*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 668516
  • จำนวนผู้โหวต : 377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2558
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1538 , 09:35:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ลิงเขียว , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ในบทสวดธัมมานุสสติมีบทหนึ่งที่ว่า โอปนยิโก เป็นสิ่งที่พึงน้อมเข้ามาในตน  แม้เราจะสวดบทสวดธัมมานุสสตินี้จนคุ้นเคย แต่ก็อาจจะเคยสงสัยว่า ที่ว่าเป็นสิ่งที่พึงน้อมเข้ามาในตน อะไรเป็นที่เราทั้งหลายพึงน้อมเข้า คือ ทรงจำไว้ ขบคิดจนเข้าใจ แล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ชีวิต ดำเนินชีวิตด้วยธรรมที่น้อมเข้ามาในตนนี้

การน้อมนำธรรมที่ควรน้อมเข้ามา เป็นพื้นฐานของการฝึกอบรมกาย วาจา ใจ ในพุทธศาสนา หากไม่มีการน้อมนำธรรมต่างๆเข้ามาสู่การปฏิบัติในชีวิตจริง แม้จะปฏิบัติตามธรรมที่ตรัสว่าเป็นทางสายเอกคือสติปัฏฐาน ก็อาจไม่บรรลุผลการปฏิบัติได้ เพราะบันไดการปฏิบัติขาดเสียตั้งแต่ต้นนั่นเอง ดังที่สมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน) ตรัสว่า ปฏิบัติข้ามขั้น บรรลุนิพพานไม่ได้  ทั้งนี้เนื่องจากยังไม่มีการทำความเห็นให้ตรงตามสภาวะเสียก่อน

ทั้งนี้เพราะใจยังไม่มีการเตรียม ยังไม่เริ่มต้นจากสิ่งที่ทำได้ง่ายๆไปสู่สิ่งที่ทำได้ยาก อยู่ดีๆจะให้ทำสิ่งยาก ให้ปล่อยวางทุกสิ่งเลยเสียทีเดียว ย่อมทำไม่สำเร็จ

ธรรมที่เราควรน้อมเข้ามา จึงมีตั้งแต่การสอนตนที่ยังหนาแน่นด้วยกิเลส ไม่ให้กิเลสก้าวล่วงออกมาจากใจไปกระทบผู้อื่นในยามที่ตา หู เป็นต้น ได้อารมณ์ที่ไม่น่ายินดี, เพื่อดับความต้องการอันเป็นตัณหา, เพื่อฝึกการละ การควบคุมตน อันเป็นเหตุให้คลายอกุศลธรรม เพิ่มพูนธรรมที่เป็นกุศล หรือ เพื่อการอบรมปัญญาเพื่อให้เห็นตรงสภาวะที่เป็นเพียงธาตุ เข้าถึงความไม่เป็นตน เหล่านี้เป็นต้น

คำสอนที่เราควรน้อมมามีหลายเรื่องค่ะ

หนึ่งในธรรมที่ควรเริ่มน้อมเข้ามานั้น คือ โทษของกามทั้ง 10 ( http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2012/06/13/entry-1  ) *เพราะชีวิตเราจะดำรงอยู่ได้ จิตต้องได้อาหารคือปีติ สุข สุขที่เราหาได้ง่ายที่สุดก็คือกามสุข แต่กามสุขนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากบริหารจัดการกามสุขได้ดี ก็จะได้รับผลดีคือ สร้างคุณประโยชน์แก่ชีวิตและขยายการเกื้อกูลไปยังสังคมให้อยู่กันอย่างร่มเย็นและสนับสนุนการพัฒนาตนให้ได้พบความสุขที่สูงขึ้นไป แต่ถ้าหลงใหลในกามสุข ก็จะก่อทุกข์ภัยและขยายผลร้ายออกไปสู่สังคมอย่างที่เราเองก็แทบจะประมาณโทษของมันไม่ได้**

