*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 667702
  • จำนวนผู้โหวต : 377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2560
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2275 , 15:46:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สำรวจฟ้า , สมชัย และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

คงทราบกันดีนะคะ ว่าประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยแบบเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ในขณะที่สังคมไทยกำลังจะเป็นสังคมที่ผู้คนอายุยืนยาวขึ้น แต่ผู้ดูแลเช่น พยาบาล บุตรหลาน กลับลดลง จึงน่าเป็นห่วงว่าถ้าผู้สูงวัยมีสุขภาพไม่ดีจะเป็นอยู่อย่างไรต่อไป ประกอบกับคนในสังคมปัจจุบันส่วนใหญ่มีพฤติกรรมเนือยนิ่งอันส่งผลให้มีโอกาสป่วยด้วยโรคกลุ่ม NCDs ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงกับทำให้กลายเป็นผู้ป่วยแบบนอนติดเตียงที่ไม่มีผู้ดูแลในวันข้างหน้า

ขณะเดียวกัน ไทยเราก็ก้าวเข้าสู่สังคม SINK คือ Single Income No Kid ด้วย

สองเหตุนี้ทำให้รัฐต้องออกมารณรงค์ทั้งในเรื่องการเตรียมตัวรับสภาพสังคม การป้องกันโรคกลุ่ม NCDs ผลเสียของพฤติกรรมเนือยนิ่ง รวมไปถึงรณรงค์ให้ครอบครัวที่สามารถมีบุตรได้ ช่วยมีบุตรสัก 1-2 คน

การสร้างปัจจัยให้มีสุขภาพดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยการใส่ใจคุณภาพและปริมาณของอาหาร การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี การพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อให้ร่างกายมีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และ การทำจิตใจให้ผ่องใส จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้วค่ะ แต่เป็นเรื่องที่เราควรไตร่ตรอง น้อมมาใส่ตนในทันทีเลยทีเดียว

 

ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป วัตถุประสงค์ของการออกกำลังกายในปัจจุบันจึงเปลี่ยนไปด้วย การออกกำลังกายในปัจจุบันจึงไม่ได้เน้นที่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก หรือการทำงานของหัวใจและปอดเป็นอย่างมาก เหมือนในยุคที่ผ่านๆมา แต่เน้นความแข็งแรงในองค์รวมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดี การมีสมรรถภาพทางกายที่ดี ซึ่งก็คือ การที่ร่างกายมีทั้งความมั่นคงและความพร้อมในการเคลื่อนไหว มีความทนทานของระบบหัวใจและปอด มีความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อ มีการทำงานที่ประสานสัมพันธ์กัน มีการทรงตัวดี มีความคล่องแคล่ว มีการทรงตัวที่ดี ทั้งนี้นอกจากจะสามารถป้องกันหรือลดอันตรายที่อาจเกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน (เช่น การลื่นไถล การเสียการทรงตัว) แล้ว ยังเพื่อการมีบุคลิกที่ดี เพื่อการผ่อนคลายความตึงเครียดของอวัยวะและจิตใจ รวมไปการที่สามารถรักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอีกด้วย

เพื่อการมีสมรรถภาพของร่างกายที่ดี เราจึงต้องออกกำลังกายให้หลากหลายค่ะ เพราะการออกกำลังกายเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งจะไม่สามารถพัฒนาความสามารถของร่างกายได้ทุกด้านได้ นั่นคือ การออกกำลังกายในแต่ละครั้งต้องมี

1 การออกกำลังทั้งในแบบแอโรบิก เพื่อความฟิตของระบบปอดและหัวใจ ซึ่งความฟิตของระบบปอดและหัวใจหมายถึง สุขภาพแลการทำงานที่ดีของระบบปอด หัวใจ การไหลเวียนของโลหิต อันทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ในระยะเวลานานๆ ปอดมีความสามารถในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดได้ดี และ ความสามารถของระบบหมุนเวียนของเลือด ที่สามารถลำเลียงทั้งเลือดและสารอาหารไปสร้างพลังงานในเนื้อเยื่อที่มีการใช้ได้เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีการอ่อนล้า

2 แบบใช้แรงต้าน เพื่อความแข็งแรง ทนทาน และพละกำลังของกล้ามเนื้อ เพื่อความมั่นคงและความพร้อมในการเคลื่อนไหว ความแข็งแรงของกระดูก มีการเคลื่อนไหวอิริยาบถหลักทั้ง 5 ได้อย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหว

 

การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านจึงเน้นการฝึกสร้างทั้งความแข็งแรง ความทนทาน ของกล้ามเนื้อมัดใดมัดหนึ่ง หรือ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง การเคลื่อนไหวร่างกายในอิริยาบถใดอิริยาบถหนึ่งที่เลียนแบบอิริยาบถหลักในชีวิตประจำวันทั้ง 5 อย่างถูกต้อง เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหว

ซึ่งอิริยาบถหลักทั้ง 5 นั้น ก็คือ การก้มและยก (Bend and lift movement) การเคลื่อนไหวโดยใช้ขาข้างเดียว (Single leg movements) การผลัก ทั้งในแนวระนาบและแนวดิ่ง (Pushing Movement)  การดึง ทั้งในแนวระนาบและแนวดิ่ง(Pulling movements) และ การหมุนหรือการบิด (Rotation movements)

3 การยืดเหยียด เพื่อให้ร่างกายมีความสมดุล ยืดหยุ่นดี ข้อต่อต่างๆทำงานได้อย่างเต็มช่วงการเคลื่อนไหว คลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

สำหรับการออกกำลังแบบใช้แรงต้าน ปัจจุบันการออกกำลังกายลูกผสมที่ได้ชื่อว่า Hybrid กำลังได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากค่ะเพราะให้ประโยชน์หลายอย่าง คือทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงในทุกมุมของการเคลื่อนไหว สร้างความสมดุลให้แก่ร่างกายทั้งซ้ายและขวา เพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ รูปร่างจึงได้สัดส่วน และที่สำคัญ ผลของการฝึกสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

ที่ได้ชื่อว่าลูกผสม เพราะเกิดจากการผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านเดิม อันเป็นการฝึกเพื่อความพร้อมในการเคลื่อนไหว การฝึกการเคลื่อนไหวที่เลียนแบบอิริยาบถหลักทั้งหมดเพื่อมาใช้ให้เกิดประโยชน์จริงในชีวิตประจำวัน ที่เรียกว่า Traditional Training เข้ากับการฝึกนำอิริยาบถหลักที่ถูกฝึกให้ทำได้อย่างถูกต้องแล้ว มาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง ลื่นไหล อันเป็นการฝึกที่เรียกว่า FunctionalTraining  ซึ่งเหมาะกับบุคคลทุกช่วงอายุ (เด็ก บุคคลทั่วไป ผู้สูงวัย ) ไม่ว่าจะเพื่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน (เช่น บุคคลที่เนือยนิ่งมักสูญเสียช่วงการเคลื่อนไหวไป บางคนไม่สามารถก้มลงใส่กางเกงเองได้ บางคนติดตะขอเสื้อด้านหลังเองไม่ได้ เป็นต้น) หรือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว (เช่น นักกีฬา)

การฝึก Hybrid เกิดขึ้นก็จากการเห็นความสำคัญของทั้งการฝึกทั้ง 2 รูปแบบว่าที่จะขาดการฝึกอย่างใดอย่างหนึ่งไปเสียไม่ได้นั่นเองค่ะ เนื่องจากการฝึกแยกส่วนเพื่อความมั่นคงในการเคลื่อนไหว มีความแข็งแรง ทนทาน พละกำลังของกล้ามเนื้อแต่ละส่วนตามแบบ Traditional ก็สำคัญ ส่วนการเคลื่อนไหวได้ลื่นไหล ต่อเนื่อง มั่นคง คล่องแคล่วด้วยร่างกายที่แต่ละส่วนได้รับการฝึกจนแข็งแรง ทนทาน หรือมีพละกำลังแล้ว ก็สำคัญไม่แพ้กัน อีกทั้งในขณะที่การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านแบบเดิมนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกมักอยู่ในสภาพมั่นคง การฝึกก็อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้ แต่ในชีวิตจริงเราอาจคุมหลายๆอย่างไม่ได้อย่างในยิม

