*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1866351
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2558
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1986 , 09:28:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , BlueHill โหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่า..ชาวค่าย YMCA  (ตอนที่ 9)

             บ้านสุขศาลากับขวัญใจพี่ๆและชาวค่าย                 

              เรื่องเล่า..ชีวิตชาวค่าย YMCA  เล่มนี้ จะขาดรสชาติไปเลย หากมิได้มีการกล่าวถึง บ้านสุขศาลา กับสาวสวย (ที่สุด) ของค่าย …..คือ พยาบาลประจำค่าย   ฟังแล้วคงแปลกใจว่าทำไมต้องพูดถึงด้วยเพราะการทำค่ายพักแรมที่ถูกต้อง จำ เป็น ต้อง มี พยาบาลประจำที่ค่ายตลอดเวลา เพื่อตรวจเช็คประวัติสุขภาพเบื้องต้นของน้องทุกคน เพื่อดูแลเวลามีการเจ็บไข้ได้ป่วยแม้เล็กน้อย จนกระทั่งจำเป็นต้องส่งโรงพยาบาล ก็จะได้มีผู้รู้จริงๆดูแลได้    บ้านสุขศาลา  จะเป็นบ้านที่มีเด็กเล็กที่สุดของค่าย  และ มีห้องห้องพยาบาล  ซึ่งจะมีพยาบาลสาว 2 คน อยู่ประจำห้องนี้   และอยู่ด้านหน้าทางเข้าค่าย ดังที่เห็นในภาพนี้

              ในบรรดาชาวค่ายและผู้นำเยาวชนทั้งหลาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่ส่งเยาวชนในความอนุเคราะห์ไปเข้าค่าย  ส่วนมากจะเป็นผู้ชายแทบทั้งนั้น  เพราะสมัยนั้นนิยมจัดค่ายสำหรับเด็กชายล้วน หรือเด็กหญิงล้วน และ เริ่มมีค่ายรวมทั้งชายและหญิงบ้าง แต่ยังไม่มาก  จะมีสุภาพสตรีบ้างก็จะเป็นเหล่าคุณป้า คุณน้า ในห้องครัว ก็ไม่กี่คน ดังนั้นในค่ายแต่ละรุ่น  เหล่าบรรดาชายหนุ่มผู้นำค่าย และแม้แต่ชาวค่ายรุ่นโตๆที่เพิ่งจะเป็นหนุ่ม มักมีลุ้นกันเสมอๆว่า  พยาบาลสาวประจำค่ายรุ่นไหนจะสวยสุดและเป็นขวัญใจชาวค่ายมากกว่ากัน ด้วยพี่ๆพยาบาลสาวสวยเหล่านั้น ก็คือนักศึกษาจากคณะพยาบาลศาสตร์ ที่มาจากสถาบันต่างๆ ไม่ว่าจะ ศิริราช  ,ราชวิถี ,รามาธิบดี , มหิดล เป็นต้น  ที่มีใจอาสา อุตส่าห์สละเวลาที่ต้องฝึกงานหรือขึ้นเวร มาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย    ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเข้าค่ายรุ่นละ 2 คนแล้วแต่ว่าใครจะว่างหรือ

 

                    จากคำบอกเล่าของพี่พยาบาลที่เคยเข้าค่ายบอกว่า   การที่ได้เปลี่ยนบรรยากาศผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาอยู่ค่ายพักแรมกับเยาวชนในค่ายนี้  นับเป็นการผ่อนคลายความเคร่งเครียดจากภารกิจ อีกทั้งได้เพิ่มประสบการณ์ชีวิตการทำงานที่ดียิ่งของเหล่านักศึกษาพยาบาล  เป็นการทำงานท่ามกลางความสนุกสนาน  รอยยิ้ม  เสียงหัวเราะของเด็กๆและธรรมชาติที่งดงาม  โดยปกติ ชีวิตพยาบาลต้องคลุกคลี ดูแล เอาใจใส่ อยู่กับคนไข้จำนวนมากมาย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา เรียกว่า ทุกเพศทุกวัยในแต่ละวัน  ก็นับเป็นภาระอันหนักอึ้งของพยาบาลทั้งหลายที่ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าเวรในแต่ละวัน  ดังนั้น การที่พี่ๆพยาบาลได้มาเป็นอาสาสมัครที่ค่าย แม้จะต้องรับภาระหน้าที่ดูแลสุขภาพของน้องๆและทุกคนในค่ายตลอดทั้งวันและคืนตลอดจนจบค่ายโดยไม่มีการผลัดเวรเหมือนเช่นที่เคยทำที่โรงพยาบาลก็ตามที คิดดูแล้วงานของพยาบาลในค่ายออกจะหนักไม่น้อยไปกว่างานในโรงพยาบาลเลยหรืออาจจะหนักกว่าด้วยซ้ำไป เพราะมีพยาบาลเพียง 2 คน ดูแลชาวค่ายร้อยกว่าคน ตลอด24 ชั่วโมง ไม่สามารถบอกได้ว่า จะมีการป่วยนอกเวลาหรือในเวลา บางรุ่นก็มีน้องป่วยมากจนพยาบาลต้องลุกขึ้นมาดูแลในเวลาดึกดื่นก็มี  ส่วนมาจะเป็นการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆจำพวก ปวดหัวตัวร้อน  ขอยากิน ยาทา ที่หนักหน่อย พบแน่ทุกรุ่นก็คือ พวกไม่ป่วยแต่แกล้งป่วย เพื่อจะมีข้ออ้าง ขออนุญาตไปบ้านสุขศาลาเพราะเป็นห้องพยาบาล ได้เห็นหน้าพี่ๆพยาบาลแล้วมันสดชื่นกระปรี่กระเปล่าขึ้นมาทันที     

 

               พี่ๆผู้นำก็รู้ทันน้อง  ก็ตามมาดูแลน้องบ้าง แต่ที่จริงก็อยากเห็นหน้าพยาบาลสวยๆเหมือนกับน้องนั่นแหละ เพียงแค่ได้พูดจากับพี่พยาบาลสักคำสองคำ ไม่ต้องกินยาอะไร ก็ชื่นใจ กลับไปทำกิจกรรมกันต่อไปได้นี่แหละงานพยาบาลค่าย มีทุกประเภท ทั้งๆที่รู้ แต่พี่ๆพยาบาลใจดีก็ไม่มีบ่นว่าอะไร เสียงหัวเราะของน้องๆพี่ๆในค่าย ก็คือยาชูกำลังให้ผู้ทำงานเยาวชนทุกคนหายเหนื่อยกันทั้งหมดทั้งสิ้น   สมกับชื่อบ้านสุขศาลาจริงๆ เพราะบ้าน(พยาบาล)นี้เป็นศาลาแห่งความสุขจริงๆ โลกนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที ผมเองก็พลอยสดชื่นอย่างนั้นเช่นเดียวกันเลยนะ…จะบอกให้ 

 

               ดูๆแล้ว พี่ๆพยาบาลสาวก็พลอยมีความสุขสดชื่นไปกับน้องๆ(และพี่ๆผู้นำ)ด้วยแม้กระทั่ง  ในเวลาว่างลานหน้าบ้านสุขศาลา   ก็ไม่เคยว่างเว้นจากแขกผู้มาเยือนเลย    จนบางวัน   ผู้อำนวยการค่ายต้องมาคอยไล่ให้กลับบ้านพักเป็นประจำ   แล้วตัวเองก็คุยกับพยาบาลต่อบ้าง ฮ่า…ฮ่า

                  ทุกๆวันหลังจากรับประทานอาหารเช้า  น้องๆชาวค่ายแต่ละกลุ่มจะแยกย้ายกันไปที่บ้านพักของตัวเอง และช่วยกันทำความสะอาดตั้งแต่ ที่นอน , กระเป๋าเสื้อผ้า,สัมภาระทุกชนิด ,เสื้อผ้าเปียก , ผ้าแห้ง , รองเท้า ฯลฯ ตลอดจนบริเวณโดยรอบของบ้านพัก ทุกคนตั้งอกตั้งใจทำกันมากและเป็นเช่นนี้ทุกวัน  ผ้าปูที่นอนต้องตึงชนิดโยนเหรียญบาทแล้วเด้งได้ ห้องน้ำก็ขัดถูให้สะอาด สบู่ แปรงสีฟัน บรรจงเรียงลำดับอย่างสวยงาม มีซุ้มประตูทางเข้าบ้านตกแต่งด้วยดอกไม้หรือวัสดุธรรมชาติที่หาได้ และยังมีคำหวานๆเก๋ๆที่พี่ๆ น้องๆ แต่ละบ้านจะจัดสรรปั้นแต่งกันขึ้นมา เขียนติดไว้ที่บานประตู เพราะจะเป็นโอกาสให้ผู้มาเยือนได้พบเห็นความสะอาดสวยงามและประทับใจกับสิ่งเหล่านี้  

               น่าประหลาดใจไม่น้อย ทำไมยาวชนค่ายจึงสนใจ ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับกิจกรรมนี้เป็นพิเศษและทุกวันด้วย ทั้งๆปกติ อยู่บ้านจริงๆของตนเอง คุณพ่อคุณแม่เอ่ยชมว่า ไม่เคยทำเลย …  แต่หลังจากกลับจากค่าย ทำไมลูกๆเก่งขึ้นได้นะเนี่ย…ถ้าคุณพ่อคุณแม่ สามารถมีตาทิพย์มองทะลุไปที่ค่ายได้  ท่านคงไม่แปลกใจแน่นอน  เนื่องจาก เมื่อเด็กๆเริ่มทำกิจกรรมอื่นหลังจากนั้น   จะมีเทพธิดาสาวสวย 2 นาง แอบย่องไปตามบ้านทีละหลังๆจนครบทุกหลังไม่เว้นแม้แต่บ้าน Staff ค่าย  เพื่อสำรวจตรวจสอบว่าบ้านหลังไหน มีความสามารถดูแล ทำความสะอาดบ้าน ตกแต่งบ้านได้ดีที่สุดประจำวัน  การตรวจ จะดูละเอียดทุกซอกซอนของบ้าน ดังนั้นไม่มีใครสามารถซุก ซ่อน กลบ เกลื่อน หรือ เกลี่ย ความสกปรก ความสะเพร่า ให้เล็ดลอดสายตาไปได้หากพบเห็นสิ่งใดดี งาม ก็จะได้คะแนนให้แก่บ้านในทำนองเดียวกัน สิ่งใดไม่ควร ก็จะถูกนำมา “บอกเล่า” ต่อหน้าธารกำนัลชาวค่าย ซึ่งเรียกเสียงเฮฮาให้ไม่น้อย

 

           และแล้ว หลังจากภารกิจต่างๆผ่านพ้นไปหลายอย่าง  ก็ถึงเวลาของการประกาศผลกิจกรรม “บ้านสะอาดดีเด่นประจำวัน” กันแล้ว   เป็นเวลาที่ทุกคนเฝ้ารอคอยด้วยความหวังและความสดชื่น  ที่ค่ายเรามีเพลงร้องสนุกสนานที่แต่งขึ้นโดยเฉพาะ  เป็นเอกลักษณ์หลายเพลง และจะร้องตามบรรยากาศและโอกาสต่างๆกัน  ขณะนี้ก็เช่นกันทันทีที่พิธีกรประจำวันประกาศว่า ได้เวลาประกาศผล ขอเชิญพี่พยาบาลครับ เสียงเฮก็ดังขึ้นอย่างลิงโลด  พร้อมกับเสียงเพลงประจำตัวพี่ๆดังขึ้นว่า

        “ พยาบาล   อาร์  บิวตี้ฟูล  ดู ดา ดู ดา 

          พยาบาล อาร์  บิวตี้ฟูล  ดู ดา ดู ดา เด่

          ดู ดา  ดู ดา  เด้ … ดู ดา  ดู ดา  เด่

          พยาบาล อาร์ บิวตี้ฟูล  ดู ดา ดู ดา  เด่ ”

 


          

               สิ้นเสียงเพลง มีเสียงปรบมือเกรียวกราว เป็นการต้อนรับพี่พยาบาลหน้าหวาน 2 คนที่ออกมายืนบรรยายสรุปสั้นๆเกี่ยวกับผลการตรวจบ้านสะอาด แต่อาจกระเทือนใจบางบ้านหากมีข้อบกพร่อง ที่ไม่ได้เจตนาแฝงไว้  พร้อมเสียงฮาตรึมจากบ้านอื่นๆที่ไม่ได้ทำ  เช่น น้องบางบ้านอาจซุกผ้าที่ใช้แล้วไม่เรียบร้อย   ตากชุดชั้นในเปียกเป็นระเบียบดีมาก ไล่โทนสีอ่อนแก่ตามลำดับ อะไรทำนองนี้  จะเห็นได้ว่า ไม่สามารถปกปิด ซ่อนเร้นให้เล็ดลอดสายตาได้จริงๆ   ข้อดีหรือจุดบกพร่องเหล่านี้เป็นคะแนนของส่วนรวมทั้งสิ้น จากคะแนนที่ได้ เราจะทราบลำดับคะแนนได้ทุกบ้าน  ในที่สุดก็จะทราบว่า รางวัลบ้านสะอาดประจำวันนี้ คือ บ้าน...(ทะละ แลม แทม แท่ม ๆๆๆ)   

 

           เสียงเฮ...ของพี่ๆน้องๆประจำบ้าน และทุกบ้านก็ดังขึ้นอย่างกึกก้อง พร้อมเสียงปรบมือแสดงความดีใจจากทุกคนในค่าย วันนี้พลาดรางวัลไป พรุ่งนี้ก็จะมีบ้านอื่น ทำให้ดียิ่งขึ้นเพื่อ คว้าธงรางวัลบ้านสะอาด มาแขวนไว้หน้าบ้านตนเองให้ได้บ้าง  แต่ทุกคนก็สนุกสนานกับกิจกรรมทำความสะอาดนี้ จนหลายคนติดนิสัยกลับไปใช้ต่อที่บ้านจนทำให้คุณพ่อคุณแม่แปลกใจแต่ในวันนี้

 

            ผู้ที่ปลาบปลื้มที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นเจ้าของรางวัลธงบ้านสะอาดที่สามารถนำธงไปแขวนโชว์หน้าบ้านพักของกลุ่มตนเอง ผู้นำกลุ่มและน้องๆก็อดไม่ได้ที่จะส่งสายตาขอบคุณไปยังพี่พยาบาลหน้าหวานแสนสวยแสนใจดีของเขา พร้อมกับรับรอยยิ้มของพี่พยาบาลเป็นรางวัลให้นอนฝันหวานอีกกระบง

           พยาบาล อาร์  บิวตี้ฟูล  ดู ดา  ดู  ดา  เด่…………

 

                  ขอขอบคุณภาพประกอบทุกภาพ  และขอคาราวะเจ้าของภาพทุกท่าน ที่ผู้เขียนขอนำมาประกอบเรื่อง โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตล่วงหน้า เพราะไม่ทราบว่าเจ้าตัวอยู่ที่ใดกันบ้าง  หากจดจำภาพเหล่านี้ได้โปรดแสดงตัวให้ทราบด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

 

โปรดติดตามตอนต่อไปครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน