วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2551
...... ทำไมต้องเลือก น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ไว้ประจำบ้าน ?
Posted by
ปิรันญ่า
,
ผู้อ่าน : 277
, 18:29:00 น.
| หมวดหมู่ :
สุขภาพและความงาม
พิมพ์หน้านี้
ทำไมต้องเลือก "น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์" ไว้ประจำบ้าน?ช่วงนี้ อากาศแปรปรวน ธรรมชาติรวนเร เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว คงเป็นเพราะภาวะโลกร้อนและผลบาปผลกรรมที่มนุษย์และสัตว์โลกร่วมกันก่อ กำลังส่งผล สร้างความเดือดร้อน หาความแน่นอนไม่ได้ ไปทุกหย่อมหญ้า คุยเรื่องที่สบายใจ ช่วยให้สบายตัวกัน อย่างเช่นเรื่องเกี่ยวกับ สุขภาพ กันดีไหมคะผู้เขียนได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ "น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ สกัดแบบบีบเย็น" ครั้งแรก เมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ ได้พบปะสังสรรค์กับรุ่นพี่ที่ชมรมยิงปืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันนั้นมีพี่เล็ก สาวการบินไทยมาด้วย (อยากเรียกสาวสองพันปี แต่พี่เล็กไม่ได้อายุมากขนาดนั้นสิคะ) ตอนที่เห็นพี่เล็กเดินเข้ามานั้น ไม่อยากเชื่อสายตาว่าเป็นรุ่นพี่ เพราะหน้าตาผิวพรรณดูเอ๊าะกว่าวัยมากๆ เดินมากับรุ่นพี่อีกท่านหนึ่ง ถ้าคนไม่รู้จักคงนึกว่าเป็นกิ๊กตามมาด้วย พี่เล็กเล่าให้ฟังว่าที่ผิวพรรณนุ่มนวลชวนฝันได้อย่างนี้ "เพราะพี่บริโภคน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบบีบเย็นมาหลายปีแล้วจ้า" "นอกจากรับประทานยังเอามาทาหน้า ทาตัว แล้วไม่กลัวแดดด้วย สิวไม่มา ฝ้าไม่มี สามีก็รัก" (อันหลังนี่ เกี่ยวกันไหมคะพี่) นอกจากนี้พี่เล็กนั่งยัน ยืนยัน ว่าไม่ใช้เครื่องสำอางประทินผิวใดๆเลย เพียงผลิตภัณฑ์หนึ่งเดียวก็ได้อเนกอนันต์ประโยชน์สำหรับสุขภาพและความงามของพี่เล็กแล้วค่ะ พี่เล็กเป็นคนคุยเก่ง ร้องเพลงก็เพราะ แถมยังใจดีด้วยเชิญมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ก็ตกลงให้ทันที ไม่ใช่พรีเซ้นต์แบบแห้งๆ แต่ยินดีจะมางานเปิดตัวให้โดยไม่คิดค่าตัว (ท่อนหลังนี้ ขออนุญาตเติมเองค่ะ เพราะน้องยังจนๆอยู่นะคะ พี่เล็กขา)ขนาดวันก่อนที่นัดทานข้าวกัน ได้เอาตัวอย่างไปให้ดูว่าทำออกมาแล้ว พี่เล็กยังเปิดสาธิตสดๆตรงนั้น จนพี่ๆที่รักคนอื่นยังอุดหนุนเอาไปใช้กันคนละขวดสองขวด ที่น่าดีใจคือ 4 วันหลังจากนั้น พี่ตุ้ยสุดที่รัก (เป็นพี่รหัสตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ยังโทรมาบอกว่า "ของยู ดีม้ากกพี่ขอเดือนละลิตรนะจ๊ะ" (น่ารักที่สุด)สำหรับกระบวนการผลิตนั้น แต่เริ่มได้รับข้อมูลจากพี่ที่น่ารักอีกคนหนึ่ง เมื่อตั้งใจจะทำก็ลงมือผลิตกันเลย ทำไปปรับสูตรไป ปรับกระบวนการผลิตไป จนตอนนี้บอกได้ว่าอยู่ในขั้นที่น่าพอใจ มีศักยภาพในการผลิต (ถ้าขายได้หมด) ก็เป็นรายได้ที่เทียบเคียงรายได้คนทำงานกินเงินเดือนเหมือนกัน เรื่องนี้ก็ต้องเวิร์คกันต่อไปค่ะ ยังต้องเดินกันอีกไกล ขอกำลังใจด้วยนะคะระหว่างที่บ่มเพาะให้ทุกอย่างเจริญงอกงามขึ้นมาเหมือนการปลูกพืชที่รอเก็บเกี่ยวผล ก็อยากจะนำเรื่องราวที่มีประโยชน์มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อเพื่อนๆหรือผู้ที่ผ่านมาได้อ่านแล้วมีความสนใจ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ ก็จะรู้สึกยินดีมากๆค่ะจากชื่อเรื่อง ว่าทำไมต้องเป็น "น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์" คำตอบก็คือเพราะมะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของเมืองไทย มีปลูกกันมากในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน และมีทั่วไปในหลายๆพื้นที่ของประเทศ ทุกส่วนของต้นมะพร้าว เรามาสารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และสามารถนำมาสร้างผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าเป็นรายได้สำหรับครัวเรือน ชุมชน ท้องถิ่น จังหวัด ภาค ประเทศ ได้โดยเฉพาะ "น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ที่สกัดโดยวิธีธรรมชาติแบบบีบเย็น" นั้น มีคุณค่าทั้งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน มีวิตามินอีช่วยลดอนุมูลอิสระ รักษาผิวพรรณให้สดชื่นผ่องใส นุ่มนวลมีชีวิตชีวา สารโมโนคลอรินที่มาจากกรดลอริค ก็ยังเป็นสารเช่นเดียวกับที่มีในน้ำนมมารดา ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัว เป็นต้น ใช้แก้รังแค คันศีรษะ หรือจะบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นเงางามก็ดี คนแก่คนเฒ่าที่ใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมเส้นผม จนป่านนี้อายุปาเข้าไป 70 - 80 ปีก็ยังมีเส้นผมดกดำไม่หงอกกันเลยค่ะ (สมัยก่อน นิยมแบบผ่านความร้อน ไม่ใช้วิธีสกัดแบบบีบเย็น ก็ยังได้รับคุณประโยชน์หลายอย่าง เว้นแต่ก็เพียง วิตามินอีเท่านั้น ที่สลายไป ถ้าเอาไปผ่านความร้อนค่ะ) ขนาดผู้เขียนโดนแผ่นเงินแผ่นทอง (ที่ใช้ในการวางศิลาฤกษ์สร้างสถูปเจดีย์ที่วัดปทุมวงษาวาส จังหวัดนครนายก) ยังเอาน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ทา ไม่นานแผลก็สนิท ไม่เหลือความเจ็บปวดเลยค่ะคุณสมบัติที่มากมายเกินจะกล่าวหมดนี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายของคนเราก็จะสร้างเสริมสุขภาพที่ดี เหมาะที่จะเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนต้องมีไว้ใช้เป็นประจำค่ะวันนี้ เกริ่นนำไว้ เราจะมาคุยกันต่ออีกนะคะขอบคุณที่มาอ่านและแสดงความคิดเห็นค่ะปิรันย่า 7 มีนาคม 2008 | มะพร้าว Coconut Cocos nucifera Linn. ARECACEAE ชื่ออื่น หมากอุ๋น หมากอูน

| รูปลักษณะ ไม้ยืนต้นจำพวกปาล์ม สูงได้ถึง 25 เมตร ลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่ง มีรอยแผลเมื่อก้านใบหลุดออกไป ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ หนาแน่นที่บริเวณยอด ยาว 4-6 เมตร ใบย่อยรูปพัดจีบ กว้าง 1.5-5 ซม. ยาว 50-100 ซม. ดอกช่อ ออกระหว่างก้านใบ ดอกย่อยจำนวนมาก แยกเพศ อยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียว หรือเขียวแกมเหลือง ใบประดับยาว 60-90 ซม. ผล เป็นผลสด รูปใข่แกมทรงกลมหรือรูปไข่กลับ สีเขียวหรือเขียวแกมเหลือง เนื้อสีขาว สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา น้ำมะพร้าว - มีเกลือโปแตสเซียม และน้ำตาลกลูโคสสูง อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง มีเกลือคลอไรด์ และโซเดียมต่ำกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ สูตรองค์การอนามัยโลก ที่ใช้กับโรคท้องเสีย ทำให้ชุ่มคอ บำรุงธาตุไฟ ช่วยกระตุ้นการหายใจ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะเล็กน้อย
|
ขอบคุณภาพและรายละเอียดจาก http://www.ronghosp.org/hosmain/samonpai-thai/herbal/15.htm อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง มารู้จักน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์กันเถอะ บทบาทของน้ำมันมะพร้าวกับสุขภาพและความงาม ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว |
|