*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 639
  • จำนวนผู้ชม : 1376969
  • จำนวนผู้โหวต : 272
  • ส่ง msg :
  • โหวต 272 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 มีนาคม 2554
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 4350 , 18:38:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Surakant , market โหวตเรื่องนี้

ทานอาหารโต๊จีนยูนนาน งานแต่งงาน ของพี่น้องมุสลิมที่เชียงใหม่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานแต่งงานของลูกสาวท่านอีหม่ามสมชาย เชิงคำ อีหม่ามแห่งมัสยิดไทเป ใต้หวัน ซึ่งก่อนหน้านั้นท่านเคยสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนจิตต์ภักดีของมัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่วันนี้ ลูก ๆ เป็นหนุ่มเป็นสาวกัน แล้ว ก็แยกย้าย ออกเรือน กัน ไป หมดห่วง สมหวัง  ของพ่อแม่  ส่วนชีวิต หลังจากนี้ จะดำเนินต่อไปยังไงก็อยู่ที่สองคน ที่ต้องเริ่มปรับตัว พร้อม ๆ กันทั้งฝ่าย ในการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือการให้อภัย และอดทน สองคำนี้ น่าจะเป็นหลักในการครองเรือนไ้ด้ดีที่สุด
เจ้าสาวชื่อ  อะมานะห์  ซึ่ง ผมแปลความหมายของชื่อไ้ด้ว่า "ความรับผิดชอบ" และ เจ้าบ่าวชื่อฟาฮัด  ซึ่งท่านอีหม่ามมุสตาฟา หะซัน แปลไว้ ในการอวยพรคูบ่าวสาวบนเวทีว่า " สิงโตทะเลทราย"  เจ้าบ่าวเรียนจบ จากประเทศจอร์แดน ส่วนเจ้าสาวเรียนจบจากมหาลัยอัลอัสฮัด ประเทศอียิปต์  และแล้วด้วยลิขิตแห่งอัลลอฮฺทั้งคู่มาพบรักกัน ณ. กรุงเทพมหานคร มาชาอัลลอฮฺท่านอีหม่ามมุสตาฟา หะซัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาวท่าน หม่าหยู้หู่  อดึต ประธานสมาคมมุสลิมจีนใต้หวัน เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ และอวยพรแก่คู่บ่าวสาวจากซ้าย ท่านอีหม่ามสมชาย เชิงคำ  บิดา เจ้าสาว  คนกลาง  คุณญะมาลุดดีน  อนันต์นับ ส่วนคนขาวมือ อาของเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นตัวแทน ในการกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานฝ่ายเจ้าบ่าว
ภาพนี้เป็นภาพประทับใจ เจ้าบ่าวมองเจ้าสาว สายตาที่จ้องมองสมกับความหมายของชื่อจริง ๆแขกจากประเทศใต้หวัน  ที่เข้ามาร่วมงานมุสลิมจีนอาวุโส ในพื้นที่ เชียงใหม่ ร่วมงานแขกที่มาในงานค่อนข้างเยอะ เจ้า ภาพเตรียม โต๊ะ สำหรับต้อนรับแขก ถึง หนึ่งร้อยโต๊ะ  โต๊ะ ละ 8  คน คูณ 100 นั้นคือจำนวนแขกที่ถูกรับเชิญตอนนี้ อยู่ในขั้น แนะนำตัว เจ้าบ่าว เจ้าสาว และญาติ ฝ่ายหญิง ฝ่าย ชาย  พี่น้องที่ถูกรับเชิญ ก็ทานน้ำ เย็น ๆ ไป พลาง ๆ ก่อน เดี๋ยวเราจะเสริฟ อาหารอีกนิดนะเด็กน้อยบอกคุณแม่ว่า หนูหิวแล้ว ถ้างั้น ก็ เริ่มรับประทานกันเลยก็แล้วกัน สำหรับอาหารจานแรก คือ
ออเดิฟ  ซึ่งประกอบไปด้วย  เม็ดมะม่วงหิมพานต์  เนื้อน้ำค้าง  นมวัวแผ่น ม้วนเป็นเกลียว ทอด กรอบ อร่อยหอม มัน อุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันจานที่สอง ตามมา เป็น สลัดไก่  จานนี้เขาเรียกว่าเนื่อเย็น ขั้นตอนทำคือต้มให้เปื่อย ทำให้เย็น แล้ว หั่นเป็นชิ้น ใส่จานนำแช่เย็น จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยครับจานนี้ไก่ย่าง  ที่พิเศษกว่า ไก่คือ น้ำจิ้ม ที่นำมาจิ้ม ไก่ย่าง รสชาด ไม่เหมือนใคร อร่อยมาก เลยอธิบายไม่ถูกกุ้งอบเกลือ ราดด้วยน้ำจิ้มสามรสปลากระพงขาวนึ่งมะนาวผัดเห็ดหอม ใส่ หน่อไม้ฝรั่ง.ซุปถั่วขาว ซึ่งถั่ว พ่อครัวบอกว่า  นำเข้ามาจากแผ่นดินใหญ่  รส หอม นุ่ม หวาน มัน  เพิ่มพลัง งาน ได้ดีไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกลา ปิดท้ายด้วย ลิ้นจี่ ลอยแก้ว    ทุกคน สุขสำราญกับอาหารกันทุกคน  ก็ขอให้เจ้าภาพ จงเจริญ คิดเงินให้ได้เงิน คิดทองให้ได้ทองที่สำคัญ และลืมไม่ได้ คือการอวยพร คู่บ่าวสาว  ให้รักกันมาก ๆ  รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ให้กำลังใจ ต่อสู้ เส้นทางชีวิต ยังมีอีกยาวไกล บททดสอบของอัลลอฮฺ ยังมีอยู่เสมอ ฉะนั้น ความซอบัร อดทน จึงเป็นคุณสมบัติที่คู่บ่าวสาว ต้องคำนึง  อินชาอัลลอฮฺครับอิ่มจริง ๆ ลุงจันทร์ นั่งลูบท้องแล้ว ไม่ไหวแล้ว  


รายงงานโดย ชุมพล  ศรีสมบัติ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
katiya วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katiya
ข่าวสาร คนล้านนา ในสังคมที่มีความหลากหลาน บนสังคมพหุวัฒนธรรม

อิ่ม อร่ิิอย เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เจ้าสาวน่ารัก ชุดสวยมากค่ะ
อาหารหลายอย่างแตกต่างจากโต๊ะจีนทั่วๆไป
ดูแปลกใหม่และน่าสนใจ โดยเฉพาะเนื้อเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เจ้าสาวน่ารัก ชุดสวยมากค่ะ
อาหารหลายอย่างแตกต่างจากโต๊ะจีนทั่วๆไป
ดูแปลกใหม่และน่าสนใจ โดยเฉพาะเนื้อเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ราษีไศล วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าอร่อยมากครับอาหาร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บินมูซา วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

เบอร์ร้านไม่มีครับ แต่ เป็นร้านรวมมิตร 2 ในตลาดอนุสาร ซึ่งมีท่านอีหม่ามซางฟู่ แซ่พ่านอีหม่ามมัสยิดบ้านฮ่อ เป็นเจ้าของร้าน ลองสอบถามเบอร์โทรเองนะครับ หาไม่ยาก อินชาอัลลอฮฺ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอแสดงความยินดีแก่คู่บ่าวสาวที่เหมาะสมกันอย่างยิ่งค่ะ สำหรับอาหารเลือกสรรมาแล้ว เยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
teenbag วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenbag

น่าทานจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
navavee วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navavee

มีเบอร์ร้านไหม๊ค่ะ กำลังจะจัดงานแต่งให้น้องชายที่เชียงใหม่เหมือนกันค่ะ ปลายปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน