*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1867287
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1432 , 23:09:24 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผยชะตากรรม..หนุ่มไทย..ในค่ายญี่ปุ่น (ตอนที่ 4)

           ร่วมงาน เทศกาลประจำปี เมืองคิตามิ  Kitami  

                       วันนี้พวกเราคึกคักเป็นพิเศษ  หนุ่มสาวชาวค่ายนานาชาติ สนุกสนานกับการแต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่นๆ เสื้อผ้าที่ทางค่ายเตรียมมาให้พวกเราแปลงโฉม สาวๆจะมีชุดยูกาตะ  ลวดลายสีสันสวยงาม  หนุ่มๆก็จะมีผ้าโพกหัว ผ้าผูกคอ และมีพัดให้ถือ โบกพัดไปมา โชว์ลีลาร่ายรำตามสไตล์ของแต่ละคน แต่งตัวกันไปเฮฮา หยอกล้อกันเป็นที่สนุกมาก  ช่วงแต่งตัวดูจะสนุกกว่าตอนออกไปเต้นโชว์เสียอีก สาวๆจะดูสวยกว่าปกติ เพราะเหล่าเธอทั้งหลาย แต่งหน้าตากันสุดสวย  ดูดีกว่าตอนอยู่ค่ายเสียอีก ก็จะเข้าเมืองทั้งที ขอสวย ขอหล่อกันซักหน่อย จะเป็นไรไป แต่งตัวเสร็จ จะมีครูฝึกมาสอนพวกเราเต้นรำพื้นเมือง ของชาวญี่ปุ่น เป็นท่าง่ายๆ จำไม่ยาก เพราะท่าจะวนไปวนมา ก้าวหน้าก้าวหลัง ตามจังหวะเพลง  ครูฝึกบอกว่า ทุกคนที่เข้าขบวน จะเต้นท่าเดียวกันทั้งเมือง  เพลงเขาจะเปิดตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่านไป เปิดเสียงตามสายดังทั่วเมือง

 

                 ก่อนเริ่มขบวนแห่ ขอเก็บภาพบรรยากาศ การตั้งขบวนกลางถนน ในใจกลางเมือง หนุ่มสาวในตัวเมืองแต่งกาย สไตล์เดียวกันหมด ปีหนึ่งจะมีงานแบบนี้สักครั้ง ชาวเมืองเองก็ดูคึกคักเป็นพิเศษ กลุ่มของเรา ถือว่าเป็นแขกพิเศษ ที่มาร่วมงาน เพราะเป็นคณะเยาวชนจากนานาชาติ ที่มาร่วมงานครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ที่ตามมาถ่ายภาพ และมีการถ่ายทอดสด ทางโทรทัศน์ด้วย  ระยะทางที่เราจะเดินไป เกือบจะรอบเมืองเลยทีเดียว ผมเองก็ไม่นึกว่า งานเขาจะคึกคักและมีคนมากขนาดนี้  เสียงเพลงดังขึ้น แต่ละขบวนทะยอยเต้นร่ายรำไปตามถนน ดูพร้อมเพรียงกันดีมาก พวกเราเริ่มเต้นเข้าจังหวะกันแล้ว ดูเป็นจังหวะที่น่าดูน่าชมทีเดียว ผมเองอยู่ในขบวน จึงไม่ได้เก็บภาพตอนเต้นมาให้ดูได้มากนัก เพราะจะเสียจังหวะในการเดิน

 

                   นอกจากจะมีงานเต้นรำแล้ว รอบๆงานก็มีการออกร้านขายของต่างๆ มากมาย ตลอดเส้นทาง มีทั้งของกิน ของใช้ต่างๆ รวมทั้งเสื้อผ้าสำหรับงานเทศกาล ก็มีให้เลือกหลากหลาย พวกเราเข้าร่วมขบวนเต้นรำได้พักก็ต้องแยกตัวออกมา เพราะถ้าเต้นไปรอบเมืองจริงๆ คงกลับกันลำบากแน่ อีกทั้งคนจำนวนมาก การนัดหมาย การรวมพล ทำได้ค่อนข้างยาก พวกเราจึงมีทีมงานคอยต้อนไม่ให้ออกนอกเส้นทาง ผ่านจุดสำคัญๆแล้ว คณะของเราก็กลับไปยังอาคารที่ทำการของเมือง kitami เพื่อรับประทานอาหาร และเดินชมงานรอบบริเวณนั้น เป็นประสบการณ์ที่สุดประทับใจ ที่ได้มีส่วนร่วมกับชาวเมืองในครั้งนี้

 

                 กิจกรรมที่ทางค่ายจัดให้พวกเราไปร่วมกับชาวเมืองครั้งนี้ เป็นการเชื่อมกิจกรรมของค่าย เข้ากับชุมชน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและมีความหมายที่ดี เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเยาวชนในท้องถิ่น และรู้จักรักวัฒนธรรมอันดีงามของตน อีกทั้งยังช่วยเผยแพร่กิจกรรมของค่ายให้เป็นที่รู้จักของชุมชนด้วย พวกเราที่ได้มาเห็น ก็ยิ่งประทับใจในน้ำใจและมิตรไมตรีที่ดีอีกด้วย สิ่งนี้ถือว่าได้ผลดีอย่างมาก

                  เหนื่อยจากเต้นรำและเที่ยวเมืองแล้ว เรากลับมาถึงค่ายพักผ่อนเอาแรง สู้กับกิจกรรมอื่นๆต่อไป ผมอยู่ค่ายที่นี่ จนรู้สึกผูกพัน เหมือนอยู่บ้าน เช้าจรดเย็น จนมาถึงคืนสุดท้ายของชีวิตค่ายที่นี่ ก่อนจบค่ายผมไปล่ำลาทุกคน คณะที่มาจากอเมริกา ก็เตรียมเดินทางกลับ จากนั้นผมก็เตรียมตัวเพื่อไปต่ออีกสองค่าย พรุ่งนี้ต้องเดินทางต่อ นั่งรถไฟกลับไปที่ ซับโปโรก่อน เพื่อแวะเยี่ยมชมกิจกรรมที่นั่นและได้ไปทัศนศึกษาสถานที่ต่างๆ  จบเรื่องค่ายชิมิเคปป์ไว้เท่านี้นะครับ เพื่อจะได้พาไปเที่ยวชมเมือง และไปดูผมพักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น

 

              เพื่อให้พวกเราได้มีโอกาสได้ชมเมือง ก่อนกลับเขาจึงพาพวกเราที่เป็นผู้นำจากนานาชาติไปทัศนศึกษาสถานที่สำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองซับโปโร เห็นฟาร์ม มีทิวทัศน์สวยๆ จึงขอเก็บภาพนี้มาให้ชมด้วย

 

    

                 มุมนี้ก็ดูแปลกดีเป็นจุดชมวิวด้านเนินเขาทิศใต้ของเมืองซับโปโร  ขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะหน่อย รูปปั้นนี้อยู่ด้านหน้ายืนเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขานี้ คือ  ศจ.วิลเลี่ยม เอส คลาร์ก ( Prof. William S Clark) ผู้ร่วมก่อตั้งและอธิการบดีคนแรกของวิทยาลัยเกษตรกรรมซับโปโร เมื่อร้อยกว่าปีก่อน   และปัจจุบัน คือ มหาวิทยาลัยฮอกไกโด   ที่ท่านชี้มือไปนั่น และสั่งลาลูกศิษย์ด้วยวาทะที่โด่งดังของท่านว่า..ฺ" Boys be Ambitious " ....." พวกเธอ..จงมุ่งมั่น.."

  พวกเราแยกกลุ่มกันไปชมสถานที่ต่างๆตามความสนใจ ที่เห็นในภาพด้านหลังเป็นสนามแข่งสกีจั้ม โอลิมปิค ที่มาจัดแข่งที่นี่

 

               

                           เพื่อนผู้นำชาวฮ่องกง...และ ชาวแคนาดา  ที่เดินทางไปเที่ยวซับโปโร ด้วยกัน

   

 

             ด้านหน้าสถานีรถไฟ สวนโอโดริ Odori Park ที่มีทั้งน้ำพุ และประติมากรรมรูปต่างๆ  ก่อนเดินทางกลับขอเก็บภาพนี้ไว้ก่อน.. เพราะเพื่อนบางคนต้องกลับประเทศของเขาเลย มีผมและเพื่อนอีกสองสามคน ที่จะร่วมชะตากรรมกันต่อ อีกสองค่าย เราจึงต้องมาขึ้นรถที่นี่เพื่อเดินทางต่อ โชคดีที่มีคนมารับเป็นช่วงๆ   มิฉะนั้นคงหลงทางเป็นแน่

 

              ต่อไปจะพาไปเยี่ยมครอบครัวที่รับผมไป Homestay ช่วงนี้ผมจะแยกกับเพื่อนๆ ไปคนเดียว เพื่อผมจะได้ไปพักกับครอบครัว อาจารย์มหาวิทยาลัย ที่สอนพละศึกษา ที่มหาวิทยาลัยฮอกไกโด  เป็นครอบครัวที่น่ารักมาก ให้ความเป็นกันเอง และดูแลผมเป็นอย่างดี  ประทับใจจริงๆ

 

                                                บทเพลง “Koi-no-Machi Sapporo” (ซัปโปโร เมืองแห่งความรัก)

                                   **

                                     ไว้ชมต่ออีกตอนนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

สวัสดีครับ กู่ ดีใจที่ได้เจอกันที่นี่ ขอบคุณมากครับ ที่ยังจำได้ สบายดีนะ ตอนนี้ทำอะไร อยู่ที่ไหน ส่งข่าวบ้างครับ เขียนเรื่องค่าย YM คิดว่าน่าจะมีคนY ได้เห็นได้อ่านบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กู่ วันที่ : 14/02/2010 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะพี่นารถ

สงสัยใช่ไหมคะว่ากู่คือใคร
...
Y.M.C.A. ค่ะ บอกใบ้ ไม่น่าเชื่อนะคะ โลกเล็กนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

สวัสดีครับครูอ๊อฟ ขอบคุณที่ติดตามเยี่ยมชมค่ายนะครับ ติดตามต่อนะครับ,
ขอบคุณคุณพิชซ่านะครับ ที่ดูแล้วมีความสุขไปด้วย อยากเขียนค่ายหลายๆแบบให้ได้เห็นครับ,
คุณปอง ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ
เพิ่งแยกกับคุณไชยยศ เมื่อเย็นนี้เอง ถึงบ้านเร็วเหมือนกันนะครับ วันนี้สนุกครับ
นึกว่าวันนี้จะเจอคุณเอ ที่งานอบรม ของคุณไชยยศ เห็นหลักสูตรของคุณเอแล้ว น่าสนใจครับ ติดตามอ่านเรื่อยๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ...คุณครูนาถ

A ติดตามอ่านทุกตอน ได้อรรถสรส ความรู้สึกดี ๆ
A ชอบภาพถ่าย สีแบบนี้จัง ให้ความรู้สึกอบอุ่น สงบ
ไม่วุ่นวาย เป็นบรรยากาศคล้าย ๆ กับเราเด็ก ๆ

A ชอบบรรยากาศในยุค 30 ปีที่แล้วมาก ๆ
เป็นความทรงจำ ใช่ค่ะ ภาพสีโทนนี้ ให้ความทรงจำที่พิเศษกับชึวิต เห็นภาพแล้ว รู้สึกดี เหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย... ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ตามมาอ่านตอน 4 ในค่ายญี่ปุ่นต่อครับ .

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MT-PONG วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

วันวานยังหวานอยู่นะคะ
ดูแล้วมีความสุขในช่วงเลาที่ผ่านไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ตามตืดชีวิตชาวค่ายครับ
ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆๆๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน