*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1866358
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2556
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 3443 , 17:45:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน 4BANK , เกสรมาเฟีย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

บินเดี่ยว..เที่ยว PARIS , FRANCE ( 3 ) ตามหาหวานใจ

              ไปวัดซะก่อนแต่เช้า..เผื่อว่าวันนี้จะโชคดีตลอดทั้งวัน  ไม่โดนฉกกระเป๋าเหมือนเมื่อวาน..ดีนะที่ดวงยังดี แก๊งฉกกระเป๋าไม่ได้อะไรไป  เพราะเราก็ไว..คว้าคืนมาทัน..ปารีสไม่ได้แอ้มฉันหรอกจะบอกให้..ไปวัดเอาฤกษ์เอาชัยแต่เช้า..ดีแน่นอน  โน่นถึงแล้วโบสถ์คริตส์ที่สวยที่สุด ที่ถูกต้องเรียกว่า มหาวิหารนอเทรอดามแห่งปารีส
        มหาวิหารนอเทรอดาม (Cathédrale Notre Dame de Paris) เป็นมหาวิหารสมัยกอธิค ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหาวิหารนอเทรอดามนั้นถือได้ว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอธิคแบบ ฝรั่งเศส วัดนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยเออแชน วียอเลต์ เลอ ดุค ผู้เป็นสถาปนิกคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของฝรั่งเศส

   มหาวิหารนอเทรอดาม เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1163 ระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 ส่วนที่จะว่าใครเป็นผู้วางศิลาฤกษ์นั้นไม่แน่ บางหลักฐานก็ว่าบิชอปซุลยีเอง บางหลักฐานก็ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3เป็นผู้วาง แต่ที่แน่คือทั้งคนเข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ ตั้งแต่นั้นมาบิชอปซุลยีก็อุทิศชีวิตให้กับการสร้างมหาวิหารนี้

           เริ่มการก่อสร้างทางด้านหน้าหรือด้านตะวันตก ซึ่งมีหอคอยสองหอ เมื่อราวปี ค.ศ. 1200 ก่อนที่จะสร้างโถงกลางของตัววัดเสร็จ ซึ่งไม่ตรงกับหลักการสร้างสิ่งก่อสร้างตามแบบฉบับ วัดนี้มีสถาปนีกหลายคนที่มีส่วนในการก่อสร้าง จะเห็นได้จากความเปลี่ยนแปลงของรูปทรงไปตามสมัยนิยมของสถาปนิก เป็นต้นว่าหอสองหอทางด้านตะวันตกจะไม่เท่ากัน

           

   มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส

                   น็อทร์-ดามเป็นหนึ่งในบรรดาสิ่งก่อสร้างแรกที่ใช้ "ครีบยันลอย" ตามแบบเดิมไม่ได้บ่งถึงกำแพงค้ำยันรอบมหาวิหาร "บริเวณร้องเพลงสวด" หรือ รอบบริเวณกลางโบสถ์ เมื่อเริ่มสร้างกำแพงโบสถ์สูงขึ้นกำแพงก็เริ่มร้าวเพราะน้ำหนักของสิ่งก่อ สร้าง เพราะสถาปนิกสมัยกอทิกจะเน้นการสร้างสิ่งก่อสร้างที่สูง บาง และโปร่ง เมื่อสร้างสูงขึ้นไปกำแพงก็ไม่สามารถรับน้ำหนักและความกดดันของกำแพงและ หลังคาได้ทำให้กำแพงโก่งออกไปและร้าว สถาปนิกจึงใช้วิธีแก้ด้วยการเติม "กำแพงค้ำยัน" ที่กางออกไปคล้ายปีกนกด้านนอกตัววัด เพื่อให้กำแพงค้ำยันนี้หนุนหรือค้ำกำแพงตัวโบสถ์เอาไว้ เมื่อทำไปแล้วนอกจากจะมีประโยชน์ทางการใช้สอยแล้วยังกลายเป็นเครื่องตกแต่ง ที่ทำให้สิ่งก่อสร้างความสวยงามขึ้น ฉะนั้นวิธีแก้ปัญหานี้จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของโบสถ์ที่สร้างแบบก อทิกไปในตัว

       ราวปี ค.ศ. 1790 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส โบสถ์ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก มหาวิหารได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

      นี่เรามาเร็วแล้วนะ..คนอื่นมาต่อแถวก่อนหน้าเราแถวยาวเลย...ที่นี่ ชั้นล่างให้ชมฟรี  หากจะชมชั้นบน ต้องเสียตังค์นะครับ..งั้นดูฟรีดีกว่านะ...

      ดีนะฝรั่งสนใจมาวัดกันเยอะเลย...ดูคนมารอซิ...มีเพื่อนแล้ว..สบายใจได้

      ดูใกล้ๆ...งดงามจริงๆครับ...เมื่อปี ค.ศ. 1160 บิชอปมอริส เดอ ซูว์ยี (Maurice de Sully) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นบิชอปแห่งปารีส ท่านเห็นว่าโบสถ์ที่ตั้งอยู่เดิมไม่สมฐานะ จึงสั่งให้รื้อทิ้งไม่นานหลังจากที่ท่านได้รับตำแหน่งใหม่ ตามตำนานว่ากันว่าบิชอปเห็นภาพลักษณ์ของมหาวิหารแห่งปารีสอันสวยงาม ท่านจึงรีบร่างแบบที่เห็นไว้บนทรายนอกโบสถ์เดิม ก่อนจะสร้างวิหารใหม่ก็ต้องรื้อบ้านเรือนบริเวณนั้นออกไปหลายหลัง และต้องสร้างถนนใหม่เพื่อจะได้สะดวกต่อการขนวัสดุก่อสร้างได้สะดวก

     บนยอดวิหาร..รูปทรงแหลมเสียดฟ้า...

           ขี่จักรยานเที่ยวปารีส  ไม่เลวเหมือนกันนะเนี่ย...หาสักคันก็ดี

      รูปปั้นนี้  ใครกันนะ..ไว้ต้องไปหาดูก่อน

      เข้ามาในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย  ต้องคอยสังเกตุ คนอื่นเขาทำกันอย่างไร  และอ่านคำแนะนำ...(อ่านไม่ออกเลย) เดาๆเอาว่า เงียบ

    ข้างในสวยงามจริงๆ...เห็นแล้วขนลุกเลย..สงบ..เย็น..

        แค่นั่งสงบจิตใจสักคู่...ก็รู้สึกดีมากๆครับ...ได้มาในสถานที่สำคัญเช่นนี้

      

      ชอบบรรยากาศภายนอกนี้มากๆ...อากาศเย็นสบาย...น้ำใสสะอาด  ไม่มีขยะลอยมาให้รกสายตา

     โห..กุญแจอะไรมากมายขนาดนี้..เขามีความเชื่ออะไรกันเหรอ...

       ใครต่อใคร..ก็มาล๊อคกุญแจใจ..ไว้ที่นี่...แล้วโยน  ลูกกุญแจลงแม่น้ำ...

    โดเรมอน...ยังมาเลย....

 

       ออกจากโบสถ์น๊อทเทอดามแล้ว..ไปไหนต่อดี...

          ต่อไป...ไปชม พิพิธภัณฑ์ลุฟวร์...หวานใจ..กำลังรออยู่ที่นั่น

 

                           **


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 18/09/2013 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ไปปารีส...ก็ยังคิดถึงวัด....แถมวัดสวยอีกด้วย

-มีการงมลูกุญแจกันบ้างไหมคะ...มันจะขึ้นสนิมไหม แล้วคลองจะตื้นหรือเปล่า

-แม่น้ำไร้ขยะ...เราจะเห็นบ้านเมืองเราเป็นเช่นนี้ไหมนะ

ความคิดเห็นที่ 4 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 18/09/2013 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

คลองสะอาด เมืองไทย ทำไมทำไม่ได้อย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 3 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 18/09/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ภาพสวยงามมากค่ะ สุดท้ายแล้วเจอมั้ยคะ..หวานใจตัวจริง..น่ะค่ะ ๕๕

ความคิดเห็นที่ 2 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 18/09/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ตามมาอ่านเพราะข้อความ "ตามหวานใจนิแหละ"

บิชอปมอริส เดอ ซูว์ยี งดงามเหลือเกินค่ะ ขนาดมองจากในภาพ ไม่อยากคิดว่าถ้าได้ไปยืนตรงหน้าแบบพี่นาถ เกสรคงหลงมากมาย "หลงรัก"

รออ่านตอนต่อไปอยู่น๊า

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/09/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน