*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 638
  • จำนวนผู้ชม : 1357622
  • จำนวนผู้โหวต : 272
  • ส่ง msg :
  • โหวต 272 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 มิถุนายน 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 855 , 11:44:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ย้อนรำลึกรอมฎอนในอดีต กับสังคมมุสลิมเมืองล้านนา

บรรณาธิการ : มุฮัมมัดราชาห์ ฟิรเดาซ์-

#รอมฏอนล้านนา

            หากจะกล่าวถึงเมืองล้านนา คงจะหมายรวมถึงผู้คน ที่มีภาษา วิถีวัฒนธรรมที่เหมือนกัน แบ่งออกเป็น 8 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่อสอน เรียกว่าภาคเหนือตอนบน

            ในพื้นที่ทั้งแปดจังหวัด มีพี่น้องมุสลิมอาศัย อยู่ทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดน่าน ที่ยังไม่มีมัสยิดเนื่องจากมีกลุ่มบุคคลคณะหนึ่งที่ออกมาต่อต้านการจัดสร้างมัสยิด (ด้วยกระแสอิสลามโมโฟเปีย) หรือโรคเกลียดกลัวอิสลาม จนไม่สามารถดำเนินการจัดสร้างได้

            ในจังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเมืองล้านนา เป็นพื้นที่ที่มีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนมาก และมีมัสยิดที่จดทะเบียน และยังไม่จดทะเบียน เนื่องจากสิทธิในการครอบครองที่ดินไม่ชัดเจนอีกส่วนหนึ่งเป็นของมูลนิธิ รวมแล้ว มีที่จดทะเบียนจำนวน 14 มัสยิด ไม่ได้จดทะเบียน 1 มัสยิด สังกัดมูลนิธิ 5 มัสยิด รวมทั้งสิ้น 20 มัสยิด ประชากรมุสลิมในพื้นที่จากการสำรวจ ทะเบียนมัสยิด นับรวมทั้งประชากรแฝง ประมาณการ สามหมื่นคน บวกลบ

            เมื่อกล่าวถึงรอมฎอน แน่นอนว่า เป็นหนึ่งในบทบัญญัติ ที่มุสลิมต้องถือปฏิบัติกันทั่วโลก ในเมืองล้านนา ก็มีเรื่องราววิถีที่น่าสนใจไม่น้อยกว่า รอมฎอนในที่อื่น ๆ ด้วยเป็นชนกลุ่มน้อย ที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ มุสลิมที่อพยพเข้ามาสร้างตัวตน สร้างอาชีพเพื่อความมั่นคงของชีวิต

            รอมฎอนในเมืองล้านนา แต่ละครอบครัวแต่ละก็มีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ด้วยฐานะ สิ่งแวดล้อมแต่โดยรวมแล้ว ทุกคนมีความสุขที่เดือนรอมฎอนที่รอคอยมาเยือน เพราะนั่นหมายถึง เดือนแห่งครอบครัว เดือนแห่งความจำเริญ เดือนที่ทุกคนในครอบครัว ต่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน ลุกกินข้าวในตอนเช้าเพื่อประกอบศาสนกิจ แสวงหาความพึงพอพระทัยจากเอกองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.)      

            ด้วยเป็นประเด็นที่น่าสนใจ ผมต้องขอเจาะเวลาหาอดีตของคนรุ่นก่อนว่าพวกเขามีประสบการณ์ และความประทับใจกับเดือนรอมฎอนอย่างไร 

#คุณจีระชัย ศรีจันทร์ดร ผู้อาวุโสท่านหนึ่งในย่านช้างคลานเล่าให้ฟังว่า

"ในสมัยก่อนผู้รู้ศาสนาในพื้นที่เป็นเรื่องที่หายากมาก ถ้าจะมาก็ต้องมาจากเมืองนอก โดยเฉพาะผู้รู้ของมุสลิมชมพูทวีปเรียกว่า "เมาลาวี"

            "วัฒนธรรมความเชื่อและการปฏิบัติของมุสลิมสายอินเดียทั้งหมดทุกเผ่า ที่มาอยู่ในเชียงใหม่คือต้องเชื่อฟังผู้รู้ ดังนั้นการจัดการศาสนพิธีก็ต้องฟัง เมาลาวี เมาลานา จะเป็นผู้ชี้นำในการทำพิธีกรรมต่าง ๆ "

            "ในเดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ทุกคนมีความสุขมาก แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนไปรวมกันกินข้าวที่มัสยิด เหมือนปัจจุบัน แต่จะใช้วิธีการจัดคิว เช่น วันนี้บ้านนี้เลี้ยง ละหมาดเสร็จมาบ้านนี่ ซึ่งเขาจะทำกันทุกบ้านที่มีกำลังความสามารถ สลับสับเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ ผู้คนหมุนเวียน กันเยี่ยมเยือน ร่วมรับประทานอาหารละศีลอด พูดคุยกัน เป็นการสร้างความสัมพันธ์อัแน่นแฟ้นของพี่น้องมุสลิมในชุมชนและต่างชุมชน ทำให้เกิดเอกภาพในการอยู่รวมกันในสังคมที่เราเป็นชนกลุ่มน้อย

            ในชุมชนมุสลิมจีนพื้นที่อำเภอฝาง ได้พูดคุยกับคุณ ชัชวาลย์ ซึ่งเติบโตมาในพื้นที่เล่าให้ฟังว่า "เด็ก ทุกคนในชุมชนมุสลิมจีนที่บ้านยาง ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพราะต้องไปเรียนภาษาจีน เรียนอัลกุรอานอ่าน ต่อด้วยภาษาไทย ตอนเย็นต้องมาเรียนศาสนาอีกรอบ

            ในเดือนรอมฎอน เด็ก ๆ จะได้รับการบริการเรื่องอาหารละศีลอดก่อนผู้ใหญ่ เดือนรอมฏอนเราจะได้กินเนื้อกัน เนื้อในสมัยก่อนหากินไม่ง่ายนักหากไม่มีงานบุญงานแต่งคงไม่ได้กิน เพราะฐานะคนในชุมชนไม่ดีนัก ส่วนใหญ่เป็นชาวไร่ชาวสวน

            ช่วงรอมฎอนญาติผู้ใหญ่ที่มีฐานะทางเชียงใหม่ เชียงรายจะมาเป็นเจ้าภาพ ทำให้มีอาหารดีๆ กินได้ตลอดทั้งเดือน นี่เป็นส่วนหนึ่งที่เด็กทุกคนในยุคของเรามิอาจลืมเลือน

            เดือนรอมฏอนเราได้สัมผัสความรักความสามัคคีกัน เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตอนแก้บวช ทุกเย็น ถ้าพวกเราไปเยี่ยมบ้านผู้ใหญ่ใจดีก็จะหยิบสตังค์เป็นรางวัลให้เด็ก ๆ ที่ถือศีลอด คนละ 5 บาท 10 บาท เป็นรางวัลในการทำความดี และเป็นหนึ่งของคำสอนศาสนาที่ส่งเสริมเรื่องบริจาคทาน ด้วยผลบุญมากมาย พอสิ้นสุดรอมฎอน บางบ้านที่มีฐานะ คณะกรรมการมัสยิดมีการมอบฮาดียะห์ (ของขวัญ) สำหรับเด็กที่ถือศีลอดได้มากที่สุด ลดหลั่นกันไป เป็นขัวญกำลังใจในการทำดีต่อไป 

            #สอบถามพี่น้องมุสลิมใหม่ กับ ประสบการณ์ และความประทับใจในเดือนรอมฎอน #คุณชัยณรงค์ (ดานิส) เล่าว่า

            เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจจริงเลยครับ เข้ารับอิสลามได้เกินหนึ่งเดือนแล้ว ก็เผอิญพบกับเดือนรอมฎอน วันแรกที่ถือศีลอด ตื่นมาตีสี่ มากินข้าวที่บ้านแฟน  การถือศีลครั้งแรก เป็นอะไรที่ทรมสนสุด ๆ วัน ๆ ไม่คิดอะไรเลยเลย ดูแต่เวลาทั้งวันเลย เมื่อไหร่ตะวันจะตกดิน เมื่อไหร่จะได้เวลา แต่วันแรกของเดือนรอมฎอนก็ได้ละหมาด 5 เวลาครบเลย และก็ได้มาละศีลอดที่มัสยิดอัตตักวา ไม่เคยพบไม่เคยเจอเขาเลี้ยงกันจริง ๆ เลี้ยงเอาจนอิ่ม

              "การสัมผัสรอมฎอน แรก มาถึงหน้ามัสยิดมีของขายเต็มไปหมด ได้กลิ่นเนื้อย่าง ป้าน้อยลอยมา เพิ่มความอยากความหิวขึ้นมาอีก 

             การละศีลอดที่มัสยิดอัตตักวาเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเมื่อได้เวลาละศีลอดเขาจะตีระฆัง *(ระฆังในที่นี้จะเป็นกังสะดาร มากกว่าเพรามีลักษณะแบน เป็นทองเหลืองรูปร่างคล้ายทรงโดมมัสยิดเสียงดังวาล ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในกลุ่มของมุสลิมเชื้อสายจีน ตีเพื่อบอกเวลาละหมาด เข้าบวช ออกบวช เป็นอีกหนึ่งอัตลักษณ์ที่มากับชุมชนมุสลิมจีน ปัจจุบันไม่นิยมใช้กันแล้ว กังสดาล เลยหายไปจากความทรงจำของชุมชนไป) 

            บอกเวลาละศีลอดก่อนอะซาน พอเสียงระฆังดังเท่านั้นแหละ ดื่มน้ำผ่านเข้าลำคอรู้สึกมีความสุขมาก ร่างกายสดชื่นขึ้นมาตามด้วยผลไม้ รู้สึกดีขึ้น กินยังไมทันเสร็จเสียงอะซานดังขึ้นต้องรีบไปละหมาด ตอนนั่นยังไม่รู้เลยว่าทำน้ำละหมาดถูกหรือเปล่า พอละหมาดสามร๊อกอัต ยังไม่รู้เลยว่ามีละหมาดสุนนะห์ ก็รีบลงมาจองโต๊ะกินข้าวเลย ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับวันแรก รู้สึกลำบากหน่อยหนึ่งในช่วงสองสามวันแรก พอวันที่สี่ที่หาก็ปรับตัวได้ เริ่มสบาย 

            ความรู้สึกแรก ก็ทึ่งว่าคนมุสลิมเขาทำได้อย่างไงนะ อดอาหารทั้งวันแล้วไปกินตอนเย็น แล้วก็ทำให้เราได้ย้อนคิดว่า แล้วคนที่ไม่มีอะไรจะกิน เขามีความรู้สึกอย่างไร ก็ได้บทเรียนว่า คนเราต้องมีการแบ่งปัน เผื่อเหลือผู้ที่ยากจน อันเป็นสัจธรรมคำสอนในอิสลามไม่ให้ทิ้งคนยากคนจน"

            ความหลากหลายในสังคมล้านนา ทั้ง ชาติพันธุ์ วิถีวัฒนธรรม และศาสนา หาได้เป็นอุปสรรคในการอยู่ร่วกันกันไม่ โดยเฉพาะในสังคมมุสลิมในพื้นที่แห่งนี้ หาใช่จะมีเฉพาะชาติพันธุ์เดียวไม่ แต่มีทั้ง มุสลิม เชื้อสายจีน อินเดีย เบงกาลี มาลายู พม่า ต่างอยู่ภายใต้อัลอิสลาม ที่มาสลายกลุ่ม สลายชนชั้น นำสังคมสู่ความสันติสุข อันเป็นนิรันดร์ ...อินขาอัลลอฮฺ

 

-

RAMADAN STORIES

เรื่องเล่าบันดาลใจ  เติมไฟแห่งศรัทธา

ตอน : รอมฎอนล้านนา

โดย  : ชุมพล ศรีสมบัติ 

นักสื่อสารมวลชนประจำภาคเหนือ

-บรรณาธิการ : มุฮัมมัดราชาห์ ฟิรเดาซ์

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน