• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 560793
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/naitakeing
วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2554
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 1644 , 19:30:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , นายตะเกียง โหวตเรื่องนี้

ปมร้าว ปชป.”เด็กฝาก-เด็กเส้น” เขี่ย “เด็กเก่า” ขึ้นปาร์ตี้ลิสต์  

เข้าสู่ช่วงนับถอยของการยุบสภา ทำให้วันนี้ทุกพรรคต่างเร่งเฟ้นหาผู้สมัครให้ลงตัว โดยเฉพาะพรรคใหญ่อย่างประชาธิปัตย์ ที่มีแรงกระเพื่อมเกิดขึ้น หลังจากจัดผู้สมัครทั้งแบบเขต และบัญชีรายชื่อไม่ลงตัว เมื่อปรากฎชื่อทายาททางการเมือง และกลุ่มทุนหนุนหลังพรรค เข้ามาเบียดแทรกที่นั่งเดิมของส.ส.หน้าเก่า จนเกิดศึกฟาดฟันกันเองภายใน

วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ ต้องปวดหัวอย่างหนักกับการจัดบัญชีผู้สมัครรับเลือกตั้ง  ในระบบเขตหลังจากเหลือเพียง 375  คน โดยเฉพาะในพื้นกรุงเทพ  เป้าหมายหลักของประชาธิปัตย์ จากเดิมมี 36 คน เหลือเพียง 33 คน จึงทำให้ผู้สมัครทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ต้องวิ่งเต้นหาที่ลงเพื่อปักธงให้ได้ ในขณะที่ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1-50 ได้กันพื้นที่สำหรับอดีตรัฐมนตรี กลุ่มทุน และกลุ่มขั้วอำนาจในพรรค แม้จะมีการประเมินว่าลำดับ 55 เป็นโซนที่ปลอดภัยก็ตาม

จนเกิดปรากฎการณ์ เด็กเส้น เด็กฝากสายใกล้ชิดผู้มีอำนาจ และกลุ่มทุนเข้ามาแทนที ส.ส.หน้าเก่า  ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค หลังจากเลขาธิการพรรค สุเทพ เทือกสุบรรณ เข้ากุมอำนาจภายในได้อย่างเบ็ดเสร็ดเด็ดขาด และเป็นคนชี้ขาดว่าใครจะเหมาะสมลงเลือกตั้ง ในฐานะแม่บ้านพรรค และจัดเตรียมกระสุนดินดำ  จนเกิดความขัดแย้งกับแกนนำระดับอาวุโสในพรรคหลายคน

ปมความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มาจากความไม่พอใจของเหล่าบรรดาแกนนำ และพรรค ส.ส.พรรค ที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ กันพื้นที่เป้าหมายสำคัญให้กับกลุ่มทุน และทายาททางการเมือง และผลักดัน ส.ส.เก่าขึ้น ระบบบัญชีรายชื่อ ในลำดับที่มีความเสี่ยงต่อการสอบตก จนทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ในการเลือกตั้งเที่ยวนี้

ศึกเที่ยวนี้ประชาธิปัตย์ถือโอกาสเปิดพื้นที่ให้ส.ส.หน้าใหม่แจ้งเกิด แต่เมื่อพลิกดูรายชื่อกลับพบว่าล้วนเป็นทายาททางการเมืองของผู้มีบารมีภายในพรรค ไล่จาก เอกณัฏ พร้อมพันธุ์ ลูกบุญธรรมของ สุเทพ ที่ถูกวางตัวในเขต 29 ทวีวัฒนา-หนองแขม แทน วัชระ เพชรทอง จนเกิดรายการแฉเรื่องเด้กเส้น  ส่วนเขต  4 คลองเตย -วัฒนา ก็มีการวางตัว ณัฐ บรรทัดฐาน บุตรชาย บัญญัติ บรรทัดฐาน ลงสมัครด้วย

ในขณะที่ทายาทเบียร์สิงห์ จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ก็ถูกวางตัวลงเขตดุสิต -ราชเทวี ส่วนเขตปทุวันต้องออกแรงสู้ระหว่าง อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ กับ  ม.ล.อภิมงคล โสณกุล โดยวางตัว อรอนงค์ ขึ้นปาร์ตี้ลิสต์ จนทำให้เธอไม่พอใจ ยื่นเงื่อนไขพร้อมลาออกจากพรรค รวมไปถึงกรณีทายาทบิ๊ก คมช. สกลธี ภัททิยกุล ที่หวังปักธงใน เขตพญาไท เบียดโควตา บุญยอด สุขถิ่นไทย ที่ถูกส่งขึ้นบัญชีรายชื่อแทน และยังไม่รู้ชะตากรรม

แน่นอนว่าศึกภายในพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ มีทั้งผู้สมหวัง และผิดหวัง แต่ปมปัญหาทีเกิดขึ้นจะกลายเป็นบาดแผลลึก ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเป้าหมายทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถาบันทางการเมือง และสุดท้ายแล้วก็พิสูจน์ให้เห็นว่าพรรคที่เก่าแก่ที่สุดก็ไม่สามารถหนีพ้นการครอบงำจากกลุ่มทุนทางการเมือง.

-------------//--------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

คนในพื้นที่น่าจะมีเครดิตที่ดีกว่าเด็กฝากอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 10.24 น.

ส.ส.พื้นที่ก็ควรให้ลงรักษาพื้นที่
จะเอาเด็กเส้น เด็กฝาก ลูกนายทุนมาลง ทั้งๆที่ไม่เคยลงพื้นที่
นี่เป็นการตัดแข้งตัดขาตัวเองทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายเมือง วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-korn


เห็นใจคุณวัชระ เพราะแกดูแลพื้นที่ตลอด หากเอาลูกเลี้ยงสุเทพมาลงแทน คงสอบตกแน่นอน เพราะเขตนี้อดีต ส.ส.
แสวง เพื่อไทยจ้องตาเป็นมัน และยิ้มออกทันที ถ้าวัชระ
ขึ้นปาร์ตี้ลิสต์จริงๆ ปชป.ถ้าไม่โง่ก็บ้าแล้ว วัชระมีศักยภาพ
มากกว่าลูกเลี้ยงสุเทพ เพราะเคยคว่ำแสวงมาแล้ว ไม่เชื่อก็ลองดู ไม่ได้เชียร์ ปชป.แต่เกลียดเด็กเส้น ให้กำลังใจคุณวัชระ สู้ครับ อย่ายอมแพ้ไอ้ห้อยไอ้โหนเด็ดขาด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทรายในตม วันที่ : 03/05/2011 เวลา : 17.28 น.

ศัตรูเขาทำคะแนนให้พรรค ปชป.มากมาย จะมาสะดุดขาตัวเองล้มเสียแล้วเหรอนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sayellow วันที่ : 03/05/2011 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

เท่าที่ติดตามการเมืองของพรรค ปชป.หาก สส.เก่าจะลงสมัคร(ในกรณีไม่มีอะไรเสียหายในระหว่างเป็น สส.)ในระบบเขตเหมือนเดิม จะได้สิทธิ์สมัครต่อ ยกเว้นเจ้าตัวยอมถอยเสียเอง ก็ต้องกับไปคิดดูว่าหลักการของ ปชป.หายไปไหน หรือมันจะกลายเป็นแหล่งสืบทอดทางการเมืองไปชั่วลูกชั่วหลาน นี่หรือคือพรรคการเมือง?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/05/2011 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เรื่องจริงจากพรรคนี้ เด็กเส้น
แถวๆบ้านผม ได้รับเลือก หายหัว ไม่เคยมาให้เห็น
แต่พรรคเผาเมือง เขามาให้เห็นบ่อยๆ
ทำจังใดดี
แม่งมาหาเมื่อจะเอา เพราะเด็กเส้นนี้แหละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]