*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1866573
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2556
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 5052 , 14:26:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน คนริมเล , พญาสุขุม และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

รื้อทิ้ง..อุโบสถธรรมชาติ..แล้วสวนโมกข์..จะเหลืออะไร

          ไม่ทราบมาก่อนเหมือนกัน..แนวคิดปรับภูมิทัศน์สวนโมกข์  มาจากแนวคิดอะไร..ใครเป็นคนคิด..และบังอาจรื้อทิ้งอุโบสถธรรมชาติบนเขาพุทธทอง...แนวคิดและต้นแบบการทวนกระแสวัตถุนิยม ของการก่อสร้างอุโบสถที่สร้างด้วยวัสดุราคาแพงที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง..ท่านพุทธทาส นำแนวคิดอุโบสถธรรมชาติสมัยพุทธกาล มาใช้ให้เป็นตัวอย่าง  และปลุกกระแสการศึกษาแก่นธรรม นำคนออกจากการลุ่มหลงวัตถุนิยม  หันมาประพฤติปฏิบัติที่ขัดเกลาจิตใจ ให้เป็น พุทธะ ผู้รู้  ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน มาตลอด ๘๐ ปี ของการก่อตั้งสวนโมกข์  ที่ ท่านพุทธทาส เพียรพยายามสร้างมาตลอดชีวิตของท่าน...ต่อแต่นี้จะเหลือเพียงตำนาน  เพราะจิตวิญญานของสวนโมกข์ ได้ถูกทำลายลงแล้วอย่างน่าเสียดาย

จากเพื่อนสวนโมกข์ถึงเพื่อนสวนโมกข์

August 25, 2013 at 10:03am

เรียน เพื่อนสวนโมกข์ทุกท่าน

 

จดหมายถึงเพื่อนสวนโมกข์ฉบับนี้ เขียนถึงกัลยาณมิตรของสวนโมกขพลาราม เพื่อแจ้งข่าวให้ทราบถึงทิศทางของสวนโมกข์ที่กำลังเดินออกไปจากสิ่งที่ท่านพุทธทาสได้วางไว้ในอดีต....

 

สถานการณ์ภายในวัดสวนโมกข์ทุกวันนี้ไม่สู้ดีนัก สงฆ์แตกออกเป็นสองกลุ่มจากการตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่มาแทนเจ้าอาวาสคนเก่า  แม้ท่านสุชาติ เจ้าอาวาสคนใหม่ จะเป็นที่ชื่นชอบและเคารพนับถือของคนจำนวนไม่น้อย แต่เนื่องจากท่านออกจากวัดไปเป็นเวลานาน อีกทั้งยังไม่มีทักษะความเป็นผู้นำและความสามารถในการเข้ามาบริหารจัดการวัด หลังจากท่านเข้ามารับตำแหน่งแทนอ.โพธิ์ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ สวนโมกข์เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ โดยท่านทองสุข ธมมวโร พระมหาเถระซึ่งมีบทบาทในการสร้างงานหลายๆชิ้นของสวนโมกข์ในอดีต หลังจากที่ไม่มีส่วนร่วมกับวัดเป็นเวลานานกว่า ๒๐ ปี ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสวนโมกข์ ในฐานะเจ้าอาวาสเงาผู้อยู่เบื้องหลังท่านสุชาติ   

 

 

งานแรกของสวนโมกข์ในยุคของเจ้าอาวาสคนใหม่ คือ การเข้ามาควบคุมจัดการเรื่องเงิน โดยต้องการแยกบัญชีวัดออกจากธรรมทานมูลนิธิ มีการตั้งข้อกล่าวหาว่าคุณเมตตา พานิช ซึ่งดูแลเงินวัดในนามประธานธรรมทานมูลนิธิมาตั้งแต่สมัยท่านพุทธทาสยังมีชีวิตอยู่ นำเงินวัดไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว การบริหารเงินของธรรมทานมูลนิธิโดยมีคุณเมตตาเป็นผู้ดูแลหลักอยู่เพียงคนเดียวถูกมองว่าไม่โปร่งใส  ระบบการเงินของสวนโมกข์ถูกเซ็ตขึ้นใหม่ โดยสวนโมกข์ขอกลับไปสู่ความเป็น "วัดธารน้ำไหล" ภายใต้มหาเถรสมาคม วัดมีบัญชีแยกจากธรรมทานมูลนิธิ และพระสามารถบริหารเงินและนำเงินมาใช้ได้อย่างเป็นอิสระโดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากธรรมทานมูลนิธิ  

 

ต่อมาท่านจ้อย พระประจำเคาน์เตอร์รับบริจาคเงิน ถูกบีบให้ออกจากการทำหน้าที่ดังกล่าว โดยมีการส่งหนังสือทางการแจ้งปลดท่านจ้อยอย่างสายฟ้าแลบ พร้อมทั้งยังปลดท่านออกจากตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสด้วย


ต่อมาเป็นคิวของท่านสิงห์ทอง พระอุปัฏฐากย์ ผู้อยู่ใกล้ชิดกับอ.พุทธทาสเป็นเวลาเกือบ ๒๐ปี เช่นเดียวกัน มีความพยายามจะปลดท่านสิงห์ทองออกจากตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาส ถึงขนาดจะจับท่านสึก โดยตั้งข้อหาซุกซ่อนเงินบริจาคตั้งแต่สมัยพุทธทาสยังมีชีวิตอยู่ จนท่านสิงห์ทองต้องลี้ภัยออกจากสวนโมกข์เป็นระยะเวลาหนึ่ง

 

เมื่อพระรุ่นเก่าๆ ที่เคยมีบทบาทในยุคเจ้าอาวาสคนก่อนถูกขับออกไป สวนโมกข์ก็มีการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานตรงเคาน์เตอร์รับเงินบริจาคใหม่ โดยมีการให้พระพรรษาน้อยๆ เข้ามาทำหน้าที่แทน มีการติดกล้องวงจรปิด ๒ ตัวตรงจุดรับเงินบริจาค  มีการเชื่อมความสัมพันธ์กับโครงสร้างคณะสงฆ์ภายนอกอย่างเจ้าคณะอำเภอ เพื่อให้ "วัดธารน้ำไหล" กลับสู่ระบบสงฆ์ของรัฐ ไม่ใช่ระบบลอยและเป็นสังฆะอิสระอย่างที่เคยเป็นมา 

 

และล่าสุดมีการริเริ่มโครงการ "ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเขาพุทธทอง"  โดยท่านทองสุขเป็นผู้ควบคุมจัดการเบ็ดเสร็จโดยที่เจ้าอาวาสคนปัจจุบันและพระมหาเถระรูปอื่นๆ ภายในสวนโมกข์แทบไม่รู้เห็น ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการขุดถมดิน ลงฐานรากคอนกรีตขนานใหญ่ เพื่อเปลี่ยนแปลง "โบสถ์ธรรมชาติแบบสวนโมกข์" ให้ทันสมัย ดูดียิ่งขึ้น

 

 

กลุ่มเพื่อนสวนโมกข์ในฐานะคนนอก และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับสวนโมกขพลาราม นอกเสียจากนับตนเป็นกลุ่มบุคคลผู้ปรารถนาดีต่อสวนโมกขพลาราม รู้สึกห่วงใยและกังวลต่อสภาพการณ์ดังกล่าวบนยอดเขาพุทธทอง  ด้านหนึ่งเรายังเชื่อมั่นในระบบสังฆะ และเห็นว่าเป็นเรื่องของสงฆ์เองที่ควร "คุยกัน" "ประชุมกัน" เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งแบ่งแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย  ทว่าในขณะที่ยังไม่พบทางออก ทางกลุ่มรู้สึกเป็นห่วงกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดซึ่งกำลังกระทบต่อจิตวิญญาณความเป็นสวนโมกข์อย่างยากที่จะนำกลับคืนมา 

 

ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนำไปสู่คำถามสำคัญว่า "ใครเป็นเจ้าของสวนโมกข์?"  สวนโมกข์ที่เปรียบเสมือนห้องทดลองของพุทธทาส ซึ่งได้เปิดจินตนาการของผู้ที่ได้เข้าไปสัมผัส แน่นอนว่ามันคืออดีต หาใช่ปัจจุบันและอนาคตของสวนโมกข์ ทว่าใครกันเล่าคือผู้รับผิดชอบการสืบทอด รักษา และต่อยอดผลงานดังกล่าวที่อ.พุทธทาสได้ฝากไว้...  ในทัศนะของกลุ่มเพื่อนสวนโมกข์ พุทธทาสไม่ได้สร้างสวนโมกข์ขึ้นเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง สวนโมกข์นั้นไม่ใช่เป็นทรัพย์สินของวัดหรือของรัฐ ที่ใครคนใดคนหนึ่งคิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้หากมีอำนาจ งานแต่ละชิ้นที่พุทธทาสสร้างขึ้นมีความหมายและจิตวิญญาณในแบบของมัน และหลายอย่างคงไม่สามารถเอากลับคืนมาได้อีกแล้วหากถูกทำลายไป 

 

สวนโมกข์ควรรักษาในฐานะแบบอย่างของความเรียบง่าย ยืนยันความเป็นสังฆะทางสติปัญญาที่เป็นอิสระจากอำนาจคณะสงฆ์ของรัฐ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ใดๆ เกิดขึ้นกับสวนโมกข์ โดยเฉพาะกับทิศทางการดำเนินงานที่ผิดไปจากแนวทางที่พุทธทาสได้วางไว้ เราขอเสนอว่า ควรเกิดขึ้นจากการประชุมทำความตกลงกันในหมู่สงฆ์และสื่อสารกับสาธารณชนในวงกว้างอย่างโปร่งใส มีการถกเถียง เสวนา แลกเปลี่ยนทัศนะที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญพระประจำสวนโมกข์ทุกรูปควรรับรู้และรับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงนั้นร่วมกัน โดยเฉพาะพระที่ทำงานอยู่ใกล้ชิดท่านพุทธทาส การเปลี่ยนแปลงไม่ควรเกิดขึ้นโดยพลการจากเจ้าอาวาส หรือพระที่ถืออำนาจเพียงคนเดียวอย่างที่เป็นอยู่  

 

ดังนั้นการดำเนินงานเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์และการก่อสร้างอย่างเอิกเริกบนยอดเขาพุทธทอง ณ ตอนนี้ เราเห็นว่าควรถูกยับยั้งโดยเร็วที่สุด หากพระในวัดไม่สามารถทัดทานการกระทำครั้งนี้ได้ สาธารณชนก็ควรออกมาช่วยกันแสดงความไม่เห็นด้วย ร่วมกันคัดค้านการดำเนินงานโดยพลการ และขอให้คณะสงฆ์ในสวนโมกข์คลี่คลายความขัดแย้งภายใน หันหน้าเพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยนและประชุมกัน เพื่อบรรลุมติที่เห็นชอบร่วมกันของหมู่คณะ ก่อนจะมีการดำเนินการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อทิศทางของสวนโมกขพลารามในปัจจุบันและอนาคต  

 

ด้วยความนับถือ

กลุ่มเพื่อนสวนโมกข์

 

   ขอบคุณกลุ่มเพื่อนสวนโมกข์ ที่รวมตัวกันคัดค้านเรื่องนี้  และขอบคุณ คุณภาษาไทย ที่ส่งลิ้งคนี้์มาให้ครับ

 

ด่วน...

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า..เจ้าอาวาสฯ ยอมถอย สั่งยกเลิกแล้ว....

เจ้าอาวาส"สวนโมกข์"สั่งยกเลิกงานก่อสร้างเขาพุทธทองตามแบบสมัยใหม่แล้ว...

ลูกศิษย์ท่านพุทธทาส ยันปัญหาความขัดแย้งในสวนโมกข์เริ่มคลี่คลาย เจ้าอาวาส ยอมถอย!! สั่งระงับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ยอดเขาพุทธทองตามแบบสมัยใหม่ เลิกใช้คอนกรีต หวนกลับคืนสู่ความเป็นธรรมชาติ

         

“วันนี้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายลงแล้ว ทั้งท่านเจ้าอาวาสสุชาติ และท่านอาจารย์โพธิ์ ต่างเห็นตรงกันกับแนวทางปรับปรุงยอดเขาพุทธทองใหม่ ที่ไม่ได้ทำอะไรเกินเลย อะไรที่มันล้นเกินพอดี มากเกินพอดี ก็ระงับไว้แล้ว การก่อสร้างตรงบันไดก็ระงับด้วยเช่นเดียวกันตอนนี้ ปัญหามีเพียงแค่ว่าจะถอนคอนกรีตที่ฝังไว้ในดินอย่างไร จะเอารถแบล็คโฮลล์ มาขุดอย่างไร ไม่ให้สร้างความเสียหาย"

นายอำนาจกล่าวว่า "ส่วนแนวทางการก่อสร้างตามแบบแปลนที่ น.พ. บัญชา พงษ์พานิช นำมาเสนอเป็นการพัฒนา เป็นการปรับปรุง แต่ปรับปรุงอย่างพอดี เหมาะสม ไม่มากเกินไปแล้วก็ไม่ทิ้งหลักการของสวนโมกข์ที่ยังคงความเป็นวัดป่า มีการอนุรักษ์ต้นไม้ อนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่งจนเกินเลย”

“ทุกอย่างที่เกิดขึ้นก็เป็นไปตามกฎของอิทัปปัจยตา ทุกอย่างมีเหตุมีผล มีที่มาที่ไป และมันก็เป็น “ตถตา” เป็นเช่นนั้นเอง สิ่งที่เกิดขึ้นก็มาจากความหวังดีของทุกคนที่มีต่อสวนโมกข์ เพียงแต่มองต่างกันไป วันนี้ เมื่อทุกฝ่ายได้หันมาพูดคุยกัน รับฟังกัน ปัญหาหรือความขัดแย้งก็คลี่คลายลงแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ใจหายค่ะ..หากคุยกันได้ก็ดีค่ะ....อนุโมทนา สาธุๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ดีครับที่ยังมีสติกันอยู่ ถ้าทะเลาะกันอย่างนี้ ให้นึกเสียดายที่ท่านอุตส่าห์ลำบากเทศนาสั่งสอนนานแค่ไหน สุดท้ายก็ไม่เข้าหัวคนฟัง

ความคิดเห็นที่ 7 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปักษา วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksa

สรรพสิ่งเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป สรรพสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลง (ที่สำคัญเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่แย่กว่าเดิม)

ความคิดเห็นที่ 6 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

เรื่องมันจบไปแหล้วนี้ครับ.

ส่วนที่กำลังทำอยู่ก็ให้ทำเสียให้เรียบร้อย

ส่วนที่คิดจะทำใหม่ให้หยุดแม้นกระทั่งคิดที่จะทำ..

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เศร้าเลยค่ะพี่นาถ

ความคิดเห็นที่ 4 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

สวนโมกข์.....
กำลังกลายเป็น....ธุรกิจศรัทธา....ซะแล้ว
....เอาเข้าไป

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ไม่อยากให้รื้อ "เสียดาย"

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาไทย วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


อำนาจ เงินตรา ยศฐา บรรดาศักดิ์
หากจมปลัก มัวเมา เฝ้าลุ่มหลง
ทีเอ็งบ้าง ทีข้าบ้าง เรานั่งปลง
หาใช่ทางแห่ง สงฆ์ ของศาสดา

.. น่าเสียดายที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น (อาจจะเกิดมานานแล้วด้วย)
ผู้สืบทอด สวนโมกข์ ที่ท่านพุทธทาสสร้างไว้ ไม่นำพาปณิธาน ที่ท่านเริ่มไว้ อีกไม่นานคงถึงความเสื่อมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อาจเป็นจุดเริ่มต้นของวัตถุนิยมในสวนโมกข์หรือเปล่าครับ
หรือผมคิดมากไปเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน