปลงจากขั้นหนึ่งไปสู่อีกขั้นหนึ่งนั้นจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ สภาพจิตใจ ความพร้อม และแรงจูงใจของแต่ละคน ทฤษฎีที่พูดถึงเรื่องนี้คือ Trans- Th....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2329 , 10:32:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เมื่อมีอายุมากขึ้น คุณอยากเห็นตัวเองในอนาคตเป็นคนที่มีสมรรถภาพทางกายยังไงคะ?? เป็นคนที่สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ไม่ต้องพึ่งพิงผู้อื่น หรือแม้จะไม่ต้องพึ่งพิงผู้อื่น แต่ก็ยังต้องพึ่งไม้ค้ำยัน หรือเป็นคนที่เคลื่อนไหวไม่สะดวก ต้องมีผู้คอยระวัง คอยประคอง หรือเป็นผู้ที่เคลื่อนไหวไปไหนไม่ได้ด้วยตนเอง เป็นผู้ป่วยนอนติดเตียง เชื่อว่าเราๆคงอยากเป็นผู้สูงอายุในแบบแรก ไม่อยากเป็นในแบบที่ตามๆมา ซึ่งถ้าไม่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1985 , 15:17:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

องค์การอนามัยโลกให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน อัตราการตายของประชากรโลก 68% มีเหตุมาจากโรคกลุ่ม NCDs ทั้งๆที่โรคนี้ ป้องกันได้ด้วยการใส่ใจคุณภาพและปริมาณแคลอรี่ของอาหาร, การออกกำลังกายที่เพียงพอ, การพักผ่อนที่เพียงพอ และการดูแลจิตใจให้ผ่องใส  คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาดูแลตนเองด้วยการออกกำลังกาย แต่ถ้าเราเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายมานานกว่าสามเดือน หากหันมาออกกำลังกายใหม่ ก็ควรมีการประเมินตนก่อนนะคะ เพื่อความปลอด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มีนาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1369 , 06:41:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หากจะถามว่า ผู้ที่ศึกษาธรรมในพุทธศาสนาคือใคร ก็คงตอบได้ว่า คือผู้ที่ทรงจำธรรมที่ทรงแสดงไว้ นำมาไตร่ตรองจนเข้าใจ ตามเห็นภาวะที่ปรากฏจนพิสูจน์ได้ว่า ไม่ว่าภาวะนั้นจะปรากฏขึ้นเมื่อใดก็ไม่ผิดไปจากที่ตรัสไว้นั้น จึงเกิดฉันทะที่จะนำมาปฏิบัติในชีวิต และเพียรปฏิบัติธรรมนั้นในชีวิตจริงด้วยความเพียร ด้วยความสม่ำเสมอ เมื่อปฏิบัติด้วยความสม่ำเสมอ กาย วาจา ใจ ก็จะค่อยๆเรียบร้อยขึ้น ท่านเหล่านั้นจึงสามารถถือเอาปร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1298 , 08:56:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ประโยคที่ว่า ความรู้อาจเรียนทันกันหมด แสดงถึงความรู้ที่เราอาจมีเท่าเทียมกันได้ด้วยการศึกษา ไม่สงสัยความหมายของประโยคนี้คะ แต่คิดไม่ถึง ว่าครอบครัวที่ดิฉันเป็นสมาชิกอยู่ จะมีโอกาสได้เรียนสิ่งที่อยากรู้ พร้อมๆกัน จนอาจมีความรู้ในเรื่องที่เรียนเท่าเทียมกัน ตอนนี้ 3 คน พ่อแม่ลูก ไปเป็นนักเรียนในหลักสูตร การเป็นครูฝึกสอนออกกำลังกายส่วนบุคคล หรือ (ACE ) Personal Trainer ด้วยกันจนเป็นที่แปลกใจของบรรดาอาจาร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ธันวาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1937 , 09:09:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมื่อพระพุทธเจ้าทรงแสดงสภาวธรรมหรือหลักธรรม ที่ประกอบด้วยองค์ธรรมหลายๆองค์ธรรมเข้าด้วยกัน มักทรงทรงแสดงองค์ธรรมเหล่านั้น โดยเรียงตามการเกิดก่อนหลัง หรือ ตามลำดับความสำคัญ ซึ่งมักเริ่มจากน้อยไปหามาก หรือ ตามการปฏิบัติจากง่ายไปหายาก เสมอ ก่อนหน้าที่จะทราบความนี้ ดิฉันมักนำองค์ธรรมในแต่ละหลักธรรมมาเรียงสลับกันไปมาเพื่อความง่ายในการจดจำ แต่เมื่อทราบ ก็ไม่กล้าทำอย่างนั้นอีก อันที่จริง ถ้าเข้าใจกระบวนการ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2738 , 10:32:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

  เมตตาด้วยปัญญา เมตตาอันเป็นองค์ธรรมหนึ่งในหลักพรหมวิหาร ๔ อันประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา และ อุเบกขา จัดเป็นความรักประเภทหนึ่งที่กว้างขวางและเป็นคุณ ดังประโยคที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆว่า “เมตตาธรรมเป็นเครื่องค้ำจุนโลก” ชาวพุทธทราบว่าเมตตา หรือ ความปรารถนาให้ผู้อื่นเป็นสุข นอกจากจะเป็นองค์ธรรมหนึ่งในหลักพรหมวิหาร อันทำให้ผู้ประพฤติปฏิบัติมีธรรมประจำใจอันประเสริฐเป็นเครื่องอยู่แล้ว ยัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1724 , 09:48:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

มหาสติปัฏฐานสูตร คือพระสูตรที่อธิบายวิธีการปฏิบัติให้ล่วงพ้นจากความทุกข์เพื่อบรรลุอริยมรรค เพื่อให้พบกับความดับ มีที่มาคือ พระผู้มีพระภาคทรงแสดงแก่เหล่าภิกษุขณะที่ประทับอยู่ ณ นิคมของชาวกุรุชื่อกัมมาสธัมมะ แคว้นกุรุ โดยทรงปรารภพุทธบริษัทชาวกัมมาสธัมมนิคม ว่ามีความสนใจในการเจริญสติปัฏฐานกันเป็นอย่างมาก แม้แต่พวกทาส กรรมกร บริวารชน ก็ยังสนทนากันถึงเรื่องของสติปัฏฐาน รูปแบบของพระสูตร เป็นแบบถามเองตอบเอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กันยายน 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2652 , 15:25:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

การศึกษาธรรมในพุทธศาสนาจะประสบผลสำเร็จ คือทำตนให้เป็นที่พึ่งของตน เป็นสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับคนอื่นๆ เพื่ออยู่เป็นสุขในปัจจุบัน และพยายามทำสุขนั้นให้เป็นสุขที่ไม่แปรเปลี่ยนเป็นทุกข์ในภายหลัง กระทั่ง สามารถมีจิตที่สงบได้ในทุกสถานะ ผู้ศึกษาต้องมีการเข้าหากัลยาณมิตรหรือแหล่งความรู้ต่างๆเพื่อการได้ความรู้คือธรรมที่พระพุทธเจ้าตรัส ทรงจำธรรมนั้นๆไว้ในใจ นำธรรมที่ทรงจำไว้มาไตร่ตรองให้เกิดความเข้าใจ เมื่อเข้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1671 , 18:08:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