โดยอาจเริ่มจากน้อมมาร่วมพิจารณากับสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน เพื่อนอกจากจะเห็นคุณคือความรื่นรมย์ที่ได้ทางตา หู จมูก ลิ้น กาย แล้ว ยังเห็นโทษของการได้สิ่งเหล่านั้นพร้อมกันไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อรู้จักเสพ ใช้ ด้วย คุณค่าแท้ ของสิ่งนั้น ไม่ใช่ด้วย คุณค่าเทียม ด้วยความมัวเมา ด้วยความสนุกสนาน จนค่อยๆลดการพึ่งพิงสิ่งนอกกาย

จนจากที่ “ต้องมีจึงจะใช้ได้”

ไปสู่ “มีก็ดี ไม่มีก็ได้”

กระทั่ง “มีก็ได้ ไม่มีก็ดี” ในที่สุด

คุณตุ๊กเพิ่งได้บัตรเชิญไปงานแต่งงานจากเพื่อน ก็นึกเสื้อผ้าที่จะใส่ไปงาน จึงอยากได้เสื้อผ้าแบรนด์เนมสักชุดเพื่อที่เวลาสวมใส่แล้วคงรู้สึกสัมผัสของเนื้อผ้าที่นุ่มสบาย คงภูมิใจเมื่อเห็นสายตาผู้อื่นมองตนหรือเมื่อได้ยินใครๆเอ่ยชม

แต่ความสุขที่ได้ อย่างไรก็ต้องมีทุกข์พ่วงมาด้วย (สหคตทุกข์ http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2010/10/23/entry-1) ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ก็อาจน้อมเอาโทษทั้งสิบของกาม เข้ามาในตน  เช่น

เสื้อผ้าที่เหมาะกับการใส่ไปงานกลางคืน ไม่สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวัน อาจไม่คุ้มกับจำนวนเงิน ที่จ่ายไปเพื่อเสพความภูมิใจที่นานๆครั้งจะได้เสพ ต้องเสพกี่ครั้งจึงจะรู้สึกว่าอิ่ม (กามเปรียบเหมือนร่างกระดูก ที่ติดเนื้อเพียงเล็กน้อย สุนัขหิวโหยแทะอย่างไรก็อิ่มได้ไม่เต็มที่)

ต้องลดรายจ่ายด้านอื่นๆลง เช่น ค่าอาหาร ค่าสันทนาการ จนอาจทำให้วิถีชีวิตไม่เป็นปกติสุข เพื่อชดเชยกับเงินที่หายไปกับเสื้อแบรนด์เนมชุดใหม่ และอาจมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการดูแลรักษาทุกครั้งหลังการสวมใส่ (กามเปรียบด้วยหอกและหลาวที่คอยทิ่มแทงเราอยู่ตลอดเวลา)

หากเพื่อนๆที่ทราบฐานะการเงินของเธอเห็น เขาอาจไม่ร่วมยินดี แต่อาจนึกสมเพชเธอก็ได้ เธอจะรู้สึกอย่างไรหากได้ยินคำกล่าวกระทบกระเทียบ (กามเปรียบเหมือนการจับงูที่หาง หากไม่ระวังหรือวางใจไม่ได้ ก็ต้องถูกแว้งกัดให้บาดเจ็บ)

และหากไม่มีใครเอ่ยชม เธอจะทำอย่างไรกับสิ่งที่ตนบังคับไม่ได้ จะรู้สึกผิดหวัง เสียดายเงินพร้อมๆกับที่ต้องเสียดายสิ่งดีๆที่ต้องลดทอนไปเพราะการจ่ายเงินครั้งนี้หรือไม่ (กามเปรียบเหมือนของที่ยืมเขามา เขาไม่ให้ก็ไม่ได้ หรือเมื่อได้ ใช้อยู่ไม่นานก็ต้องคืนเขาไป ไม่มีสิทธิขาดในตัวเอง)

เสื้อผ้าที่ใช้งาน วันหนึ่งก็ต้องเก่า ไม่มีอะไรคงอยู่ในสภาพเดิมได้ เสื้อที่ได้มาด้วยเงินจำนวนมาก เธอคงอยากให้ดูใหม่ ดูน่าสวมใส่อยู่ตลอดเวลาหากเสื้อเก่าลง เธอจะทนดูเสื้อที่อยากให้คงสภาพเดิมเพื่อทำใจยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ไหม (กามเปรียบเหมือนความฝันที่ตื่นก็พลันหาย ไม่หวนกลับมาอีก หากวิ่งไล่ไขว่คว้าก็มีแต่ต้องทนทุกข์)

หรือหากได้รับคำชมมากๆเข้า เธออาจยินดีจนอยากใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมตัวใหม่ เธอจะหารายได้เพิ่มจากไหน เธอจะร้อนใจกับการไม่ได้ในสิ่งที่อยากได้หรือไม่ (กามเปรียบเหมือนหลุมถ่านเพลิง ที่แม้เราจะอยากหลีกเพราะความร้อน แต่ก็เหมือนมีมือที่แข็งแรงลากเราไปสู่หลุมนั้นเสมอ)

เมื่อเห็นทั้งคุณและโทษที่มากกว่าคุณอย่างนี้แล้วอาจทำให้เธอเปลี่ยนความคิดที่จะซื้อเสื้อแบรนด์เนมมาเป็นการหาเสื้อผ้าชุดใหม่ตามกำลังทรัพย์ของตน หรือไม่ ก็เพียงแต่ดัดแปลงเสื้อชุดเก่าให้เหมาะกับงานก็ได้(เคยเห็นพี่สาวท่านหนึ่ง เธอมีชุดราตรียาวที่ใส่ไม่กี่ครั้ง ต่อมาเธอตัดชายกระโปรงออก ดัดแปลงเป็นราตรีสั้นเพื่อใส่ในงานต่อๆไป)

การน้อมโทษของกามเมื่อจะเสพสิ่งของเข้ามาในตน อันทำให้เรื่องอาหารการกิน เรื่องสิ่งของใช้สอย เหมาะสมกับฐานะนี้ มีผลดีหลายอย่างเชียวค่ะ เช่น บ่มเพาะความสันโดษ (พอใจในสิ่งที่ตนได้แล้ว พอใจตามกำลังตน), เคยชินกับการใช้โยนิโสมนสิการ (การคิดอย่างแยบคายอันเป็นจุดเริ่มของการได้สัมมาทิฏฐิ ) ดังที่เธอคิดถึงเหตุที่มาคือการอยากได้เสื้อแบรนด์เนมและผลที่ไปคือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังการได้ และนอกจากนี้ ยังเป็นการเริ่มต้นการมีดำริที่จะลดการได้ความสุขจากการเสพทางตา หู จมูก ลิ้น กาย อันจะเกิดได้ด้วยการพึ่งพิงสิ่งภายนอก มาเพิ่มพูนการเสพสุขจากการมองเห็นตรงสภาวะ สุขจากการดับของตัณหาอันเกิดขึ้นภายในใจ อันเป็นสุขที่ไม่ต้องพึ่งพิงสิ่งเสพบริโภคแต่อย่างใด หรือก็คือได้มีดำริที่จะก้าวออกจากกาม (เนกขัมมวิตก) อีกด้วย

เคยได้ยินท่านหนึ่งพูดว่า พรุ่งนี้จึงจะจะปฏิบัติสติปัฏฐาน ให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นแต่เพียงธาตุ แต่วันนี้ขอเว้นเพราะไม่อย่างนั้นจะเห็นแม่เป็นเพียงธาตุแล้วจะดูแลท่านไม่ได้ นี่เป็นความคิดที่ไม่เห็นด้วยค่ะ เพราะเป็นความเห็นผิด และทำให้ธรรมแยกออกจากชีวิต

เราไม่สามารถแยกได้ค่ะว่า ธรรมก็ส่วนหนึ่ง ชีวิตก็อีกส่วนหนึ่ง อันที่จริง การน้อมธรรมเข้ามาในตนตามที่คุณตุ๊กทำก็เป็นการเริ่มต้นการฝึกให้เกิด สติปัฏฐาน 4 ในชีวิตจริงแล้ว โดยเริ่มตั้งสติตามจับที่ธรรมคือความอยาก (ธัมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน) ย้อนไปสู่จิตยินดีในอะไร หรือมีอะไรมาประกอบกับจิตจึงทำให้เกิดความอยาก (จิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน) เมื่อความอยากดับจึงได้รู้ถึงการดับของความร้อนใจ กลายเป็นความสงบ (เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน) เมื่อจิตสงบ กายก็ไม่กระสับกระส่าย หายใจตามปกติ (กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน) หรือ ไม่มีอาการเครียดทางใจที่จะปรากฏออกมาทางกาย กลายเป็นโรคต่างๆ เช่น  แผลในปาก โรคกระเพาะอาหาร อาการนอนไม่หลับ อาการปวดหัว เป็นต้น

อีกทั้งเราไม่สามารถ “หวังผล” คือการเห็นว่าเป็นเพียงธาตุได้เพราะความที่ธรรมทั้งปวงไม่ขึ้นกับความปรารถนา แต่การจะเห็นอย่างนั้นได้ ”เป็นผล”ที่มาจากการปฏิบัติที่เริ่มจากการน้อมธรรมเข้ามาในตน หรือ โอปนยิโก

โอปนยิโกจึงให้ธรรมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต หากได้น้อมไปสู่การเสพสิ่งอื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่จับต้องได้ หรือ สิ่งที่จับต้องไม่ได้ ผลก็คือการคลายของกามตัณหาในแต่ละเรื่องลงไปได้เรื่อยๆ

โดยที่เราไม่ต้องเดือดร้อนว่าทำอย่างไรจึงจะก้าวออกจากกามได้ ทำอย่างไรตัณหาจึงจะคลาย

………………………………………………………………………………….

* ตรัสกับคหบดีชื่อ โปตลิยะ ใน โปตลิยสูตร ม.ม. (แปล) ๑๓/๔๒-๔๘/๔๕-๔๗ ; พระเทพวิสุทธิกวี บทอบรมกรรมฐาน หน้า 116-117

**พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) พุทธธรรมฉบับปรับขยาย หน้า 1039 – 1040


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 23/05/2015 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

เรื่องที่ว่า คุณตุ๊ก
อยากได้เสื้อผ้าแบรด์เนมใส่ไปงานแต่งงานเพื่อน
เพื่อที่ว่า จะได้ดูดี มีคนชม
แต่ถ้าไม่มีคนชมอย่างที่เธอหวังเอาไว้ เธออาจทุกข์ใจ
แล้วถ้ามีคนชมมาก คราวต่อไปที่ออกงาน เธอก็อาจเสื้อผ้าราคาแพงมาส่วมใส่เพื่อจะได้รับคำชมอีก โดยที่ไม่ดูว่า ตัวเธอเองนั้น
เงินทองก็ไม่ได้มีเยอะ


คนประเภทนี้มีเยอะมากๆเลยค่ะ ในสังคม
มันเหมือนว่า เสียงยกยอปอปั้น ทำให้เค้าเหล่านี้มีความสุข
และคิดว่า การส่วมใส่เสื้อผ้าราคาแพงจะเป็นที่ยอมรับ
เอาจริงๆแล้ว มันก็แค่ความสุขที่ฉาบฉวยเนาะ

บางคนเงินซื้อข้าวกินไม่มีเลยค่ะ เพราะเอาไปซื้อเสื้อผ้าสวยๆมาอวดชาวบ้านหมด....เฮ้อ

ลิง.....เคยเจอมากับตัวเลยค่ะ
อดข้าว อดน้ำ ไปซื้อเสื้อผ้าสวยๆอ่าค่ะ
น้อง ในที่ทำงานนี่แหละค่ะ
ลิง....จะเตือนน้อง แต่ เค้าก็ไม่ฟัง
เตือนเค้ามากๆ เค้าก็รำคาญเราอ่าค่ะ เลยต้องปล่อยไป


ลิง.....เป็นคนที่อยากได้อะไรแล้วต้องได้เหมือนกันนะ
555++
ถ้าราคาไม่แพง จะซื้อเลยค่ะ
แต่ถ้าราคาแพง หลักพัน อันนี้จะค่อยๆเก็บเงินทิปเอาไว้
แล้วเมื่อได้ใกล้เคียงกับราคาของที่เราอยากจะซื้อก็จะเอาเงินเดือนมาเพิ่มนิดหน่อยแล้วก็ไปซื้อค่ะ
ทำแบบนี้เสมอเลยจ้ะ


อยากจะได้กระเป๋าแบรด์เนมตอนทำงานที่เวนิส
ลิง....เก็บเงินทิปเกือบปีเชียวค่ะ
เก็บตั้งแต่ต้นปี แล้วปลายปีเดือนธันวา วันเกิดก็ไปซื้อค่ะ
......ได้มาแล้วภูมิใจมว้าก และ ไม่สนใจเลยค่ะ
แม้ว่าใครจะบอกว่า (( ซื้อได้ไง กระเป๋าราคาขนาดนี้ ))
ลิง...คิดว่า
( ก็เราเก็บเงินทิปอ่าเนาะ เงินส่วนนี้ได้มาฟรีๆอยู่แล้ว )
เลยไม่ได้คิดมากกับเสียงของคนรอบข้างค่ะ

บางครั้งคนเราก็แปลก
( ใช้ของถูกก็บ่นไม่มีรสนิยม ใช้ของแพงก็ว่า เวอร์ เกินฐานะ )
ตกลงแล้ว ไม่มีความพอดี

เอาเป็นว่า
( ลิง รู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไรเป็นพอ )


ขอบคุณสำหรับธรรมะสอนใจดีๆค่า


อนุโมทนาสาธุ


คุณชาลี....น่ากลัวแฮะ
ชอบพูดแดกดัน โหยย น่ากลัว

เห็นด้วยกับพี่รัตน์
สมัยนี้สิ่งยั่วยุกิเลสเยอะมาก ไม่ต้องไปหาจากนอกบ้านเลย
ภัยจากคนในบ้าน จากเน็ต
เง้อ...........


คุณแม่มด
เห็นด้วย
ประสบการณ์จากตัวเรา ...จะสอนเราเอง
โตขึ้น จะรอบคอบขึ้น
ละไว้ในฐานที่เข้าใจ
แก่กระโหลกกะไม่เกี่ยวนะ เอิ๊กกก


บะบายค่า

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

จะทยอยนำธรรมที่น้อมมาใส่ตนเขียนลงบล็อกค่ะ มีมากมายหลายเรื่อง อยากชวนทุกท่านติดตามตอนต่อและต่อๆไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 4 : BlueHill
การรู้ตัวว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราควรปรับปรุงแก้ไข ทำการปรับปรุงแก้ไขจริงๆ จนทำสิ่งนั้นๆลดลง แค่นี้ก็เลิศมากสำหรับเราๆแล้วล่ะค่ะ

เพราะแม้จะยังทำไม่สำเร็จ เราก็ทำสิ่งนั้นน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อใดที่ทำสำเร็จ สิ่งดีๆก็จะอยู่กับเราตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 3 : สิงห์นอกระบบ

ขอบคุณมากค่ะ แวะมาเยี่ยมกัน

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 2 : rattiya

เพราะสิ่งล่อตาล่อใจในปัจจุบันมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนนะคะ เราทั้งหลายจึงควรน้อมการพิจารณาโทษของกามเข้ามาในตนเวลาจะเสพ ใช้ บริโภค อะไรๆ

บางที ผู้ผลิตโฆษณาสินค้าในบ้านเราก็ช่างกระไรค่ะ เสนอโฆษณาที่ยิ่งทำร้ายความคิดคนในสังคม เคยเห็นบางโฆษณาเสนอภาพเด็กวัยรุ่นที่กระโดดโลดเต้นที่นอน เปิดเพลงเสียงดัง ทั้งๆที่ในห้องนอนนั้นมีพ่อและแม่นอนร่วมด้วย จนพ่อต้องบอกแม่ว่า คงต้องหาเงินมาต่อเติมห้องให้ลูกใหม่ สิ่งที่ตาเห็นมีอิทธิพลต่อใจเด็กได้นะคะ เด็กๆจะเป็นอย่างไรถ้าทุกคนเอาแต่ใจตามที่เห็นโดยไม่คิดถึงความเกรงใจ ความเห็นใจผู้อื่น

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 1 : แม่มดเดือนMarch

วัยที่เพิ่มขึ้นทำให้เราอยากได้โน่นอยากได้นี่ลดลงได้จริงๆค่ะพี่ เป็นไปตามเหตุปัจจัยหลายๆอย่างค่ะ เช่น ประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เห็นความปรวนแปรของโลกมามากพอ ความไขว่คว้าหาอะไรเสพเลยลดลงเพราะรู้ว่าไม่มีอะไรแน่นอน ฮอร์โมนที่ลดลง ทำให้ความหึกเหิมลดลงตาม หรือ เพราะได้เสพต่างๆมามากพอเลยไม่ค่อยอยากเสพอย่างนั้นอีก

ชอบคลิบที่พี่ทำในเอนทรี่เทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน กับประโยคเด็ด “โจรกลับใจ” จังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมมีนิสัยไม่ดีอยู่อย่างหนึ่ง(แค่ตัวอย่าง) คือ ชอบแขวะ แดกดัน หรือพูดให้ผู้อื่นเจ็บช้ำน้ำจิต เมื่อผมเห็นว่า"ไม้ได้ดั่งใจ"

ข้อไม่ดีนี้ ลดลงไปมากแล้ว แต่อารมณ์ทำให้มันโผล่มาอยู่เรื่อย

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อนุโมทนาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 17.17 น.

"การน้อมโทษของกามเมื่อจะเสพสิ่งของเข้ามาในตน อันทำให้เรื่องอาหารการกิน เรื่องสิ่งของใช้สอย เหมาะสมกับฐานะนี้ มีผลดีหลายอย่างเชียวค่ะ เช่น บ่มเพาะความสันโดษ (พอใจในสิ่งที่ตนได้แล้ว พอใจตามกำลังตน), เคยชินกับการใช้โยนิโสมนสิการ (การคิดอย่างแยบคายอันเป็นจุดเริ่มของการได้สัมมาทิฏฐิ ) ดังที่เธอคิดถึงเหตุที่มาคือการอยากได้เสื้อแบรนด์เนมและผลที่ไปคือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังการได้ และนอกจากนี้ ยังเป็นการเริ่มต้นการมีดำริที่จะลดการได้ความสุขจากการเสพทางตา หู จมูก ลิ้น กาย อันจะเกิดได้ด้วยการพึ่งพิงสิ่งภายนอก มาเพิ่มพูนการเสพสุขจากการมองเห็นตรงสภาวะ สุขจากการดับของตัณหาอันเกิดขึ้นภายในใจ อันเป็นสุขที่ไม่ต้องพึ่งพิงสิ่งเสพบริโภคแต่อย่างใด หรือก็คือได้มีดำริที่จะก้าวออกจากกาม (เนกขัมมวิตก) อีกด้วย"
สมัยก่อนมีเเค่ทีวีให้ดู
ปัจจุบันมีสิ่งที่ล่อหูล่อตามากกว่าเเต่ก่อน
จากInternet โลก ออนไลน์ การได้รับข่าวสารอย่างรวดเร็ว เเละ เปิดกว้าง บางครั้งไร้พรมเเดน ทำให้หลายคนก็หลงเข้าไปพึ่งพิงเสพบริโภคจากสิ่งภายนอก เช่น การเชิญชวนให้ทดลองตาม.Web ต่างๆ.. การเห็นภาพลวง (ดูเเค่ภายนอก..สวย เเต่..หลังภาพเป็นอีกอย่างหนึ่ง เเต่สนใจจะดูเเต่สิ่งที่สวยงาม..) อยากมีอยากได้เหมือนคนอื่น ....

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

การน้อมโทษของกามเมื่อจะเสพสิ่งของเข้ามาในตน.....วัยช่วยได้ค่ะ
วัยเพิ่ม ความอยากลด เป็นไปเองโดยธรรมชาตินะคะ พี่ว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน