• แม่นำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitiweth@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 688
  • จำนวนผู้ชม : 958630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
บ้านกิติเวช
พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงลูกวัยรุ่น/เด็กสมาธิสั้น และเด็กแอลดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nam-peth
วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 289 , 22:24:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กิจกรรมเสริมสร้างสมาธิสำหรับเด็กสมาธิสั้น แหล่งที่มา   :  วรรรภา จากยูนิ​ลีเวอร์ ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต   ลูกของคุณซุกซน อยู่ไม่นิ่ง เบื่อง่าย หรือจดจ่อกับอะไรนานๆ ไม่ได้หรือไม่? โรคสมาธิสั้นนั้นไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่การที่ลูกน้อยวอกแวกและไม่สามารถจดจ่อกับอะไรนานๆ อาจมีผลต่อการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือทำการบ้านไม่ทันเพื่อน อย่างไรก็ตามคุณพ่อและคุณแม่สามารถหากิจก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 286 , 12:12:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เสวนาวิชาการ หัวข้อ "คนพิเศษที่พิเศษไม่เหมือนกัน" ชมรมต้นกล้าครูการศึกษาพิเศษ   คณะครุศาสตร์  จุฬา  มี 2 ตอนค่ะ นิทรรศการ และการเสวนา "คนพิเศษที่พิเศษไม่เหมือนกัน" จัดโดย ชมรมต้นกล้าครูการศึกษาพิเศษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ วิทยากรเสวนาประกอบด้วย แม่นำ ณัฐวรรณ กิติเวช แม่โรส คุณโรสซาลีน่า อเล็กซานเดอร์ แมคเคย์ คุณอิฟ จริยา มุ่งวัฒนา ครูเพลิน อาจารย์ณิชาลฎา ยงเสมอ   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 325 , 23:21:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันที่ 14 - 17 พฤศจิกายน 2558น้องเพชรร่วมงาน ดนตรีไทยอุดมศึกษาครั้งที่ 42 ที่ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์   โดยใช้ชื่องานว่า  "งานวิศิษศิลปินสรพพศิลป์สโมสร"        น้องเพชร เล่นรวมวงมหาวิทยาลัยบูรพา  วัที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เพลง สุโขทัยเถา   วันที่ 17 รวมวงกลุ่มภาคกลาง 1 เพลง เต่ากินผักบุ้งค่ะ  แม่นำดูถ่ายทอดสดทางโทรศัพท์มือถือค่ะ   จึงสามารถก๊อบภาพมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้      ด้านล่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 548 , 21:25:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แม่นำรวบรวมงานเขียนเรื่องเล่าประสบการณ์การเรียนรู้เด็กสมาธิสั้น และแอลดี เอาไว้ใน คอลัมน์ใหม่ เพื่อจะได้หาอ่านได้ง่ายๆค่ะ แต่ บางเรื่อง ภาพประกอบรูปอาจจะดูไม่ได้ เพราะหลายเรื่องที่เขียนไว้นาน จะค่อนข้าง เออเร่อ ค่ะ ก็อ่านเรื่องไปพรางๆ ก่อนนะคะ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์ในการนำไปดัดแปลงปรับใช้กับลูก หลาน หรือเป็นประโยชน์กับนิสิต นักศึกษา ที่ต้องการหาข้อมูล สำหรับแม่นำแล้ว เด็กทุกคนคือเด็กพิเศษ เด็กแต่ละค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 286 , 23:14:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีแนวคิดการสอนเพื่อให้เด็กๆ สามารถพัฒนาการเรียนรู้ มากมาย และแนวทางไหนล่ะ ที่จะเหมาะ ???  เพจที่มา :  http://www.taurakschool.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=5360800&Ntype=5 เพื่อนๆลองศึกษาดูนะคะ แต่ขอให้ยึดถือความถนัดความชอบความสนใจของตัวลูกเป็นหลัก เด็กแต่ละคนต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของตน ความชอบความสนใจก็แตกต่างกันไป ขอให้ยึดที่ลูกเป็นหลัก เพราะเด็กจะพัฒนาการเรียนรู้ของเขาได้ก็ต้องให้เขา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 316 , 20:24:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  อาหารผิวสำหรับเด็ก โดย :  วรรณภา บรีส ยูนิลีเวอร์  ถึงแม้ว่าเด็กจะมีผิวพรรณที่เนียนนุ่มและกระจ่างใส อย่างไรก็ตามผิวหนังของเด็กนั้นก็บอบบางเพราะเกราะป้องกันผิวที่คอยกักเก็บน้ำในชั้นผิว รวมไปถึงการปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกและสิ่งรบกวนภายนอกนั้น ยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ จึงมีผลให้เด็กเกิดอาการผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้น รวมไปถึงอาการแพ้ ระคายเคือง หรือลอกเป็นขุยได้ง่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องให้ความ....

อ่านต่อ

Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 246 , 20:19:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้ทันโรคปากนกกระจอกในเด็ก   โดย :  วรรณภา บรีส ยูนิลีเวอร์    เพราะปากเป็นอวัยวะที่มีการขยับตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรือการรับประทานอาหาร ดังนั้นความผิดปกติบริเวณปากจึงถือเป็นความรำคาญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้ โรคปากนกกระจอกหรือ Angular Stomatitis คือแผลที่มุมปาก มีลักษณะเป็นร่องและก่อให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนเมื่อขยับปาก โดยมักพบบ่อยในเด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ซึ่งร่างกายมีสารอาหารไม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 427 , 17:29:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

               วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2558 สมาพันธ์สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล ร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ทำกิจกรรม "โครงการปลูกป่า เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราช กุมารี" ณ โครงการลูกพระดาบส ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการหากผู้ปกครองสนใจ การฝึกอบรมอาชีพต่างๆ ของโครงการลูกพร....

อ่านต่อ

Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 290 , 14:34:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      วันที่ 10 กันยายน 2558 แม่นำ และคณะกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ร่วมกิจกรรมกับปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี กับสมาพันธ์สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล ณ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแควระบม และป่าสียัด อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา               ....

อ่านต่อ

Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 283 , 13:19:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ห่างหายจากการอัพblog กันซะนานเขียวค่ะ  เพราะช่วงนี้งานรัดตัวมาก  ช่วงนี้ลูกๆไปเรียน มอต่างจังหวัดกันหมด ก็เลยอัพรูป อัพกิจกรรมลูกๆให้หายคิดถึงกันบ้างค่ะ  ช่วงนี้พี่เพชรเริ่มเรียนแล้ว และกิจกรรมก็เยอะมาก  ทั้งรับน้อง  ทั้งซ้อมดนตรีไทย เขาก็สนุกสนานของเขาละค่ะ       วิชาเรียนก็จะหนักไปทางวิชาครูซะส่วนใหญ่เป็นแนวจิตวิทยาทั้งนั้น  การเรียนก็ยังแนวสบายๆ  มีสั่งง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 305 , 22:21:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปัญหาทางอารมณ์และสังคมที่เกี่ยวพันกับความบกพร่องทางการอ่าน (dyslexia) โดย Michael Ryan ปริญญาเอกทางแพทย์ศาสตร์ และสมาคมผู้ที่บกพร่องทางการอ่านนานาชาติ (2004)       ความบกพร่องทางอารมณ์เป็นสาเหตุของการบกพร่องทางการอ่านหรือเปล่า    งาน วิจัยระบุว่า การบกพร่องทางการอ่านมีสาเหตุมาจากองค์ประกอบทางชีววิทยาไม่ใช่ปัญหาทาง อารมณ์หรือปัญหาทางครอบครัว Samuel T, Orton ปริญญาเอกทางแพทย์ศาสตร์ เป็นหนึ่งใน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 661 , 23:43:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

5 สารอาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก     cr:  วรรณภา บรีส ยูนิลีเวอร์ ภาพจากอินเตอร์เนต 5 สารอาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก การเรียนรู้ของเด็กน้อยที่ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วนั้นต้องใช้สมองที่มีสุขภาพแข็งแรง สมองมีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนาความคิด ช่วยเพิ่มความจำให้เด็กในการเรียนรู้และช่วยให้เด็กพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่ คุณควรสรรหาอาหารที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองให้ลูกรับประทานตั้งแต่เยาว์วัย การรับประทานอา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 372 , 00:59:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขยายความข้อเสนอแนะ focus group ของกลุ่มเด็กแอลดี  เป็นการแบ่งเป็นช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิด - อายุ 60 ปี และแบ่งออกเป็นด้านต่างๆดังนี้       ด้านสุขภาวะ.- การสังเกตพัฒนาการ ควรออกแบบสื่อใบความรู้แก่ผู้ปกครอง ครู เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการสังเกตเบื้องต้นว่าเด็กมีภาวะเสี่ยงในการจะมีภาวะแอลดีหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำเป็นแบบคัดกรองเบื้องต้นแนบไว้กับสมุดประจำตัวฉีดวัคซีนของเด็ก เพื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 370 , 21:38:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

focus group โครงการการศึกษารูปแบบแนวทางการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ด้านคนพิการ โดยความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ     focus group มศวImage 14 of 23 เป็นการประชุมเชิงปฎิบัติการระดมแนวความคิดองค์ความรู้ ความต้องการของคนพิการของความพิการทั้ง 7 ประเภท คือ กลุ่มความพิการทางการเคลื่อนไหว ความพิการทางการมองเห็น ความพิการทางการได้ยิน ความ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 524 , 11:17:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      เย้ๆๆๆ ได้เป็นนิสิต มหาวิทยาลัยบูรพา แล้วคณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา (ภาคพิเศษ) และจะเป็นเอนทรีสุดท้ายสำหรับเรื่องราวการต่อสู้บนเส้นทางการศึกษา และเส้นทางดำเนินบนถนนชีวิต แม่นำตั้งใจจะเขียนเรื่องราวของน้องเพชร เพื่อเด็ก ADHD/LD เมื่อเดินมาจนถึงเส้นทางเข้ามหาวิทยาลัยสำเร็จ เพื่อเป็นวิทยาทาน เนื่องจากผู้ปกครองหลายๆคน คงเป็นทุกข์มากว่า เส้นทางของเด็กพิเศษเหล่านี้จะสามารถไปไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 319 , 14:07:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พี่เพชรก็สมัครแอดไว้ค่ะ สอบได้อันดับ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขา ทัศนศิลป์ ม. กรุงเทพ ยอมรับว่าปีนี้คะแนนสูงมาก แต่โชคดีที่ได้สอบติด รับตรง คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา ภาคพิเศษ มหาวิทยาลัย บูรพา แล้วเพิ่งไปตรวจร่างกายและสอบสัมภาษณ์ ตอนสัมภาษณ์ที่ตึกคณะศึกษาศาสตร์ รุ่นพี่เทคโนฯ มาต้อนรับน้องๆ อย่างอบอุ่น มีขนม มีน้ำมาเลี้ยงน้องๆ อธิบายเกี่ยวกับสาขาที่ต้องเรียน และพาน้องๆไปสอบสัมภาษณ์ มี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 387 , 09:47:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ติดแล้ว 1 แห่ง คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีศึกษา(ภาคพิเศษ) ม. บูรพา   ผลสอบแอดมิชชั่น  ติดอันดับ 3  คณะศิลปกรรมศาสตร์  สาขาทัศนศิลป์  ม.กรุงเทพ https://www.youtube.com/watch?v=JfFvH_rVkwA วีดีโอแนะนำ เทคโนโลยีศึกษา ม.บูรพา    ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 466 , 18:40:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัครแล้วแอดมิชชั่น 58 ช่วยกันลุ้นค่ะ พี่ป้าน้าอา  ประกาศผลสอบวันที่ 6 มิถุนายน       อันดับ1 คะแนน + 60 รับแค่ 20 คน   แม่นำลองเอาเข้าโปรแกรมคำนวณและมีวิเคราะห์ ความเหวี่ยงของคะแนนย้อนหลัง 5  ปี บอกว่า มีโอกาสติด 20 %   อันดับ2 คะแนน + 3000 รับแค่ 8 คน   มีโอกาสติด ประมาณ 50% อันดับ3 เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน  จึงไม่มีคะแนนต่ำสุดแสดงให้ดู และรับแค่ 10 คน   มีโอกาสติด 90% อันดับ4 คะแนน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน 2558
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 584 , 19:47:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

งานฝึกวาดภาพของพี่เพชรค่ะ                                                                ....

อ่านต่อ

Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 502 , 19:22:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เล่าเรื่องการสอบเข้า มหาวิทยาลัย สำหรับเด็กadhd/ld จะถึงฝั่งฝันหรือไม่ก็ต้องมาลุ้นกันค่ะ พี่เพชรบอกว่าอยากเรียนในสาขาที่มาทำงานเพื่อช่วยเหลือเด็กพิเศษ ก็ดูไว้ ด้าน การสอนด้านศิลปะ  การศึกษาพิเศษ  จิตวิทยา  สังคมสงเคราะห์  แต่เมื่อมาดูคะแนนแกทแพท  ซึ่งสอบไว้คะแนนน้อยมาก แต่เมื่อไปสอบ ครุอาร์ต จุฬา  ปรากฎว่าแม้ว่าคะแนนวิชาการจะน้อย  แต่คะแนนสอบปฏิบัติ พี่เพชรสามารถทำได้ตามเกณฑ์ ที่กำหนดคือต้องไม่ต่ำ....

อ่านต่อ


/35
ACSP Cosplay club show by peth idea and the gang

ACSP Cosplay club show - summer concert 2014

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]