*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 638
  • จำนวนผู้ชม : 1357925
  • จำนวนผู้โหวต : 272
  • ส่ง msg :
  • โหวต 272 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1489 , 08:20:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

คิดถึงสถานบันเทิง วิถี ชีวิตความซนของเด็ก เมืองเชียงใหม่ในอดีต


         คนเราพออายุมากขึ้น พูดตามตรงก็คือแก่ขึึ้นนั่นแหละครับ มักจะชอบพูด ชอบคุย หรือนึกถึงเรื่องราวในอดีต บางเรื่องราวก็ทำให้เป็นสุข บางเรื่องราว คิดได้ว่า เราไม่น่าทำสิ่งนั้นเลย ทั้งที่มันผ่านมาแล้ว และก็ไม่สามารถนั่งไทม์แมชชีน เข้าไปแก้ไขอะไรได้

        เมืองเชียงใหม่สมัยก่อนดูแคบจัง ผู้คนรู้จัก มักคุ้น ทั้งบ้านใต้บ้านเหนือ ต่างไปมาหาสู่กันดั่งพี่ ดั่งน้อง รถรางก็ไม่มากมายเหมือนยุคปัจจุบันจำได้ว่าตอน เป็นเด็ก ถ้าเราอยากไปเที่ยว น้ำตกห้วยแก้ว พาหนะหรือรถที่จะพาเราไปถึงที่หมายได้คือ รถเมล์เหลืองสาย 3 ต้นคิวถ้าจำไม่ผิดน่าจะอยู่แถวสถานนีรถไฟ


        ในยุคนั้น รถส่วนตัวมีกันน้อย อาจเนื่องจากรายได้ของคนเชียงใหม่ในเวลานั้นคง มีรายได้ไม่พอที่จะนำเงินมาซื้อ รถ เพราะระบบเงินผ่อนยังไม่เป็นที่นิยมกัน บริษัทซิงเกอร์ น่าจะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ขายของเงินผ่อน มีเงินวางนิดหน่อย เอาของไปใช้ก่อน แล้วค่อยๆ ผ่อนใช้ทีหลัง


       รถสาธารณะส่วนใหญ่ ที่คนเชียงใหม่ นิยมใช้กัน ก็เป็นรถสองแถว คนเชียงใหม่เรียกว่ารถสี่ล้อรับจ้าง และสามล้อ คนปั่น ส่วนสามล้อเครื่องก็มี เป็นสีขาว แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่  ยุคนั้นใครมีมอเตอร์ไซค์ก็เท่ห์แล้ว ไปไหนมาไหน สะดวกสบาย ราคาน้ำมันก็แสนถูก จำได้ว่าเข้าปั๊มเติมน้ำม้น 5 บาทได้เกือบสองลิตร การดำเนินชีวิตในยุคนั้นราคาถูกแต่ก็มากด้วยคุณภาพ อาหารการกินก็ทำกินกันเองที่บ้าน ไม่มีอาหารขยะ อาหารจานด่วน มาเป็นปัจจัยทำลายสุขภาพ ผู้คนเหนียวแน่ในเรื่องของจิตใจที่เกื้อกูลซึ่งกันและกัน ความรักความมีน้ำใจเบ่งบานเต็มหัวใจของประชาชนคนล้านนา..


        ส่วนโรงหนังก็มีไม่กี่โรง ที่จำได้ ก็มี โรงหนังศรีวิศาล เวียงพิงค์ ศรีนครพิงค์ ชินทัศนีย์ ศรีพิงค์หรือศรีนครพิงค์ สุริวงศ์ สุริยง สุริยา แสงตะวัน ทิพยเนตรร่าม่า แถวตลาดเมืองใหม่ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อโรงหนังเมืองฟ้า ตามด้วยโรงหนังช้างเผือกลามก เฮ้ยราม่า เนื่องจากโรงนี้มักจะนำเสนอหนังสองเรื่องควบ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังเลสอาร์
สมัยเป็นเด็กอยากดูหนัง ก็จะไปที่โรงหนัง ไม่มีตังค์หรอกครับ ใช้วิธี เกาะผู้ใหญ่เข้าไป คือขอเขาตรง ๆ พี่ขอเข้าด้วยคน เขาใจดีก็เกาะตัวเข้าไปกับเขา ก็ได้ดูสมใจตั๋วหนังสมัยก่อนน่าจะเริ่มที่ ห้าบาท สิบบาท สิบห้าบาท ตั๋วถูกเขาจัดให้นั่งแถวหน้า

 


         อีกวิธีหนึ่งที่จำได้คือที่โรงหนังศรีวิศาล จะมีรั้วติดข้างวัดบุพพาราม ท่าแพ พวกเราเขาไปทางวัดปีนขึ้นบนหลังคาห้องน้ำโรงหนังโดดตู๊บลงทางห้องน้ำที่มีหลังคาเปิดโล่งคือมันมีรูนั้นแหละคิดว่าคงมีเด็กซน ๆ อย่างพวกเราเป็นคนเบิกทางให้ก่อน พอลงถึงห้องน้ำเปิดประตูห้องน้ำออกไปก็ได้ดูนั่ง อย่างตั้งใจ นี่เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมของเด็กในเมืองสมัยก่อนเก่า


        อีกหนึ่งเรื่องราวของ เด็ก เชียงใหม่ที่มีฐานไม่ร่ำรวย ประกอบกับการอยากรู้อยากเห็น อยากดูหนังในโรง ก็หาวิธีการตอบสนองความต้องการของตนเอง อาจจะดูไม่ดีนัก แต่ก็เป็นหนึ่งประสบการณ์ของเด็ก ๆ ในยุคนั้น ถามว่าคนเก็บตั๋วไม่รู้เหรอ คิดว่ารู้ครับ แต่ด้วยความเอ็นดูสงสารเด็กเข้าใจ จึงปล่อย ๆ เข้าไป


       ดังกล่าวไว้ข้างต้นคือหัวใจ ของคนล้านนา เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา สงสารเกื้อหนุนซึ่งกัน ปัจจุบันสังคมเริ่มอ่อนแอลงด้วยกับสภาวะแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน แม้นกระทั่งบ้านติดกันยังไม่รู้จักกันก็มี

ขอบคุณภาพจากห้องไลน์ กลุ่มพาณิชย์น้ำคือรุ่น 12


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินมูซา วันที่ : 11/09/2019 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

ขอบคุณครับ กลัวลืมครับ เก็บไว้ในใจ ก็ไม่มีใครรู้ จริงแล้วยุคนั้นมีเรื่องของหนังขายยา เรืองราวประทับใจมากมาก ส่วนใหญ่ก็ลืมไปบ้าง วันหลังคิดได้จะมาเล่าสู่กันอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 11/09/2019 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วิถีเดิม ของต่างจังหวัด มักมีความเหมือนๆ กัน หรือไม่ก็ใกล้เคียง ชีวิตที่เรียบง่าย ไปรีบร้อน ทุกคนมีอัธยาศัยไมตรี
พอเวลผ่านไปยี่สิบปีให้หลัง..การแข่งขัน แข่งกันรวย แข่งกันไปอย่างรีบร้อน..ทุกคนก็เห็นแก่ตัว..เมื่อกล่าวคำ "ขอบคุณ" ก็มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า "ขอเปลี่ยนเป็นเงินได้ไหม" แล้วสังคมก็เปลี่ยนไปจากนั้น จริงๆ
..เรื่อง โรงหนัง หรือวิกหนัง เนี่ย เด็กบ้านนอก มีประสบการณ์ดีๆ ให้จดจำเล่าเรื่องกันได้ทุกคน ..ฮิๆ เจ้าหญิงบ้านอยู่ใกล้โรงหนังค่ะ
..เรื่องสนุกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน