*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1868811
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2558
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2405 , 09:37:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

                                                            (ในภาพ พี่เกื้อ , พี่ก้าง ,พี่ปุ๋ม และ อิ๊ด...ประธานเปิดมหกรรมการแสดง ค่าย กทม.)

เรื่องเล่า..ชาวค่าย YMCA  (ตอนที่ 8) 

       ถ้าไม่มีลูกบ้าขนาดนี้..เป็นผู้นำค่าย YMCA ไม่ได้   บันทึกเรื่องราว ชีวิตชาวค่าย ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

                อยู่ค่ายกันมาตลอด เจ็ดวัน พฤติกรรมต่างของแต่ละคนในค่าย เริ่มออกลายให้เห็น  นิสัยใจคอ ของเพื่อนแต่ละคนเป็นอย่างไร การพูดการจา  การแสดงออกต่างๆ  ทำให้น้องๆชาวค่ายได้รู้จักเพื่อน และการปรับตัวในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันให้ได้  กับคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติและคนในครอบครัวเดียวกัน   สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเฉยๆ  แต่ล้วนมาจากการได้ทำกิจกรรมร่วมกันด้วยกิจกรรมที่หลากหลายในค่าย   ทุกๆช่วงเวลาที่ชีวิตดำเนินไป ล้วนเป็นบทเรียนชีวิต เป็นอุปกรณ์การสอนของผู้นำเยาวชน  ที่จะใช้เป็นสื่อในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่างๆของชาวค่ายแทบทั้งสิ้น   แต่การที่จะทำให้น้องชาวค่าย  ยอมรับและมีความมั่นใจเชื่อฟังพี่ๆ  การทำตัวให้เป็นกันเอง  ไม่วางอำนาจบาตรใหญ่  หรือคอยแต่จะสั่งให้ทำโน่นทำนี่   พี่ๆต้องใช้กลวิธีต่างๆมากมาย  ที่จะทำให้น้องๆชื่นชอบ  และแสดงความเป็นผู้นำให้น้องๆได้เห็น   ไม่ว่าจะเป็น การที่พี่ในกลุ่มของตน ออกไปนำเพลงท่ามกลางที่ประชุมในห้องอาหาร  หรือออกมาแสดงละครในบทบาทต่างๆที่ทำให้เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากน้องๆได้  นั่นคือหนึ่งบทบาทของการเป็นผู้นำของน้องๆเลยล่ะ

               มหกรรมการแสดง , มหกรรมละคร , มหกรรมงานวัด , มหกรรมกีฬา และมหกรรมอื่นๆอีกมากมาย  ล้วนเป็นการฝึกบทบาทการทำงานร่วมกัน  การที่ผู้นำค่ายแต่ละคนได้รับหน้าที่เป็น MC (Master of ceremony) ของงานมหกรรมต่างๆ  นั่นคือการฝึกการวางแผนงาน การกำกับการแสดง และพืธีการต่างๆ  นี่คือการฝึกความรับผิดชอบ การทำหน้าที่จัดการงานต่างให้ออกมาสมบูรณ์แบบ และแบ่งปันหน้าที่ในความเป็นผู้นำ  ไม่ว่าเราจะไปทำงานที่ไหน  นี่คือพื้นฐานการทำงาน  ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่า   งานค่าย  จะส่งผลไปสู้การทำงานในอนาคตด้วย

            ผู้นำค่ายกำลังทำความเข้าใจกับน้องๆ  และซักซ้อมบทการแสดงละครให้กับน้องๆชาวค่ายในกลุ่มของตน ทั้งนี้เพื่อแบ่งบทบาทความรับผิดชอบ ให้ทุกคนมีส่วนร่วม  และมีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน อย่างสนุกสนาน

             บรรยากาศสนุกๆแบบนี้....มีให้เห็นที่นี่..ในค่าย YMCA  น้องๆบางคนไม่เคยกล้าแสดงออก  ไม่เคยทำสิ่งต่างๆที่ในชีวิตประจำวันไม่เคยทำ...มาอยู่ที่ค่าย เป็นชีวิตอิสระจากพ่อแม่  ไม่ต้องเกรงกลัวอะไร  เป็นตัวของตัวเอง  จึงกล้าแสดงออกได้ โดยมีพี่ๆผู้นำ  พี่ๆสต๊าฟค่าย  และผู้อำนวยการค่าย  ที่เข้าถึงจิตใจ และพูดภาษาเดียวกันกับน้องชาวค่าย  อย่างเป็นกันเอง   สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเสน่ห์ของค่าย  ที่สร้างความเข้าใจกัน  ความเป็นมิตรเป็นเพื่อนได้อย่างรวดเร็ว  และใช้เวลาอันสั้น อย่างนี้จะไม่เรียกว่า...เป็นผู้นำค่าย ต้องมีลูกบ้าแบบนี้ได้ไง

            ในภาพ..อ.ประสบจิตต์ (ผู้แต่งเพลงบายศรี) กำลังกล่าวนำชาวค่ายในคำประกาศสงกรานต์ประจำค่าย.. ก่อนการละเล่นในมหกรรมวันสงกรานต์ในค่าย..กลุ่มชาย 3 คนที่ยืน ด้านหลังคือ พี่ยิ้ม ( ผศ.สมควร โพธิ์ทอง ) , พี่นาถ และ พี่ชาตรี  ,ที่นั่งเป็นประธาน คือ พี่เกื้อ , และพี่ จาก กทม. , ที่นั่งถือฝาหม้อขวาสุด  คือ พี่ดาว

            บันทึกเรื่องราว ชีวิตชาวค่าย  บันทึกเรื่องราวช่วงเวลาแห่งความสุข ชีวิตมีอิสระ  มีรอยยิ้ม  น้องๆได้เป็นตัวของตัวเอง  ได้คิด ได้ทำ  และได้แสดงออกอย่างอิสระ โดยมีพื้นฐานของการอยู่ร่วมกัน ไม่เบียดเบียนหรือสร้างความทุกข์ให้ผู้อื่น   นี่คือ เรื่องราว ชีวิตชาวค่าย   ที่ไม่มีที่ไหนที่จะสร้างชีวิต  ให้เป็นชีวิต  มีความเป็นคน  ที่อยู่กับธรรมชาติ  ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างมีความสุข เหมือนช่วงเวลาของการอยู่ค่ายเพียงไม่กี่วัน...ค่ายได้ช่วยสร้างพื้นฐานการใช้ชีวิต ที่เป็นธรรมชาติ

             พี่นี.., แรมจันทร์, พี่ชาตรี.., พี่นาถ..., หมอชัย...สมัยที่เป็นสต๊าฟค่าย YMCA บางละมุง ชลบุรี

                     มหกรรมกีฬา...ในค่าย YMCA  บางละมุง  จ.ชลบุรี 

 

                  เอ้า...สู้ ๆ ๆ....น้องๆ...ลุย...

 

           พี่ผู้นำและน้องชาวค่าย  ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอด 7 วันในค่าย YMCA  จนกลายเป็นมิตรภาพที่ยาวนานมาจนทุกวันนี้

            ถ้าไม่มีลูกบ้าขนาดนี้..เป็นผู้นำค่าย YMCA ไม่ได้ ...ใครเป็นใคร ดูกันเอาเองนะครับ

                                        โปรดติดตามตอนต่อไปครับ  ยังไม่จบ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หล่อเฟี้ยวเลยครับพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน