• ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 742
  • จำนวนผู้ชม : 1433623
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nanahahe
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 41169 , 18:35:19 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน soultraveller , Dr.Oh โหวตเรื่องนี้

          Blogger มือใหม่ ใช่ไหมคะถึงจะไม่ใช่ มือใหม่แต่คิดว่ายังขับไม่แข็ง หรืออยากมาดูวิธีการบางอย่างในการจัดการ blog ที่ยังไม่ได้ทำก็เชิญมาแลกเปลี่ยน เผยแพร่ความรู้กันค่ะ เพื่อนๆจะได้เอาวิธีการของเราไปใช้ ไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องนี้มากจนเกินไป เราจะเริ่มกันแบบคนที่ไม่ต้องรู้อะไรเลย แล้วไล่ทำไปทีละ step ทีละ step จากจุดเริ่มต้นไปจนสามารถสร้าง Blog ให้เหมือนบ้านของตัวเอง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่คิดที่เขียนขึ้นมานี้ จะมีคนนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ [บทความนี้ มาเรียบเรียงใหม่เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2550 ค่ะ]

          ทาง oknation ก็มีคู่มือให้ศึกษาอยู่ค่ะ ถ้ายังไม่ได้อ่าน เชิญเข้าไปดูก่อนได้ค่ะ
1. 
วิธีการโพสเรื่องลง blog  
2.
การใส่รูปประกอบเรื่อง
3. คู่มือสร้าง ok nation blog
 มีปัญหาใดๆเกี่ยวกับ blog ของคุณ ไปถาม Blog_guru หรือไปที่ TalkwithOKnation ค่ะ(ตาม link ไปได้เลยค่ะ แล้วคลิก BACK กลับมานะคะ) หรือจะมาทิ้งคำถาม ไว้ที่คอมเม้นท์ที่ blog นี้ก็ได้ค่ะ เผื่อจะมีคำตอบเฉพาะหน้าให้ไปก่อน หรือไม่ก็ไปถามเค้าอีกต่อนึงค่ะ  ฮิฮิ

          นอกจากนี้ oknation club  ก็ต้อนรับสมาชิกทุกท่านอยู่ คาดว่าคงจะจัดกิจกรรมให้สมาชิกเป็นระยะๆค่ะ ว่างๆแวะไปติดตามข่าวคราวกันดูบ้างนะคะ

          ต่อไปนี้จะเข้าเรื่องกันละนะคะ จะอ่านตามลำดับหัวข้อ หรือจะเจาะบางหัวข้อ ในกรณีเร่งด่วนก็อย่าลืม อ่านเสริมตามที่แจ้งไว้ในแต่ละข้อด้วยนะคะ จะได้ไม่หลุด

         ตอนนี้ทำลิ้งค์ภายในตัวเรื่องเสร็จแล้ว คุณสามารถคลิก คำว่า 'อ่าน' เพื่อไปอ่านหัวข้อนั้นๆได้ แล้วสามารถกลับมาสารบัญโดยคลิก 'กลับไปสารบัญ' ที่ท้ายรายละเอียดแต่ละหัวข้อ หรือจะข้ามไปเขียน Comment ก็คลิก 'ไปท้ายเรื่อง'ค่ะ จะได้ไม่ต้องเลื่อนขึ้นเลื่อนลงให้ลำบาก อีกต่อไปค่ะ

สารบัญ

1. การ Login เข้า My Blog และ การจัดการ Blog อ่าน

2. การจัดการในแถบ ‘Post’ อ่าน

3. การจัดการในแถบ ‘Setting’ อ่าน

4. การจัดการในแถบ ‘Template’ อ่าน

5. การจัดการในแถบ ‘Picture’ อ่าน

6. การจัดการในแถบ ‘Video Clip’ อ่าน

7. การเตรียมข้อความที่จะโพส และ การจัดรูปแบบเนื้อหา อ่าน

8. การใช้ตารางช่วยจัดระเบียบเนื้อหาและรูปประกอบ อ่าน

9. การนำเนื้อเรื่องจากต้นฉบับไปโพสใน blog อ่าน

10. การนำภาพนิ่งมาแทรกประกอบเรื่อง อ่าน

11. การนำภาพสไลด์ (Slide) มาแทรกประกอบเรื่อง อ่าน

12. การนำ Video Clip มาแทรกประกอบเรื่อง อ่าน

13. การนำภาพ Mini Player มาแทรกประกอบเรื่อง อ่าน

14. การปรับสี พื้นหลัง Blog Template อ่าน

15. การใส่ bullet gifใน Blog Template อ่าน

16. วิธีทำ ภาพ background เอง อ่าน

17 คำแนะนำทั่วไป อ่าน

18 Color Chart I – color & hex code อ่าน

19 Color Chart II – color name & hex code อ่าน

 

  ไปท้ายเรื่อง


 

A

1.     การ Login เข้า My Blog และ การจัดการ Blog

1.1.  ไปที่ url http://www.oknation.net/blog

1.2.  สำหรับท่านที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิก oknation แล้วให้ใส่ username กับ password แล้วคลิกปุ่ม Login (แล้วข้ามไปอ่านข้อ 1.4 เลยค่ะ)

1.3.  หากยังไม่ได้ลงทะเบียนสมาชิก ให้คลิกปุ่ม ‘สร้าง Blog’ เพื่อลงทะเบียนก่อนนะคะ

เมื่อเข้ามาที่หน้าลงทะเบียนแล้ว ให้กรอกรายละเอียดและปฏิบัติตามขั้นตอนที่บอกหน้าจอ เพื่อทำการลงทะเบียนนะคะ (อ่านเพิ่มเติมได้ในเรื่อง คู่มือการสร้าง oknation Blog  ค่ะ) ตัวอย่างขั้นตอนแรกที่ต้องกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเองค่ะ

1.4.  เมื่อสมาชิก oknation log in เข้าระบบจะไปอยู่ที่หน้าหลักของ oknation  ค่ะ ให้คลิกคำว่า ‘เขียน blog’  เพื่อเข้าสู่โหมดการโพส blog 

1.5    เมื่อเข้าสู่หน้า My Blog ของเรา มองดูทางด้านขวาจะมีกรอบที่เขียนว่า ‘ประวัติส่วนตัว’ มีไว้สำหรับใส่รูปตัวเอง/Logo ของBlog หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไข Logo/ Profile / Password/ Signature (Signature เป็นข้อความแสดงตัวตนของเรา ที่จะไปปรากฎใน Header ของ Comments ที่เราไปโพสไว้ท้ายเรื่องใน Blog คนอื่นๆน่ะค่ะ สามารถปรับฟ้อนท์ ขนาด สีสันได้)

         ต้องการจะจัดการส่วนไหน ก็คลิกเข้าไปค่ะ ขั้นตอนแต่ละส่วนไม่ยุ่งยากค่ะ ลองดูนะคะ

1.6    การสร้าง Blog เพิ่มให้คลิกปุ่ม ‘สร้าง Blog ใหม่’ (ตอนลงทะเบียนทุกคนจะต้องเปิด Blog ขึ้นมา 1 Blog อยู่แล้ว) ทาง oknation ให้ สร้าง blog ได้ 3 blogs ต่อ 1 blogger ค่ะ และให้เนื้อที่เก็บเนื้อเรื่องและไฟล์ต่างๆ blog  ละ 200 MB นะคะ

1.7    เมื่อต้องการจะ โพสเรื่อง/ โพสภาพ/ โพสVideo/ แก้ไขการจัดการ Blog / เปลี่ยนแปลง Template  ก็คลิกชื่อ blog ที่เราจะใช้เข้าไปจะพบหน้านี้ค่ะ

กลับไปสารบัญ

B

2.     การจัดการในแถบ ‘Post’  

คลิกแถบ ‘Post’ แล้วมาทำความรู้จักกับการจัดการแต่ละส่วนกันก่อนนะคะ

2.1.  ‘สร้างเรื่อง’ใช้สำหรับการโพสเรื่องใหม่ (อ่านต่อหัวข้อ 9 ค่ะ)

2.2.  ‘แก้ไข’ ใช้สำหรับการแก้ไขเรื่องที่เคยโพสไปแล้ว (อ่านหัวข้อ 9 ประกอบค่ะ)2.3 ‘จัดการความเห็น’ใช้สำหรับการกำหนดว่าจะให้ผู้อ่านสามารถเขียนคอมเม้นท์ใน Blog ของคุณได้หรือไม่

2.4.  ‘หมวด’ ใช้สำหรับพิ่มเติมแก้ไข หมวดและรายละเอียด การสร้างหมวดทำได้สองที่คือที่นี่ กับที่ ‘สร้างเรื่อง’ ค่ะ (ทำอย่างไร อ่านต่อใน หัวข้อที่ 9 นะคะ)

2.5.  ‘ลิงค์โปรด’ .ใช้สำหรับใส่ link ไปยังเวบไซต์ที่ชอบเข้า ที่สนใจ หรือจะใช้เป็นที่อ้างอิงใน Blog ของเราค่

2.6.  ‘blog เพื่อนบ้าน’ .ใช้สำหรับแก้ไขชื่อ Favorite หรือ ลบ Favorite การได้มาซึ่ง url ของ Blog เพื่อนบ้านทำได้ทางเดียวคือ คลิก ‘Add to My Favorite’ ใน Blog เพื่อนบ้านที่คุณต้องการ Add  (ปุ่มนี้จะวางอยู่ท้ายหัวข้อ ‘บล็อกย้อนหลัง’ ซึ่งอยู่ล็อกเดียวกับ Calendar ค่ะ)

2.7.   ‘จัดการโหวต’.ใช้สำหรับสร้าง Poll ให้ผู้อ่านช่วย Vote แสดงความเห็นในเรื่องต่างๆค่ะ

กลับไปสารบัญ 

C

3.     การจัดการใน‘Setting’

               

               ถ้าจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขโครงสร้าง blog อย่างเช่น Title คำอธิบาย blog  เอา password ออก(กรณีไปใส่เอาไว้ตอนสร้าง blog ครั้งแรก) หรือจะกำหนดการแสดง blog ย้อนหลังจาก ที่กรุ๊ปตามวันที่ เป็นแสดงเรื่องที่โพส ก็คลิกเข้ามาที่ Setting นี่ล่ค่ะ

อ่านเรื่องต่อไปนี้ประกอบด้วยนะคะ
1. เทคนิคการเรียกคนเข้าชม Blog http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/03/23/entry-2

กลับไปสารบัญ

D

4.      การจัดการในแถบ ‘Template’

ปัจจุบัน Oknation มี Template ให้เลือก 3 แบบเท่านั้น ตามตัวอย่างนี้ค่ะ คาดว่าจะมี Template ใหม่ๆออกมาอีกค่ะ

อย่างไรก็ตาม หากสักวันหนึ่ง คุณคิดอยากจะปรับเล็ก ปรับใหญ่ Blog ของคุณให้ดูแตกต่าง มีบุคคลิกในแบบที่คุณคุณต้องการ ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปแก้ไข css ดูวิธีปรับแต่งหน้า Blog แบบจิ๊บๆ ที่หัวข้อ 14 ไปก่อนนะคะ

 

อ่านเรื่องต่อไปนี้ประกอบด้วยค่ะ
1. การใช้ CSS เพื่อ BLOG ที่สวยงามในแบบของคุณเอง

http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/27/entry-1

2. แอบดู Gif Files ที่ oknation ใช้  http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/27/entry-2

โปรดคอยติดตาม
เรื่อง วิธีการปรับเปลี่ยน
theme ของ OKnationTemplate – เร็วๆนี้
และอีกไม่นานจะมีแจก
Code ของTemplate  แบบน้องๆ (หรือไม่ก็ฝาแฝดกันเล้ย) ของบล็อก นานาฮาเฮ ตามมาอีกค่ะ (ไม่ขาย แต่ไล่แจก ฮิฮิ)

E

5.     การจัดการใน‘Picture’

ภาพที่นำมา upload ได้ต้อมีสกุลดังนี้ค่ะ jpg, gif, jpeg, png ขนาดไม่เกิน 1 mb นะคะ
ก่อนจะนำภาพขึ้น
Gallery ต้องคิด theme ของภาพชุดนั้นก่อนนะคะ กำหนดจำนวนภาพ แล้วเอามาใส่ในหน้านี้ โดยการคลิกแถบ ‘Picture’ กรอกข้อมูลภาพที่จะแสดง ตั้งชื่อ Gallery ใส่คำบรรยาย ใส่จำนวนรูป

ในรูปนี้ ได้เลือกภาพ 5 ภาพค่ะ ถึงได้มีช่องให้ดึงภาพ 5 บรรทัด เมื่อดึงภาพและใส่คำบรรยายแล้ว (ว่างไว้ก็ได้ค่ะ) ก้คลิก ‘บันทึก’ จากนั้น คลิก ‘เลือกรูป gallery’ แล้วเลือก gallery ที่จะนำไปวางในblog ค่ะ

กลับไปสารบัญ 

F

6.     การจัดการใน‘Video Clip’

    คลิก แถบ’Video Clip’ ใส่ชื่อเพลง หรือ Video กรอกคำบรรยายสั้นๆ อาจจะบอกที่มาของ vdo นี้ หรือถ้าเป็นเพลงก็ ใส่ชื่อเพลงตามด้วยชื่อนักร้อง ชื่อวง ก็ได้ค่ะ แล้วแต่นะคะ แล้วเลือกรูปมาใส่ เลือก file vdo ที่มีนามสกุลที่กำหนดคือ ไฟล์ mpeg, 3gp, wmv, mpg, mp4, wma, mp3 ที่มีขนาดไม่เกิน 100 mb ค่ะ ถ้าจะ Embed มาจาก web site อื่นก็เอา code มาจากที่นั่นมาใส่ โดยต้องเลือก ‘embed จาก เวบอื่น ก่อนค่ะ ได้แล้วก็คลิก ‘บันทึก’ รอจนกว่าจะได้รับคำยืนยันว่า โหลด ว๊ดิโอเรียบร้อยแล้วนะคะ จากนั้นก็ คลิกเข้าไป ‘เลือก vedeo’ ที่จะนำขึ้น blog หน้าแรกของเรา ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

กลับไปสารบัญ

G

7.     การเตรียมข้อความที่จะโพส และ การจัดรูปแบบเนื้อหา

7.1.  ทำต้นฉบับ

          นะนำให้พิมพ์ หรือ copy เนื้อหาที่จะโพสลงใน Ms word ก่อน จะดีกว่าพิมพ์สดๆลงใน My Blog ค่ะ ได้ประโยชน์สองประการค่ะ คือได้จัดรูปแบบตัวอักษร ใส่ สีตัวอักษร เว้นวรรค เว้นบันทัด หรือย่อหน้าก็แล้วแต่เราค่ะ อีกประการคือ ได้มีต้นฉบับเก็บไว้ค่ะ เอาไว้อ่านทบทวนเวลาไม่ต่อเน็ตก็ได้ หรือ เวลาต้องการแก้ไขก็สามารถแก้ที่ต้นฉบับก่อนแล้วค่อยเอาไปโพสทับข้อความเก่า (ถ้าเป็นแก้ไขเยอะๆน่ะค่ะ)

คำเตือน: อย่าใช้เวลานานในการพิมพ์บทความลงใน My Blog จนเกินไปค่ะ เพราะเมื่อคุณคลิก ‘เผยแพร่’ มันอาจจะสูญไปเลยได้ค่ะ เพราะระบบอาจจะlog out คุณไปซะก่อนแล้ว สังเกตจากที่เมื่อคุณคลิก ‘เผยแพร่’ คุณจะได้ message ว่า ‘Please Log in’ มาดูต่างหน้า อย่าร้องไห้ล่ะคะ

   7.2.   การจัดรูปแบบ Font 
นะนำให้จัด font format เป็น Microsoft San Serif ขนาด 10 เลือกสี Automatic ซึ่งจะได้แบบตัวอักษรและสีในเนื้อเรื่องที่โพสตามที่ Template ของเรากำหนดไว้ แต่คุณสามารถกำหนดแบบฟ้อนท์ ขนาดและสี ได้ตามที่ต้องการ เพื่อเน้นข้อความ ก็ทำได้ตามแต่ใจค่ะ โดย high light ข้อความที่ต้องการแก้ไข แล้วเลือก ขนาดฟ้อนท์ หรือ สีตามความตามชอบ ทำเหมือนที่คุณทำให้ Ms Word ล่ะค่ะ 

7.3.  การจัดวรรคตอน

ขึ้นบันทัดใหม่ (line)
ให้กด Shift + Enter

ขึ้นย่อหน้าใหม่ (paragraph)

ให้กด Enter

7.4.   จัดชิดซ้าย ชิดขวา

         คุณจัดได้โดยวาง เมาส์ หรือ cursor หน้าอักษรตัวแรกของวรรค ของย่อหน้า ของรูปนั้นตามแล้วกดปุ่มจัดการตามแต่จะต้องการ ว่าจะให้อยู่ชิดด้านใด หรือไว้ตรงกลาง อย่างไรค่ะ

                  

กลับไปสารบัญ

H          

8.     การใช้ตารางช่วยจัดระเบียบเนื้อหาและรูปประกอบ

           เราจะเอาตาราง (Table) มาใช้เพื่อช่วยในการจัดหน้าก็ได้ค่ะ เริ่มจากสร้างตารางให้มีจำนวนแถวตั้ง (Column) และแถวนอน (Row) ตามต้องการแล้ว พิมพ์ข้อความ หรือ copy ข้อความที่ต้องการใส่ในเรื่องลงไป เช่น ถ้าจะเอากลอนหลายๆบท มาโพสก็ทำตามรูปนี้ค่ะ

 

        ส่วนเส้นกรอบนอกแต่ละช่องนั้นให้ลบออก โดยคลิกขวาที่ตาราง ไปที่ Borders and Shading ที่ tab ชื่อ Border คลิกเลือก None แล้วไป mark เส้นกรอบตาราง (Border) ที่ไม่ต้องการให้แสดง ตามตัวอย่าง ได้ลบเส้นกรอบตารางที่ไม่มีสีออกทั้งหมดค่ะ

        อีกวิธีง่ายๆ คือดึงเมนูชุดเครื่องมือของ Tables and Borders มาใช้ก็สะดวกดีค่ะ (คลิกขวาที่ พื้นที่ว่างๆท้าย Main Menu เลือก Tables and Borders ให้มีเครื่องหมายถูกข้างหน้าก็จะได้แถบเครื่องมือชุดนี้มาเพิ่มค่ะ) แล้วใช้ดินสอจาก Menu ลบเส้นที่ไม่ต้องการแสดงออกไปค่ะ

        นำตารางที่พิมพ์เนื้อหา พร้อมจัดสีสันสวยงามพอใจแล้วทั้งเส้นกรอบตาราง (Border) หรือพื้นที่ในตาราง (Shading) copy ไปโพสใน blog ตามวิธีในข้อ 1.8 ถึง 1.11 ค่ะ แล้วหากจะเติมภาพในช่องตารางที่ว่างๆ ก็ทำตามขั้นตอนการใส่รูปภาพค่ะ
ตัวอย่าง หน้าตาเรื่องที่โพสแล้ว

กลับไปสารบัญ

I

9.     การนำเนื้อเรื่องจากต้นฉบับไปโพสใน blog

         ถ้าคุณมีเนื้อเรื่องที่จัดรูปแบบไว้แล้ว/ หรือไม่จำเป็นต้องจัดรูปแบบ/ หรือไม่คิดว่าต้องเพิ่มความสวยงาม เรียกว่าพร้อมแล้วที่จะโพสละก็ อ่านต่อไปเลยค่ะ แต่ถ้าหากจะจัดรูปแบบแรกแสดงเนื้อเรื่องก่อนก็ ย้อนไปอ่านหัวข้อ 7-8 ดูก่อนนะคะ (บอกไว้ เผื่อว่าจะข้ามมาอ่านที่ตรงนี้เลยน่ะค่ะ)

9.1.    เขียนชื่อเรื่อง

9.2.   เลือกกลุ่มของเรื่องว่าเหมาะที่จะอยู่ในกลุ่มใดที่ทาง oknation ตั้งกลุ่มไว้ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์เวลามีคน search หาบทความในแต่ละกลุ่มจะได้มีเรื่องของคุณปรากฎอยู่ด้วยค่ะ

9.3.   เลือก หมวด ของเรื่องที่โพสสำหรับ blog ตัวเอง
 เมื่อสร้างแล้วก็เลือกหมวดของเรื่องด้วยทุกครั้ง เวลาจะสร้างหมวดใน blog ให้คลิก คำว่า ‘สร้างหมวด’ ใส่ชื่อ Folder ด้วยภาษาอังกฤษหรือเลข 0-9 หรือเครื่องหมาย . _ แล้วกรอกชื่อหมวดที่ต้องการจัด เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ค่ะ เสร็จแล้ว คลิกปุ่ม ‘ บันทึก’  (ในรูปนี้เป็นหมวดที่ blog นานา ฮาเฮ จัดไว้น่ะค่ะ เอามาให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้นค่ะ)   

      

9.4.  เมื่อเตรียมเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว อ่านทบทวนทั้งหมดอีกรอบ เพื่อตรวจหาจุดที่อาจพิมพ์ตกหล่น หรือสะกดผิด แล้วแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนค่ะ

9.5.  เมื่อข้อความผ่านการทบทวนแล้วให้ high light ข้อความทั้งหมด เพื่อทำการ Copy  (โดยการกดเม้าส์ด้านขวา คลิก Copy หรือ กด Ctrl + C)

9.6.  ที่ body ของเรื่อง คลิกปุ่ม  เพื่อเข้าสู่ html mode พิมพ์ ** (หรือตัวอักษรอะไรก็ได้ 2 ตัว)

9.7.  วางเม้าส์ หรือ Cursor หลังอักษรตัวที่สอง แล้วคลิกปุ่ม  อีกครั้ง เพื่อออกจาก html mode ค่ะ

9.8.  นำเนื้อหาที่ก็อปปี้ ตามข้อ 9.5 มา paste (หรือ กด Ctrl + V) ตรงระหว่างตัวอักษรสองตัวในข้อ 9.6

9.9.  ลบตัวอักษรทั้งสองตัว ที่อยู่ต้น และ ท้ายเนื้อหาออกไป 

9.10.  คลิก ‘เผยแพร่’ รอจนเมื่อระบบแจ้งว่าเรื่องของคุณ โพสเรียบร้อยแล้ว หรือ แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ให้คลิก ‘OK’ นั่นหมายถึงคนอื่นก็สามารถคลิกอ่านเรื่องของคุณได้ทันทีค่ะ

กลับไปสารบัญ

J

10.            การนำภาพนิ่งมาแทรกประกอบเรื่อง

          การเขียน blog โดยไม่มีสีสัน หรือ ภาพประกอบก็ออกจะดูแห้งแล้งไปหน่อยใช่ไหมคะ(แล้วแต่สไตล์เจ้าของ Blog นะคะ) ทั้งนี้ก็ขึ้นกับเรื่องที่เอามาโพสด้วย ถ้าเป็นบทสนทนา เรื่องขำขันสั้นๆ คงไม่จำเป็น แต่ถ้ามีเนื้อหายาวๆ คิดว่าควรมีรูปประกอบค่ะจะช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพตามได้ดีกว่า และไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไป นอกจากนี้ ภาพในเรื่องจะช่วยเบรคสายตาได้เป็นอย่างดีนะคะ ผู้อ่านไม่เมื่อยตาค่ะ ควรหารูปที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง แต่บางทีก็อาจใช้ animation gif หรือ ภาพสวยๆมาลงให้เข้าบรรรยากาศ 

10.1.   เมื่อได้รูปแล้วก็จัด sizeให้ มีความกว้างสักไม่เกิน 535 pixels นะคะ เพราะพื้นที่ตรงกลางที่เป็นเนื้อเรื่องของเราใน oknation template นั้นกว้างเพียง 543 pixels ค่ะ เผื่อช่องว่างซ้าย-ขวาสักนิดนึง วิธีโพสรูป ทำอย่างนี้นะคะ

10.2.   กรณีมีรูปอยู่แล้วในคอมพิวเตอร์ ให้วางเม้าส์ หรือ cursor ตรงตำแหน่งที่จะวางภาพในเรื่องค่ะ แล้วคลิกปุ่ม  เพื่อเข้าไปจัดการในหน้าต่าง Files Manager หากต้องการนำรูปจากเวบไซต์อื่นมาใช้ แล้วข้ามไปอ่านวิธีทำที่หัวข้อ 10.7 นะคะ

10.3  ต้องสร้าง Folder เพื่อเก็บภาพก่อน โดย พิมพ์ชื่อ Folder ที่ต้องการในช่อง ‘Create Folder’ แล้วคลิกปุ่ม ‘create’ จากนั้นชื่อ Floder ที่เราสร้างจะปรากฎทางด้านซ้ายค่ะ

10.4   Double Click ที่ชื่อ Folder ที่ต้องการ เพื่อเข้าสู่ Folder

10.5  คลิกปุ่ม ‘Browse…’แล้วไปเลือกภาพที่จะนำมาประกอบเรื่อง ทำพร้อมกันได้คราวละ 5 ภาพค่ะ เลือกได้แล้ว คลิกปุ่ม ‘upload’   รอจนกระทั่งมีข้อความว่า ‘เพิ่ม File เรียบร้อยแล้ว’ คลิก ‘OK’ ค่ะ

10.6  ที่หน้าต่าง Files Manager คลิกชื่อ File ภาพที่ต้องการ ก็จะเห็นภาพนั้นไปวางอยู่ในตำแหน่งที่เราวางเม้าส์ หรือ Cursor ไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ ถ้าจะจัดให้อยู่ซ้าย กลาง ขวา ก็แค่วาง cursor ไว้ข้างหน้าภาพ  แล้วคลิกปุ่ม

 หรือ ปุ่ม  ค่ะ

Note: ทาง oknation ให้ upload ภาพสกุล jpg,swf,gif,mid ได้แต่ขนาดแต่ละภาพต้องไม่เกิน 100 kbs ค่ะ

10.7 หากต้องการนำภาพจากเวบไซต์อื่นมาใส่ในเรื่องที่จะโพส ให้เอา url ของภาพนั้นมาเตรียมไว้ วิธีหา url ของภาพที่ต้องการให้คลิกเม้าส์ด้านขวาบนส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพ แล้วเข้าไปใน properties  copy มาจาก Address (URL) ค่ะ  ลองทดสอบโดยคลิกที่ logo ของ oknation ดูค่ะ จะต้องได้ URL ตามนี้ http://www.oknation.net/blog/images/logo.gif

10.8 วางเม้าส์ หรือ Cursor ไว้ตรงตำแหน่งที่เราจะวางในเนื้อเรื่อง แล้วคลิกปุ่ม   จะมีหน้าต่าง ‘Insert Image’นี้ pop-up ขึ้นมา

10.9 นำ url ของภาพมา paste ลงในช่อง ‘ลิงค์ของภาพ’ ถ้าอยากดูภาพก่อนว่าเอามาถูกต้องไหม ก็กดปุ่ม ‘Preview ภาพ’นะคะ เขียนคำอธิบายภาพแล้วคลิก ‘OK’ หากจะจัดตำแหน่งและระยะของภาพกับพื้นที่แสดงเนื้อหาหถูกใจก็ทำได้ค่ะ (อยากให้ลองเองค่ะจะได้ทราบว่าควรใช้เท่าไหร่ – เป็นแบบฝึกหัดไปละกันนะคะ) เสร็จแล้วกดปุ่ม “OK’ ภาพก็จะไปวางอยู่ในเรื่องตรงตำแหน่งที่เราต้องการค่ะ

กลับไปสารบัญ

K

11   การนำภาพสไลด์ (Slide) มาแทรกประกอบเรื่อง

อ่านวิธีทำได้ที่เรื่องนี้ค่ะ
วิธีใส่ภาพ slide ในเรื่องที่โพส http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/03/26/entry-1

กลับไปสารบัญ

L

12   การนำ Video Clip มาแทรกประกอบเรื่อง

อ่านวิธีทำได้ที่เรื่องนี้ค่ะ
วิธีใส่วีดีโอคลิปในเรื่อง
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/03/25/entry-2

กลับไปสารบัญ

M

13      การนำ Mini Player มาวางในเรื่อง

13.1  ต้องมี url ของเพลงที่คุณต้องการใส่ใน blog  
13.2  log in เข้า My Blog ที่ www.oknation.net/blog ของคุณ แล้วไปที่ post
13.3  ทำตามขั้นตอนการโพสเรื่อง รูป ตามคำแนะนำที่ผ่านมา
13.4  มาร์คตำแหน่งที่จะใส่ miniplayer  (เพื่อความไม่สับสน จะทำเครื่องหมาย ** แบบที่แนะนำไว้ข้างบนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยลบออกทีหลัง) แล้วคลิกปุ่ม  เพื่อเข้าสู่ html mode
13.5  High Light คำสั่งทั้งหมดต่อไปนี้เพื่อ copy โดยกด Ctrl +C หรือ คลิกเมาส์ด้านขวาแล้ว Copy ตามที่เคยทำ

กรณีเปิดเพลงจาก source ใน oknation ค่ะ

Code แบบที่ 1

เพลงชาติไทย

กรณีเปิดเพลงจาก source ใน oknation ค่ะ

Code แบบที่ 1

เพลงชาติไทย

<textarea readonly rows="2" cols="33" onClick="this.focus();this.select()">

<a href="http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

<p align="center" /><p align="center"><object id="mediaplayer" height="60" standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." width="200" classid="CLSID:6BF52A52-394A-11d3-B153-00C04F79FAA6"><param value=" http://www.oknation.net/blog/home/video_data/396/396/video/182/182.mp3" name="URL" /><param value="1" name="rate" /><param value="0" name="balance" /><param value="0" name="currentPosition" /><param name="defaultFrame" /><param value="1" name="playCount" /><param value="-1" name="autoStart" /><param value="0" name="currentMarker" /><param value="-1" name="invokeURLs" /><param name="baseURL" /><param value="50" name="volume" /><param value="0" name="mute" /><param value="full" name="uiMode" /><param value="0" name="stretchToFit" /><param value="0" name="windowlessVideo" /><param value="-1" name="enabled" /><param value="-1" name="enableContextMenu" /><param value="0" name="fullScreen" /><param name="SAMIStyle" /><param name="SAMILang" /><param name="SAMIFilename" /><param name="captioningID" /><

param value="0" name="enableErrorDialogs" /><param value="5292" name="_cx" /><param value="1588" name="_cy" /></object></p></body>

</html></body>

</html>

</textarea>

 (ขอบคุณ คุณfeng_shui [และคุณpenด้วย] ที่อนุญาติให้นำ Code มาใช้และเผยแพร่ค่ะ)

 

Code แบบที่ 2

เพลงชาติไทย

<textarea readonly rows="2" cols="33" onClick="this.focus();this.select()">

<a href="http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

<p align="center"><object id="mediaplayer" height="60" standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." width="200" classid="CLSID:6BF52A52-394A-11d3-B153-00C04F79FAA6"><param value="http://www.oknation.net/blog/home/video_data/396/396/video/182/182.mp3" name="URL" /><param value="false" name="autostart" /></object><br /><b>&quot; คลิ้ก play &quot; </b><br /></p></body>
</html></body>
</html>

</textarea>

 

กรณีนำเพลงจาก source นอก oknation มาเปิดใน blog ค่ะ

code แบบที่ 1

เพลงที่แห่งนี้

<textarea readonly rows="2" cols="33" onClick="this.focus();this.select()">

<a href="http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

 

<p align="center" /><p align="center"><object id="mediaplayer" height="60" standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." width="200" classid="CLSID:6BF52A52-394A-11d3-B153-00C04F79FAA6"><param value="http://www.icygang.com/jukebox/media_file/Ost_kootaepatihan-tee_hang_nee.wma" name="URL" /><param value="1" name="rate" /><param value="0" name="balance" /><param value="0" name="currentPosition" /><param name="defaultFrame" /><param value="1" name="playCount" /><param value="-1" name="autoStart" /><param value="0" name="currentMarker" /><param value="-1" name="invokeURLs" /><param name="baseURL" /><param value="50" name="volume" /><param value="0" name="mute" /><param value="full" name="uiMode" /><param value="0" name="stretchToFit" /><param value="0" name="windowlessVideo" /><param value="-1" name="enabled" /><param value="-1" name="enableContextMenu" /><param value="0" name="fullScreen" /><param name="SAMIStyle" /><param name="SAMILang" /><param name="SAMIFilename" /><param name="captioningID" /><param value="0" name="enableErrorDialogs" /><param value="5292" name="_cx" /><param value="1588" name="_cy" /></object></p></body>

</html></body>

</html>

</textarea>

 

Code แบบที่ 2 

เพลงที่แห่งนี้ (source เดียวกับที่ใช้ใน code ข้างบนค่ะ)

<textarea readonly rows="2" cols="33" onClick="this.focus();this.select()">

<a href="http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

<p align="center"><object id="mediaplayer" height="60" standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." width="200" classid="CLSID:6BF52A52-394A-11d3-B153-00C04F79FAA6"><param value=" http://www.icygang.com/jukebox/media_file/Ost_kootaepatihan-tee_hang_nee.wma " name="URL" /><param value="false" name="autostart" /></object><br /><b>&quot; คลิ้ก play &quot; </b><br /></p></body>
</html></body>
</html>
</textarea>

13.1  เอาไปวางไว้ในเรื่องที่จะโพส ให้อยู่ระหว่างเครื่องหมาย ** ที่ทำไว้ แก้ไข url ของเพลง เป็นเพลงของคุณ โดยหาคำสั่งต่อไปนี้ (อยู่ประมาณบันทัดที่ 3-4  ค่ะ)  http://www.oknation.net/blog/home/video_data/396/396/video/182/182.mp3"  อีกวิธีคือ copy cod e ทั้งหมดไปใส่ใน ms word หรือ word pad แล้วแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนค่อย copy มาวางก็ได้ค่ะ

13.2  เมื่อแน่ใจว่าทำเรียบร้อยแล้ว คลิกปุ่ม HTML อีกครั้งเพื่อออกจาก html mode

13.3  ลบเครื่องหมาย ** ที่ใส่ไว้

13.4 คลิกปุ่มบันทึก รอกจนมีข้อความว่า โพสเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็น miniplayer พร้อมกับได้ยินสียงเพลงทันที เช่นเดียวกับคนอื่นที่คลิกเรื่องของคุณก็จะได้ยินเสียงเพลงทันทีที่ load เรื่องของคุณในคอมของเขาเสร็จค่ะ

ไม่ยากใช่ไหมคะ ลองดูนะคะ

14      การรัสีตัวอักษร พื้นหลัง Blog Template

 

14.1  ที่ tab template จะมีปุ่มแก้ไข css ให้เราเข้าไปแก้ template ได้ (สนใจใคร่รู้เรื่อง CSS เพิ่มเติม ตามมาดูได้ที่นี่ค่ะ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/27/entry-1) สำหรับคนทึ่ไม่ค่อยรู้เรื่องคำสั่ง html (อย่างเราๆไงคะ) ออกจะเสี่ยงอยู่สักหน่อย แต่ก็คงไม่เกินกำลังพวกเราหรอกนะคะ

14.2  คุณต้องก็อปปี้ข้อมูลในนั้นออกมาเก็บไว้ใน word ก่อนเผื่อว่าต้องการกลับมาดูของเดิม จะได้มี backup (ถ้าพลาดก็ยัง ก็อปปี้กลับมาได้ อิอิ) อย่างไรก็ตาม ถ้าได้แก้ css ไปสักครั้งแล้ว ระบบจะเพิ่มปุ่ม ยกเลิกการแก้ไข css มาให้ คลิกปุ่มนี้ก็จะได้ template เดิมก่อนที่จะมีการแก้ไขทั้งหมดที่ทำไปค่ะ จึงไม่ต้องกังวล (มากก อิอิ)

14.3  การเปลี่ยนสีส่วนต่างๆใน blog คือการปรับ background ให้เป็นสีที่เราต้องการ คุณสามารถเลือกสีจากตารางท้ายเรื่องนี้นะคะ โดยดู code สีทางด้านซ้ายของสีที่คุณต้องการค่ะ หรือใช้โปรแกรมแต่งสีเพื่อหาสีที่คุณชอบแล้ว copy Hex Code มาก็ได้ค่ะ ตัวอย่างโปรแกรมที่มีผู้แนะนำ (คุณPure) ก็เช่น Color mania ซึ่งสามารถไป download  ได้ที่ url นี้ค่ะ

http://www.blacksunsoftware.com/downloads/ColorManiaSetup.exe

 

ตัวอย่างการกำหนด สีพื้นหลังของ blog เป็นสีฟ้ารหัส hex code #99CCFF

 

/*///////////////////     ////////////////////////////

                      layout  ของ ตัวหน้าเวบ

///////////////////     /////////////////////////////

 

/* ---------------------- ส่วนของ body หน้าเวบ ---------------------- */

 

body {

            margin:0;

            padding:0;

            text-align:center;

            background:#99CCFF;

}

 

 

 

14.4  การเปลี่ยนสีแต่ละส่วน เรื่องนี้ต้องใช้ความสามารถกันหน่อยค่ะ เพราะคุณต้องไปหาตำแหน่งที่คุณต้องการเปลี่ยนใน css ค่ะ เวลาที่คุณจะเข้าไปตบแต่งสีสันใน css ถ้าคุณรู้ว่าจะเข้าไปทำส่วนใด คุณจะใช้วิธี search ก็ได้ โดยกด Ctrl + F แล้วพิมพ์ keyword เข้าไป คลิก find next เราจะไปอยู่ตรงตำแหน่งนั้นทันที เร็วดีค่ะก

 O

15      การใส่ Bullet Gifใน Blog Template

                         เป็นการเพิ่ม bullet ด้วย gif file จะเป็น animation gif ไม่ ภาพนิ่งๆก้ได้เพื่อเอามาเสริมใน blog template (อันนี้ไม่เกี่ยวกับการใส่ภาพใน blog นะคะ)

15.1 เราต้อง upload ภาพที่ต้องการเอามาใส่ใน template จาก computer เราขึ้น file manager ของ oknation ซะก่อน ให้ทำตามวิธีที่ในหัวข้อที่ 10 

15.2 เสร็จแล้วให้คลิก ปุ่ม preview ทางด้านขวาของชื่อ file ของรูปที่ต้องการ รูปจะไปปรากฎในกรอปด้านขวาของหน้าต่าง file manager พร้อมทั้ง url ข้างใต้กรอบนั้น

15.3 ให้คลิก ปุ่ม copy  

15.4 นำurl มาใส่ลงไปแทนสีของ background ใน css ตรงตำแหน่งของ blog ที่เราต้องการใส่  ตัวอย่าง เช่น

 

ตัวอย่างที่ 1       ต้องการเอารูป     มาแปะตรงหน้า list ของ archive ที่อยู่ใน template ด้านขวามือของ blog ก็

        - เอา url นี้ไปใส่แทน url ของgif file ตรงตำแหน่งตามด้านล่าง

        - หลังคำว่า background: พิมพ์คำว่า url ตามด้วยวงเล็บ ในวงเล็บใส่ url ของ gif file ที่จะนำมาใส่แทนของเดิม

        - หลังวงเล็บปิด เคาะหนึ่งที แล้ว พิมพ์คำว่า no-repeat หลังวงเล็บปิด มิฉะนั้นจะมีรูปนั้นขึ้นมาซ้ำๆกันจนหมดพื้นที่ส่วนนั้นค่ะ (ยากไปไหมคะ ถ้าสงสัยถามไว้ใน comment ก็ได้ค่ะ จะพยายามตอบให้ข้าใจมากขึ้น)

 

/*///////////////////     ////////////////////////////

                   archive  box

///////////////////     /////////////////////////////*/

 

#archive{

  margin:0 0 10px 10px;

  width:210px;

}

 

#archive_top{

  background:url(http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/396/396/images/type2/hdr_archiveblogpics/Smile.gif) no-repeat;

  height:35px;

}

 

                

 

ตัวอย่างที่ 2  ต้องการเปลี่ยนicon หน้านามแฝงใน box About Me  

ให้หาตำแหน่งของ about me ใน css ก่อนค่ะ

save file ที่คุณต้องการใช้ขึ้น file manager ตามหัวข้อที่ 10 

แก้ url โดยเอา url ของ gif file จาก files manager มาใส่แทน

เพิ่ม/ลด ขนาดความสูง (height) ระยะห่างจากตัวหนังสือ  (padding) ตามเหมาะสม

สมมติจะเอา  ภาพ   ซี่งใหญ่กว่าภาพเดิมที่เขาจัดมาให้ เราจึงต้องปรับ ความสูง และระยะห่างจากตัวหนังสือ ตามนี้ค่ะ (ดูตัวอักษรสีแดงในกล่องด้านล่างค่ะ)

 

/*///////////////////     ////////////////////////////

               about me  box

///////////////////     /////////////////////////////*/

 

#about_me{

  margin:0 0 10px 10px;

  width:210px;

}

 

#about_me_top{

  background:url(http://www.oknation.net/blog/home/css/images/type2/hdr_about.gif);

  height:35px;

}

 

#about_me_middle{

  background:url(http://www.oknation.net/blog/home/css/images/type2/bg_box1.gif);

}

 

#about_me_bottom{

  background:url(http://www.oknation.net/blog/home/css/images/type2/ftr_box1.gif);

  height:28px;

}

 

#about_me_icon{

     background:url(http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/396/396/images/Blogpics/football0.gif) no-repeat;

     height:42px;

             padding:8px 0 0 48px;

}

 

 

          จะได้ผลลัพธ์ออกมาแบบนี้ (icon หน้านามปากกา ปิรันย่า เปลี่ยนไปแล้วค่ะ)

 

 

16   วิธีทำ ภาพ background เอง

         การทำภาพสำหรับใช้เป็น background จากการนำภาพขนาดเล็กๆมาต่อกัน อย่างภาพหนามกุหลาบที่เอามาใช้นี้ก็เป็นภาพเล็กๆที่นำมาต่อกัน ภาพที่ทำแล้วดูดี คือภาพที่ไม่มีรายละเอียดมาก หรือถ้ามีก็เป็นรายละเอียดที่เหมือนๆกันซ้ำไปซ้ำมาอยู่แล้ว เช่นพวกภาพกราฟฟิค และควรเลือกที่สีไม่ฉูดฉาดเกินไปค่ะ ถ้าจะให้ง่ายๆก็ใช้ภาพสีพื้น มีลายบ้างก็เหมาะค่ะ

วิธีการทำ กรณีใช้ภาพที่มีรายละเอียดมาก คือทำอย่างนี้ค่ะ

1.  หาภาพที่ต้องการ โดยเลือกภาพที่เมื่อเราจับมาหมุนตีลังกา กลับซ้ายกลับขวาแล้วดูกลมกลืนไม่ดูผิดธรรมชาติ อย่างถ้าจะเอารูปนกบินแล้วจะให้นกบินกลับหัวก็คงกระไรอยู่ใช่ไหมคะ สมมติเราจะใช้ภาพด้านล่างกันนะคะ

2. ใช้ โปรแกรม paint หรือ โปรแกรมแต่งภาพ  copy รูปนี้โดยจับ หมุน 180 องศา จะได้ถาพนี้ค่ะ

        

 

เห็นความแตกต่างของสองภาพไหมคะ

 

   3.  นำภาพทั้งสองมาต่อกันในแนวตั้ง

หากมองดูแล้วยังไม่ดีก็ปรับตัดแต่งภาพแล้วจับมาต่อกันใหม่ให้ดูเนียนๆนะคะ

 

  4. สำหรับภาพแบบนี้ ต้องมีขั้นตอนอีกค่ะ เพื่อทำภาพด้านซ้าย ด้านขวาให้ต่อกันได้สนิท โดยนำภาพข้างบนมากลับซ้ายไปขวา เป็นอีกภาพนึงค่ะ แล้วจับมาต่อกัน จะได้ภาพอย่างนี้ค่ะ

 

   5. ภาพที่ได้ upload ขึ้น file manager แล้วนำ url ของภาพไปใส่เป็น background ตรงจุดที่ต้องการได้แล้วล่ะค่ะ

    6. หากจะดัดแปลงภาพลายเดียวกันไปใช้เป็น background ของหัวข้อ (header) หรือ ท้ายคอลัมน์ (footer) ก็ตัดเอาตรงส่วนที่จะใช้ให้ได้ขนาดและรูปร่างตามที่ต้องการ save เป็น file ไว้

    7. ถ้าต้องการใส่ตัวอักษรลงไปบนภาพก็ใช้ Paint  โดยให้มี background แบบโปร่งใส Transparency นะคะ ตัวอย่างเช่น

   

        โปรแกรมแต่งภาพที่มีใช้กันอยู่ก็เอามาแต่ง เพิ่ม effect ของภาพได้ตามปรารถนานะคะ ลองทำดูค่ะ

17   คำแนะนำทั่วไป

17.1   Blog Cleaning

หากคุณโพสแล้วไม่สำเร็จ เช่น มีปัญหา internet  browser  error กลายเป็น The page cannot be displayed หรือ ปรากฎคำว่า please log in เป็นต้น บางทีเรื่องที่คุณเพิ่งโพสหรือแก้ไปนั้นอาจจะผ่านไปแบบครึ่งๆกลางๆก็ได้นะคะ ให้ log in เข้าไปใหม่ แล้วไปที่ แก้ไข ไปดูหน้าสุดท้ายของ list  คุณอาจจะพบมันอยู่ค่ะ เพียงแต่วันที่โพสจะไม่ปรากฎ ก็คลิกดูก่อนค่ะ ว่าใช้ได้หรือไม่ ถ้าได้ก็ copy มาใช้แล้วคลิกเผยแพร่ได้เลย ถ้าต้องแก้ไขอีกก็แก้ไขเสียก่อนค่ะ         

    แล้วถ้าคุณไม่ใช้รายการที่โพสไม่มีวันที่พวกนี้ ก็ควรจะจัดการลบทั้งไปค่ะ โดยคลิกคำว่า ลบ ข้างท้าย จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ใน blog เราและเนื้อที่ server ของ oknation เขาด้วยค่ะ    

17.2  อย่าใส่ password

ตอนที่เปิด blog ครั้งแรก จะต้องกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับ blog ในนั้นมีช่องให้เติม password

อย่าใส่ เด็ดขาดค่ะ เพราะจะทำให้ไม่มีใครสามารถเข้าไปอ่าน blog ของคุณได้ เว้นแต่คุณจะแจกรหัสให้ก่อน ซึ่งก็คงไม่ใช่วัตถุประสงค์ของคุณแน่ (แต่ถ้าใช่ก็แล้วไปค่ะ)

 

         วิธีแก้คือให้ log in เข้าไปที่ My Blog ของคุณ แล้วคลิก Setting นะคะ แล้วเมื่อเอา password ออกแล้วก็คลิก บันทึก รอให้มีข้อความ confirm ว่าแก้เรียบร้อยแล้วด้วยค่ะ เสร็จแล้วอย่าลืม โพสแจ้งข่าวให้คนอื่นทราบด้วยนะคะ

 

         17.3                       อย่าสาด blog         

การสาด blog คือ การโพสหลายๆเรื่องในเวลาติดๆกันมากเกินควร ที่เป็นการไม่ควรเพราะจะทำให้เรื่องของคนอื่นตกไปจาก latest list และพลาดโอกาสที่คนที่ติดตามอยู่ หรือสนใจในเรื่องนั้นๆ จะมองเห็นได้ทัน หากจำเป็นควรทำตอนช่วงที่คนเข้าน้อยๆเช่น่วงตีสี่ตีห้าที่คนเข้าน้อย (แนะนำให้ปรึกษาผู้ดูแลweb) 

R

กลับไปสารบัญ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 198 (0)
thongchair วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongchair

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 197 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


ขอบคุณค่ะ...
น้องต้องพยายามอีกสักพัก..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 196 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


ขอบคุณค่ะ...
น้องต้องพยายามอีกสักพัก..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 195 (0)
ครูชวล. วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raja10


ผมมือใหม่แน่นอนขอรับ....
ขอบคุณที่ชี้แนะ

ความคิดเห็นที่ 194 (0)
BrainFit วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modnuk

พอดีเพิ่งหัดทำนะค่ะ ไม่เข้าใจว่าทำไมหน้าแรกของบล็อก ถึงขึ้นแบบนี้ แต่พอ Click คำว่าอ่านต่อ ก็ขึ้นเป็นภาษาปกติ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 193 (0)
BrainFit วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modnuk

พอดีเพิ่งหัดทำนะค่ะ ไม่เข้าใจว่าทำไมหน้าแรกของบล็อก ถึงขึ้นแบบนี้ แต่พอ Click คำว่าอ่านต่อ ก็ขึ้นเป็นภาษาปกติ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 192 (0)
BrainFit วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modnuk

พอดีเพิ่งหัดทำนะค่ะ ไม่เข้าใจว่าทำไมหน้าแรกของบล็อก ถึงขึ้นแบบนี้ แต่พอ Click คำว่าอ่านต่อ ก็ขึ้นเป็นภาษาปกติ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 191 (0)
16MM วันที่ : 24/04/2010 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products


มือใหม่หัดโพส ขอบพระคุณที่ให้โอกาสครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 190 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

เดี๋ยวไปหาหลังไมค์ค่ะ คุณไผ่แก้วเบตง ว่าลบอย่างไร แล้วจแจ้งทีมงานให้ช่วยดูให้อีกทีนะคะว่าพอจะกู้กลับมาได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 189 (0)
ไผ่แก้วเบตง วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/25betong

เนื้อหาเยี่ยมมาก แต่อยากให้ช่วยนิดคือว่าผมลบภาพในblogทั้งหมด ทุกเรื่องแบบไม่ตั้งใจจะมีวิธีเรียกกลับอย่างไร ช่วยด่วนจ้า

ความคิดเห็นที่ 188 (0)
สะเลเตริมรั้ว วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonjira


สวัสดีค่ะ.. มาจากมัลติพายค่ะ ขอบคุณมาก
ในคำแนะนำดีดี ประทับใจมากค่ะ มีความเหมือนและต่าง ขอเวลาศึกษาจากคำแนนำนี้ แล้วจะทำตาม
ขอ..ค่อยเป็นค่อยไปก่อนนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 187 (0)
kkkk วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jjjj
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


ข้อมูลเพรียบ แต่คนนี่ซิ ความรู้น้อย เอาแบบชนิดค่อยเป็นไป อายจัง คิดได้ไง จะพยามสุด ๆ

ความคิดเห็นที่ 186 (0)
ลูกหมูจ๊ะ วันที่ : 01/02/2009 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JUNENY

แวะมาทักทาย

ไปเยี่ยมกันบ้างนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 185 (0)
Anocha-Library วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anocha-library

ทำไมแก้ไขปรับปรุงตารางไม่เห็นได้เลย หา
เมนูชุดเครื่องมือของ Tables and Borders ไม่เจอ คลิกขวาก้อแล้ว ไม่สำเร็จ Help me!!
อยากให้รูปที่ใส่อยู่ด้านบนอ่ะ จะทำยังไง ปวดหัวไปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 184 (0)
kruhnoi วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ได้ความรู้มากมาย

ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 183 (0)
NiTa วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/owner
วฤณดา ฝั่งสินธุ์


ขอบคุณสำหรับคำแนะนะดีๆสำหรับแต่งบล็อก จะเอาไปลองทำ เป็นมือใหม่น้องใหม่ค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วย

ความคิดเห็นที่ 182 (0)
สราลี วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AnuchitIntranum


สวัสดีครับ ผมอยากตกแต่งทั้ง blog ให้เป็นภาพประชาธิปัตย์ ช่วยทำให้ได้ไหมครับ 084-7509631

ความคิดเห็นที่ 181 (0)
หมาเดือด วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldhome

สวัสดีครับ
ผมหาวิธีกลับไปบล็อกตัวเองไม่เจอเวลาเราไปอยู่บล็อกเพื่อนบ้าน จะเห็นแต่กลับไปหน้าหลัก เวลาผมจะกลับไปบล็อกตัวเองแต่ละที่ต้องไปคลิกที่เขียนบล็อกก่อนแล้วค่อยคลิกไปที่เรื่องแล้วไปคลิกที่ blog ถึงจะเจอหน้าตาบล็อกตัวเองมีวิธีเข้าตรงหรือไม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 180 (0)
ชาวนาหลังแข็ง วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/momme

คือขอโทษนะคับขอตินิดนึงนะคับ

เวลาอ่านบล๊อกนี้แล้วภาพมันจะ ยกขึ้นยกลงทำให้ ตาลายมากครับ ปัญหามันอยู่ที่รูปเคลื่อนไหวข้างบนหนะคับถ้าเอาออกไปจะทำให้คนอ่านสบายตามากเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 179 (0)
พ่อจ๋าขาช็อป วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/discountclub

ได้ความรู้มากครับ เอาไปใช้โพสตวันนี้วันแรกครับ จะพยายามให้สวยเหอนบล็อกนี้เลย คอยดูดิ

ความคิดเห็นที่ 178 (0)
BaCon วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

เพิ่ง log-in วันแรกจ้า ..........
แวะมาแสดงความคิดเห็นแรก
รับทราบคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับ New Blogger

ดู ๆ ไปแล้ว ... เป็น Blogger ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะเนี่ย !!!

ความคิดเห็นที่ 177 (0)
phuyama วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuyama
山:  "ความทรงจำคือหีบสมบัติที่วิเศษสำหรับคนที่รู้จักเก็บ"

เพิ่งเขียนเป็นวันแรก มาอ่านบล๊อกนี้ได้ความรู้มากครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 176 (0)
tome วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jatuphon

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 175 (0)
dex-D วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamladda
http://www.oknation.net/blog/oop002

ขอบคุณมากเลยค่ะเข้ามาบ้านปิรันย่า..ที่ไรเหมือนได้เข้าห้องสมุดยังไงยังงั้น..(เด็กดี) คุ้มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 174 (0)
มอโนยพี้เ วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whatismyname
 Ome gA   คนเพี้ยนเพี้ยน

สวัสดีค่ะ
อยากถามพี่ค่ะว่า
จะเปลี่ยนชื่อเวลาเราแสดงความคิดเห็นยังไงหรอค่ะ
พยายามมาหลายทางแล้ว
ช่วยชี้ทางสว่างให้หนูทีนะค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ตอนนี้ชื่อหนูมันเป็น มอโนยพี้เ

ความคิดเห็นที่ 173 (0)
moonoi วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonoijang

ขอบคุณค่ะจะพยามนะค่ะ จะทำให้ได้เลยยังไงก้อแวะเข้าไปดูของเราบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 172 (0)
moonoi วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonoijang

ยากจังเลยค่ะ แต่ก้อจะพยามนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 171 (0)
เหตุต้น-ผลกรรม วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Taweechai

ผมชื่อ ทวีชัย นะครับ พอดีผมเอาเรื่องเกี่ยวกับพระธรรม มาลงตอนนี้เรื่องเริ่มเยอะอะคับ
แต่ผมทำ link ตรงหมวดหมู่ไม่ได้อะคับ ที่พี่บอก ตามหัวข้อ 9.3 อะคับ
รบกวนช่วยสอนผมทีนะคับ (จีงๆอยากเอาเรื่องพระธรรม มาลงอีกมาก แต่ผมยังจัด link ตรงหมวดหมู่ไม่ได้)
[email protected]
รบกวน เข้ามาตอบทีนะคับ หรือ แอด เมล สอนทีนะคับ

จะเป็นกุศลแก่คนตอบนะครับ
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 170 (0)
ลูกท้าวแฟนคลับ วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/luktowmahaprom

ทำไงดี ใส่รุปไม่ได้อ่ะ แก้ไขไงดีมันบอกว่าขนาดใหญ่ะ

ความคิดเห็นที่ 169 (0)
เหตุต้น-ผลกรรม วันที่ : 13/12/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Taweechai

http://www.oknation.net/blog/Taweechai/2007/12/11/entry-1

ผมจะสร้าง link ตามหัวข้อ ที่ 9 ไม่ได้อะคับ
รบกวนช่วยตอบผ่านเมลผมหรือ บอกทนะคับ
[email protected]

พอดีผมทำ blog ธรรมะ อยู่นะครับ พอเรื่อง ที่จะเอาลงมีเยอะแล้วกะ จะจัดให้เรียบร้อย
แต่ผม สร้าง floder แล้ว แต่ ทำไม จะโพส เรื่อง ไว้ ใน floder มันไม่ link สักทีอะคับ ก็ว่าทำตาม ข้อ 9 หมดแล้วนา
รบกวนตอบทีนะคับ
ส่วน link อันบน ผม ลองส่งให้ดูอะพคับ

ความคิดเห็นที่ 168 (0)
sakuntala วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakuntala

อยากทำได้บ้างจังค่ะ จะพยายามศึกษาดูค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 167 (0)
ลุงแว่น วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neohunter

ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำดี ๆ

ความคิดเห็นที่ 166 (0)
soultraveller วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Digital Nomad Accommodation

ไม่เคยมาอ่านเลย เข้ามาแล้าได้ทริกเยอะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 165 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

พยายามจะสร้างหมวดหมู่ในบล็อกของตัวเองอยู่ ทำไงก็ไมได้ค่ะ ไม่รู้เป็นไร คือ ลองกรอกข้อมูลในช่องที่ 2 เป็น eng และช่อง 3 เป็นไทย ไม่เว้นวรรค เพื่อสร้างชื่อหมวดก่อน โดยไส่ link url ทำถูกไหมคะ ทำไมไมได้เลย

ความคิดเห็นที่ 164 (0)
DIN-USA วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kaobarnusa

ดีมากๆๆเลยครับผม เพราะว่าผมความรู้น้อยมากเลย
ครับเรื่องทำบล็อก ได้อ่านคำแนะนำของคุณจะลอง
ทำตามเสต็ปที่คุณบอก...ขอบคุณมากๆๆเลยครับ....

ความคิดเห็นที่ 163 (0)
Joseph วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

Thank you

ความคิดเห็นที่ 162 (0)
ป้าอ้วน วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/childhealth


คือว่าป้าอ้วนทำไม่เป็นเลย งมนานแล้วค่ะเพื่อนๆที่มีประสบการณ์สอนคนแก่ด้วยขอบคุณค่ะ จะพยายามต่อไป ไม่ต้อแต้ค้า

ความคิดเห็นที่ 161 (0)
Redsun วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redsuntrip
สีสันแห่งการเดินทาง สายธารแห่งการแบ่งปัน

ขอบคุณมากๆเลยครับมาอ่านแล้วกระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ ต้องลองไปทำตามบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 160 (0)
SakiAndaman วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saki
السلام هو الحياة- PEACE IS LIFE - η ειρήνη είναι ζωή- Frieden ist Leben - La paz es la vida - La paix, c'est la vie - 和平是生活 - 平和は人生 - 평화는 생명 - мир - это жизнь - สันติภาพคือชีวิต

ขอคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 159 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

3 วันผ่านไปไวเหมือนโกหก .... คุณฯย่า ก็ไม่มาตอบสักที

เค้าก็เลยปล้ำกับตัวเอง ทำได้แล้วล่ะ .... เค้าไม่ง้อคุณฯย่าละนะ ....

ความคิดเห็นที่ 158 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

คุณปิรันย่าเจ้าขา หายไปไหนหลายวันนะเจ้าคะ
อยากทำ background ให้สวย ๆ เหมือนของคุณ Linly

http://www.oknation.net/blog/linly

ต้องทำยังไงเจ้าคะ ....

ก่อนหน้านี้เคยถามเรื่องอื่น แต่ปล้ำไปปล้ำมาก็ทำได้เอง ....
คราวนี้ไม่อยากปล้ำเองแล้ว .... คุณปิรันย่าเจ้าขาช่วยแนะนำหน่อยนะเจ้าคะ .... ขอบคุณค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 157 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

รอนานจัง....ปล้ำไปปล้ำมา ... ทำเองได้แล้วค่ะ...อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 156 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna


พยายามทำตามข้อ 15 การใส่ Bullet Gifใน Blog Template แล้วค่ะ แต่ทำไม่ได้ รูปนกมันไปแอบอยู่หลังปฏิทินค่ะ นกไม่ยอมออกมาเป็น Bullet อ่ะ ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 155 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- คุณริมโขง หมายถึง เรื่องย้อนหลังที่อยู่ด้านขวามือใช่ไหมคะ

1) ให้ล๊อกอินเข้าไปที่บล็อกก่อนค่ะ
2) เช้าไปในแถบ Setting
3) หาคำว่า Arceive เปลี่ยนตัวเลือกในลิสต์ใหเป็นคำว่า "เรื่อง" แทนคำว่า "วัน"
4) ใส่เลขในช่องด้านหน้าเท่ากับจำนวนเรื่องที่จะให้แสดงหน้าบล็อก
5) คลิก บันทึก ค่ะ
หวังว่าคงหา Setting เจอนะคะ ถ้าติดขัดอย่างไรส่งmsg มาถามเพิ่มได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 154 (0)
ริมโขง วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitsunjon

ทำไมด้านซ้ายมือไม่ขึ้นชื่อเรื่องให้ขึ้นวันที่แทนทำไงค่ะตอบหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 153 (0)
ริมระเบียง วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jeabbee

ได้ความรู้มากมายก่ายกองเลยค่ะ ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 152 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- คุณปลาไหลคะ นามปากกานี่ เปลี่ยนไม่ได้ค่ะ
ถ้าคุณไม่ชอบชื่อเดิม (ขอมาลงหม้อแกงสักตัวนะคะ) แล้วอยากเปลี่ยนใหม่ ขอแนะนำให้ปรึกษาทีมงานค่ะ จะใช้วิธีปิดบล็อกเก่า เปิดบล็อกใหม่คงได้มังคะ แต่ควรบอกให้ทีมงานทราบก่อนนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวบัตรประชาชนซ้ำกับ account เก่า เขาจะไม่อนุมัติให้

ความคิดเห็นที่ 151 (0)
ปลาไหลมอเรย์ วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mutahcan

เปลี่ยนนามปากกายังไงคับบอกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 150 (0)
ด.ญ.สีฟ้า วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegirl

ขอบคุณนะคะ เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่หัดเขียนเอามากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 149 (0)
ด.ญ.สีฟ้า วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegirl

ขอบคุณนะคะ เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่หัดเขียนเอามากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 148 (0)
yupin177 วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yupin177
HELLO ฟ้าแจ่ม ใจใส ทุกคนนะค่ะ ไม่มีใครทำให้คุณทุกข์ใจได้ นอกจากตัวคุณเองค่ะ


มือใหม่ค่ะ

ทำไม blog ถึงไม่มี Add to my favorite

ต้องสร้างเองเหรอค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 147 (0)
สะตออ่อน วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boom666


ขอบคุณคับ มือใหม่เอี่ยมคับ

ความคิดเห็นที่ 146 (0)
สะตออ่อน วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boom666


ขอบคุณคับ มือใหม่เอี่ยมคับ

ความคิดเห็นที่ 145 (0)
หมอนข้าง วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atcharass

ขอบคุณนะคะเป็นความรู้สำหรับ มือใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 144 (0)
dekchoncm วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 12.10 น.

มีประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 143 (0)
aumaeng วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumaeng

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 142 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 27/07/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ทำให้บล็อกของผมมีรูปโพสต์แล้ว เย้

ผมมีคำถามเกี่ยวกับฟอนต์ที่ใช้ครับ ถ้าผมเขียนข้อมูลใน word มาก่อน แต่มันไม่มีฟอนต์ san serif พอมาลงในบล็อกก็เลยเกิดปัญหาเช่น
ระยะการตัดคำไม่เหมือนตอนที่กำลังเขียนเรื่อง
ความห่างระหว่างบรรทัดแคบเกินไป ทำให้มองสระไม่เห็น
ไม่ทราบพอจะแนะนำวิธีแก้ไขให้ได้ไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 141 (0)
มอเตอร์ไซร์พฤษภา วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 14.36 น.

สมัครสมาชิกแล้วครับ ขอบคุณที่ให้ข้อมูลทำบล็อกขอศึกษาข้อมูลการทำบล๊อก หากมีสิ่งที่น่าเผยแพร่คงขอนำเสนอบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 140 (0)
ก.ปั้นมณี วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aodphoto

การทำบล็อกให้สวย...ง่ายนิดเดียว...แต่ยากเยอะเลยครับ...ต้อแต้..

ความคิดเห็นที่ 139 (0)
Augustman วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

รีบเข้ามาบอกล่าวว่า

สามารถลบความเห็นที่พิมพ์ผิดได้แล้ว....เย้ๆๆ


ความคิดเห็นที่ 138 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- คุณAugustman คะ ถ้าต้องการลบคอมเมนท์ ให้คลิก ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆตรงมุมขวาด้านบนๆของคอมเม้นท์ที่จะลบค่ะ แล้วไปกดปุ่ม "ลบ" ที่มุมขวาบน ของช่องที่เขียนคอมเม้นท์ค่ะ
เฉพาะเจ้าของบล็อกเท่านั้นจึงจะสามารถลบคอมเม้นท์ได้ (ทาง admin ของ oknation ก็ทำได้ แต่คงจะเฉพาะในกรณีจำเป็นและเจ้าของไม่สามารถเข้ามาจัดการได้เอง-เป็นข้อมูลเพื่อทราบค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 137 (0)
Augustman วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

มีปัญหาอยากถามด่วนๆๆๆ ครับ

อยากลบความเห็นที่พิมพ์ผิดพลาดทิ้ง หรือ แก้ไขใหม่....จะทำอย่างไร ครับผม

ขอบคุณล่วงหน้า ครับ

ความคิดเห็นที่ 136 (0)
คนสวย วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

คนสวยเข้ามาหาความรู้ เพื่อจะได้นำไปจัดการทำบล็อคของตนเองต่อไป.............
ยังมือใหม่ ไม่รู้จะไปถามใคร นั่งงงอยู่ในขณะนี้ ว่าจะหยุดเสียก่อน แล้วค่อยแวะเข้ามาใหม่พรุ่งนี้

ความคิดเห็นที่ 135 (0)
rootlaw วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangrove

ขอบคุณครับ ได้ความรู้นำไปประยุกต์ใช้ในบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 134 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ถามกันมาหลายท่าน เกี่ยวกับวิธีเอาเพลงลงบล็อก เพระที่เขียนบอกวิธีไว้นั้นเอาไปใช้แล้วไม่ work คงจะเป็นเพราะมี code เกินน่ะค่ะเพราะเขียนคู่มือให้อยู่ใน text แต่ปรากฎว่า โพสแล้วออกไปนอกกรอบ ผลลัพธ์จึงเพี้ยนไปจากที่ต้องการค่ะ แก้ก็ไม่ไหวเพราะต้องเอาเนื้อหามาแปะใหม่ตั้งแต่ข้อ 13 เลย

จึงเอา code มาให้ไว้ที่ตรงนี้ ให้ไปเอา url ของเพลงใส่ใน code นะคะแล้ว copy ทั้งหมดนั้นลงบล็อก ใน htmlmode (กดปุ่ม html ก่อนค่อยโพสน่ะค่ะ โพสแล้วกดปุ่ม html อีกทีเพื่อออกจา html mode จะเห็น miniplayer ค่ะลองดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
JUIIUJ วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui110

http://www.oknation.net/blog/jui110/2007/06/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
buddhamantra วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra

ขอถามเรื่องการเอาเพลงมาให้มีเสียงในข้อความโพสต์
ตอนนี้ผมเอาเพลงพาหุง โพสต์ขึ้นห้องคลิปวีดิโอแล้วคือ ลิ้งค์นี้
http://www.oknation.net/blog/buddhamantra/video/5939
แต่ว่าเนื้อร้องของผมอยู่หน้า
http://www.oknation.net/blog/buddhamantra/2007/06/25/entry-1
ผมอยากให้เพลงมาขึ้นที่หน้า
http://www.oknation.net/blog/buddhamantra/2007/06/25/entry-1
ต้องเขียนโค้ทว่าอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
ลุงอึ่ง วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 17.12 น.

อิอิ ยังอ่านไม่หมดเหมือนกัน และที่สำคัญ ยังไม่ได้ทำบล็อคเลย ไว้ว่าง ๆ ต้องเอาจริง ๆ ซะบ้างแล้วเรา ขอบคุณอีกครั้ง คุณ ปิรันย่า น่ารักชมัด

ความคิดเห็นที่ 130 (0)
ไอ้ปลง วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iplong
ชีวิตไม่หนักหนาอะไร ต้นไม้ที่รากลึกย่อมไม่กลัวพายุคุกคามในคืนค่ำ เติบโตอย่างเงียบๆ ไร้ซึ่งชื่อเสียงเรียงนาม มั่นใจในสภาพดาดสามัญ เปี่ยมด้วยรักและไร้แรงเสียดทาน เขมานันทะ

ยังอ่านไม่ทั่วน่ะครับ
ถ้ามีตอบไว้แล้วก็ขออภัย

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
ไอ้ปลง วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iplong
ชีวิตไม่หนักหนาอะไร ต้นไม้ที่รากลึกย่อมไม่กลัวพายุคุกคามในคืนค่ำ เติบโตอย่างเงียบๆ ไร้ซึ่งชื่อเสียงเรียงนาม มั่นใจในสภาพดาดสามัญ เปี่ยมด้วยรักและไร้แรงเสียดทาน เขมานันทะ

เข้ามาหาความรู้ครับ
แล้วจะค่อยๆเอาไปลองใช้
ยังงง

อีกอันหนึ่งที่สงสัยคือตรงวันย้อนหลังใต้ปฏิทินนั้น
เราจะเปลี่ยนวันเดือนปีให้กลายเป็นชื่อเรื่องที่เราโพสต์ได้อย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 128 (0)
ลูกหมูสีชมพู วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Burin001

ขอบคุณมากเลยค่ะ ได้ความรู้มาก ๆ เลย จะลองเอาไปทดลองทำถ้ามีปัญหาอะไรจะเข้ามาปรึกษานะคะ

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
buddhamantra วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra


ผมอยากทำเสียงขึ้นที่เวปบล็อค
ต้องโหลดขึ้นตรงไหนครับ
โหลดขึ้นในบล็อคเลย ไม่ฝากที่อื่น
หน้าเพลงคือ
http://www.oknation.net/blog/buddhamantra/2007/06/25/entry-1
อยากให้มีเสียงร้องแบบนี้
http://www.geocities.com/chanin44/page09.htm

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
jidaa วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jidaa

ขอบคุณนะคะคุณปิรันย่า
ตอนนี้เพิ่งเริ่มเข้ามาเป็นสมาชิกค่ะ จะพยายามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
O2 วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freetime

กำลังทำความเข้าใจกับการเขียนบล็อคให้มากกว่านี้อยู่ครับ จะพยายามสู้ต่อไปครับ

สู้เพื่อแม่ฮับ...

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
spyone วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ยังทำไมได้เลยค่ะ งง อยากทำได้มั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
ลูกเนียง(พลัดถิ่น) วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanaka888


ขอบคุณครับที่เข้าไปเยี่ยมเยือน ที่โอนบุญฯและที่สำคัญ แนะนำเรื่องดีๆในการ แต่งแต้มสีสรรมาด้วยขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 12/06/2007 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aquarius
It's not where you start. It's where you finish.

อยากแต่งบ้านแบบตรึงภาพแบ็คกราวด์ไว้เลย เวลาเลื่อนก็จะมีแต่ตัวหนังสือเลื่อน จะทำอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
สะตอตาปี. วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SATORTAPEE
สะตออ้างว้าง  เคว้งคว้างจากลำ ตาปี ..... อยากเจอคนปลอบฤดี อยากให้ชีวี ของพี่ หยุดไหล...   ฝากความคิดถึง รำพึงไปกับดวงจันทร์ ฝากใจรักคำมั่น คิดถึงแจ่มจันทร์คนไกล...


ผมอยากทำให้ เวลา เค้าเสิร์ซ ไปที่หมด วรรณกรรม/กาพย์กลอน แล้ว ขึ้นรายชื่อ บล๊อก ของผม ด้วย ผม ต้องทำยังไง ครับ .... เคยกรอกใช่อช่อง กลุ่มของ blog เป็น วรรณกรรม/กาพย์กลอน แล้ว (ในโหมด เซ็ทติ้ง)

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
สิริปตี วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

มือใหม่หัดเขียนเสนอหน้ามาอ่านเหมือนกัน ขอบคุณค่ะ แล้วจะมาแวะอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
WajangMLM วันที่ : 26/05/2007 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SupredermMLM

ขอบคุณครับ ... ขอบอกสุดยอดจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
kamolnum วันที่ : 24/05/2007 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ขอบคุณคร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
thammada วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammada

ขอรายงานตัว หลังจากเคยเข้ามาในนี้แล้วเกิดแรงบันดาลใจ และมั่นใจว่ามีที่ให้พึ่งพิงแน่แล้วเรา .... ขอคารวะหนึ่งจอก

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
ในฝัน วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dream

นานา 3คืนแล้วนะ อันนยังทำไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> ถ้าจะอ่านหัวข้อ 15-17 ให้ใช้วิธี คลิก 'อ่าน' ท้ายหัวข้อ 14 แล้วค่อยเลื่อนเมาส์ลงมาที่ข้อ 15 16 17 นะคะ
ขออภัยในความไม่สะดวกนิดนึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> เรื่องแจ้งให้ทราบ
ตอนนี้ลิงค์ จากสารบัญ ไปอ่านหัวข้อที่ 15-17 ไม่ work อยู่นะคะ จะรีบแก้ไขค่ะ ระหว่างนี้ ใช้วิธีเลื่อนเมาส์มาอ่านไปพลางๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
handymom วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/handymom

ได้ความรู้เยอะเลยคะ จะพยายามทำความเข้าใจทุกวัน
เพราะอ่านเท่าไหร่ ก็ไม่เข้าใจคะ แต่จะพยายามอีกครั้ง จากแม่ผู้สมองไม่ค่อยรับเรื่องIT

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> คุณแสนดี ต้องการจะลบกรอบอะไรนะคะ ช่วยอธิบายคำถามนิดนึงด้วยค่ะ ใช่ การแสดงผลแบบพื่นหลังโปร่งใสไม่มีสีพื้นไหมคะ ถ้าเป็นอย่างนั้น ทำได้โดยสั่งใน css ให้ backgrond:0; คือใส่เลข 0 แทนสีน่ะค่ะ ลองดูนะคะ ถ้าไม่ใช่เรื่องนี้ กรุณาโพสคำถามชัดๆอีกทีก็จะดีค่ะ
@-> รูปแบบไม่สำคัญเท่าเนื้อหาค่ะ หากคุณไก่อบฟางมีเรืองที่คิดว่าน่าสนใจ อยากจะโพส blog ก็ไม่ต้องสนใจเรื่องการตบแต่งมากไป ในช่วงแรกๆ เพียงจัดวรรตอน ตัวอักษร ที่อ่านง่ายและหารูปมาประกอบเรื่องก็หรูแล้วค่ะ เป็นการเพิ่มประสบการณ์การทำ blog ก่อนพอเริ่มคุ้นๆ ก็ลองเพิ่มลูกเล่นไปนะคะ
ระหว่างนี้ยินดีเป็นที่ปรึกษาค่ะ ติดขัดตรงไหน ก็ส่ง msg มาก็ได้ หรือมาเขียนไว้ตรนี้ คนอื่นจะได้พลอยอ่านไปด้วย ก็ยิ่งดีค่ะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณไก่อบฟาง

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
ไก่อบฟาง วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/story
***โลก สด ใส กับ ไม้ ใกล้ ฝั่ง***

อ่านจบ2-3 รอบ ก็ยังทำไม่เป็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

สวัสดีค่ะ

มือใหม่ค่ะ...งงสุดๆเลยอ่ะ อยากทราบว่าจะลบกรอบต่างๆ ออกได้ยังไงคะ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> กราบงามๆทุกท่านค่ะ
มีข้อสงสัยอะไรในคู่มือนี้ กรุณาเขียนไว้ได้เลยนะคะ จะได้ปรับปรุงในเวอร์ชั่นต่อไปค่ะ
@-> วิธีใช้ msg box อ่านได้ที่โพสนี้นะคะ
'เจ้า msg เอย....' http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/05/07/entry-2 เชิญอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
neoten วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neeo

ขอบคุณมากเลยคะ มีคุณานุประโยชน์ต่อสัตว์โลกทั้งหลายมากๆเลยเด้อ ทำให้ฉลาดขึ้นอีกกองโตๆ ขอบคุณจริงๆจากใจจริงนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
suple วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suple

ชอบมากค่ะ อ่านง่าย ดูง่าย เข้าใจง่าย ทำตามง่าย และรู้ง่ายค่ะ ขอบคุณที่ให้ความรู้ กับมือใหม่ๆค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> ถึงคุณสวยเสมอนะคะ
เทคนิคนี้เรียนมาจาก คุณวิหคพลัดถิ่นค่ะ
ใน css template จะมีชุดคำสั่งต่อไปนี้อยู่ให้เพิ่มเติมคำสั่งนี้

background-attachment: fixed;

ต่อจาก url ของภาพที่นำมาใช้เป็น backgroundค่ะ

ตามนี้เลยค่ะ
/*/////////////////// ////////////////////////////
layout ของ ตัวหน้าเวบ
/////////////////// /////////////////////////////

/* ---------------------- ส่วนของ body หน้าเวบ ---------------------- */

body {
margin:0;
padding:0;
text-align:center;
background:url(http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/396/396/images/Template1/leave239.JPG);
background-attachment: fixed;

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
สวยเสมอ วันที่ : 06/05/2007 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lila

มีข้อสงสัยมารบกวนค่ะ
คือว่าอยากจะเปลี่ยน background แล้วใส่ภาพซึ่งวางในตำแหน่งที่ไม่สามารถขยับได้ อย่างในblogของ
http://www.oknation.net/blog/yokujung
ทำยังไงก็มี background ขึ้นหน้าblog อย่างเดียวค่ะ
ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
hs0pdo วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hs0pdo

ขอแสดงความยินดีที่ท่านช่วยแนะนำวิธีการสื่อสารและเทคนิคการใช้ทำให้ผู้เฒ่าได้ความรู้แบบทันสมัย ขอให้ผลบุญอันไพศาลนี้ทำให้ท่าน โชคดี มีความสุข ตลอดไปครับ
qru73/88
hs0pdo

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ปราสาททราย วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunmasakari

ได้ความรู้มากเลยค่ะ เพิ่งเป็นสมาชิกวันนี้เอง
แล้วจะนำไปใช้นะค่ะ...ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 24/04/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

http://www.imagecabin.com/files/2007/01/06/16814838200a5725b77695cb2.mp3" name="URL" />

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 24/04/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

มาลองเทสค่ะ มือใหม่ค่ะ คงไม่ว่านะคะ

http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/22/entry-2"target=_blank>

http://www.imagecabin.com/files/2007/01/06/16814838200a5725b77695cb2.mp3" name="URL" /><
param value="0" name="enableErrorDialogs" />ความคิดเห็นที่ 100 (0)
metal วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metal


ขอบคุณครับ แวะมาเยี่ยม..........

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณเก่งจัง ถามมาก็เลยไปหาคำตอบให้ค่ะ
โดยปกติกรอบแสดง media player มีขนาดอย่างนี้ค่ะ

160x120 240x135 (16:9 widescreen)
240x180 320x180 (16:9 widescreen)
320x240 160x0 (audio)
240x0 (audio) 320x0 (audio)

เท่าที่เทียบดูแล้วใน code น่าจะเป็นขนาด 240x180 pixels นะคะ และพื้นที่ body ของ oknation blog ตรงกลางนี่กว้าง 543 pixels ค่ะ เผื่อระยะห่างซ้าย ขวา ก็น่าจะใช้ได้สัก 535 pixels แถวๆนี้ล่ะค่ะ
แล้ว file .mov นี่ใช้ quicktime ป่าวคะ คือต้องออกตัวว่าไม่เก่งคอมนะคะ หาคำตอบมาได้แค่นี้ค่ะ
ส่วน code ด้านล่างนี้ เอามาจากเวบนึงที่เค้าแจก html เกี่ยวกับ video player code ฟรีค่ะ ลองเอา url .mov file ของคุณไปวางดูนะคะ ขนาดที่ใช้เป็น 320x240 แต่เขาเผื่อขอบเฟรมเลยกลายเป็น 256 ลองดัดแปลงเป็นขนาดที่คุณต้องการดูนะคะ อย่าให้เกินเนื้อที่ก็แล้วกันค่ะ
code นี้เป็นการ Embed file มานะคะ

http://www.oknation.net/blog/home/video_data/396/396/video/1786/1786.mov" width="320" height="256" autoplay="true" controller="true" type="video/quicktime" scale="tofit" pluginspage="http://www.apple.com/quicktime/download/">
FreeVideoCoding.comFreeVideoCoding.comhttp://www.freevideocoding.com">FreeVideoCoding.com>
พอดีไม่มี .mov file เลยทดสอบอะไรไม่ได้ค่ะ แต่เดี๋ยวถ้ามีโอกาสจะหามาลองเล่นดู ถ้าไม่มีจะว่ากันไหมคะนี่ ฮิฮิ
แบบคนไม่ค่อยเป็นน่ะค่ะ

ป.ล. ปลาตัวนั้นมารายงานตัวในฝันว่า ชื่อ ปิรันย่า เลยเชื่อเขาค่ะ เขาขู่ว่า ใครไม่เชื่อเดี๋ยวตามไปไล่งับ งั้นช่วยเชื่อหน่อยละกันนะคะ
เอิ๊กๆๆ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
kengjung วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakree

ผมลอง upload file .mov แล้วครับ แต่ทำไมมันถึงครอป clip หล่ะครับ (ลองเข้าไปดูจิ) มันต้องใช้ขนาดเท่าไหร่เหรอครับ กี่ pixel X กี่ pixel รึปล่าวครับ บอกหน่อยสิ นะ...นะ

ว่าแต่...นั่นรูปปลาปิรันย่าแน่เหรอคับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณMolecularman ลองคลิกไปดูเรื่องนี้นะคะ ทำ test ให้ดูทั้ง 4 ตัวอย่าง ก็ work ดีค่ะ
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/04/13/entry-1 (รีบดูนะคะ เพราะเรื่อง Test นี่จะใช้ test จริงๆค่ะ test ไปเรื่อย กลัวว่าจะไม่ทันได้ดู ก็เปลี่ยนไปtest อย่างอื่นซะก่อนค่ะ ฮิฮิ


ความคิดเห็นที่ 96 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

เอ๋า กลายเป็น miniplayer ไปเลย อิอิ
งั้นไปดูข้อ 13.5 อีกทีนะคะ เอามาแปะแล้ว ลองใช้ฟังเพลงที่มาจากเวบข้างนอก oknation ทั้งสองแบบ work ค่ะ
เป็นไปได้ไหมว่าตอนเอา url มาแปะไม่ได้แก้นามสกุล อาจจะใส่ สกุลผิดรึเปล่านะคะ ลองเช็คด้วยค่ะ ต้องเอา url ของเขามาทั้งดุ้นค่ะ ...แฮ่

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

หรอคะ งั้นเอา code นี้ดีกว่า

http://www.regtf7.com/01-music%20&%20vdo/music/rurak%2017-03-50.wma
" name="URL" /><
param value="0" name="enableErrorDialogs" />
แก้ url แล้วลองใหม่ค่ะ น่าจะได้ เพราะเคยใช้กับ url เวบอื่น ส่วนอันที่ให้ไปในข้อ 13 ยังไม่ได้ลองค่ะ เด๋วจะลองเหมือนกัน แล้วจะมาแจ้งให้ทราบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
Molecularman วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molecularman

ขอถาม ข้อ 13 ครับ ตรง url เพลงของเรา หมายถึงที่ฝากไว้ตามเวปอัพโหลดทั่วไปหรือเปล่าครับ ที่เห็นตัวอย่างเป็นของ oknation ลองทำแล้ว miniplayer ก็มาแล้ว แต่เพลงไม่ดัง...แป่ว

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ขอบคุณมากค่ะ คุณมีนา (ชื่นใจจัง)
ยังมีจุดที่ต้องแก้ไขนิดหน่อยค่ะ วันนี้จะจัดการซะ เด๋วคงมีอะไรมาฝากอีกค่ะ คอยติดตามเรื่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
มีนา วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

Version ใหม่นี่สมบูรณ์แบบมากค่ะ +1

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
Molecularman วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molecularman

ขอ แอดแฟบ นะครับ คงต้องแวะมาดูอีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
ไวท์ วันที่ : 14/04/2007 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Maneejan

ปิรันย่า..นายแน่มาก..เก่ง..ดี..มีน้ำใจ.. ขอชื่ยชมจริงๆ จะพยายามทำให้ได้แล้วจะลงรูปสวยๆมาอวดละกันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ranoni วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ranoni

ขอบคุณค้าบบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

เชิญแวะเยี่ยมwww.oknation.net/blog/womenfreedom ด้วยค่ะ
ธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษาปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5


เพื่อการเสริมศักยภาพสตรีสู่การเป็นผู้นำ
ในทุกวงการ
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษา
ปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5 (รอบ2)

สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้อนุมัติการเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาสตรีศึกษา มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2544 ปัจจุบันการวางแผนและการกำหนดนโยบายของหน่วยงานทุกระดับและทุกภาคส่วนจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษา (Women's หรือ Gender Studies) ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานเท่านั้น สตรีศึกษายังเป็นการเรียนรู้ซึ่งจะทำให้ผู้ศึกษาเกิดการหยั่งรู้และเกิดความเข้าใจในตนเองและผู้อื่นอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำ และเคียงบ่าเคียงไหล่อย่างเสมอภาคสร้างสรรค์
ในวงวิชาการระดับสากลเท่าที่สำรวจได้ มีมหาวิทยาลัยกว่า 500 แห่ง ที่เปิดสอนวิชาสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษาในระดับปริญญาตรี โท เอก ส่วนในประเทศไทย สตรีและบทบาทหญิงชายศึกษายังเป็นสาขาวิชาใหม่ที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งความคิดเห็นที่ 87 (0)
amejorken วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maomao
*** " Don't wait to be loved, to love." "อย่ารอคอยให้มีคนรัก แล้วจึงมอบความรักแก่ผู้อื่น" By : Dj_sama  O(^_^O).. ==>มาทดสอบไอคิวกันที่http://freeweb4u.googlepages.com/iqtest


ถ้าว่างจะลองเล่นครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แก้วตา วันที่ : 07/04/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

อ่านแล้วตาลายเลยค่ะ
คงต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ สักพักใหญ่ๆ - ใหญ่มาก
แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
มะอึก วันที่ : 06/04/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


อื้อฮือ.............
กับคนงง ๆ อย่างผมนั้น
น่าศึกษาครับ.....ขอใช้เวลาหน่อยนะ


ความคิดเห็นที่ 84 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/04/2007 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

แต้งจ้า..นานา น่ารัก..ทำได้แล้ว ขอบคุณมากมาย

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 04/04/2007 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณกนิษฐ์ อ่านวิธีเปลี่ยนรูปใน About Me ที่ความเห็นที่ 7 นะคะ ทำตามนั้นเลยค่ะ
รูปอย่าเกิน 25kb นะคะ ไว้จะไปแอบดูรูปใหม่นะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

คุณนานา เจ้าข้า..ข้าพเจ้าต้องการจาเปลี่ยนรูปตรง logo "About Me" เบื่อรูปตัวเองที่ใช้อยู่นี่แล้ว จาทำไงอะจ๊า...ช่วยข้าพเจ้าหน่อยจ้า

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
Darth_Prin วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whatsoevermization
Fear not the dark side, for it was long infested within us..................  ::::::::::::::::::::::::::::]|==='==='===|[::::::::::::::::::::::::::::

ขอบคุณครับท่านอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณนิว ทำตามคำแนะนำในนี้ได้เลยค่ะว่าจะวาง vdo clip ในเรื่องที่จะโพสอย่างไร http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/03/25/entry-2
ดูที่ด้านซ้ายของบล้อกนี้จะเห็น ชื่อเรื่องวิธีใส่วีดิโอคลิปในเรื่อง คลิกตรงนั้นก็ได้ค่ะ
ถ้าติดขัดยังไง กลับมาที่นี่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
นิว วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Neil

เอาคลิปมาลงยังไงหรอครับบอกหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

ขอบคุณครับผม กำลังศึกษาและทดลองใช้ไปเรื่อยๆครับ หากมันเลอะเทอะอย่าว่ากันนะครับ.อิอิ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
กรมหมื่นข่าว วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunzolo
กรมหมื่นข่าว

ขอบคุณครับ ที่ทำให้ตาสว่างขึ้นแยะเลย..

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
The_moon วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/the-moon
สู้ต่อไปตราบลมหายใจยังมีอยู่  ^_^

คงต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
kozivista วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kozivista

ขอบคุณครับ ดีมากเลย ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไป

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
daisy วันที่ : 25/03/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daisy

ทำได้แล้วค่ะ อยากให้บอกทางด้านซ้ายบ้างค่ะ
ละก็ค่าความสูงเพราะแก้มาหลายรอบยังไม่ได้ขนาดเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะคุณปิรันย่า

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 24/03/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณ1000ราตรี ดูข้อแรกเรื่องการจัดฟ้อนท์ก่อนค่ะ ตัวหนังสือที่โพสจะได้ไม่โตไป ช่องว่างระหว่างบรรทัดก็จะไม่มากไป ส่วนเรื่องตบแต่งบล็อคค่อยๆศึกษาไป ทำทีหลังก็ได้นะคะ สะสม gif file ของเราไปเรื่อยๆ ถูกใจแล้ว ครบแล้วค่อยมาแปะเข้าใน Css ทีหลัง

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
หนึ่งพันราตรี วันที่ : 24/03/2007 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimrat2

ยังไม่ได้เริ่มเลยค่ะ ก็ยังงง เดี๋ยวจะค่อย ๆ ตามไป

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ธนปาลี วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanapalee

เฮ้อ....เดี๋ยวจะค่อย ๆ แกะรอยตามไปค่ะ...ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
1417 วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ganchachacha

สวัสดีค่ะ คุณปิรันย่า ขอบคุณมากๆค่ะ คุณเป็นคนเดี่ยวที่เข้าใจคนอื่น จะพยายามค่ะ ขอให้คุณมีแต่ความสุขตลอดไปน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 21/03/2007 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณAugustman คะ เมื่อสักครู่ทดลองสร้างบล็อกใหม่ โดยlog out จากอันเก่าไปก่อน ก็สร้างได้นี่คะ ได้ชื่อ blog ใหม่ นามปากกาใหม่
แต่ไม่ได้ทำให้เสร็จสมบูรณ์ค่ะ เพราะไม่อยกสร้างทิ้งไว้ให้รก server ของเค้า
ลองทำอีกทีนะคะ
ควรจะป้องกันสักนิดในการเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ให้คนอื่น โดยการขอให้ password ร่วม เผื่อมีอะไรไม่เหมาะสม เราจะได้เข้าไปแก้ไขได้
น่าจะลองเอาปัญหาไปปรึกษาทีมงาน oknation ดูนะคะว่า คนต่างชาติอยากเปิดบล็อกใน oknation ควรจะทำอย่างไร ไม่งั้นคนอื่นทำตามหมดก็คงแย่เลย อิอิ
ที่พูดนี่ไม่มีเจตนาอะไรค่ะ หวังว่าคงเข้าใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Augustman วันที่ : 21/03/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

มีเรื่องรบกวนอีก..แว้ว..

ครือ...อยากถามว่า

มีเพื่อนคนไทยในอเมริกาต้องการสมัคร oknation.net
ลองสมัครแล้วแต่ไม่สำเร็จ เพราะไม่มีช่องประเทศ
และทราบว่าบัตรประชาชนถือสัญชาติอเมริกัน

ผมลองสมัครให้โดยใช้บัตรประชาชนของคนรู้จักแทน
ดูเหมือนจะสร้างบล๊อกได้ แต่กลายเป็นชื่อของผม
Augustman

อย่างไรช่วยให้ความกระจ่างและทางออกด้วย ครับผมความคิดเห็นที่ 67 (0)
KOP_JUNIOR วันที่ : 21/03/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mie
The kop


ขอบคุณครับ..........

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ไก่อบฟาง วันที่ : 20/03/2007 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/story
***โลก สด ใส กับ ไม้ ใกล้ ฝั่ง***

แล้วจะทำได้ มั้ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 18/03/2007 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenขอบคุณมากครับ ได้รับความรู้เป็นอย่างมาก จะพยายามศึกษาและทำความเข้าใจให้ถี่ถ้วนมากยิ่งขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 18/03/2007 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenขอบคุณมากครับ ได้รับความรู้เป็นอย่างมาก จะพยายามศึกษาและทำความเข้าใจให้ถี่ถ้วนมากยิ่งขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
1417 วันที่ : 17/03/2007 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ganchachacha

สวัสดีค่ะ ช่วยด้วยค่ะ ไม่สามารถ แต่งบล็อดได้ไม่เข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
CrazyKids วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kids
 บุคคลธรรมดาที่ไม่เคยตบตาใคร

ยังคงดำน้ำอยู่ฮะ เอาการอยู่เหมือนกัน ขอบคุณนะฮะที่แนะนำ
เหมือนมีไกด์ดีดีคนนึงอยู่กะตัวเลย

เดี๋ยวฮะปวดตา
ค่อยมาทำต่่อออ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
mayjune วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juney
 บ้านหลังที่ ๒ เลขที่ - - http://www.oknation.net/blog/emotions

เริ่ดมากค่ะคุณปิรันย่า ((คุณซามูมู่แนะนำมาค่ะ))
นี่แหละสิ่งที่ตามหามานาน...
แต่ไม่ได้ทำซักที แล้วจะลองดูนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
daisy วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daisy

ขอบคุณมากค่ะคุณปิรันย่า และต้องขอบคุณคุณ ซามู ด้วยที่แนะนำให้เข้ามาจากเว้ป น้องกระเฉด เด้วจะลองทำดูค่ะ เคยทำแล้วมึนมาก เลยเลิกทำ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ดีใจด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
Augustman วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ขอบคุณมาก ๆ ที่แนะนำการเกี่ยวกับ"เรื่องย้อนหลัง"
ทำสำเร็จแล้ว ครับผม

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ขอบคุณค่ะ คุณBigguy
คุณ Augustman จะเปลี่ยน archive ด้านขวามือให้แสดงชื่อเรื่องแทนวันที่ ทำได้โดย ไปแก้ setting ใน My blog ค่ะ
ดูเนื้อหาในเรื่องตรง คำแนะนำทั่วไป ข้อ 3 จะมีภาพหน้าต่าง setting อยู่ ช่วยหาตรงบรรทัดที่เขียนว่า archive แล้วแก้จากจำนวนวันที่จะแสดงใน blog เป็นจำนวนเรื่อง เท่านี้เองค่ะ จะได้ list ชื่อเรื่องตามปรารถนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BigGuy วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whatblog

เยี่ยมจริง ๆ ครับน่านับถือ น่านับถือ เพื่อส่วนรวมทำได้ดีมากเอาไปเลยครับ 10 คะแนนว้าว!

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
cavastudio.com วันที่ : 13/03/2007 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cavastudio

ขอบคุณครับผม...

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 13/03/2007 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly


ขอบคุณนะคะแล้วจะนำไปปรับใช้กับการทำบล๊อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Augustman วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ต้องการนำเรื่องย้อนหลังมาวางไว้ใต้ปฏิทินทำอย่างไร ครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Groovy_Sannie วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SANN

ขอบคุณมากนะครับ เมื่อคืนปล้ำกับบล็อกอยู่นานมาก เพิ่งกระจ่างเดี๋ยวนี้แล
ว่างๆ แวะไปฟังเพลงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีสุดๆค่ะ คุณ roman ถ้าปิรันย่ามีปัญญาแค่ไหนก็จะเอามาบอกต่อไปเรื่อยๆนะคะ ถึงจะสุดปัญญากจะพยายามไปไขว่คว้าหามาค่ะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ กะลังจะมุดเข้าไปชมบ้านนะคะระวังตัวด้วย คริคริ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
roman วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roman

มีดีอะไร ช่วยแนะนำมือใหม่ด้วยนะ* เพื่อนๆ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 10/03/2007 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ลบภาพในเรื่องออกหมดเลยค่ะ แล้ว upload ขึ้น file manager ใหม่ทหดเช่นกัน คิดว่าเรื่องภาพเบลอๆคงหายแล้ว แต่สังสัยคอมตัวเองซะแล้วสิคะว่าเป็นอะไร เพราะไปบล็อกอื่น ภาพก็เบลอด้วย แต่ไม่เบลอทุกภาพ
ขอตัวไป งงไปแก้ไปก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 08/03/2007 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ถามคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้นะคะ ว่ารูปประกอบเรื่องดูเบลอๆไหมคะ อยากทราบว่าตัวเองตาฝาดไปหรือปล่าวน่ะค่ะ เพราะสองสามวันนี้ มีปัญหารูปแบบ blog เปี๊ยนไป๋ เช่น background หาย แก้เท่าไหร่ก็ยังไม่หาย กำลังดูละเอียดๆอีกทีนึงค่ะ แต่รูปประกอบเรื่องนี้ก็มาเพี้ยนไปอีก คือพอเห็นแล้วก็ delete ออกไป แล้ว upload มาใหม่ก็ยังได้ผลเท่าเดิม ......คิดไม่ออกว่าเกิดจากเหตุใดค่ะ
อืม อืม อืม ถ้ายังไงต้องขออภัยที่ภาพดูไม่ค่อยดีเลย กำลังพยายามปรับเปลี่ยนใหม่ค่ะ หรือว่าจะโพสเป็นเรื่องใหม่ไปเลยนะ .....ดูก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 08/03/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีต้อนรับ ผู้มาใหม่ทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ และขอบคุณที่กรุณา vote ให้ด้วยค่ะ
หวังว่าคุณผู้ไร้นาม คุณgolfganginternationl คุณสกรณีย์ศรีนคร คุณคนกลางๆ จะได้ประโยชน์ไปบ้างนะคะ จะพยายาม update สิ่งที่เรียนรู้มาเพื่อคนที่เริ่มทำ blog ใหม่ๆจะได้เอาไปใช้ได้เลย ไม่ต้องมะงุมมะงาหราอย่างเรา อิอิ
แล้วอย่าลืมดูแลคนอื่น เมื่อมีโอกาสด้วยนะคะ ขอเอาใจช่วยให้ blog ประสบความสำเร็จทุกๆคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
คนกลางๆ วันที่ : 08/03/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poy

สวัสดีค่ะ เป็นน้องใหม่ร้อนๆ เลย จะพยายามปรับไปเรื่อยๆ นะคะ แนะนำด้วย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สกรณีย์ศรีนคร วันที่ : 08/03/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitewhite

เข้ามาเยี่ยม-ศึกษาความรู้และโหวตให้กับปิรันยาครับ ผมมือใหม่จริง ๆ ยังไม่รู้เรื่องอะไรนัก ตั้งใจจะเรียนรู้ทุกเรี่องเท่าที่เวาลตนเองจะอำนวย ตอนนี้จะaddบล็อกปิรันย่าเก็บไว้ในfavorites ก็ไว้ไม่รู้ว่าจะทำเป็นหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
golfganginternationl วันที่ : 07/03/2007 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanmans000000024980

ได้ความรู้สำหรับมือใหม่อย่างผม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ผู้ไร้นาม วันที่ : 07/03/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 05/03/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

รอสักพักก้จะมี template ใหม่ๆของ oknation ออกมาให้เลือกมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ รอดูก่อนก็ได้ค่ะ แล้วถ้าอยากให้ของเราแปลกตาไปก็ค่อยปรับเป็นส่วนๆ
แนะนำเรื่องสีตัวอักษรในเรื่องหน่อยนะคะ ว่าถ้าชอบโทนสีพื้นอ่อนๆ ควรใช้สีตัวหนังสือเข้มๆไว้ จะให้ดีคือใช้ สีที่เป็น default คือไม่ต้องไปเปลี่ยนสีอะไรเลย เพื่อนที่เวลาเปลี่ยน template จะได้ไม่ต้องตามไปแก้สีตัวอักษรของเรื่องเก่าๆ (อย่างของพี่นี่ล่ะค่ะต้องตามแก้ ยังไม่ครบทุกเรื่องเลยค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ono วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ono

อยาก ตกแต่ บล็อก ของตัวเอง นะครับ นานา
แต่ ยังทำได้ไม่ค่อยดีเลย จะลองต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีต้อนรับคุณ PEN นะคะ เชิญมาเยี่ยมบ่อยๆด้วยค่ะ
ไปแอบต่อกลอนไว้ มีโอกาศจะไปต่ออีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
pen วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

มาเยี่ยมเยือนครับ ได้ความรู้ใหม่มากมายเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

แวะไปอ่านและตอบแล้วล่ะค่ะ นิดนรี
หัวข้อนี้จะ update เรื่อยๆค่ะ เพื่อความกระจ่างของผู้มาใหม่ หรือ มือเก่าแต่อาจไม่มีเวลาศึกษา จะได้เสียเวลาน้อยลง แล้วเอาเวลาไปสร้างสรรค์เนื้อหาบล็อกมาให้พวกเราได้อ่านกันค่ะ
(ค่ะๆๆ จะไปนอนเด๋วนี้แระ อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

กลับมาอ่านดูอีกรอบค่ะ พอเข้าใจมากขึ้น จัดตัวหนังสือได้อ่านสบายตาขึ้นกว่ารอบแรกค่ะ และขอบคุณที่เพิ่มเรื่องการใช้ตาราง สำหรับลงกลอน เพราะ นิด กำลังมีปัญหามากกับการลงกลอนพอดีค่ะ จะลองกลับไปทำดูน่ะค่ะ ถ้ามีเวลาคงมาจัดบล๊อค ให้สวยขึ้นค่ะ ตอนนี้เอาเวลาไปแต่งกลอนอยู่ อิอิ
หมายเหตุ วันนี้ลงกลอนนิราศใหม่ พามาเยี่ยมชมบ้าน นานาฮาเฮด้วยค่ะ ทราบแล้วไปเยี่ยมอ่านด่วน
http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2007/03/03/entry-3
นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
GPEN วันที่ : 03/03/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ขอบคุณนะครับที่ตอบ เดี๋ยวจะไปลองทดสอบดู
และขอบคุณที่แวะไปเป็นกำลังใจให้หนูกิ๊บด้วย
นะครับ ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณ GPEN คะทำได้ค่ะ ถ้าจะใช้ 1 ภาพเต็มจอ แต่..........
ความกว้างน่ะเรากำหนดได้ สมมติว่าเป็น 1004 px แต่ความยาวนี่ไม่จำกัดนะคะ เพราะบทความเราอาจจะยาวมาก บวกกับคอมเม้นท์เยอะๆก็อาจทำให้ยาวมากเข้าไปอีก
สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ เมื่อเราใช้คำสั่ง backgrond เป็น no-repeat ด้านบนของ blog จะถูกปู background ด้วยภาพการ์ตูนนั้น แต่พอหมดความยาวภาพ ก็จะเห็นเป็นพื้นสีขาวๆค่ะ อีกอย่างภาพการ์ตูนจะถูกบังด้วยกรอบเมนูทางซ้าย About Me, Categpry, Favorite, 10 Latest และเมนูทางขวา Gallery, Vdo clips, Calendar & Previous Blog และ Vote (ถ้ามี) ค่ะ
เอ่ แล้วจะเอายังงัยดีคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
GPEN วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ขอบคุณอีกครั้งนะครับ
คือผมพอนึกออกแล้วเรื่องทำภาพbgโดยใช้ภาพ
ให้มาต่อๆกันเป็นวอลเปเปอร์ ที่อยากถามคุณ
ปิรันย่าคือ อยากวาดรูปไว้ หนึ่งรูป มีขนาดเท่ากับจอ
แล้ววางไว้เลย ไม่ได้ใช้เป็นpattern ครับ
ถ้าได้จะได้วาดให้ลงตามตำแหน่งของของที่
มีในเทมเพลทเป็น bg 1 ภาพ
สรุปคืออยากใช้ภาพเดียวใหญ่เต็มเท่าจอ ไม่อยาก
ใช้เป็นหลายภาพต่อกันจนเต็มครับ
ไม่รู้เป็นไปได้ไหมเอ่ย ขอบคุณล่วงหน้าครับ
(ปล พรุ่งนี้เชิญแวะไปอ่านการ์ตูนนะครับ คืนนี้กะจะโพสท์ให้ทันเที่ยงคืน thanks ครับ)

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

จากคำถามคุณ GPEN ที่ไปฝากไว้ในอีกหัวข้อนึงดังนี้ค่ะ
GPEN: ขอถามสองเรื่องนะครับ
หนึ่งอย่างถ้าเราจะเปลี่ยนแบลคกราวด์บลอก
แบบนี้ โดยใช้ภาพภาพเดียวเลยวางไว้ข้างหลังเลย
ได้ไหมครับ
ถ้าไม่ใช้แบบpattern
ถ้าได้ต้องใช้ไซต์ไหนครับ
แบบแพตเทินนี่ไปอ่านมาจากพี่fat_kc มาแล้ว

ข้อสองถามโง่โง่นะครับคือถ้าจะทำลิงค์ให้เปิด
เอ็มพีสามในตำแหน่งกลางบทความนี่ยากไหมครับ
คืออ่านมาถึงตรงนี้แล้วกดฟังเพลงก่อนแล้วค่อยไป

~~~~~~~~***** '<>' *****~~~~~~~~~

ตอบเลยดีกว่าค่ะ
เรือง background จะใช้ภาพขนาดเท่าใดก็ได้ค่ะ อย่างที่ปิรันย่าใช้นี่ภาพไม่ใหญ่แต่ดัดแปลงให้มันต่อกันเนียนๆค่ะ เพราะเมื่อเอา url ของภาพไปใส่ใน background แล้ว มันจะวางภาพต่อไปจนเต็มพื้นที่เองค่ะ วิธีการทำภาพให้ต่อเนื่องแบบหารอยต่อไม่ได้นี่ ก็คือ
1. เลือกภาพที่ลายไม่ฉวัดเฉวียนไปมามากนัก
2. copy ทั้งภาพมากลับหัวกลับหาง และหมุน 180 องศา
3. จับภาพมาต่อกันในแนวตั้ง และ/หรือ แนวนอนอย่างน้อย หนึ่งครั้ง (ถ้าภาพเดิมนับเป็นหนึ่งแถวก็ทำแถวที่สองตามข้อ 1-3 ค่ะ)
แค่นี้ก็จะได้ภาพ background จากภาพเล็กอย่างของ ปิรันย่า นี่ล่ะค่ะ ใช้โปรแกรม paint ก็ได้ค่ะ อย่าลืมว่าอย่าใหภาพใหญ่เกิน 100 kb ไม่งั้นจะ upload ขึ้น file manager ไม่ได้ค่ะ ลองทำดูนะคะ

ส่วนเรื่องโพสวิดิโอคลิป แฮ่ ยังทำมะเปงเหมือนกัลลค่ะ ยังหาคุณครูสอนอยู่เพราะเห็นมีทำได้หลายท่านแล้ว (เด๋วจะไปฝากเนื้อฝากตัวขอวิชาใครดีน๊า มีคุณ สุทธิชัย คุณcharlee แล้วอีกหลายท่าน
แต่อะรัยที่ ปิรันย่าทำแล้วได้ผล จะมาบอกให้ทุกท่านทราบแน่นอนค่ะ รออีกนิสสสสสสสสสสสสสนุงน๊า!

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 01.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีค่ะ ono มาแวะอ่านได้เรื่อยๆค่ะ เผื่อพี่จะ update อะรัยเพิ่มเติมอีกในหัวข้อนี้ ร่างๆไว้แล้วแต่ยังไม่เสร็จน่ะค่ะ เป็นเรื่องการตบแต่งโดยใช้ table ช่วย อีกสักพักค่ะคงโพสออกมา
ยังมีปัญหาที่ต้องคิดวิธีอีกเช่น เวลามาเขียนแก้ไขเพิ่มเติมเนื้อหาแล้ว รูปแบบตัวอักษร มันดื้อไม่ยอมเป็นไปตามที่เราต้องการ จะทำยังงัย อันนี้ยังต้องแก้อยู่
ทำไป คิดไป แก้ไป บอกไปค่ะ
ono เขียนเร็วๆนะ อยากจะอ่านแล้วอ่ะ (แล้วน้องหมาน่ะ หาเบอร์ฉาวๆไม่ได้หรือฉาวไม่โทรหาคะ ถึงนอนหลับคามือถือเลย ฮ่า)

คุณ GPEN คะ คอยดูคำตอบเรื่องที่ถามไว้กับคณะปฏิรูปนะคะ ตอนนี้ขอนุยาดเข้าเกียร์ว่างหลบไปเข้าฝันแกล้งคนก่อนค่ะ ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ono วันที่ : 01/03/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ono


โชคดี จัง ที่ได้เข้ามาอ่าน ได้ความรู้มากครับ ขอบคุณนานา ผมจะลองเขียนดู นะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 01/03/2007 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ตอบคุณหนุ่ม100ปี ต่อนะคะ
กรณีที่ไม่ได้เก็บรูปใน comp แต่จะยืมรูปจากเวปอื่นมาใช้ เราต้องมี url หรือ Link ของรูปนั้นค่ะ
1-3 ทำตามวิธีแรกค่ะ
4. ไปที่เนื้อเรื่องค่ะทีนี้ เอา curser ไปวางตรงตำแหน่งที่ต้องการใส่ภาพเสียก่อนค่ะ
5. คลิกปุ่ม insert image ซึ่งจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็กที่มีต้นไม้ใหญ่อยู่ข้างในค่ะ (กรณีมีรูปใน comp คลิกปุ่มที่ดูคล้ายๆ หน้าต่าง excel เล็กๆนะคะ ไม่ใช่ word ...บอกผิดไปค่ะ) รอจนหน้าต่างขึ้นมาเต็มแล้ว
5. copy url ของรูปที่ต้องการมาใส่ในช่อง ลิงค์ของภาพ จะเขียนคำอธิบายภาพด้วยก็ได้นะคะ แล้วคลิก ok
แค่นี้ รูป ที่คุณต้องการก็จะไปปรากฎอยู่ในเรื่องของคุณแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 01/03/2007 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

หวัดดีค่ะ คุณหนุ่ม100ปี วิธีการโพสรูป มีสองวิธีค่ะ อยู่ที่ว่าคุณมีรูปอยู่ใน computer หรือ จะยืมรูปจากในเวปอื่น
กรณีมีรูปใน comp แล้ว
1. ให้ log in เข้า Blog ของเราแล้ว
2. คลิก Post
3. คลิก สร้างเรื่อง แล้วรอให้เวปโหลดสักพัก
4. เมื่อเห็นกรอบที่จะโพสเนื้อหาแล้ว คลิกปุ่ม file manager หน้าตาคล้าย หน้าต่าง word อันจิ๋วๆค่ะ
5. รอจนหน้าต่าง file manager เปิดเรียบร้อย ดูตรง Create Folder นะคะ ใส่ชื่อ folder เพื่อจัดหมวดหมู่ gallery เช่นถ้าเป็นกลุ่มรูปประกอบเรื่อง อาจใช้ชื่อ folder ว่า blogpics เมื่อใส่เรียบร้อย คลิก create รอจนบันทึกเสร็จ จะมีชื่อ folder mเพิ่งตั้งแสดงอยู่ในกรอบด้านซ้ายใต้คำว่า filename
6. คลิกชื่อ folder เพื่อเตรียมเก็บรูป แล้วไป browse เอารูปจาก comp (upload ได้คราวละ 5 รูปๆละไม่เกิน 100 kb ค่ะ) คลิก upload รอจนมีคำว่า โพสเรียบร้อยแล้ว ขึ้นมา file ภาพของคุณจะแสดงเรียงตามลำดับตัวอักษร อยู่ภายใต้ชื่อ folder นะคะ
7. ไปที่เนื้อเรื่องค่ะทีนี้ เอา curser ไปวางตรงตำแหน่งที่ต้องการใส่ภาพ
8. กลับไปที่ file manager คลิกชื่อ file ที่ต้องการค่ะ รอสักนิดจะเห็นภาพของคุณไปแสดงที่เนื้อเรื่องค่ะ
เสร็จแล้วล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ


7.

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หนุ่มร้อยปี วันที่ : 01/03/2007 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/centuryboy

ผมมีเรื่องใคร่ขอคำแนะนำครับ คือตอนนี้ผมยังใส่รูปลงบล็อกไม่ได้ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
makkala วันที่ : 28/02/2007 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala

สีสยสดงดงาม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 28/02/2007 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีค๊า คุณซามูไรฯผู้น่ารัก
วันนี้เอา link เรื่อง gif file ของ Oknation มาเพิ่มเติม ถ้าสนใจก็ไปดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 28/02/2007 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 


มาอ่านคำตอบแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
รอดูเทมเพลตสวย ๆ เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 27/02/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ได้ update เนื้อหาของเรื่องบ้างแล้วนะคะ (เปลี่ยน animation gif จากรูปนกบิน เป็นรูป กล้วยเต้นระบำด้วยค่ะ นี่จะเป็นสัญญลักษณ์อย่างนึงเพื่อบอกว่ามีการ update เนื้อหานะคะ) และเพื่อตอบสนองความต้องการของมิตรผู้มาเยือนหลายๆท่าน เลยไปหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ CSS ตามไปดูกันได้นะ ที่เรื่อง มาเรียนรู้เกี่ยวกับ CSS กันหน่อยไหม
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/02/27/entry-1 หวังว่าจะช่วยได้ระดับหนึ่งนะคะ อีกไม่นานคงจะเห็น template สวยๆออกมาแข่งกันแล้วสิ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปิรันย่า ( guest ! ) วันที่ : 26/02/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe

เป็นคำถามที่น่าคิดค่ะ แต่คำตอบตอนนี้คือยังไม่ทราบจิค่ะว่าจะเติมอย่างไรต้องขอเวลาไปตักในหม้อมาหม่ำก่อนค่ะ (ไม่ใช่ตั๊กม๊อนะคะ อิอิ)
ใน css หรือ Cascading Style Sheet นี้จะมีการแบ่งการจัดหน้าออกเป็นส่วนๆเช่น header, footer, และ body ที่จะแบ่งออกเป็น ด้านซ้าย ด้านขวา หรือตรงกลาง แต่ละส่วนยังแบ่งเป็น Top, Middle, Bottom และยังมีการกำหนดขนาดรูปแบบของกรอบ (border) การเว้นพื้นที่ระหว่างกรอบ (margin) การเว้นระยะห่างกับตัวหนังสือ (padding) เข้าใจว่าเขาคงจะมีไฟล์ HTML ที่ดึงเอา css ไปใช้งาน ถ้าเรามาเพิ่มใน css โดยไม่ได้เพิ่มใน HTML น่าจะไม่ work นะคะ
ถ้ามีใครบอกได้ช่วยกรุณา บอกด้วยนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 26/02/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

แหะ.. แหะ...วันนี้ก็เสนอหน้ามาอีกแล้วค่ะ
คือซามูไร ฯ อยากจะเพิ่ม box ที่อยู่ตรงด้านซ้ายและด้านขวาของบล๊อก
นอกเหนือจากที่พี่เว็บมาสเตอร์เค้ากรุณาให้มาอ่ะค่ะ
เห็นที่มันว่าง ๆ แล้วเสียดาย อยากใช้เนื้อที่ข้าง ๆ ให้เป็นประโยชน์
ไม่ทราบว่าคุณปิรันย่าพอจะทราบวิธีการดำเนินงานมั้ยคะ
ตอนแรกกะจะลองมั่ว ๆ ดู
แต่คิดอีกทีมาถามปรมาจารย์ตั๊กม๊อก่อนดีกว่า
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 26/02/2007 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ไปเยี่ยมคุณซามูไรไม่มีลูกอ่อนอีกรอบ แหมปรับสี blog ซะน่ารักเชียวค่ะ ใครอยากไปดูก็ตาม link ไปดูสิคะ ใครอยากทำบ้างลองอ่านข้างบนแล้วไปเล่นดูสิคะ หนุกดีออกค่ะ ถ้ามีเวลานะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 


สวัสดีตอนดึกดึกค่ะคุณปิรันย่า
จงใจแวะมาขอบคุณอีกครั้งค่ะที่ให้คำแนะนะดี ๆ
ในที่สุดก็สำเร็จแล้วค่า....ไชโย
คุณปิรันย่าแวะเข้าไปดูแล้วเหรอคะ (ไม่รู้ว่าทันเห็นตอนที่มันระเบิดรึเปล่า)
วันนี้องค์ลง นั่งทำนั่งเปลี่ยนทั้งวันเลย
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีกับมิสเตอร์แอนด์มิสซีส Augustman ค่ะ
ถ้าอยากเปลี่ยนรูปก็ใช้วิธีเดียวกับตอนใส่รูปครั้งแรกสิคะ
(เปลี่ยนแต่รูปนะคะ อย่าเปลี่ยนคนยืนข้างๆ แหะๆ ตอนนี้มีพยานเห็นหลายคนแล้วนะคะ อิอิ)
แล้วจะแวะไปเยี่ยมทุกท่านเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Augustman วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ในที่สุดก็นำภาพ"คู่รักวัยรุ่น(ดึก)"มาลงได้แล้ว
แต่มองรอยบาทากาไม่ค่อยชัด...ฮี่ฮี่

ถ้าเกิดคัดเลือกภาพที่ดูดี(หนุ่ม)กว่านี้ มาเปลี่ยน logo
จะได้ไหมเอ่ย

ขอบคุณที่แนะนำมา ครับผม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
GPEN วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ไปบอกไว้ที่ newmedia แล้วครับ เพราะคิดว่าจะมีคนอ่าน
บางที่เห็นมีคอมเมนท์แต่ไม่ยักมีคนตอบเลยไม่แน่ใจ

ขอเชิญที่บลอกด้วยเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณ GPEN เชิญแวะมาได้ไม่จำกัดเวลาและความถี่ค่ะ อย่าลืมบอกทีมงาน oknation ให้ทำ template แบบกรอบใส่เนื้อหากว้างๆนะคะ (เราก็แอบบอกแถวๆนี้ละ อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...


ไปแอบดู blog ของคุณซามูไรไม่มีลูกอ่อนมาด้วยค่ะ น่ารักออกค่ะ ชักสนุกแล้วใช่ม๊า.....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
GPEN วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ขอบคุณมากเลยนะครับ
อยากรู้มานานแล้ว
สบายใจแล้วครับว่าได้ทำ
กว้างสุดแล้ว

แถมได้อีกตั้ง 3 pixels ที่ไม่ได้เช็ค
แล้ววันหลังขอแวะมาถามอีกนะครับ

thanks for your time and efforts na krub...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

คุณ GPEN คะ ปิรันย่าไปสำรวจมา พบว่า template แบบมีสามคอมลัมน์นี้ ด้านซ้ายและขวาจะกว้าง 230 px ส่วนตรงกลาง 543 px เพราะฉะนั้นคุณคงจะกะไกล้เคียงแล้วค่ะ ถ้าใหญ่ไปภาพจะขาด เพราะเคยใส่ภาพที่กว้างกว่ากรอบตรงกลางแล้วภาพด้านขวาจะถูกตัดไปเลยค่ะ ทางแก้คงต้องตัดคอลัมน์ด้านขวาออกไป แต่คงเป็นงานใหญ่ ไว้รอ template ใหม่ของ oknation ไหมคะเผื่อจะมีแบบที่ให้ความกว้างตรงกรอบเนื้อหามากกว่านี้ (ฝากทีมงานที่น่ารักไว้พิจารณาด้วยนะคะ) คุณGPEN ลองไปโพสข้อเสนอแนะไว้ที่ blog ของทีมงานสิคะ
คุณซามูไรไม่มีลูกอ่อนคะ ลองเปิดอีก blog สำหรับลองเล่นกับ template โดยเฉพาะสิคะ พอทำได้สวยปุ๊บก็โชว์เพื่อนๆได้เลย blog ปัจจุบันจะได้ไม่เละอย่างที่เล่ามา เรามีสิทธิ์เปิดได้ นามปากกาละ 3 blog เชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

ว๊าว...มาเรียนรู้จากคนใจดี
เอาไปดัดแปลงทำนู่นทำนี่จนบล็อกมั่วไปหมด ฮ่า ฮ่า

(คุณ GPEN แอบมาตั้งกะเมื่อไหร่)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
GPEN วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ขอบคุณด้วยเหมือนกันนะครับ
อยากขอถามนอกเรื่องหน่อยนะครับ คือผมมักใช้โพสท์รูปการ์ตูนในบลอคผม
ปกติผมทำภาพขนาด กว้าง 540 pixels แล้วยาวไม่จำกัด ซึ่งพบว่าเป็นขนาดกว้างได้สุด ไม่รู้ว่าเข้าใจผิดหรือเปล่านะครับ
อยากถามว่าจะทำให้เนื้อที่ทางกว้าง กว้างได้กว่านี้ไหมครับ
ช่วยอนุเคราะห็ด้วย เพราะจะได้มีที่วาดกว้างขึ้นน่ะครับ
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีค่ะ คุณfeng_shui
คุณ Augustman หากต้องการจะให้ช่วยปรับภาพให้เหลือเล็กกว่า 25k จะลองส่งมาให้ ปิรันย่า ทำดูไหมคะ เพราะของตัวเองมีหลายภาพที่เคยทำให้เล็กลงได้ เผื่อจะได้น่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นรูปตัวเองเลยหรือเปล่า เป็นรูปเต็มตัวไหมคะ ลองเหลือแต่ตากับจมูกดูไหม อิอิ เผื่อจะได้ (ล้อเล่นน ค่ะ เอิ๊กๆๆ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณเจ้าค่า...คุณปิรันย่า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Augustman วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

แบบว่า ทำตามแล้วแต่ไม่ได้ผล
เพราะว่าภาพใหญ่เกิน 25 K
ลอง reaize ภาพแล้วก็ไม่สำเร็จอยู่ดี
จึงปล่อยว่างไว้งั้นแหละ...ฮี่ฮี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe I'll be there...
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...


อ๋อ ๆๆๆๆ อิอิ คิดลึกไปนิสนุงค่ะ
การใส่ภาพ logo ของเราเองก็เลือกรูปที่มีขนาดไฟล์ไม่เกิน 25 kb (เพราะ oknation เขาจำกัดไว้ค่ะ)
เมื่อคุณ log in ในหน้า http://www.oknation.net/blog/ แล้ว ให้มองด้านขวา ใต้ตรงที่ log in นะคะ จะเห็นหน้าต่างที่เขียนว่า 'ประวัติส่วนตัว' คลิกปุ่ม 'ใส่รูป' ค่ะแล้ว browse เอารูปที่เลือกแล้วนั่นมา สุดท้ายก็คลิก 'บันทึก' ค่ะจะได้รูปอันหล่อเหลาแปะไว้ที่ blog About Me แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Augustman วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

แบบว่าเล่น internet ตอนอายุมาก(แก่)...ฮี่ฮี่

คือว่าต้องการใส่ภาพ logo ประจำตัวน่ะ
ตอนนี้ยังว่างอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...


เข้าใจว่าคุณ Augustman ต้องการเปลี่ยน icon หน้านามปากกาใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเก็บไฟล์ที่จะใช้เป็น icon ขึ้น file manager (โดยเข้าไปที่ post แล้วทำตามคู่มือนะคะ) เอา url มาตามวิธีที่บอกข้างบน แล้วไปที่ แก้ css ใน tab template ค่ะ หาตำแหน่งที่บอกว่า "About Me" แล้วเอา url ของเราไป paste แทนที่ url เดิมตามตัวอย่างด้านล่างนี้ค่ะ
ของปิรันย่า icon ตัวกลมไปหน่อยเลยต้องแก้ขนาด height จาดของเดิม 21 เป็น 42px กับ padding ตัวหลังจาก 16 เป็น 48px เพื่อไม่ให้ภาพ icon ไปแสดงทับ นามปากกาของเราค่ะ .....ลองดูนะคะ

/*/////////////////// ////////////////////////////
about me box
/////////////////// /////////////////////////////*/
……………………..

#about_me_icon{
background:url(http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/396/396/images/Blogpics/football0.gif) no-repeat;
height:42px;
padding:8px 0 0 48px;
}

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Augustman วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ต้องการโพสต์รูปสัญญลักษณ์ About Me
ทำอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณมากเลยครับ โดยเฉพาะเรื่อง animation จะลองใช้ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปิรันย่า ( guest ! ) วันที่ : 22/02/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe

ต้องขอโทษเรื่องความไม่เรียบร้อย ของเนื้อเรื่องด้วยนะคะ มีปัญหาทางเทคนิคนิดหน่อยค่ะ จะรีบเอาภาพประกอบมาแปะให้เร็วที่สุด จะได้เข้าใจกันง่ายขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/02/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ สารพัดสีดีจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< กุมภาพันธ์ 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]