บ้านหมอชื่อ : วิเชียรธรรม วิเชียรชุตินาท
ตั้งชื่ออย่างไรให้เป็นมงคล แลกเปลี่ยนความรู้ด้านโหราศาสตร์ และคุยเรื่องธรรมะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/name
วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by วิเชียรชุตินาท , ผู้อ่าน : 6666 , 10:23:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลักการตั้งชื่อ 4

            สวัสดีครับ ผมได้แนะนำการตั้งชื่อมาแล้วรวม 3 ตอน เป็นการตั้งชื่อตามหลักมหาทักษา ซึ่งในตอนที่แล้ว ได้เน้นย้ำในเรื่องการดูวันเกิดโหราศาสตร์     สำหรับการใช้ในการตั้งชื่อ  สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ   จะไม่นำวันเกิดราชการมาใช้ในการตั้งชื่อ  ยกเว้น     วันเกิดราชการ กับวันเกิดโหราศาสตร์ เป็นวันเดียวกัน

 

โดยถือหลักว่า     เวลากลางคืนของวันใด ก็เป็นของวันนั้น จนกระทั่งสว่าง ไม่แบ่งวัน เมื่อเลยเวลา 24.00 น.เช่น คนเกิด วันจันทร์ คือ คนที่เกิด ตั้งแต่ 06.00 น. ของ วันจันทร์ เรื่อยไปจนถึง เวลา 05.59 น. ของวันอังคาร

            คนเกิด วันอังคาร คือ คนที่เกิดตั้งแต่ 06. น. ของวันอังคาร จนถึง เวลา 05.59 น. ของวันพุธ

            พอมาถึงวันพุธ จะต้องแบ่งออกเป็น 2 ห้วง คือ วันพุธกลางวัน และวันพุธกลางคืน โดยวันพุธกลางวัน    นับตั้งแต่ เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 17.59 น. ส่วนวันพุธกลางคืน นับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง เวลา 05.59 น. ของวันพฤหัสบดี    แต่ถ้าท่านไม่ทราบเวลาที่แน่นอน    แต่ทราบว่าเกิด กลางวัน หรือ กลางคืน ก็นำมาปรับเข้าวันเกิดโหราศาสตร์ได้เช่นกัน

            เมื่อเรารู้วันเกิดโหราศาสตร์แล้ว ต่อไปก็มาเลือกอักษรในการตั้งชื่อ โดยมีหลักนิยมว่า อักษรตัวแรก  ผู้ชาย  ควรเป็นอักษร  เดช   ผู้หญิงควรใช้อักษร  ศรี      อักษรตัวท้ายก็เหมือนกันเป็นตัวที่ควรคำนึงถึงด้วย

           

จุดต้น คืออักษรตัวแรก หรืออักษรตัวนำ   เรียกว่า “ อาทิอักษร ”

            จุดท้าย คืออักษรตัวสุดท้าย                      เรียกว่า “ อันตอักษร ”

           

อักษรที่เป็นตัวนำที่ดีคือ เดช ศรี มนตรี หรือจะเป็น อายุ บริวาร มูละ ก็ได้เช่นกัน อักษรลงท้าย ก็เหมือนกันใช้ เดช ศรี มนตรี อายุ บริวาร หรือ มูละ เป็นกลุ่มอักษรที่นิยมว่าเป็นกลุ่มดี ข้อสำคัญอย่าเอาอักษร กาลกิณี มาอยู่ในชื่อ และที่สำคัญถ้ามี แล้วมาอยู่นำหน้า หรือตอนท้าย ยิ่งทำให้เกิดอุปสรรคอย่างใหญ่หลวง

มีอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ควรคำนึงถึงคือ อักษรกลุ่ม อุตสาหะ ที่หมายความว่า ขยันขันแข็ง ไม่นิยมเอานำหน้าชื่อ ซึ่งบางท่านคิดว่า    เอามาอยู่หน้าชื่อจะดี   น่าจะทำให้เด็กมีความขยันขันแข็ง แต่ขอให้ทราบว่า อุตสาหะ เป็นดาบ 2 คม สิ่งที่ดีคือ    ความขยันขันแข็ง แต่ในทางตรงกันข้ามเป็นข้อเสีย  คือ ขยันมาก หมายความว่า เหนื่อยมาก    คือต้องทำงานหนักตลอด   ถ้าทำงานหนักแล้ว ได้เงินมากก็ดีไป  แต่ทำงานหนัก    และได้เงินน้อย เช่น ผู้ใช้แรงงาน หรือกรรมกร ก็ไม่น่าจะดีเลย ใช่ไหมครับ

           

ตัวอย่าง การตั้งชื่อตามหลักทักษา

            คนเกิดวันอาทิตย์  คือ คนที่เกิดตั้งแต่ 06.00 ของวันอาทิตย์ ถึง 05.59 ของวันจันทร์

            อักษรกลุ่ม เดช    คือ  จ ฉ ช ซ ฌ ญ

            อักษรกลุ่ม ศรี      คือ  ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ

            อักษรกลุ่ม มนตรี  คือ   ย ล ร ว ฤ

            อักษรกลุ่ม อายุ    คือ ก ข ค ฆ ง

            อักษรกลุ่มอื่น ๆ    ก็ตามที่เคยแนะนำไว้แล้ว

            อักษรกลุ่มที่ไม่ควร เอามานำหน้าชื่อคือ กลุ่มอุตสาหะ  บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม

            อักษรที่ห้ามใช้เด็ดขาด คือ อักษรกลุ่ม กาลกิณี  ศ ส ษ ห ฬ อ ฮ

                       

ตัวอย่างชื่อ คน เกิด วันอาทิตย์

            ชื่อ       จตุรวิทย์    แยกตามหลักทักษา ได้ดังนี้

                                     เป็น    เดช         

,         เป็น    มูละ           

,,        เป็น    มนตรี

                        สระอุ,อิ     เป็น    บริวาร

            ชื่อ        ฐิตินันท์   แยกตามหลักทักษา ได้ดังนี้

                                     เป็น    ศรี             

,,       เป็น    มูละ        

สระอิ        เป็น    บริวาร

            ตัวอย่างข้างต้น เป็น ชื่อ สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์     คนเกิดวันจันทร์  จะนำไปใช้ไม่ได้เพราะชื่อ 2 ชื่อ ดังกล่าว มีสระ ซึ่งเป็น กาลกิณี สำหรับคนเกิดวันจันทร์

            จากตัวอย่าง  จะทำให้ท่านเข้าใจดียิ่งขึ้น ถ้าท่านต้องการคิดชื่อเด็กวันอื่น    ก็เทียบจากหลักการที่กล่าวมาแล้วข้างต้น นะครับ   วันนี้เลยไม่ได้ขึ้นหลักการตั้งชื่อตามหลักเลขศาสตร์    เพราะมีบางท่านส่ง  อีเมล์  มาถามก็เลยอธิบายให้เข้าใจอีกครั้ง สำหรับวันนี้ ขอยุติเพียงเท่านี้ก่อนครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีมีความสุขครับ

 

วิเชียรชุตินาท

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
buddhamantra วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra


ขอบคุณมากครับ
สงสัยมานานแล้วว่า พุธกลางวัน กับพุธกลางคืน ต่างกันอย่างไร
มาหายสงสัยก็คราวนี้เอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เราควรตั้งชื่อให้ลูกหลานอย่างไรดี
ตั้งชื่อตามหลักทักษา
46 คน
ตั้งชื่อตามหลักเลขศาสตร์
30 คน
ตั้งชื่อตามหลักทักษาและเลขศาสตร์รวมกัน
161 คน
ตั้งชื่อให้ความหมายดี
31 คน
ไม่สนใจหลักการอะไรเลย
9 คน

  โหวต 277 คน