*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 638
  • จำนวนผู้ชม : 1365487
  • จำนวนผู้โหวต : 272
  • ส่ง msg :
  • โหวต 272 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 805 , 11:35:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

จีนปางหลงจีนมุสลิมอพยพรุ่นใหม่กับวิถีงานบุญงานแต่งความเข้มแข็งผ่านบรรพชน

ชุมพล  ศรีสมบัติ

    มุสลิมจีนที่อพยพเข้าสู่เมืองล้านนาโดยเฉพาะเชียงใหม่เชียงราย แม่ฮ่องสอน แบ่งได้เป็น สามกลุ่มใหญ่ หนึ่งคนจีนที่เป็นพ่อค้าม้าต่าง กองคาราวานที่เดินทางมาค้าขายระหว่างชายแดน กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มทหารก๊กมินตั๋ง ที่ลี้ภัยสงครามมาอยู่ตามตะเข็บชายแดน ช่วยเหลืองานของทหารไทยจนได้รับสิทธิให้เป็นสัญชาติไทย ส่วนกลุ่มที่สามคือกลุ่มมุสลิมจีนที่มาจากประเทศเมียนมา คนจีนเดิมในพื้นที่จะเรียกคนกลุ่มนี้ว่า "จีนปางหลง" 

 

 

 

      ถ้าจะพูดถึงคนจีนกลุ่มนี้ เล่ากันว่า อพยพเข้ามาสู่ประเทศพม่า ในสมัยราชวงค์ชิง ซึ่งในยุคนั้นมีการปราบปรามมุสลิมประมาณว่าล้างบางคือเข็นฆ่ามุสลิมในยุคนั้นเสียชีวิตจำนวนมาก จนต้องอพยพออกจากแผ่นดินจีน มาสร้างหลักปักฐานในดินแดนใหม่

 

 

       ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านคนจีนมุสลิมในพม่าเริ่มอพยพเข้าสู่เมืองล้านนาเป็นจำนวนมากและมีการเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่น เนื่องด้วยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคร่งครัดเรื่องศาสนาและวิถีวัฒนธรรมเดิมอาจเรียกได้ว่าดั่งเดิมของชาวจีนมุสลิมก็ว่าได้

ภาพชุดนี้ถ่ายมาเมื่อสองสามปีก่อนมีโอกาสได้ร่วมงานคืนสุกดิบ ก่อน นิก๊ะวลีมะฮ์ หนึ่งวัน และกิจกรรมศาสนาของพี่น้องกลุ่มนี้ตลอดมาจวบจนปัจจุบัน เห็นวิถี การเยี่ยมเยือน การหยิบยื่นของฝากผู้มาร่วมงานบุญและความงดงามอีกหลายๆ อย่าง

     วันนี้เช่นกันญาติติโกโหติกา ทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาวต่างหลั่งใหลมาช่วยงายให้คำอวยพร  และแสดงความยินดี แก่คู่บ่าวสาว และผู้ปกครอง

      วิถีวัฒนธรรมศาสนาของชาวจีนมุสลิมกลุ่มนี้ ค่อนข้างจะเข้มแข็งในการอยู่รวมกันและมีการไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ จึงเกิดความสัมพันธ์กันในทางเครือญาติอย่างเหนียวแน่น โดยอาจจะเรียกท้ายชื่อของพี่น้องมุสลิมด้วยกันตามหลังว่า เลาแปว ซึ่งแปลว่าพี่น้อง ยกตัวอย่างผมชื่อ หม่าโฮ่งเหลียง เลาแปว เป็นการให้เกียรติ์ มุสลิมเป็นพี่น้องกัน

      งานวันสุกดิบค่ำนี้ ต่างคนต่างช่วยกันตามวิถีที่เรียกว่าลงแขก เจ้ใหญ่ เจ้รองฺ เจ้เล็ก  รับผิดชอบเรื่องข้าวซอย ซึ่งเส้นข้าวซอยที่กินวันนี้ต่างจากที่เราเคยเห็น ที่มีสีเหลือง แต่ที่นี่เป็นสีขาว ลักษณะเป็นเส้นแห้ง ซึ่งต้องนำมาต้มให้เส้นอ่อนตัว นิ่มได้ที่ ตักน้ำซุปไก่ใส่ให้ท่วมเส้น 

 

 

 

       จัดเต็มด้วยเครื่องปรุงผัดมะเขือเปรียวผัดใส่เนื้อ หอม กระเทียม เคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมเครื่องปรุงสไตล์จีนมากมายใส่ลงไปบนชามข้าวซอย ทั้งกลิ่นแลรสชาติอธิบายไม่ถูก แต่สำคัญอร่อย. เดิมๆ เติมแต่มด้วยไก่ย่าง ยำมะม่วง และลูกอม ของกินเล่นมากมาย 

 

     เห็นความสามัคคี ของพี่น้องกลุ่มนี้แล้วชื่นใจ ซึ่งที่พบเห็นเริ่มจางหายไปจากสังคม ความเป็นพี่น้องจืดจาง จะด้วยเหตุใดก็ตาม เราจักรักษา ความเป็นพี่น้อง เช่นนี้ไว้เช่นไร.

    เป็นเรื่องราวเพียงเสี้ยวหนึ่งของพี่น้องมุสลิมจีนกลุ่มนี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นกลุ่มแรกด้วยซ้ำที่ออกมาจากแผ่นดินจีน ด้วยภัยที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เรียกว่าอิจเราะฮ์ 

     ปัจจุบันมุสลิมกลุ่มนี้ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ การทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง เป็นที่ยอมรับในสังคมทั้งในกลุ่มมุสลิมด้วยกันเองและบุคคลถั่วไป อัลฮัมดุลิลลา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินมูซา วันที่ : 10/10/2021 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

ครับ น่าจะประมาณนััน มีข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 08/10/2021 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ปางหลง หรือ ปางโหลง..มาจากรัฐฉาน ในพม่า หรือเปล่าคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน