• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 706
  • จำนวนผู้ชม : 558445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3457 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/naitiwa
วันพุธ ที่ 20 กรกฎาคม 2565
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 269 , 20:32:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ หมอกไม่หนาวบนกำแพงสูงและใหญ่ เดินไปเดินขึ้นไปไปข้างหน้า ทีละขั้นทีละขั้นบันไดมา แหงนมองท้องฟ้าขมุกขมัว ๏ ประธานเหมาฯ จารึกลายมือสหาย บอกลูกผู้ชายเดินถึงทั่ว แหงนมองผู้คนไม่เห็นกลัว เหน็ดเหนื่อยยิ้มหัวยังสุขใจ ๏ ก้าวเดินขึ้นไปทีละขั้น สองเท้ายืนยันฤๅพรั่นได้ สองตาจับจ้องมองบันได ไต่กำแพงไต่ไต่กำแพง ๏ ข้างล่างเรื่องราวประวัติศาสตร์ ชีวิตมนุษยชาติทุกหนแห่ง ชีวิตนับชีวิตจัดแสดง ทิ้งชีวิตแฝงด้วยชีว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1145 , 22:45:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ คิดถึงทะเลเหว่ว้า  คิดถึงสีฟ้าสีฝัน  คิดถึงคิดถึงใครกัน  คิดถึงฉันคิดถึงเธอ !.  ....................  ๐๙๐๒๒๕๖๐      ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2077 , 18:44:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ เพื่อนเอ๋ยคำตอบคืออะไร ใช่หรือไม่ใช่ในคำถาม แท้แท้อะไรหรือที่นิยาม ความหมายเพื่อหมายความหรือหมายคน ๏ เพื่อนเอ๋ยคำตอบที่ต้องการ เพื่อประหัตประหารอยู่ในหน เพื่อเสาะแสวงทางพ้นมืดมน หรือเพื่อวกวนอยู่วนเวียน ๏ เพื่อนเอ๋ยคำตอบที่แท้จริง เพื่อการหยุดนิ่งสถิตเสถียร หรือเพื่อเรียนรู้และรู้เรียน เพื่อข้ามผ่านเปลี่ยน ณ ปัจจุบัน ๏ เพื่อนเอ๋ยคำตอบของผู้คน แค่คำตอบเฉพาะตนในคอกกั้น หรือคำตอบของผู้คนที่ยืนยัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2341 , 18:59:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ปีนี้เป็นปีแสบหู แสบไปทุกรูขุมขน บางใครเล่นเล่นสัปดน เล่นกับบางคนบางใคร ๏ ปีนี้เป็นปีแสบตา แสบซึ่งซึ่งหน้าใกล้ใกล้ เขี่ยผงเข้าตาชอนไช เขี่ยผงเข้าใส่ลูกตา ๏ ปีนี้เป็นปีแสบปาก แสบด้วยความอยากต่อหน้า ยัดใส่เข้าปากค้างคา คายใส่ปากอ้าคาค้าง ๏ ปีนี้เป็นปีแสบจมูก แสบเข้ากระดูกสีข้าง สั่งเข้าไม่เข้าลวงพราง สั่งออกไม่สร่างไม่ฟื้น ๏ ปีนี้เป็นปีแสบท้อง แสบรอยแสบร่องขันขื่น กินปูนร้อนท้องกล้ำกลืน ร้อนวัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2072 , 17:52:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ กลิ่นไม่ดีมีกลิ่นโชยได้กลิ่น เหมือนเหมือนจะคุ้นชินหรือไม่ใช่ กลิ่นทะแม่งทะแม่งโชยมาไกล เหมือนจะไม่แต่ไม่ไม่ยืนยัน ๏ เริ่มจากความเน่าเนื้อในสู่นอก เน่าไม่มีทางออกให้เลือกสรร เน่าอยู่ในวังวนทุกทุกวัน โชยกลิ่นอยู่เช่นนั้นเช่นนั้นมี ๏ ทั้งเน่าเหม็นเน่าเฟะเละแหลวแหลก เนื้อเน่าแยกแตกปริหัวฝี ลุกลามเชื้อร้ายมานานปี กระทั่งถึงวันนี้ชี้อาการ ๏ ไม่ใช่เน่าธรรมดาแต่เน่าหนัก เน่าเปรอะจมปลักเป็นหลักฐาน เน่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2582 , 15:07:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เมื่อเล่นเอาเถิดไม่ถอยหนี รบราฆ่าฟันนั่นแหละดี เสียคนเสียผีเสียบ้านเมือง ๏ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เมื่อฝันบรรเจิดจะทำเรื่อง ขัดข้องค้างคาและขุ่นเคือง ทำเสียให้ประเทืองประเทศนี้ ๏ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ปิดไม่ต้องเปิดให้ป่นปี้ ไม่ต้องให้เหลือเป็นชิ้นดี ตั้งโต๊ะบัตรพลีสนองนาย ๏ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เมื่อเล็งผลเลิศสู่เป้าหมาย มุ่งปลายทางเกิดสู่ทางตาย สู่ทางฉิบหายตามใจแล้ว ๏ อะไร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1970 , 15:44:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ สุดซอยสุดซอยทะลุซอย สุดสุดไม่คอยไม่ถอยหลัง เดินหน้าให้สุดเต็มกำลัง ไปให้ถึงฝั่งที่หวังไว้ ๏ ใบสั่งใบสื่อให้ไปส่ง ทางคดทางตรงบรรจงใส่ ไปได้ไม่ได้ก็จะไป ถึงต้องหัวไสก็ไสเอา ๏ เมื่อเป็นวาระไม่ลดละ ขยับขยายด้วยขยะสุมกองเข้า ทบแล้วทบอีกไม่มีเบา หนักช่างหัวเขาเพื่อเป้าตน ๏ ไปให้สุดสุดให้สุดซอย เหมาเข่งบ่อยบ่อยบรรลุผล สนองบัญชามีบันดาลดล โดยไม่ต้องสนคนเดือดดาล ๏ ดีครับนายได้ครับท่านตามนั้นครับ ปลายท....

อ่านต่อ


/101
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All