บทส่งท้าย ในบทที่แล้วเรียนไว้ว่าจะขอลาหน้าจอไปวาดภาพ แต่ก็นึกขึ้นได้ว่างานยังไม่สมบูรณ์ จึงมาขอส่งท้ายอีกที และในบทที่แล้วได้นำพุทธวิธีในการแก้ไขความคิดที่เป็นอกุศลมาเล่าไว้ จึงขอส่งท้ายด้วยการเล่าถึงกระบวนการในแต่ละขั้นนั้นอย่างละเอียดนะคะ ใจเราเมื่อเราเกาะเกี่ยวกับอะไร ไม่ว่าในทางชอบหรือชัง เรื่องราวนั้นๆ บุคคลที่เราเห็นว่าเป็นต้นเรื่องนั้นๆ ก็จะราวกับว่ามีตัวตนอยู่ในใจเรา เราจึงตริหรือเริ่มระลึก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1593 , 16:09:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ในบทต้นๆ ได้เล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับความรัก เช่น เหตุที่ทำให้เกิดความรัก การประคองความรู้สึกที่ดีต่อกันไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยควรมีการระวังใจอย่างไรเมื่อมีความรัก การปรับปรุงแก้ไขพฤติกรรมตนเองรวมไปถึงการสนับสนุนการแก้ไขพฤติกรรมของผู้อื่นโดยทำเหตุเพียงการสนับสนุนแต่ไม่หวังผลคือการเปลี่ยนแปลง เรื่องราวของความรักที่เขียนคงไม่สมบูรณ์ค่ะ ถ้าไม่มีการกล่าวถึงสัจธรรมหนึ่งคือความแปรปรวน การสิ้นสุด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1695 , 16:19:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ในแต่ละวัน เราเจอเหตุการณ์ต่างๆมากมาย บางเหตุการณ์ทำให้เราอึดอัด บางเหตุการณ์ทำให้เรานึกค่อนในใจ หรือรู้สึกอิจฉา โกรธ เสียใจ น้อยใจ เหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้แม้จะเกิดขึ้นไม่มากครั้งในแต่ละวัน แต่บางทีก็ทำให้เราเสียศูนย์ไปได้เหมือนกัน ข้อดีของการเสียศูนย์คือทำให้เรารู้ว่าใจเราไม่ปกติแล้ว ต้องรีบหาทางพิจารณาให้เห็นเหตุที่มา จนกว่าจะสามารถวางใจเป็นกลางกับเรื่องราว บุคคล ในเหตุการณ์นั้นๆ แต่เหตุการณ์ที่ไม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2080 , 08:37:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มีคำเปรียบเปรยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ที่ดิฉันได้ยินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆอยู่ชุดหนึ่งค่ะ การตั้งชื่อคำเปรียบเปรยชุดนี้ว่าเป็น “กฎทองของการใช้ชีวิตคู่” ยินชื่อว่ากฎทอง เราอาจคิดว่าท่านคงมุ่งสอนผู้ครองเรือนนะคะ แต่ว่าไม่ใช่ กฎนี้ท่านมุ่งสอนที่ผู้หญิง โดยท่านว่าหากผู้หญิงทำได้อย่างนี้ ชีวิตคู่จะยืนยาว ซึ่งกฎทองที่ว่านี้ มีอยู่ 5 ประโยค ใจความว่า ทนเหมือนอูฐ ไม่พูดเหมือนลา ซื่อสัตย์เหมือนหมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2069 , 08:37:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

การแต่งงานทำให้บุคคลเติบโตขึ้นเพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินชีวิตด้วยตนเองที่ต้องเพิ่มความรับผิดชอบต่อบุคคลอื่นๆขึ้นมาด้วย คนรุ่นดิฉันเคยมองการแต่งงานเกินเลยไปนิดค่ะ เพราะมักมองการแต่งงานว่าเป็นจุดจบของเทพนิยายอันแสนหวาน แต่คนในยุคปัจจุบัน มองการแต่งงานด้วยสายตาที่เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น ปัจจุบัน ดิฉันมองการแต่งงานว่าเป็นการเริ่มต้นของการเดินทางบนทางแห่งการฝึกตนในแง่ต่างๆเพื่อให้เกิดประโยชน์จา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1656 , 14:33:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ในตอนที่แล้ว ได้เล่าถึงตัวอย่างของความเห็นที่ว่า การที่เราคิดไปตามใจปรารถนาอยู่เพียงในใจคงไม่ส่งผลร้ายต่อใครๆ และได้แจงไว้ว่าการเห็นอย่างนั้นไม่สมควรอย่างไร ทำร้ายกายและใจตนขนาดไหน การคิดฝันเฟื่องอยู่ในใจให้โทษแก่เราในทุกเรื่องค่ะ ไม่ว่าเรื่องอะไร ทั้งที่ผิดธรรมและไม่ผิดธรรม คงเพราะอย่างนี้นะคะ ท่านเลยให้เราเอาสติไปจับจ้องดูที่จุดใดจุดหนึ่งหรือภาวะใดภาวะหนึ่งของตน เพื่อจิตจะได้ไม่แส่ไปหาเรื่องภายน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1494 , 13:23:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มีประโยคติดหูอยู่ประโยคหนึ่งว่า ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณเชื่อตามคำกล่าวประโยคนี้ไหมคะ เป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ กว่าจะได้อะไรมาถ้าไม่จ่ายด้วยไม่เงินตราก็ด้วยความสุขในปัจจุบัน ความพยายาม ความสละ การอดกลั้น ความเสียใจ ความทุกข์ ฯลฯ การจะประคองชีวิตคู่ให้คงอยู่ไปนานๆก็ไม่ใช่ของง่ายเช่นกันค่ะ แค่พยายามใช้ชีวิตโดยรักษาเหตุปัจจัยที่ทำให้อยากใช้ชีวิตร่วมกันก็เป็นเรื่องยากแล้ว หากมีเรื่องราวชวนให้อึดอัดขัดใจเกิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1622 , 14:53:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ธรรมชาติของตัณหา แม้เราจะรู้ทันธรรมชาติทั้งธรรมชาติของความรักแล้ว ก็ยังต้องรู้ทันธรรมชาติของตัณหาอีกเช่นกันค่ะ และต้องคอยระมัดระวังใจอย่าให้ไหลตามธรรมชาติทั้งสองนี้ตลอดการครองชีวิตคู่ ซึ่งธรรมชาติของตัณหาก็คือ เมื่อไม่ได้ก็ไขว่คว้า ครั้นได้มา ก็เสพด้วยความพอใจ มีความสุข จากนั้นก็จะเริ่มชาชิน เมื่อเสพจนชินมากๆเข้าก็เบื่อ อยากได้ของใหม่มาเสพแทน ตัณหาทำให้เรามีรัก และเพราะเราต่างรักสุข เกลียดกลัวทุกข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2084 , 09:38:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ในท้ายบทที่แล้ว ค้างไว้ว่าเมื่อหญิงชายมีความรักต่อกัน ตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกัน มีสองเรื่องใหญ่ที่ต้องระวัง คือ ธรรมชาติของความรักและธรรมชาติของตัณหา ธรรมชาติทั้งสองนี้ คู่ชีวิตต้องฝึกตนให้มีสติ เพื่อให้รู้ทันอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ธรรมชาติทั้งสองนี้พาใจให้ตกต่ำ เพื่อการรักษาเหตุปัจจัยที่ทำให้อยากใช้ชีวิตร่วมกัน ดูแลกัน ปกป้องซึ่งกันและกัน มีความสุขร่วมกัน เพิ่มพูนความดีงามให้แก่กันและกัน และพัฒนาความ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1748 , 15:59:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

บทที่ ๓ จากตกหลุมรักถึงตกลงปลงใจ คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “คนที่ใช่” ใช่ไหมคะ ทำไม? เราจึงเห็นว่า ใครบางคนเป็นคนพิเศษ เป็นคนที่ใช่สำหรับเรา ก็เพราะเขามีความผูกพันกับภาวะ คุณสมบัติ หรือมีสิ่งต่างๆคล้ายๆกับเรา มีบางคุณสมบัติหรือบางภาวะที่เรามีหรือเป็นในความเป็นจริงไม่ได้ เราจึงใฝ่ฝันถึงการมีการเป็นอย่างนั้นไงคะ เช่นเราชอบการพูดคุยสนุกสนาน แต่เรากลับเป็นคนขี้อาย พูดไม่เก่ง ไม่กล้าพูดคุยมาก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1753 , 16:27:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ดังที่เรียนไว้ในบทแรกแล้ว ว่าดิฉันมองความรัก ว่าหมายถึงความผูกพันของใจกับคุณสมบัติและสภาวะต่างๆจนพาเราผูกพันกับสิ่งที่เป็นเจ้าของคุณสมบัติและสภาวะนั้นๆ และจากธรรมในพุทธศาสนาที่สอนว่าไม่มีสิ่งใดเป็นตัวตนที่แท้จริง ทุกอย่างในโลกเป็นเพียงการรวมตัวเข้าด้วยกันของธาตุ ดังนั้น ที่เห็นว่าเป็นตัวเราก็ไม่มีอยู่จริง เมื่อตัวเราไม่มี ความรักของเรา จะมีจากที่ไหน ความรักเป็นผลรวมของหลายๆเรื่องดังที่ได้เล่าไว้แล้ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1585 , 07:22:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

บทที่ ๑ ความรักคืออะไร สวัสดีค่ะ เมื่อคุณเรียกบันทึกนี้ขึ้นมาอ่าน ก็ขอสันนิษฐานว่า คุณอยากรู้ว่าความรักคืออะไร มีความหมายมากแค่ไหน รักในชายหญิงคืออะไร รักแล้วได้อะไร ทำไมใครๆจึงอยากมีรัก รักแล้วหากต้องเลิกรา การมีสุขเพราะรักจะคุ้มกับความเสียใจที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลังหรือไม่ ถ้าคนรักแบ่งปันรักไปให้ใคร หรือแปรใจไป ชีวิตเราจะเป็นอย่างไรต่อไป ที่คุณอยากรู้อย่างนี้ ก็เพราะความรักมีความสำคัญต่อมนุษย์ม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1930 , 07:14:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ทุกวันนี้ ประโยคที่พราหมณ์ชื่อจูเฬกสาฏกะเปล่งออกมาด้วยความปีติอย่างที่สุดว่า “ ชิตัง เม ”  (หรือ “ ชิตํ เม ”  ในภาษาบาลี) เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง บางท่านนำประโยคนี้ผูกพันกับการมีการได้ในทางปาฏิหาริย์ จึงใคร่นำที่มาของคำพูดนี้ตามที่อรรถกถาจารย์เล่าไว้และความหมายในใจผู้พูดประโยคนี้มาชวนพิจารณา แต่ก่อนจะชวนพิจารณาอะไรในลำดับต่อไป คงต้องนำต้นเรื่องตามที่อรรถกถาจารย์บรรยายไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤษภาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2448 , 09:48:35 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

อาทิตย์ที่ผ่านมา คู่ชีวิตทั้งสองพากันประคองสังขารไปชัยภูมิค่ะ เพื่อไปร่วมเป็นทีมหยอดถั่วบนภูหลง เนื่องจากป่าภูหลงหลังจากที่ผ่านไฟไหม้มาได้ประมาณหนึ่งเดือน หญ้าคามายึดพื้นที่ป่าแทนไม้ยืนต้นและหมู่ไม้อื่นๆที่ถูกเผาไป จนเป็นที่หวั่นเกรงกันว่า หน้าร้อนปีหน้า ป่าที่มีแต่หญ้าคาอาจถูกความร้อนจัดทำให้หญ้าลุกไหม้และเป็นเชื้อไฟเผาป่าจนวอดวายได้ ดังนั้น ทางทีมงานรักษาป่านำโดยพระคุณเจ้าไพศาล วิสาโล จึงตกลงกันว่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2620 , 05:55:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

พรุ่งนี้เป็นวันวิสาขะบูชา เชื่อว่าชาวพุทธหลายๆท่านคงมีการทำกิจกรรมเกี่ยวกับทางศาสนาอันเป็นกุศล แล้วก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวพุทธ ที่เมื่อสร้างกุศลต่างๆเสร็จแล้ว มักมีการอุทิศส่วนกุสล แผ่เมตตา แก่สรรพสัตว์ เมตตา คือความรักกันฉันท์มิตร ปรารถนาให้ผู้อื่นเป็นสุข น้อมเข้าสู่การสร้างประโยชน์เกื้อกูลแก่สรรพสัตว์ เป็นธรรมที่เป็นบ่อเกิดของกุศลธรรมทั้งปวง รวมไปถึง ศีล ปัญญา ดังนั้นเมตตาจึงเป็นธรรมที่บุคคลค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2244 , 09:16:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

แม้จะเลยวันครอบครัวมาได้สักระยะแล้ว แต่เราน่าจะอยู่ในบรรยากาศของการอยู่ร่วมกันในครอบครัวอยู่นะคะ พอเอ่ยถึงคำว่าครอบครัว ก็ชวนให้นึกถึงผู้อยู่ในครอบครัว ผู้ที่อยู่ในแวดวงเดียวกัน  ผู้ที่อยู่ในประเทศเดียวกัน ( http://www.oknation.net/blog/movie-som/2016/04/14/entry-1 ) การครองเรือน  ธรรมสำหรับการครองเรือน มีหลักธรรมหนึ่งที่เหมาะกับเราๆผู้ครองเรือนมากค่ะ ชื่อว่า ฆราวาสธรรม หลักธรรมนี้ ถ้าเราไปร่วมเป็น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2360 , 14:44:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

จากสองเอนทรี่ที่แล้วคือ ศีล ในพระคาถา อันเป็นโอวาทปาติโมกข์ และ  สมาธิ ในพระคาถา อันเป็นโอวาทปาติโมกข์ จะเห็นว่าการพาตนดำเนินตามทางที่จะพบกับความสุขที่ถาวร ไม่กลับกลายเป็นทุกข์ภายหลัง เริ่มต้นจากการไม่ทำบาปทั้งปวง (สพฺพปาปสฺส อกรณํ) อันเป็นศีล และทำกุศลให้ถึงพร้อม (กุสลสฺสูปสมฺปทา) ด้วยใจที่ตั้งมั่นอันเป็นสมาธิ ซึ่งบาป หมายถึงการทำความชั่ว และไม่ทำความดี การหักใจไม่ทำบาปก็เท่ากับได้ทำบุญ สร้างกุศลขึ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2348 , 08:54:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ในเอนทรี่ที่แล้ว ( http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2016/03/03/entry-1  )ได้เล่าถึงบาทแรกของพระคาถาอันเป็นโอวาทปาติโมกข์ ซึ่งก็คือ สพฺพปาปสฺส อกรณํ เอนทรี่นี้จะขอเล่าถึงบาทต่อไป คือ กุสลสฺสูปสมฺปทา ต่อ คงจำได้อยู่นะคะ ว่าที่เรียกว่า บาท กับที่เรียกว่า คาถา คืออะไรบ้าง กุสลสฺสูปสมฺปทา มาจาก กุสล + อุป + สมฺปทา โดยมีคำแปลอย่างนี้ค่ะ กุสล (กุ-สะ-ละ) หากเป็นคำนามจะแปลว่าความดีงาม, ความงาม, สิ่งที่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2559
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2210 , 11:44:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ในพระคาถาอันเป็นโอวาทปาติโมกข์ (ปาฏิโมกข์ ก็เรียก) สี่บาทแรกของพระคาถานั้น เป็นพุทธพจน์ที่เราคุ้นเคยกันดี นั่นคือ สพฺพปาปสฺส อกรณํ กุสลสฺสูปสมฺปทา สจิตฺตปริโยทปนํ เอตํ พุทฺธาน สาสนํ  ฯ การไม่ทำบาปทั้งปวง การยังกุศลให้ถึงพร้อม การทำจิตให้ขาวรอบ (ผ่องใส) นี่ เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย. ก่อนที่จะพิจารณาถึงความหมายในคำตรัส คงต้องทำความเข้าใจกับคำว่า คาถา และ  บาท กันก่อนค่ะ คำตรัสของพระพุทธ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2294 , 10:13:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

คำพังเพยไทยโบราณบอกสิ่งที่ควรทำในบางกาลว่า “ไปลา มาไหว้” ดิฉันมาสู่เวบ oknation นี้ โดยไม่ได้ไหว้ ไม่ได้แนะนำตัวค่ะ คือ พอเริ่มเขียนก็เล่าเรื่องราวที่อยากเล่าเลย  โดยเริ่มเขียนบล็อกเมื่อวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๑ มีบางช่วงที่ค่อนข้างห่างการเขียน เพราะใช้เวลาไปกับการเรียนภาบาลี จนในที่สุดก็สอบผ่านประโยค ๓ มาอย่างทุลักทุเล จนเมื่อสอบประโยค ๔ ไม่ผ่าน ดิฉันจึงละจากการศึกษาภาษาบาลีมาเขียนบล็อกต่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2665 , 16:16:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ไม่นานมานี้  พอเข้าหน้าเวบoknation  ก็เห็นแถบเล็กๆบนหน้าเวบ  เชิญชวนการเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียง  จึงตามเข้าไปดูรายละเอียดในเฟสบุ๊คหน้า  Nationradiofanpage โครงการนี้ เป็นกิจกรรมดีๆที่ วิทยุเนชั่น ร่วมกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์  และมูลนิธิคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอดในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  เพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียง  โดยมี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 4056 , 10:09:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

กับการกระทำต่างๆในเรื่องเล็กๆน้อยๆ  เช่น -กดไลค์บทความของเพื่อนทั้งๆที่ไม่ชอบหรือยังไม่ได้อ่าน -หมอบอกคนไข้ว่ายังมีโอกาสหายสูงอยู่ทั้งๆที่ผลการประเมินบ่งว่าเขาจะอยู่ได้อีกเพียงไม่กี่เดือน -ตอบผู้ที่ถามว่าได้ทำเรื่องบางเรื่องว่าทำแล้วหรือยัง  ว่าทำแล้วทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำ    การกระทำเล็กๆน้อยๆเหล่านี้แม้จะ เพื่อแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่าเรายังใส่ใจเขาอยู่  เพื่อเป็นการให้กำลังใจเขา  เพื่อต้องการถนอมน้ำ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1896 , 08:07:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน  มีใครบ้างคะ  ที่ไม่ต้องวุ่นวายกับการตัดสินใจว่า เช้าวันนี้จะทานอะไร  จะใส่เสื้อผ้าชุดไหนไปทำงาน   การเดินทางไปทำงานของเราจะเป็นอย่างไร  หากไม่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ  พาหนะของเราพร้อมใช้หรือไม่ มื้อกลางวันจะทานที่ไหน  ทานอาหารบุฟเฟ่ดีมั๊ย  บุฟเฟ่มีอาหารหลากหลายชนิดให้เลือก  จ่ายมากหน่อยแต่เลือกอร่อยได้ไม่อั้น  ถ้าเกิดเจ็บป่วยจะซื้อยาหรือหาหมอที่ไหน  อาการปวดหัวเป็นไข้เล็กๆน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1894 , 09:33:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เคยไหมคะ  ที่คิดว่าจะฝึกสติสัมปชัญญะ  ด้วยการรู้ว่าจะเปลี่ยนอิริยาบถอย่างไร  จะก้าวเดินอย่างไร  จะเหยียดแขนอย่างไร  จะนั่ง  จะนอน  อย่างไร  และระหว่างการเคลื่อนไหว  ก็จะตั้งใจดูการเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวด้วยความคิดว่าจะทำจิตให้ว่าง และหากเราศึกษาความหมายของคำว่าสัมปชัญญะให้ถี่ถ้วนขึ้น  บางที  การดูอิริยาบถของเราอาจเปลี่ยนแปลงไปจากที่ได้เล่ามาในข้างต้นบ้างก็ได้นะคะ  สติสัมปชัญญะนั้น  เป็นสิ่งที่เร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1611 , 09:56:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ในชีวิตประจำวัน เมื่อพบเจอเรื่องราวมากมายในโลก  เป็นไปได้ยากที่เราจะรู้ตัวว่าควรปฏิบัติตอบอย่างไร  ควรวางตัวอย่างไรจึงจะเหมาะสมในทันที  ดังนั้นจึงเป็นการดีถ้าเรานำคำสอนของผู้รู้เช่นพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเป็นแนวทางในการอบรมตนเพื่อไม่ให้เต้นตามโลกไปมากนัก การได้น้อมนำเอาคำตรัสที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตนมาใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน  นอกจากจะลดความวุ่นวาย เดือดร้อนไปได้มากแล้ว  ยังเป็นการอบรมตนด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1890 , 05:59:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ถ้า  .... - มีใครมาทำร้าย  มาทำให้เราหรือคนในครอบครัวบาดเจ็บ  - ทรัพย์สินของเราถูกขโมย  ถูกอ้างสิทธิ์  ถูกทำให้เสียหาย - มีใครมาล่อลวงเราด้วยคำพูดหลอกลวง   คำพูดว่าร้าย  คำนินทา  ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด   ทำให้เราเสียหาย  ทำให้เราเสียใจ  - มีใครมาล่วงเกินสามี  ภรรยา  ลูกหลาน  ญาติทั้งหลายของเรา -คนรักประพฤติล่วงใจเรา - ต้องอยู่ใกล้คนที่เสพของมึนเมาจนอาจขาดสติ ถ้าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1507 , 09:35:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ในบทสวดธัมมานุสสติมีบทหนึ่งที่ว่า โอปนยิโก เป็นสิ่งที่พึงน้อมเข้ามาในตน  แม้เราจะสวดบทสวดธัมมานุสสตินี้จนคุ้นเคย แต่ก็อาจจะเคยสงสัยว่า ที่ว่าเป็นสิ่งที่พึงน้อมเข้ามาในตน อะไรเป็นที่เราทั้งหลายพึงน้อมเข้า คือ ทรงจำไว้ ขบคิดจนเข้าใจ แล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ชีวิต ดำเนินชีวิตด้วยธรรมที่น้อมเข้ามาในตนนี้ การน้อมนำธรรมที่ควรน้อมเข้ามา เป็นพื้นฐานของการฝึกอบรมกาย วาจา ใจ ในพุทธศาสนา หากไม่มีการน้อมนำธ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2852 , 05:42:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เอนทรี่เป็นผลพวงมาจากความเห็นที่ส่งไว้ในเอนทรี่ Hope Springs รักเลือนแต่ไม่เลื่อนลับ (http://www.oknation.net/blog/movie-som/2015/05/02/entry-1) ของหมอสมชัยค่ะ ที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับ กรรมเก่า กรรมใหม่ เนื้อคู่ คนที่ใช่ เอาไว้ และเพราะเห็นว่าน่าจะขยายความให้ละเอียดขึ้น จึงได้บันทึกเอนทรี่นี้ตามมาค่ะ ........................................................................................................

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 6757 , 06:11:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินมานะคะ ว่าหากมีการ “ปิดวาจา” คือไม่มีการพูดคุยกับใครๆเลยในช่วงเวลาที่กำหนดหนึ่งๆ (เช่น 3 วัน เป็นต้น) นั้น มีผลดี เพราะเป็นการฝึกจิตให้สงบบ้าง เป็นการตัด “วัฏฏะ” อันประกอบด้วยกิเลส กรรม วิบากบ้าง ฯลฯ โดยเหตุผลที่สนับสนุนให้มีการปิดวาจาคือ หากไม่มีการพูดจากัน ก็ไม่ต้องมีเรื่องให้กระทบกระทั่งกัน จิตจึงสงบจากเรื่องรบกวน หรือหากขัดใจแต่ไม่พูดออกมาก็คือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2195 , 10:20:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ศาสนาพุทธนั้น มาจากคำสองคำคือ พุทธ กับ ศาสนา ซึ่งคำแปลของคำทั้งสองคือ ศาสนา แปลว่า ๑ การสั่งสอน, การปกครอง, ระเบียบ, ข่าวสาส์น ๒ คำสั่งสอนอันกำจัดกิเลส, คำสั่งสอนอันเบียดเบียนกิเลส ๓ ธรรมอันเป็นที่ตั้งแห่งการอบรมสัตว์โลก เทวดา และ พรหม ส่วน พุทธ นั้น แปลว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น (ผู้เบิกบาน) ดังนั้น ศาสนาพุทธ จึงหมายถึง คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า, คำสั่งสอนของผู้รู้, ธรรมเป็นเครื่องอบรมเพื่อการเป็นผู้รู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2614 , 10:29:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ในคัมภีร์ ธัมมปทัฏฐกถา (หากท่านสนใจอรรถของพุทธพจน์ที่เป็นภาษาบาลี อยากเชิญแวะที่บล็อก กถาอธิบายธรรมบท ค่ะ โดยบันทึกแรกอยู่ ที่นี่ ค่ะ) มีคำอธิบายความหมายของคำว่า สรณะ หรือที่พึ่งอันเกษม ไว้อย่างน่าสนใจค่ะ และเพราะการอธิบายนั้น เลยพลอยทำให้เข้าใจความหมายของความเลื่อมใสในพระรัตนตรัยตามไปด้วย คือทำให้ทราบว่าความเลื่อมใสในพระรัตนตรัยนั้น มีทั้ง ความเลื่อมใสในพระรัตนตรัยที่ยังหวั่นไหว  และ ความเลื่อมใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3132 , 13:54:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

เคยสงสัยไหมคะ ลูกจ้างที่ถูกนายจ้างดุด่า ข่มเหง เขาสู้ทนอดกลั้นไว้ แต่วันดีคืนดีกลับลุกขึ้นมาทำร้ายนายจ้าง พนักงานขายที่ต้อนรับลูกค้าเจ้าปัญหาด้วยท่าทีอ่อนน้อม ยิ้มแย้ม แต่พอลูกค้าคล้อยหลังก็กลับด่าว่าระบายโทสะหลังจากที่อดกลั้นมาตลอดเวลาที่ลูกค้ายืนอยู่ตรงหน้า ฯลฯ เรามักเข้าใจการอดกลั้นว่าเป็น “ขันติ” อันเป็นธรรมในฝ่ายดีไปทั้งหมด แต่การอดกลั้นในเบื้องต้นที่ก่อให้เกิดเรื่องร้ายๆตามมาในภ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2677 , 18:01:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ดิฉันเชื่อว่า ชาวพุทธทุกคนที่เมื่อหันมาศึกษาพุทธศาสนาอย่างจริงจัง เมื่อศึกษามาระยะหนึ่ง เมื่อเห็นว่าควรน้อมการปฏิบัติมาสู่ตนเพื่อบรรลุธรรมสูงสุดในพุทธศาสนา มักมีความต้องการที่จะบวชเป็นพระ ไม่ว่าจะเป็นภิกษุ หรือ ภิกษุณี ปัญหาการยอมรับเรื่องบวชหญิงเป็นภิกษุณีนั้นมีมายาวนานหลายปี ดิฉันเคยอ่านความเห็นของหลายๆท่าน ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการบวชภิกษุณีในประเทศไทย พบว่ามีความเห็นหลากหลายมาก ท่านที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5213 , 15:47:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

ราชอาณาจักรไทยเคยมีการกำหนดเป็นความนิยมไว้ว่า พระเจ้าแผ่นดินทรงเป็นพระโพธิสัตว์ อันหมายถึงกษัตริย์ไทยทรงบำเพ็ญบารมีเพื่อพุทธภูมิด้วย ดังนั้นพระเจ้าแผ่นดินไทยแต่เดิม จึงทรงบำเพ็ญบารมีเป็นหลักยิ่งกว่าการตั้งอยู่ในทศพิธราชธรรม แต่ต่อมา เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ทรงปรารถนาพุทธภูมิแล้วทรงกระสับกระส่าย ฟุ้งไปด้วยตัณหา จึงทรงตั้งความปรารถนาใหม่ คือ ทรงปฏิบัติเพื่อธรรมที่สุดแห่งทุก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2913 , 08:14:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 36 คน

กว่าจะถึงวันเดินทางไปทำโป่งเทียม ความที่ทางคณะผู้จัดโพสต์ภาพเรียกน้ำย่อยมาเป็นระยะ เลยอยากให้ถึงวันมาเห็นด้วยตาตนเองไวๆ ในที่สุด วันที่ 15 -16 พ.ย.ก็มาถึง   คณะของเราประกอบด้วย 5 คนคือ หมอสมชัย สามเกลอที่ต่างเรียกหากันเองว่า “เพื่อนโต้ง, เพื่อนติ๊ก, เพื่อนนุช” และดิฉัน    จึงได้ออกเดินทางไปสมทบกับคนอื่นๆ มาถึงจุดนัดพบ ถ้าจำไม่ผิด ดูเหมือนเราจะเจอคุณป้อมเป็นคนแรก   น้องวันศุก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 7082 , 05:53:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

วันที่19 ต.ค.2557 ได้พบเพื่อนๆที่ร้าน Steel Rose ดิฉันได้คุยถึงไพ่ทาโรต์ไว้เล็กน้อย (แม้จะเลิกพยากรณ์ไปหลายปีแล้วหลังจากที่หันมาศึกษาพุทธศาสนา) แต่เนื่องจากพูดแบบแห้งๆคือไม่มีรูปให้ได้สังเกตถึงสิ่งที่นำมาพูดจริงๆ จึงอาจสื่อความหมายถึงสิ่งที่พูดได้ไม่ดีนัก จึงอยากนำมาคุยต่อในบล็อก ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ไม่มีอะไร ดีหรือร้ายโดยส่วนเดียว ไพ่ทาโรต์ก็เช่นเดียวกันค่ะ แม้ไพ่จะถูกสร้างเพื่อการพยากรณ์ แต่เจตน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2065 , 09:14:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ธรรมคือเมตตานั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะ เป็นพื้นฐานของธรรมต่างๆทั้งธรรมที่เป็นไปเพื่อความเจริญแก่ตน และทั้งธรรมที่เป็นเหตุให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้ เช่น -เป็นเหตุให้เกิดศีลที่มาจากใจ -เป็นเหตุให้เกิดขันติ -เป็นเหตุเกิดของปัญญา -เป็นเหตุระงับความโกรธ ความพยาบาท -เป็นเหตุให้สงเคราะห์กัน ฯลฯ เพราะเมตตามีคุณค่าถึงขนาดนี้ จึงได้รวบรวมพระนิพนธ์ของสมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน) ในที่ต่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2129 , 09:44:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

"๕๒ โดยมาก อุปสรรค ต่างๆ เป็นเรื่องหยุมหยิมเล็กน้อย ไม่มีสาระ แต่มักจะรับเข้ายึดถือเป็นอารมณ์กวนใจไปเอง จนถึงให้ทอดทิ้งความดีถ้าเป็นอย่างนี้ก็ไม่ใช่เป็นความฉลาด แต่เป็นความเขลาของเราเอง และทางพระพุทธศาสนาเรียกว่าเป็นผู้แพ้ ส่วนการชนะนั้น ก็มิได้ประสงค์ให้ชนะในทางก่อเวร แต่มุ่งให้ชนะตนเอง คือ ชนะจิตใจที่ใฝ่ชั่วของตน และเอาชนะเหตุการณ์แวดล้อมที่มาเป็นอุปสรรคแห่งความดี เพื่อที่จะรักษาและเพิ่มพูนความดีข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1966 , 20:57:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

พอแม่หมีหลังไมค์ไปชวนเรื่องงานวันที่ 19 ที่ผ่านมา ตอนแรกยังไม่กล้ารับปากค่ะ แต่พอรู้ว่าสามารถมาร่วมงานได้ ก็รีบบอกแม่หมีโดยไว เราสองคนจึงได้มาพบกับท่านอื่นๆที่ร้าน Steel Rose คนที่อยากเจอ มาเจอเราเป็นคนแรก  อันที่จริง จะเรียกว่าคนแรกก็ไม่ถูกค่ะ เพราะเจอคุณ 4bank ก่อน แต่ความที่ไม่เคยพบกัน จึงไม่ได้ทักทายทั้งๆจอดรถอยู่ใกล้ๆกัน สาวน้อยคนนี้แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกok nation แต่ก็เหมือนเป็น น้องน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2035 , 11:10:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เวลาที่เราพบหรือรู้ว่าใครสักคนทำสิ่งดีๆขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อตัวเขาเองหรือเพื่อผู้อื่น หรือ ได้รับผลจากการกระทำที่ดีที่เขาได้ทำลงไปแล้ว เรามักมีใจพลอยยินดีตาม บางคราว เราถึงกับเปล่งคำ “อนุโมทนา” หรือ “ยินดีด้วยนะ” ออกมาให้เขาได้รับรู้ความรู้สึกพลอยยินดีด้วยนั้น การอนุโมทนานั้นเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะทำให้ผู้ทำกรรมอันงามนั้น มั่นใจ มั่นคงในการกระทำ และการอนุโมทนาอย่างบริสุทธิ์ใจก็ทำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2078 , 13:42:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เวลาที่เราเกิดความรู้สึกทุกข์ใจด้วยอาการต่างๆ เช่น อึดอัดเพราะได้อารมณ์ที่ไม่ดี (โทมนัส), คับแค้นใจ (อุปายาส), แห้งใจ (โสกะ) เพราะเรื่องอะไรสักอย่าง เรามีทางเลือกอยู่สองทาง คือ หลงใหล และ ใคร่หาทางออก ซึ่งเราจะเลือกทางใด ก็ขึ้นอยู่กับความเคยชินของการตัดสินใจ, ความยึด, ความอยากยึด, ความรู้, ความตั้งมั่นของจิต, ปัญญา และ ความเพียร ฯลฯ หากเราเคยชินที่จะไหลไปตามความอยาก เราก็จะยอมรับเหตุที่ทำให้เกิดทุก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1617 , 05:54:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ในคำตรัสที่ว่า สังขารทั้งปวงไม่เที่ยง สังขารทั้งปวงเป็นทุกข์ ธรรมทั้งปวงเป็นอนัตตา นั้น ครอบคลุมทุกสรรพสิ่ง ทุกภาวะ ทั้งที่มองเห็นได้และที่มองไม่เห็น จึงเป็นประโยคสั้นๆที่มีความหมายครอบคลุมอย่างกว้างขวาง เพราะเพียงคำว่าสังขารคำเดียว ก็ครอบคลุมหรืออธิบายความเป็นไปในโลกได้แทบทั้งหมด เนื่องจากมีความหมายถึง ๓ ลักษณะ นั่นคือ สภาพพร้อมปรุงแต่ง (เช่น เจตสิกต่างๆ) , กระบวนการปรุงแต่ง (เช่น กระบวนการการเกิดฝ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กันยายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2634 , 09:12:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

การใช้ชีวิตในโลก เราต้องติดต่อกับบุคคลอื่นตลอดเวลา ในการติดต่อ สัมพันธ์กัน สิ่งที่เราใช้เพื่อสื่อให้ผู้อื่นเข้าใจความรู้สึก ความต้องการ ความเห็น ฯลฯ  ของเราได้มากที่สุดก็คือ วาจา เนื่องจากเราใช้วาจาในการสื่อสารแทบทั้งวัน ดังนั้นสิ่งที่เราๆพึงระวังให้มากก็คือเรื่องของวาจานี้เอง วาจาที่เราพึงหลีกเลี่ยงมีหลายลักษณะ หนึ่งในวาจาที่เราควรระวังเป็นอย่างมากก็คือ ผรุสวาจา วาจาหยาบคาย ผรุสวาจานี้มาจากศัพท์คื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2520 , 09:49:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

พระพุทธเจ้าตรัสว่า จิตนั้น เกิด ดับ ติดต่อ ต่อเนื่องกันไป เหมือนมือลิงจับกิ่งไม้ที่พอมือหนึ่งจับกิ่งหนึ่ง อีกมือก็คว้าอีกกิ่งหนึ่ง  พอคว้ากิ่งใหม่ได้มือแรกที่คว้ากิ่งเดิมไว้ก็ปล่อยไปจับกิ่งใหม่ จับ ปล่อย จับ ปล่อย อย่างนี้เรื่อยไป และเพราะการจับๆปล่อยๆอย่างนี้ ลิงจึงเดินทางในอากาศจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งได้ เรามักมองระยะทางที่ลิงเดินทางไปด้วยผลรวมของการจับกิ่งไม้ไปทีละมือ แต่มักไม่ได้มองระยะทางสั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2485 , 19:00:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เมื่อได้ยินคำตรัสที่ว่า “ เมตตาธรรมเป็นเครื่องค้ำจุนโลก ” เราอาจคิดไปว่าโลกในที่นี้หมายถึงโลกที่เราอาศัยอยู่ อันที่จริง โลก ในที่นี้ก็คือตนเองนี้เองค่ะ เมื่อมีเมตตา ทุกชีวิตจึงเป็นอยู่อย่างสงบ เป็นปกติ  เมื่อวิถีชีวิตเป็นปกติ จึงเรียกว่ามีศีล เพราะเมตตาเป็นฐานของศีลนั่นเองค่ะ อีกทั้งเพราะมีเมตตาจึงทำให้มีธรรมสำคัญคือขันติตามมาอันทำให้มีการแสดงออกทางกาย วาจา ที่เหมาะสม รวมไปถึงธรรมอื่นๆเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1888 , 09:18:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

สำหรับเราๆผู้ศึกษาธรรม เพราะยังคลายความเห็นว่าเป็นตนไม่ได้ จึงยังมีตัวเรา มีของเรา มีลูกเรา มีทรัพย์เรา เป็นต้นอยู่ดังนั้นเวลาเผลอสติ ที่ทำให้เราอยากได้อะไรแล้วไม่ได้ตามที่อยาก เราจึงทุกข์ใจได้ เมื่อเราระลึกรู้ถึงความทุกข์ที่เกิดเพราะการไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เพราะความที่ศึกษามาบ้าง เราจึงรู้ว่านี่คือทุกข์ที่เกิดจากการที่ความอยากถูกขัด ทุกข์นี้ เป็นความทุกข์ใจที่เราประสบจริง เราจึงเห็นว่าเป็นความทุก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1795 , 08:44:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังต้องการความสามัคคีอย่างนี้  สิ่งที่เราควรระวังคือการมีวาจาไปในทางที่ไม่มีโทษ การพิจารณาก่อนแล้วจึงพูด โดยระลึกอยู่เสมอว่าแม้ว่าเรื่องที่นำมาพูดจากันจะเป็นเรื่องจริง แต่เราก็จะพูดในขอบเขตของกาล และขอบเขตของศีล การพูดเรื่องจริง หากมีเจตนาเพียงการบอกเล่า ให้เขาได้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อประกอบการพิจารณาแล้วตัดสินใจด้วยตนเองว่าควรทำอย่างไรต่อไปโดยไม่หวังผลที่จะเกิดแก่ตัวเรา แม้จะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2015 , 10:18:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ในธรรมที่เป็นเหตุเนิ่นช้า หรือ ปปัญจธรรม ๓ ที่ประกอบด้วยตัณหา ทิฏฐิ มานะ นั้น ตัณหาและทิฏฐิ เป็นเรื่องที่ไม่เกินวิสัยคนธรรมดาอย่างเราๆจะจัดการแก้ไขได้ แต่มานะนั้น เกินกำลังค่ะ เพราะมีแต่พระอรหันต์เท่านั้นที่ละมานะได้ ตัณหา โดยทั่วไปเราแปลกันว่าความอยาก ความปรารถนา หากยังมีความหมายอื่นๆที่รวมลงอยู่ในคำว่าตัณหาด้วยค่ะ นั่นคือ ความกำหนัด ความคล้อยตามอารมณ์ ความยินดี ความเพลิดเพลิน ความหมกมุ่น ความข้อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1837 , 14:47:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมื่อมีความขัดใจเกิดขึ้นเพียงเล็กๆน้อยๆ บ่อยครั้งที่เรามองข้าม แถมพอหายขุ่นก็ยังไม่ได้หยิบมาพิจารณาเพราะความที่เห็นว่า “ก็แค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ” หรือ “อย่าคิดมากน่า” อันที่จริง เราไม่ควรละเลยแม้แต่เรื่องที่เห็นว่าเล็กน้อยนะคะ เพราะว่าเหตุที่ทำให้เราขุ่นได้นั้นมาจากหลายเหตุ หากไม่ได้รับการขัดเกลา ก็จะพัฒนากลายเป็นกิเลสกองใหญ่ กลายเป็นเครื่องติดใหญ่อยู่ในโลก บางเรื่อง เรามองข้าม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 62166 , 08:50:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

วันไหนสักวันที่ผ่านมา เพื่อนหญิงคนหนึ่งเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังในวัดภูมินทร์ แม้เธอชอบมากแต่ก็ตั้งข้อสงสัยว่า หญิงสาวในภาพนุ่งผ้ายังไง ทำไมมีห่วงผ้าโผล่ขึ้นมาตรงเอวด้วย น่าสงสัยไหมคะ เพราะผ้าถุงนุ่งแล้วสบาย เคลื่อนไหวสะดวก ดิฉันจึงชอบนุ่งผ้าถุงในชีวิตประจำวัน เลยอยากเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการนุ่งผ้าถุงไว้ และชวนหญิงไทยนุ่งผ้าถุงในทุกๆวัน  (อันที่จริงควรบอกว่าแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนเอนทรี่นี้นอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5080 , 15:35:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

อาทิตย์ก่อนไปตลาดนัดตอนเช้า เห็นใบปอกำใหญ่เชียวค่ะ ราคาแค่กำละสิบบาท ขณะที่กำลังสงสัยว่าทำไมจึงขายราคาถูกมาก แม่ค้าก็ส่งเสียงมาว่า “ปลูกเองนะค้า ไม่ได้เก็บมาจากป่า” เลยสันนิษฐานเอาเองค่ะ ว่าที่ขายถูกขนาดนี้ ถ้าไม่เก็บมาจากป่าก็น่าจะเพราะใบปอโตเร็ว ขยายพันธุ์ง่าย ตัดขายได้เรื่อยๆ จึงราคาถูก พอเด็ดใบปอเสร็จ ความที่ได้ใบปอกองใหญ่มากจนตกใจเลยถ่ายรูปไว้ หมอสมชัยเธอเห็นเลยบอก ถ่ายรูปแล้วเขีย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2548 , 08:24:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สันโดษ เป็นทรัพย์อันเลิศเลิศกว่าทรัพย์ใดๆค่ะ เพราะเมื่อใจมีสันโดษแล้ว ก็ไม่รู้สึกว่าตนเองยากจน ตนเองขาด ไม่เดือดร้อนในสิ่งที่ผู้อื่นมีมากกว่า สันโดษนั้น แปลว่าความพึงพอใจ ยินดีในสิ่งที่ตนพึงมีพึงได้โดยชอบ อรรถกถาจารย์แยกให้เป็น ๓ ค่ะ คือ ๑ ยถาลาภสันโดษ ยินดีตามที่ได้ ยินดีตามที่พึงได้ ตนมีโอกาสได้อะไรก็พอใจกับสิ่งที่ได้นั้น ไม่ปรารถนาในสิ่งที่ไม่พึงได้หรือได้โดยไม่ชอบธรรม และไม่เพ่งเล็ง อยากได้ของค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1594 , 18:10:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ในเอนทรี่เกี่ยวกับอัตถะที่แล้ว  http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2014/08/04/entry-1  ได้เอ่ยถึงฆราวาสธรรม ว่าประกอบด้วย สัจจะ ทมะ ขันติ จาคะ ได้เทียบองค์ธรรมว่าทมะ ขันติ จาคะ นั้น แทบจะเทียบเคียงได้กับหลักธรรมที่ชื่อว่า ปธาน ๔ อันประกอบด้วย ความเพียรปิดกั้นยับยั้งอกุศลธรรมที่ยังไม่เกิดไม่ให้เกิด เพียรละอกุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้ว เพียรก่อกุศลธรรมที่ยังไม่เกิดให้เกิด และ เพียรรักษากุศลธรรมที่เกิดขึ้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1919 , 04:47:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องของอัตถะยังจบไม่ลงเลยค่ะ เคยบันทึกไว้แล้วถึงสองตอนคือตอนที่ชื่อว่า “ทำไมตรัสว่า ตรัสแต่เรื่องทุกข์และการดับทุกข์ แต่ตรัสให้ปัญจวัคคีย์จาริกไปเพื่อชนหมู่มากจะได้สุข” ( http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2014/07/25/entry-1 ) ซึ่งเล่าถึงอัตถะทั้งสามว่าคืออะไรและจำเป็นแก่ชีวิตเราอย่างไร และ ถกเรื่องอัตถะอีกที ( http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2014/07/30/entry-1 ) ซึ่งเล่าว่าทำไม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2331 , 19:04:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เอนทรี่ที่แล้ว ยกเรื่องอัตถะมาเล่า เรื่องราวยาวมากค่ะ จนต้องแยกเป็นตอนๆ คงจำได้นะคะ ว่า เล่าไว้ ว่าอัตถะหรือประโยชน์ มี ๓ คือ ทิฏฐธัมมิกัตถะ ประโยชน์ที่มองเห็นได้หรือประโยชน์ปัจจุบัน สัมปรายิกัตถะ ประโยชน์เบื้องหน้าหรือประโยชน์ที่เลยตาเห็น สองอัตถะนี้พระพุทธเจ้ามักตรัสคู่กันเพราะสามารถครอบคลุมถึงอัตถะสุดท้ายได้อยู่แล้ว ซึ่งอัตถะสุดท้ายนั้นก็คือปรมัตถะ ประโยชน์อย่างยิ่งคือพระนิพพาน ที่มักตรัสไว้เดี่ย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2603 , 18:04:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เมื่อครั้งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสต่อเบญจวัคคีย์เพื่อให้ไปประกาศพระศาสนานั้น หากเราสังเกตที่พุทธพจน์ จะพบว่าตรัสบอกพระอรหันต์ทั้ง ๕ ให้จาริกไปด้วยวัตถุประสงค์คือ เพื่อประโยชน์เกื้อกูล เพื่อความสุขแก่ชนหมู่มาก ดังนั้น หากจะบอกว่าเป้าหมายของการปฏิบัติธรรมในพุทธศาสนาคือประโยชน์และความสุขของชีวิต ก็คงจะไม่ผิดไปหรอกนะคะ มีหลายครั้งที่มีผู้ถามถึงพระพุทธเจ้าถึงเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการมีชีวิตอย่างเป็นสุขใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2180 , 09:57:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พระนิพนธ์ของสมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน) เล่มที่ชื่อว่า "รสแห่งความเมตตา ชุ่มเย็นยิ่งนัก" เป็นพระนิพนธ์ที่จับใจมากค่ะ อ่านได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซ้ำได้หลายๆรอบไม่มีเบื่อ เพราะมีหลายช่วงที่ชอบ หลายรสที่ชื่น เช่นเรื่องการทำความดีที่จำไว้เพื่อตรวจตนไปด้วยนี้ ชอบจนอยากนำมาแบ่งปันกัน ขอให้ฉ่ำเย็นในวันหยุดยาวอย่างนี้นะคะ “วิธีตรวจใจตนเองว่า ทำความดีด้วยใจปราศจากเครื่องเศร้าหมอง คือ กิเลสโลภโกรธหลง....

อ่านต่อ


/5