*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 668518
  • จำนวนผู้โหวต : 377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1626 , 18:10:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน อักษราภรณ์ , สมชัย และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ในเอนทรี่เกี่ยวกับอัตถะที่แล้ว  http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2014/08/04/entry-1  ได้เอ่ยถึงฆราวาสธรรม ว่าประกอบด้วย สัจจะ ทมะ ขันติ จาคะ ได้เทียบองค์ธรรมว่าทมะ ขันติ จาคะ นั้น แทบจะเทียบเคียงได้กับหลักธรรมที่ชื่อว่า ปธาน ๔ อันประกอบด้วย ความเพียรปิดกั้นยับยั้งอกุศลธรรมที่ยังไม่เกิดไม่ให้เกิด เพียรละอกุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้ว เพียรก่อกุศลธรรมที่ยังไม่เกิดให้เกิด และ เพียรรักษากุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้วให้ตั้งมั่น ไพบูลย์ 

ค้างสัจจะไว้ ในเอนทรี่นี้จึงขอนำสัจจะมาเล่าต่อนะคะ สัจจะนั้นแปลว่าความจริง เวลาพูดถึงสัจจะทีไร เราก็มักนึกไปถึงความเป็นจริง การพูดจริง ทำจริง ความจริงใจ อย่างไรก็ดีมีเรื่องของวิธีปฏิบัติตนของเราต่อสัจจะที่เราควรสนใจด้วยค่ะ นั่นคือารตามรักษาสัจจะ การตรัสรู้สัจจะ และ การบรรลุสัจจะ

การที่จะบรรลุอริยสัจจ์ในพุทธศาสนาได้นั้น ต้องมีปรากฏการณ์เป็นขั้นๆไป 

ในการศึกษาพุทธศาสนา เราอาจมีศรัทธาต่อคำสอน มีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งตามที่ได้ยินได้ฟังมา แต่เราก็ไม่ปักใจเชื่อลงไปหากเพ่งพินิจจนทราบความจริงของสิ่งนั้น หรือก็คือ ไม่ปักใจในสิ่งที่เราเชื่อที่เราศรัทธานั้นว่า “จริงอย่างที่สุด” รวมทั้งไม่ได้ปิดกั้นตนจากความเชื่อใหม่ๆ ด้วยเข้าใจดีว่า ด้วยศีล สมาธิ ปัญญาของเราขณะนี้ทำให้มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆอย่างนี้ๆ และนอกจากจะไม่ปิดกั้นตนจากความรู้ใหม่แล้ว ยังค้นหาความจริงเพิ่มเติม เมื่อได้ความรู้ใหม่ที่มีเหตุผลมากกว่าความรู้เก่า เพราะสอดคล้องกับความว่าง ความเห็นว่าไม่เป็นตน ความเป็นสามัญญลักษณะ เราก็พร้อมจะเชื่อตาม ปรับศรัทธาตาม อย่างนี้เราก็ได้ชื่อว่า ตามรักษาสัจจะ

เมื่อผู้ตามรักษาสัจจะ เห็นภิกษุในพุทธศาสนานี้แล้วก็ใคร่ครวญดูว่า ภิกษุนั้นมีธรรมเป็นที่ตั้งแห่งความโลภ ธรรมเป็นที่ตั้งแห่งความประทุษร้าย ธรรมเป็นที่ตั้งแห่งความหลงหรือไม่ กล่าวว่ารู้ทั้งๆที่ไม่รู้หรือไม่ กล่าวสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์เกื้อกูล เพื่อการไม่สิ้นทุกข์หรือไม่ มีการแสดงออกทางกายวาจาเหมือนคนหลงหรือไม่  ครั้นเห็นว่าภิกษุรูปนั้นไม่มีสิ่งต่างๆเหล่านี้ ก็เห็นว่าบุคคลผู้มีรูปอย่างนี้ เมื่อแสดงธรรมใด ก็ย่อมเป็นธรรมที่ประณีต ลึกซึ้ง รู้ตามได้ยาก เป็นธรรมที่บัณฑิตพึงรู้ จึงได้ปลูกศรัทธาในภิกษุนั้น

ตรงนี้พระอัสสชิที่มีอิริยาบทที่น่าเลื่อมใสจนอุปติสสมาณพเห็นแล้วเกิดความศรัทธา คงเป็นตัวอย่างที่ดีนะคะ

เมื่อเกิดศรัทธาในภิกษุนั้นแล้ว จึงเข้าไปหาเพื่อนั่งใกล้ค่ะ พอนั่งใกล้ก็ย่อมได้ฟังธรรม

ครั้นฟังแล้วก็ทรงจำ นำไปพิจารณา และเพราะธรรมเป็นธรรมลึกควรค่าแก่การเพ่งพิจารณา จึงเกิดฉันทะ ขะมักเขม้น เทียบเคียงปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดกับตนกับธรรมที่ทรงจำไว้ ก็จะเห็นแจ้งปรมัตถสัจจะแต่ละสัจจะด้วยปัญญา หรือก็คือ ทำธรรมที่ได้รับฟังมาหรือปริยัติภายนอก มาอธิบายสภาวะที่เคยเกิดขึ้นกับตนจนเข้าใจ แล้วทรงจำตามความเข้าใจที่เกิดจากการเทียบสัจจะกับสภาวะ เป็นปริยัติภายในนั่นเองค่ะ และแจ้งสภาวะที่ปรากฏกับกายใจของตนนั้นไปพร้อมๆกันด้วย เหล่านี้เรียก การตรัสรู้สัจจะ

เมื่อเสพจนคุ้น เพียรทำเพื่อตรัสรู้สัจจะมากๆเข้า ก็จะบรรลุอริยสัจจ์ได้ด้วยตนเอง การกระทำอย่างนี้เรียกว่าการ บรรลุสัจจะ ค่ะ

เรื่องของอัตถะ ยืดยาวมา ๔ เอนทรี่แล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามมาเรื่อยๆนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

คุณ อ.ไชยแสงคะ
ย่อความมาจากพระสูตรน่ะค่ะ อยากให้สั้นกว่านี้เหมือนกันค่ะ
.........................
คุณยามเสาร์คะ
อิอิ อย่างนี้ก็เขียนได้ยาวได้ใจได้ซีคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เป็นครั้งแรกที่ผมอ่านเรื่องในบล๊อคด้วยการใช้โหมด...Speak...ใน ipad
คือ เมื่อลากข้อความเหมือนจะ copy แต่จะมีอีกฟังชั่นคือ speak เมื่อกดแล้วเครื่องจะอ่านให้ฟังตามที่เขียนเลยครับ
เลยเหมือนได้ฟังคุณณัฐรดาบรรยายธรรมออกอากาศทางวิทยุเลยครับ...
...เลยได้ความรู้มาทำความเข้าใจได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมากเลยครับ เพราะตัวอักษรเล็ก เต็มบรรทัด ปริมาณข้อความมาก
ทำให้อ่านลำบาก...ต่อไป สบายแล้วครับ ใครอ่านบล๊อคด้วย ipad หรือ iphone ลองดูโหมด Speak ดูนะครับ
สำหรับผมตอนนี้ สนุกกับการอ่านและฟังเครื่องอ่านให้ฟังเสียแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

อ่านแล้ว ต้องค่อยๆตีความทีละน้อย ใครไม่ชอบจะเบื่อ
กรุณา รวบรัดให้สั้นเข้า บรรยายแบบจีน
บรรทัดเดียว บรรลุอรหันต์เลยครับ ฮะฮะฮ่า
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน