• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 706
  • จำนวนผู้ชม : 567938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3457 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/naitiwa
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1478 , 14:28:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ กล้วยไหมครับท่านผู้มีเกียรติ เพื่อค่อยค่อยละเลียดความอร่อย ค่อยค่อยลิ้มรสทีละน้อย ละเลียดบ่อยบ่อยตามสมควร ๏ มีสารพัดกล้วยให้เลือกหา กินเพิ่มปัญญาให้ถี่ถ้วน ลดความอืดเฟ้อทั้งกระบวน กระสายยาเป็นกระสวนตามตำรา ๏ สรรพคุณของกล้วยมีหลายหลาก คุณประโยชน์มีมากให้เลือกหา โบราณใช้กล้วยกระสายยา กล้วยหอมกล้วยน้ำว้าคุณค่าล้น ๏ อิ่มได้ประโยชน์ได้คุณค่า ใช้ได้พึ่งพาทุกแห่งหน เด็กผู้ใหญ่ชายหญิงได้ทุกคน กล้วยให้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1737 , 14:24:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ไม่มีแสงสว่างปลายอุโมงค์  เมื่อผู้คนคลุมโปงไม่แปรเปลี่ยน  ทางข้างหน้ามืดมิดวกวนเวียน  อยู่กับความคลื่นเหียนไม่เรียนรู้ ๏ ไม่มีทางออกจากทางตัน  เมื่อคนไม่สร้างสรรค์เพื่อมาสู่  ปิดหูปิดตาเข้าพันตู  เปิดปากต่อสู้อยู่เนืองเนือง ๏ ไม่มีความสงบที่แสนงาม  เมื่อคนไม่ไถ่ถามทุกทุกเรื่อง  เอาแต่ขัดข้องและขุ่นเคือง  ก็แค่เปล่าเปลืองไปวันวัน ๏ ไม่มีสันติสุขและเสรี  เมื่อคนเอาแต่ย่ำยีเข้าห้ำหั่น  แบบตาต่อตาฟัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1434 , 22:55:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ เพราะมีป่าจึงมีบ้านและมีเมือง คนจึงรุ่งเรืองและเรืองรุ่ง ไม่มีป่าไม่มีเมืองให้บำรุง ก็เหลือแต่การแต่งปรุงไร้ชีวิต ๏ เมื่อมีป่าโค่นป่าให้หมดป่า ก็เหลือแต่มายาดัดจริต คนควรใคร่ครวญหรือสิ้นคิด ทุกคนมีสิทธิ์จะใคร่ครวญ ๏ เพียงแก้ปัญหาประการหนึ่ง กลับยิ่งเคียดขึ้งเพิ่มปั่นป่วน เพิ่มอีกหลายปัญหายกขบวน ที่ทั้งหมดล้วนกระทบเรา ๏ เพียงแก้ปัญหาประการหนึ่ง กลับไม่มองให้ซึ้งให้รู้เท่า กลับไม่เคยรู้ทันการบรร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1432 , 10:42:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ยั่วยุเต็มที่เลยพี่น้อง  เอาให้ตามครรลองเพื่อห้ำหั่น  จัดเต็มทุกทุกคืนทุกทุกวัน  แล้วจบตรงฆ่าฟันให้บรรลัย  ๏ ยั่วยุเต็มที่เลยพี่น้อง  เพื่อพวกเราทั้งผองสุขสดใส  เลือดเนื้อน้ำตาว่ากันไป  อีกกี่ศพไม่เท่าไหร่ไม่ว่ากัน  ๏ ยั่วยุเต็มที่เลยพี่น้อง  ใช่แล้วถูกต้องหนทางฝัน  ทำศึกสงครามเข้าโรมรัน  คิดแค่สั้นสั้นแค่วันนี้  ๏ ยั่วยุเต็มที่เลยพี่น้อง  เพื่อเราทั้งผองละเลงสี  สาดป้ายเปรอะเปื้อนสนุกดี  สนุก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1284 , 17:10:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ปฏิรูปการเมืองประเทศไทย  ปฏิรูปไปทำไมไม่รู้เรื่อง  ปฏิรูปลูบใหม่ให้ขัดเคือง  ปฏิรูปเปล่าเปลืองปฏิสัมพันธ์  ๏ ปฏิกิริยาจึงปรากฏ  ปฏิกิริยาหมดความใฝ่ฝัน  ปฏิกิริยารู้เท่าทัน  ปฏิกิริยากั้นปฏิปทา  ๏ ปฏิสนธิความขัดแย้ง  ปฏิสนธิแบ่งซึ่งซึ่งหน้า  ปฏิสนธิย้อนความเป็นมา  ปฏิสนธิตาต่อตาฟันต่อฟัน  ๏ ปฏิปักษ์จึงเกิดปฏิกรณ์  ปฏิปักษ์จึงย้อนคืนที่มั่น  ปฏิปักษ์ปลุกเร้าเข้าโรมรัน  ปฏิปักษ์ตีบตันเพื่อบรรลัย ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1425 , 11:55:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ตั้งป้อมโรมรันประจัญหน้า ทีเอ็งทีข้าอย่างกล้าหาญ ทีเอ็งของเอ็งกระทำการ ทีข้าพร่าผลาญสันดานเดิม ๏ ปักหลักท้าชนตามใจชอบ ไม่มีคำตอบอย่างฮึกเหิม ไม่สนคำถามเพื่อต่อเติม สนแต่การเริ่มเข้าทำลาย ๏ ข้างข้าข้าถูกสำแดงสิทธิ์ ข้างเอ็งเอ็งผิดไม่รู้หาย ข้างข้าข้าดีจนวันตาย ข้างเอ็งเอ็งร้ายไม่รู้ดี ๏ ไม่ต้องมีเหตุก็เห็นผล ลวงลับสับสนทุกทุกที่ แยกเป็นส่วนส่วนเข้าต่อยตี แล้วก็แตกป่นปี้อย่างสะใจ ๏ บ้านนี้เมือง....

อ่านต่อ


/1
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All