(ท่านี้ราวเตรียมตัวไว้ให้พร้อมสำหรับการโดยสารรถไฟฟ้า)

มาดูที่ องค์ประกอบของการฝึก hybrid กันค่ะ

การฝึกจะประกอบด้วยการฝึกแบบ

-Load คือการฝึกแบบใช้แรงต้านที่เน้นความแข็งแรงและพละกำลัง

-Unload เน้นความพร้อม ความสามารถในการเคลื่อนไหว การรักษาสมดุลของร่างกาย

-Core เน้นความมั่นคงของแกนกลางลำตัว ความแข็งแรงขณะเคลื่อนไหวแบบหมุนหรือบิด

สำหรับ เทคนิคการฝึก แบ่งเป็น 3 เทคนิคด้วยกันคือ

-Biplex  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทั้งการมีรูปร่างสวยงามและการมีประสิทธิภาพทางการกีฬา (Physique และ Performance) ประกอบด้วยท่าฝึกแบบ Load 1ท่าฝึกและ Unload 1 ท่าฝึก ทำทั้งหมดต่อเนื่องกัน

-Triplex เหมาะสำหรับผู้ต้องการประสิทธิภาพทางการกีฬาเป็นหลัก ประกอบด้วยท่าฝึกแบบ Load 1ท่าฝึก, Unload 1 ท่าฝึก และ Core 1ท่าฝึก ทำต่อเนื่องกัน

-Quadplex เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทั้ง performance และแก้ไขถึงป้องกันการบาดเจ็บ ประกอบด้วยท่าฝึกแบบ Load 1ท่าฝึก, Unload 2 ท่าฝึก และ Core 1ท่าฝึก ทำทั้งหมดต่อเนื่องกัน

พอทำต่อเนื่องกัน ก็จะเป็นภาระแก่ระบบพลังงานเป็นอย่างมาก เป็นหนี้ออกซิเจนเป็นอย่างมาก จึงมีการเผาผลาญอย่างต่อเนื่องหลังการฝึกเป็นหลายๆชั่วโมงเลยค่ะ

มีตัวอย่างการฝึก Hybrid ด้วยเทคนิค Biplex มาฝากค่ะ โดยที่แบบ Load ใช้การฝึกด้วยแมชชีนคือ Lat Pull Down ส่วนการฝึกแบบ Unload คือ Single Leg Anterior Reach

 

ฝึก Load คือ Lat Pull Down จำนวนครั้ง10 – 12 ครั้ง แล้วไปทำ Unload คือ Single Leg Anterior Reach กับขาทีละครั้ง ข้างละ 10 – 12 ครั้ง นับเป็น 1 เซ็ท

วนทำ Load และ Unload จนได้สัก 3 เซ็ท โดยต้องพักระหว่างเซ็ทเพียงระยะเวลาสั้นๆ

พอจบการฝึกแล้ว คูลดาวน์และยืดเหยียดจนทั่วร่างแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนจะหิวและนึกถึงที่นอนขึ้นมาตะหงิดๆเลยทีเดียว

คราวหน้ามาเล่าต่อถึงวิธีการฝึกที่ถูกต้องของ Lat Pull Down และ Single Leg Anterior Reach โปรดติดตามต่อไปนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 4 : february26

หมอเค้าพยายามสร้างเหตุให้มีสุขภาพดี ในส่วนที่เราควบคุมได้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ทั้งความเห็นและการแชร์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 2 และ 3 : แม่มดเดือนMarch

มองว่าบ้านเราเริ่มตื่นตัวในเรื่องความเป็นอยู่ในช่วงชีวิตข้างหน้าค่ะพี่ บางคนมีการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือ เช่น การเตรียมพร้อมในเรื่องการออม การรักษาสุขภาพ แต่มองว่าที่สำคัญคือการเตรียมใจค่ะ เพราะต่อไป สังคมเราอาจไม่ใช่สังคมที่ผู้สูงวัยมีลูกหลานล้อมหน้าล้อมหลัง

ส่วนของอสังหาริมทรัพย์ ก็ได้เห็นบางกลุ่มสร้างที่พักอาศัยสำหรับคนวัยเกษียณโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นในลักษณะที่ลูกหลานวัยทำงานซื้อบ้าน คอนโด ให้พ่อแม่อยู่ หรือคนทำงานที่ไม่มีลูกมองหาที่อยู่สำหรับตัวเองในอนาคต ในโครงการมีหมอ คนดูแล มีสันทนาการ เครื่องอำนวยความสพดวกเพียบพร้อม

เห็นว่าผู้สูงวัยจะได้มีสังคม มีเพื่อน มีกิจกรรมที่น่าสนใจให้ทำค่ะ จะได้ไม่เหงา

แต่ดูเหมือนโครงการโดยทั่วไปก็ยังมีห้องนอนหลายห้องอยู่ค่ะ แต่ที่ชัดเจนคือเรื่องห้องครัว แทบจะเหลือแค่พื้นที่สำหรับวางไมโครเวฟ ตู้เย็น และส่วนชะล้าง

ขอบคุณสำหรับความเห็นมากค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 1 : สิงห์นอกระบบ

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับความเห็นมากค่ะ

พยายามทำตัวให้ฟิตค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระลูกหลานในวันข้างหน้าค่ะ

อ้อ มีลูก แต่ไม่ทราบจะได้มีหลานหรือเปล่า ก็สังคมเรากำลังจะมีแต่คนโสดที่ไม่แต่งงานกันแล้วนี่คะ

ความคิดเห็นที่ 4 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณณัฐรดา

น่าสนใจครับ เห็นภาพชัดๆ คุณหมอ ฟิตมากเลยครับ

**ขออนุญาต แชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ
อาคารห้องชุดรุ่นก่อนๆมักจะมีสวนสาธารณะและสนามเด็กเล่นอย่างดี หรือแม้แต่ลาน grill คือสถานที่ที่เขาเตรียมไว้ให้การจัดปาร์ตี้ในฤดูร้อนของครอบครัวที่มักจะมีการปิ้งย่างอาหารซึ่งเด็กๆจะสนุกมากแต่ไม่เหมาะจะทำในห้องชุด
แต่อาคารที่พักรุ่นใหม่จะไปเน้นที่สระว่ายน้ำและห้องออกกำลังกายที่มีอุปกรณ์สำหรับการฝึกครบถ้วนแทน
ที่เมืองไทยในปัจจุบัน อาคารที่พักดีๆก็จะมีสิ่งเหล่านี้เหมือนกันและสิ่งที่ขาดไม่ได้คือร้านสะดวกซื้อซึ่งในยุโรป ไม่เน้นมากเหมือนบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 2 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

....ไทยเราก็ก้าวเข้าสู่สังคม SINK คือ Single Income No Kid....
อ่านแล้วมาสะดุดที่ศัพท์ตัวนี้ค่ะ

ที่เยอรมนี เรามีวลี Double Income No Kid
คือคนหนุ่มสาวต่างก็มีการศึกษา มีงานทำ มีรายได้ แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตด้วยกันโดยไม่ก่อตั้งครอบครัว พูดง่ายๆคือไม่มีลูก

แนวโน้มนี้มีผลต่อผังเมืองมากมายเพราะอาคารที่อยู่อาศัยสมัยใหม่จะเป็นห้องชุดที่มีห้องนอนใหญ่ ห้องนั่งเล่นกว้างขวางแสนสบาย มีเตาผิงและเครื่องอำนวยความสะดวกสารพัด มีที่จอดรถสำหรับรถยนต์อย่างน้อย ๒ คัน แต่มีครัวเล็กๆและไม่มีห้องเด็ก

บ้านเรา สาวโสดอาจจะอยู่คนเดียว แม้ว่าการใช้ชีวิตร่วมกันของคนหนุ่มสาวดูจะมีแนวโน้มสูงขึ้นแต่อาจจะยังไม่ใช่วิถีชีวิตปกติแบบสังคมตะวันตก
ปรากฏการณ์เหล่านี้สะท้อนค่านิยม รูปการณ์จิตสำนึกและวัฒนธรรมของสังคมที่น่าสนใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ฟิตจริงครับ ท่านพี่ทั้งสอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน