• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 706
  • จำนวนผู้ชม : 567719
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3457 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/naitiwa
วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1995 , 15:44:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ สุดซอยสุดซอยทะลุซอย สุดสุดไม่คอยไม่ถอยหลัง เดินหน้าให้สุดเต็มกำลัง ไปให้ถึงฝั่งที่หวังไว้ ๏ ใบสั่งใบสื่อให้ไปส่ง ทางคดทางตรงบรรจงใส่ ไปได้ไม่ได้ก็จะไป ถึงต้องหัวไสก็ไสเอา ๏ เมื่อเป็นวาระไม่ลดละ ขยับขยายด้วยขยะสุมกองเข้า ทบแล้วทบอีกไม่มีเบา หนักช่างหัวเขาเพื่อเป้าตน ๏ ไปให้สุดสุดให้สุดซอย เหมาเข่งบ่อยบ่อยบรรลุผล สนองบัญชามีบันดาลดล โดยไม่ต้องสนคนเดือดดาล ๏ ดีครับนายได้ครับท่านตามนั้นครับ ปลายท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2021 , 14:18:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ มาเล่นสงครามขี้กันเถอะครับ สาดขี้รุกรับสลับหน้า สลับหลังสลับกันไปไปมามา พร้อมสลับขาสลับตัว ๏ ขี้สาดให้กันประสาสนุก ขี้นี่แหละปลุกมิใช่มั่ว ขี้เพื่อสร้างชาติพ้นเมามัว ขี้อยู่ในหัวใช้ชี้นำ ๏ มาเล่นสงครามขี้สร้างสีสัน ขี้ป้ายให้กันเช้ายันค่ำ ไม่ต้องกลัวเปลืองขี้มีเงื่อนงำ ขี้ไม่มีตกต่ำเชิญซ้ำเติม ๏ ชั่วชั่วดีดีขี้สร้างชาติ ขี้นี่แหละอำนาจอันฮึกเหิม ประวัติศาสตร์แห่งขี้มีเดิมเดิม ขี้มีมาตั้งแต่เริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1741 , 19:05:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ กินบนเรือนแล้วขี้บนหลังคา เป็นเรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง ฝนตกชะขี้หมูไหลไปพอแรง ชะเอาคนขันแข่งแย่งรวมกอง ๏ ทั้งขี้บ่นขี้โม้และขี้คุย นายว่าขี้ข้าลุยทั้งขึ้นล่อง ขี้เอามาอวดแบบปรองดอง ขี้ป้ายเพื่อนพ้องแถมฟ้องนาย ๏ ขี้ใหม่หมาหอมยอมตามขี้ ตามน้ำทุกทีมีความหมาย หมาขี้แล้วแจวกระจัดกระจาย แมวขี้สุดท้ายยังไม่ทิ้ง ๏ ทั้งขี้โกงขี้ฉ้อและขี้ฉล ขี้เกียจสัปดนทำยุ่งขิง ฮาขี้แตกขี้แตนขี้จริงจริง ขี้คาก้นวิ่งเช....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1549 , 15:09:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ ลมฝนเดือนตุลาฯทุกคราผ่าน บางเรื่องราวตำนานบนวิถี บันทึกร่องรอยทั้งหมดที่มี ประวัติศาสตร์บ่งชี้ผ่านเรื่องราว ๏ ประวัติศาสตร์บ่งชี้การเปลี่ยนผ่าน ร่องรอยตำนานเพื่อบอกกล่าว จากรุ่นต่อรุ่นถึงชนชาว ในแต่ละคราวที่ผ่านพ้น ๏ ในแต่ละคราวที่พ้นผ่าน วันนี้ของเมื่อวานอยู่ในหน ประวัติศาสตร์บันทึกประชาชน โดยไม่อาจคาดผลการเปลี่ยนแปลง ๏ โดยไม่อาจคาดผลการแปลงเปลี่ยน ท่ามกระแสหมุนเวียนบนทางแพร่ง ดีเลวถูกผิดจัดแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1434 , 15:44:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เดือนตุลาฯ ปฏิทินตรงหน้าย้อนความหลัง ครั้งหนึ่งหลายครายังจริงจัง ไม่อาจถูกกลบฝังทั้งจริงลวง ๏ ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งประวัติศาสตร์ ในนามรัฐชาติไม่ลับล่วง ด้วยฐานประชาชนทั้งหลายทั้งปวง จากช่วงต่อช่วงวันเวลา ๏ ครู่ขณะบันทึกการเปลี่ยนผ่าน ริ้วรอยตำนานอยู่ตรงหน้า มีทั้งความเป็นไปความเป็นมา ท่ามกระแสทายท้าความเปลี่ยนแปลง ๏ ในระหว่างรายทางที่ย่ำเท้า ทั้งสุขทั้งเศร้าให้เสาะแสวง เบื้องหน้าได้เห็นการสำแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2299 , 20:01:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๏ ย่ำแล้วก็ย่ำซ้ำรอยเก่า ไม่รู้หนักรู้เบารู้เดียงสา ผ่านแล้วก็ผ่านวันเวลา โดยไม่รู้คุณค่ารู้บทเรียน ๏ ซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่หลีกพ้น เวียนอยู่ในหนอันคลื่นเหียน ไม่หาทางออกยังวนเวียน เป็นไม่เคยเปลี่ยนทุกเงื่อนปม ๏ ไม่เห็นความเป็นไปความเป็นมา ไม่เคยรู้คุณค่ารู้สึกรู้สม ไม่เคยออกพ้นจากปลักตม ไม่เคยเงยก้มสำรวจตน ๏ มีแต่ขดซุกซ่อนในกะลา มีแต่บ่นบ้าอย่างสับสน มีแต่รวบรัดลุกลี้ลุกลน มีแต่ด่าก่นทำร้ายทำลาย ๏ ว....

อ่านต่อ


/1
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All