*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 668512
  • จำนวนผู้โหวต : 377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2557
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1826 , 08:44:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน opads , bepran และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังต้องการความสามัคคีอย่างนี้  สิ่งที่เราควรระวังคือการมีวาจาไปในทางที่ไม่มีโทษ การพิจารณาก่อนแล้วจึงพูด โดยระลึกอยู่เสมอว่าแม้ว่าเรื่องที่นำมาพูดจากันจะเป็นเรื่องจริง แต่เราก็จะพูดในขอบเขตของกาล และขอบเขตของศีล

การพูดเรื่องจริง หากมีเจตนาเพียงการบอกเล่า ให้เขาได้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อประกอบการพิจารณาแล้วตัดสินใจด้วยตนเองว่าควรทำอย่างไรต่อไปโดยไม่หวังผลที่จะเกิดแก่ตัวเรา แม้จะเป็นสัมมาวาจาและจัดเป็นกิริยา แต่ก็ต้องคำนึงด้วยค่ะว่า เป็นเวลาที่เหมาะที่จะพูดหรือไม่ อันเป็นขอบเขตของกาลหรือไม่

เรื่องที่แม้จะจริงนั้น แต่หากนำมาเล่าโดยมีเจตนาให้ผู้อื่นเห็นตามตน จัดเป็นกรรม คือทำให้มี ”ตัวตน” วนไปรับผลจากการกระทำอันเป็น “ของตน” จึงเป็นสัมมาวาจาที่ยังเป็นโลกิยะ เช่น “ตน” ขัดเคืองผู้ฟังที่ไม่คล้อยตามความเห็น “ของตน” หรือถูกผู้ฟังขัดเคืองตน

และเพราะเราต่างยังอยู่ในโลก ยังไม่สามารถทำเพียง “กิริยา” ได้ จึงยากที่จะหลีกพ้นการขัดเคืองหรือถูกขัดเคือง

สัมมาวาจานั้นสัมพันธ์กับสัมมาทิฏฐิ ดังนั้น การนำเรื่องจริงมาพูดแต่หากมีเจตนาให้ร้ายผู้อื่นแอบแฝง ก็ไม่จัดว่าเป็นสัมมาวาจา

หากเรื่องนั้นเป็นการนำเรื่องของฝ่ายหนึ่งบอกเล่าอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อวัตถุประสงค์คือให้เขาแตกกัน หรือ ให้ตนเพลิดเพลินร่วมกับผู้ฟัง ให้ตนเป็นที่รักของผู้ฟัง จัดเป็นปิสุณาวาจา หรือเพราะมีเจตนาอื่นแอบแฝง เช่น หลอกว่าผู้ฟัง ชี้ช่องให้ผู้ฟังเกิดการเข้าใจผิด ฯลฯ เหล่านี้จัดเป็นวาจาทุจริต ละเมิดขอบเขตของศีล

พระพุทธองค์ตรัสโทษของปิสุณาวาจาไว้ในสัพพลหุสสูตรว่า

“ภิกษุทั้งหลาย วาจาส่อเสียดที่บุคคลส้องเสพ เจริญ ทำให้มากแล้ว ย่อมยังนรกให้เป็นไปพร้อม ยังกำเนิดสัตว์ดิรัจฉานให้เป็นไปพร้อม ยังเปรตวิสัยให้เป็นไปพร้อม วิบากแห่งวาจาส่อเสียดที่เบากว่าวิบากทั้งปวง ย่อมยังการแตกจากมิตรให้เป็นไปพร้อมแก่สัตว์ผู้เกิดเป็นมนุษย์”

(มังคลัตถทีปนีแปล เล่ม ๒ หน้า ๑๖๕)

สัมมาวาจา เป็นเรื่องที่บุคคลประพฤติได้ยากที่สุดค่ะ เนื่องจากเราใช้วาจาอยู่บ่อยๆและวาจาเป็นของเบา เราจึงละเมิดได้โดยง่ายเพราะบางทีเราก็ไม่รู้ใจเราเองบ้าง ไม่รู้ชัดสภาวะบ้าง ฯลฯ

และเพราะความไม่รู้คืออวิชชา วาจาที่มาจากความไม่รู้เป็นพื้นฐาน จึงยากจะเป็นสัมมาวาจาไปได้นะคะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อักษราภรณ์ วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

สาธุค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะคะ
พอดีหมอสมชัยเธอลงเอนทรี่ "สติและสัมปชัญญะ เรื่องของ ธรรมะ ตัวรู้"
http://www.oknation.net/blog/movie-som/2014/08/27/entry-1
เห็นว่าเนื้อหาสอดคล้องกัน จึงขอนำลิ้งค์มาแปะไว้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 5 : สำรวจฟ้า
บางที สติที่ไม่ว่องไวพอก็ทำให้คว้าธรรมที่ควรนำมาพิจารณาไม่ทันค่ะ เราเลยมีโอกาสพูดก่อนคิดได้
แต่เรื่องอย่างนี้ ถ้าเรายอมรับว่านี่เป็นสิ่งที่ควรปรับปรุง เราก็จะพยายามฝึกฝนตนไปเรื่อยๆนะคะ

ความเห็นที่ 6 : แม่หมี
หมีน้อยโชคดีจังค่ะ ที่ได้มีโอกาสเป็นลูกของแม่หมี อ่านเรื่องราวที่แม่หมีบันทึกแล้ว รู้สึกถึงความเป็นแม่ที่แม่หมีมีอย่างเพียบพร้อมค่ะ
เราทุกคนล้วนมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีในตน สิ่งที่ดีในใครที่เราเห็น เราก็นำสิ่งนั้นมาสอนใจเราได้ไม่ว่าโดยภาพรวมเขาจะเป็นคนอย่างไร (เพราะเราล้วนเป็นสีเทา ไม่ขาวหรือดำสนิทนะคะ) อย่างคุณสมัคร สุนทรเวช ท่านว่า กับคนในครอบครัว ท่านจะเกรงใจเป็นอย่างมาก ท่านจะเกรงใจทั้งภรรยา เกรงใจทั้งลูก เกรงใจกระทั่งกับคนที่ช่วยงานบ้าน
ดิฉันชอบความเห็นนี้ของท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องการความสมัครสมานสามัคคี
การพูดจาโดยไม่ไตร่ตรองย่อมส่งผลร้าย
แม้กับคนในครอบครัวการพูดจาก็ต้องระมัดระวัง. พูดไปโดยไม่คิด หลุดปากออกไปแล้วทำให้น้อยใจเสียใจ. แม่หมีจะระวังมากเลยยิ่งเจ้าหมีน้อยถ้าพูดไม่ระวัง. พูดแรงไป. น้ำตารินเลย

ความคิดเห็นที่ 5 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บางคนพูดไม่ได้คิด เป็นประเภทพูดก่อนคิด และจะเป็นเช่นนั้นตลอด ไม่ดูว่าควรพูดหรือไม่คควรพูด ไม่รู้จักสถานะการณ์ไม่รู้จักเวลา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

คุณวรรณสุขคะ

พระพุทธเจ้าให้ความสำคัญกับการพูดส่อเสียดมากค่ะ และตรัสโทษว่าก่อให้เกิดการแตกสามัคคี ดังนั้นแม้จะไม่คิดร้าย พูดเพราะน้อยใจ จึงอาจเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์เสื่อมถอยได้

แต่การจะ "หักใจ" ไม่พูดส่อเสียดนั้นทำได้ยากมากๆเลยค่ะ เพราะต้องใช้จิตที่ตั้งมั่น เป็นสมาธิ , เมตตาตน (เป็นที่ตั้ง เพราะหากพูดไปผลก็ย้อนกลับมาหาตน โดยที่เราอาจ "สมใจ" เพียงครั้งคราว แต่ "ทุกข์ใจ" กับผลของการพูดไปยาวนาน) , เมตตาคนอื่น (จึงมีขันติ อดกลั้น) , โสรัจจะ (พิจารณาหาเหตุที่จะเข้าใจเขาเพื่อทำให้หายอึดอัดเพราะการข่มกลั้น กระทั่งพิจารณาถึงความไม่เป็นตน ฯลฯ)

เพราะเหตุนี้ ดิฉันจึงยิ่งเห็นความสำคัญของการฝึกสมาธิเพื่อฝึกให้จิตมีกำลัง เผื่อจะตั้งมั่นพอที่จะรับมือกับ "ของเบา" อย่างวาจาได้ค่ะ

ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

พูดส่อเสียดบ่อยเหมือนกันค่ะ เพราะน้อยใจไม่ได้คิดร้าย แต่มันก็บั่นทอนความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวนะคะ พยายามระวังวาจาอยู่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขอบคุณความเห็นจากคุณธรรมพยนต์มากค่ะ

เห็นด้วยค่ะ เพราะตัวเองก็เคยพูดในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์แล้วกลายเป็นเกิดความเข้าใจผิดขึ้นมา

บางเรื่องแม้จะเป็นประโยชน์ เห็นประโยชน์ที่จะเกิดแก่ผู้ฟังจริงๆ แต่ถ้ารู้ว่าเขาอาจไม่ชอบใจด้วยไปทำให้เขาเห็นข้อบกพร่องของตนที่เขายังยอมรับไม่ได้ เพราะเขายังพอใจที่จะรับข้อบกพร่องนั้นไว้ จึงอาจโกรธเรากลับมา จุดนี้เราต้องถามใจเราดูก่อนค่ะ ว่าเราเข้มแข็งพอจะรับปฏิกิริยานี้ได้มั๊ย ถ้ายัง ก็ควรอบรมใจเราเองเสียก่อนเพื่อจะได้ไม่เสียใจ ไม่โกรธกลับ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยพูดจากัน

กำลังฝึกตนในเรื่องขอบเขตทั้งของกาลและของศีลอยู่ค่ะ ก็อย่างที่เรียนไว้แล้ว วาจาเป็นของเบา เราจึงไม่ค่อยระวังกัน แถมเมื่อระวังแล้ว ต่างคนก็ต่างใจ ต่างตีความกันไป ก็เป็นเรื่องได้ ดังนั้นนอกจะคอยระวังวาจาแล้ว ยังต้องคอยสำรวจความเห็นตนด้วย ...

เพราะบางที ที่เราเห็นว่าถูก อาจเป็นเห็นผิดก็ได้

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

บางที่เราคิดว่าพูดแล้วเป็นประโยชน์ แต่กลับเป็นโทษก็มี...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน