อัพเดทข่าวสาร
พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nanasara1
วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2564
Posted by ม้าน้ำลายจุด , ผู้อ่าน : 347 , 16:06:54 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ในปัจจุบันนี้ก็มีมือถือสมาร์ทโฟนให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันไป ซึ่งเชื่อได้ว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะไม่รู้ว่าควรจะเลือกดูอะไรก่อนดี สำหรับใครที่อยากจะซื้อมือถือซักเครื่อง เราได้รวบรวมแนวทางการเลือกซื้อในยุคนี้มาให้กับทุกท่านแล้ว เชิญอ่านกันทางนี้ได้เลยค่ะ

           1. แบรนด์ เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงมีแบรนด์ที่สนใจแล้ว และควรดูจากแบรนด์ที่เราชอบก่อน แล้วค่อย ๆ ไปดูแบรนด์อื่น ๆ ตามความต้องการของสิ่งอื่น ๆ ที่เราจะบอกในข้อต่อ ๆ ไป และก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อย่าลืมถามเรื่องบริการหลังการขาย, การรับประกัน, ศูนย์บริการต่าง ๆ ด้วย เพราะมันสำคัญมากหลังจากที่คุณใช้งานไปแล้วเกิดมีปัญหากับตัวเครื่อง จะได้อุ่นใจในเรื่องการเคลมประกันหรือซ่อมนั่นเอง

           2. ระบบปฏิบัติการ สำหรับท่านที่เลือกระบบปฏิบัติการ Android เพราะหากเลือกระบบปฏิบัติการ iOS ก็มีเพียง iPhone เท่านั้น ซึ่งแต่ละระบบปฏิบัติการนั้นแตกต่างกันและมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปแนะนำให้เลือกระบบปฏิบัติการตามเพื่อน ๆ หรือสังคมที่อยู่รอบกายไปก่อน เพราะหากคุณเริ่มต้นใช้ที่มีระบบปฏิบัติการเหมือนกัน จะทำให้คุณเรียนรู้วิธีการใช้งานได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษา หรือขอแนะนำการใช้งานต่าง ๆ ได้ค่ะ

           3. แบตเตอรี่ ควรเลือกแบตเตอรี่ที่มีความจุ 2,000 mAh เป็นอย่างต่ำ และถ้าให้แนะนำความจุของแบตเตอรี่ที่กำลังดีก็น่าจะอยู่ในช่วง 2,000 – 2,500 mAh หากรุ่นไหนมีฟีเจอร์ชาร์จเร็วเข้ามาด้วย ก็จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นด้วย เพราะจะทำให้คุณชาร์จเต็มเร็วขึ้นกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ในความจุเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน

           4. ขนาดและความละเอียดหน้าจอ ในส่วนของขนาดหน้าจอนั้นจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ หากชอบหน้าจอใหญ่ เห็นตัวอักษรหรือรูปภาพชัดเจนก็อาจจะต้องเลือกหน้าจอ 5.5 นิ้วขึ้นไป แต่ก็ทำให้ไม่สะดวกในการพกพามากขึ้น แต่ถ้าขนาดหน้าจอเล็กกว่านี้แล้วล่ะก็อาจจะส่งผลให้ต้องเพ่งสายตาในการอ่านก็ค่อนข้างลำบากในการมองเห็นข้อความนะคะ

           5. ชุดประมวลผล ไม่ควรมองข้าม เพราะชุดประมวลผลนี้เกี่ยวข้องกับความลื่นไหลในการใช้งานโดยตรงเพราะหากเป็นชุดประมวลผลใหม่ๆ ที่มี 4 แกนขึ้นไป หรือสถาปัตกรรมแบบ 64 บิท ก็ถือว่าน่าสนใจ ส่วน RAM ในยุคนี้ก็ไม่ควรต่ำกว่า 1 GB แล้ว เพราะถ้าต่ำกว่านี้การใช้งานมือถือของคุณจะต้องทำให้คุณช้าแน่ ๆ รวมถึงการติดตั้งเกมต่างๆ ด้วย หากเป็นชุดประมวลผลของ Intel ก็อาจจะไม่รองรับแค่บางเกม ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะเลือก RAM ที่เป็น 2 GB ขึ้นไป

           6. หน่วยความจำ เป็นหน่วยความจำชั่วคราวของมือถือทำหน้าที่เหมือนเป็นสมุดโน้ตคนกลางคอยรับ-ส่ง และเป็นที่พักข้อมูล ระหว่างการใช้งานของเราและ CPU (หน่วยประมวลผล) ยิ่ง RAM เยอะ ยิ่งทำงานได้เร็วขึ้น วิธีจำคือ “แรมเยอะ ก็ยิ่งดี” 2. GB vs Gb. GB = กิกะไบต์ "B" ตัวใหญ่ คือ หน่วยวัดความจุ ขนาดของแอพพลิเคชั่นควรที่จะเลือกพื้นที่หน่วยความจำภายในให้มากกว่า 16 GB หรือถ้าเป็นไปได้ควรจะมีถึง 32 GB กันไปเลย และถ้ารุ่นไหนรองรับหน่วยความจำภายนอกได้อีกล่ะก็ ถือว่ายอดเยี่ยมไปเลย เพราะคุณสามารถเก็บไฟล์รูปภาพ, เพลง หรือหนังไว้ใน microSD Card ได้ แต่ก็ต้องดูว่าหน่วยความจำภายนอกที่รองรับนี้ รองรับการใช้งานได้สูงสุดกี่ GB ถ้าให้แนะนำก็ไม่ควรต่ำกว่า 32 GB ค่ะ

           7. เรื่องของซิมการ์ด ดูว่าใส่ได้กี่ซิม และดูเรื่องการรองรับเครือข่ายด้วย เพราะส่วนใหญ่แต่ละซิมจะรองรับไม่เท่ากัน เช่น ซิมแรกรองรับ 4G แต่ซิมที่สองรับได้แค่ 2G ไปเลยก็มีค่ะ

           8. กล้อง ดูความละเอียดกล้องหน้า/กล้องหลัง ถ้าให้แนะนำความคมชัดสัก 8 ล้านพิกเซลขึ้นไปกำลังดีค่ะ ส่วนกล้องหน้าก็เริ่มเห็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาให้เลือกซื้อกันมากมาย รวมถึงฟีเจอร์เสริมอย่างแฟลชทรูโทน แฟลชกล้องหน้าแต่อย่าลืมว่าเรื่องจำนวนพิกเซลไม่ใช่ทุกอย่าง ให้ทดลองดูตัวอย่างภาพถ่ายจริงด้วย มือถือบางรุ่นถ่ายได้ชัดมาก แต่ไม่สวย เพราะซอฟต์แวร์ประมวลผลไม่ดีก็มีค่ะ

           ผ่านไปทั้ง 8 เคล็ดวิธีที่ให้ไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อมือถือกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านได้นำไปไว้ประกอบการพิจจารณาเลือกซื้อกันนะคะ และหากมีข้อมูลดี ๆ แบบนี้เราจะนำเสนอทุกท่านให้ทราบอีกในบทความต่อไปค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน