*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 317
  • จำนวนผู้ชม : 626359
  • จำนวนผู้โหวต : 560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 560 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม 2562
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2135 , 12:30:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ค่ำคืนที่เหน็บหนาว..นอนอาบแสงดาวบน "ภูลังกา"

           สุดยอดการเดินทางพิชิตยอดเขา "ภูลังกา" จ.บึงกาฬ ไม่มีเส้นทางเดินไหน จะเหน็ดเหนื่อยและท้าทายเท่าการเดินทางขึ้นยอดเขาภูลังกา ของผมและคณะในครั้งนี้ ถ้าไม่ตั้งใจจริงมาที่นี่รับรองว่าไม่มีทางจะมาถึงเพราะเส้นทางเดินบนยอดเขาที่สูงชัน ขึ้นแล้วขึ้นอีก สูงแล้ว..ก็ยังสูงขึ้นไปอีก  การเดินทางพิชิตยอดเขาภูลังกาของผมคราวนี้ ไม่เหมือนสมัยยังวัยรุ่นเดินขึ้นภูกระดึงมาแล้วถึง 2 ครั้ง ว่าไปแล้ว สมัยเป็นวัยรุ่นเดินขึ้นภูกระดึง สบายๆ ชิวๆ เพราะสมัยนั้นยังแข็งแรงด้วยกำลังที่แข็งแกร่ง แม้ "ภูกระดึง จังหวัดเลย "จะสูงมากแล้ว..แต่ภูลังกา ที่จังหวัดบึงกาฬแห่งนี้ ไม่น่าเชื่อบนยอดเขาสูงจะเป็นหลังแปแบบภูกระดึง และการเดินขึ้นเขาจะทรหดและยากกว่าด้วยซ้ำ เพราะการเดินทางขึ้นเขาครั้งนี้ มาขึ้นเขาในวัยที่เลยวัยเกษียญอายุแล้ว จะก้าว จะเดินแต่ละก้าวเหนื่อยสายใจแทบขาด ถ้ามาสมัยเป็นวัยรุ่นคงไม่เหนื่อยมากขนาดนี้..แม้จะเหนื่อย จะลำบาก ถ้าเรามุ่งมั่น เพียรพยายาม ..ค่อยๆเดินไป เหนื่อยนักก็พักบ้างจะเป็นไรไปเพราะเราตั้งใจมาขนาดนี้แล้ว..สู้ๆ

             เส้นทางเดินขึ้นยอดเขาภูลังกา จะเป็นบันใดปูน มีราวจับเป็นเหล็ก เป็นช่วงๆตลอดทางขึ้น บางจุดต้องเดินขึ้นสูงชันแต่มีราวเหล็กให้จับ เดินไป พักไป เหนื่อยก็นั่งพักที่บันใด มองทิวทัศน์เบื้องล่าง ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ..ขึ้นมาถึงหลังแปแล้ว..ไหนล่ะเจดีย์ภูลังกา..โน่น..จุดหมายอยู่ที่โน่น..ต้องเดินต่อ..เฮ้อ !

          ทางเดินบนภูลังกา..จะมีบันใดปูน และราวจับแบบนี้ ตลอดเส้นทางขึ้น สำหรับคนที่เดินเก่งๆ และร่างกายแข็งแรง จะรู้สึกว่าเดินสะดวก นับก้าวบันใดขึ้นทีละขั้นๆ สำหรับผมและคณะ ต้องใช้เวลาเดินราวๆ 5 ชั่วโมง ถึงยอดเขา ที่ตั้งเจดีย์ภูลังกา

            กว่าจะเดินขึ้นมาถึงจุดนี้..ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จึงจะมองเห็นยอดเจดีย์ภูลังกา สีทองอร่ามอยู่ตรงหน้า...เห็นเป้าหมายแล้ว เดินอีกอึดใจเดียวก็จะถึงแล้ว อดทนนะ ...สำหรับผมมาถึงตรงนี้...ขาเมื่อยล้าไปหมดแล้ว แทบอยากจะนอนมันตรงซะเลย

            เส้นทางเดินบนยอดเขา หลังแปภูลังกา เดินบนลานหินล้วนๆ บางจุด มีร่องรอยเท้า ทำทางเดินไว้ บางจุดเดินขึ้นเขาสูงชันแบบไม่มีราวจับ ต้องโน้มตัวไปข้างหน้า...ก้าวเท้าอย่างมั่นคง ห้ามมองกลับหลัง มุ่งหน้าขึ้นจนถึงยอดเขา

             มาถึงลานด้านล่างของเจดีย์ภูลังกาแล้ว...เราหาจุดที่จะเป็นที่พักที่เป็นลานหินข้างล่าง โดยอาศัยยอดเขาภูลังกา ที่มีเจดีย์เป็นที่บังลมให้ นอนหันหัวไปทางเจดีย์ เพราะเป็นทิศตะวันออก และลมจะพัดมาจากแม่น้ำโขงที่อยู่ไกลลิบๆ เขาฝั่งโน่นคือประเทศ สปป.ลาว

              เป็นบุญจริงๆ..ที่ชีวิตมาถึงจุดนี้ได้ "เจดีย์ภูลังกา" ที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางสายลม แสงแดด ที่โหมกระหน่ำ บนยอดเขาแห่งนี้ กราบขอบพระคุณครูบาอาจารย์ พระอาจารย์ยงยศ..ที่นำพาคณะเราขึ้นมาบนนี้ได้อย่างปลอดภัย และถึงจุดหมายที่ตั้งใจมา

                จุดสุดยอด ภูลังกา บนยอดภูเขาภูกองข้าว จ.บึงกาฬ

              พระธาตุภูลังกา สร้างโดยพระอาจารย์สมชาย ปุญฺญมโน เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ท่านมาปลีกวิเวกภาวนา ที่ยอดเขาภูกองข้าว ซึ่งมีกองหินกองรวมกันเป็นรูปเจดีย์เล็กๆ คืนนั้นมีนิมิตรภูมิเทวดามาขอร้องให้ท่านช่วยสร้างเจดีย์ ณ จุดนี้ให้ ซึ่งจะมีภูมิเทวดาบนนี้ช่วยท่านเอง หลังจากนั้นท่านจึงชักชวนลูกศิษย์และชาวบ้านสร่้างเจดีย์นี้ขึ้น ใช้เวลาสร้างเพียง 59 วัน เสร็จเมื่อ ปี 2543 และบรรจุ พระบรมสารีกธาตุ จากประเทศเนปาล ไว้ที่เจดีย์นี้ด้วย

 

            ณ จุดนี้ ลานหินที่เราเลือกเป็นที่พัก ลานดูดาว ใช้ผ้าปูพื้นลานหิน และเอาถุงนอน ปูนอน หันหัวไปทางเจดีย์ด้านทิศตะวันออก มองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะเห็นบึงโขงหลงชัดเจน  ซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

              ช่วงเช้าพระอาทิตย์จะขึ้นที่ฝั่งประเทศ สปป.ลาว มองเห็นแม่น้ำโขง อยู่เบื้องหน้า อากาศเย็น และลมแรงพอสมควร

            มองจากลานเจดีย์ภูลังกาลงไปจะเห็นลานหินที่พักของคณะเรา ใครชอบตรงไหน ก็เลือกพักได้ตามสะดวก ไม่ต้องพูดถึงห้องน้ำ หรือ น้ำดื่ม เอาขึ้นมาเท่าไหน ก็มีเท่านั้น ..ถัดจากจุดที่เราพักลงไปอีกหน่อย จะมีเพิงพัก และมีห้องน้ำ ซึ่งมีแม่ชี 2 ท่านมาพักอยู่ก่อนหน้าพวกเราแล้ว พออาศัยเขาห้องน้ำที่จุดนี้ได้ น้ำใช้จะมีแอ่งน้ำ ที่พอจะใช้ล้างตัวหรือตักมาอาบน้ำได้...แต่หนาวขนาดนี้..ผมขอเพียงเช็ดตัว และใช้แป้งทาตัวแทนดีกว่าครับ

           ที่นี่..คืนนี้จะเป็นลานนอนอาบแสงดาว ที่ดีที่สุด..ท้องฟ้าเปิด ไม่มีเมฆมาบดบัง มองท้องฟ้าได้ 360 องศา ..ไม่มีที่ไหนจะดูดาวได้ถูกใจเท่าที่นี่อีกแล้วครับ..จะขอจดจำบรรยากาศ  "อาบแสงดาวบนภูลังกา" จ.บึงกาฬ  บนนี้มีเฉพาะคณะเรา เป็นส่วนตัวมากๆ

           " นอนอาบแสงดาว"...ชอบจริงๆครับ บรรยากาศดีแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว ผมตั้งใจไม่กางเต้นท์ เพราะต้องการนอนดูดาวให้เต็มอิ่ม ความรู้และประสบการณ์ในการสอนดูดาว...เอามาใช้คืนนี้ เป็นสุดยอดสถานที่ดูดาวที่ดีที่สุด ตั้งแต่ไปดูดาวมาทั่วประเทศไทย..พอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ในคืนข้างแรม ฟ้ามืดสนิทแทบไมมีแสงรบกวน จะมีก็เพียงแสงไฟระยิบๆจากตัวอำเภอบึงโขงหลง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการดูดาว...ก่อนดูดาว เราเดินจงกลม และนั่งสมาธิ ที่ลานหิน ต่างคนต่างทำไม่รบกวนกัน เราเริ่มดูดาวตั้งแต่เวลา 19.30 น. ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสฯ กำลังจะลับฟ้า  คืนนี้ท้องฟ้าเป็นใจจริง ไม่มีเมฆจนถึงเช้า ยิ่งดึก ดาวยิ่งชัด ..ผมหาดาวเหนือจากกลุ่มดาวค้างคาว ,เห็นกลุ่มดาวหมีใหญ่ชัดที่สุด จากนั้น ก็ดูดาวม้าปีก.ดาวยอดฟ้าจุฬามณี ,ดาวกางเขนใต้ ,ดาวลูกไก่ ,ดาววัว, ดาวนายพราน,ดาวสุนัขใหญ่ ฯลฯ ตกดึก ทางช้างเผือกขึ้นเต็มท้องฟ้า...โอ!.ดาวตก อุกกาบาตลูกใหญ่ชัดมากๆเห็นจนตกใจ ผมนับดาวตกได้ไม่ต่ำกว่าสิบดวง 

              อาจารย์ ดร.ธนานิต (อ.แป้น) ผู้สนับสนุนการเดินทาง (ขับรถ) ทริป "หินสามวาฬ,ภูทอก.ภูลังกา และบึงโขงหลง" ในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ กำลังดึ่มด่ำกับแสงแรกของพระอาทิตย์ เช้านี้บนภูลังกา เห็นสายน้ำ ลิบๆไกลๆโน่น นั่นคือ "แม่น้ำโขง " สวยงามจริงๆครับ ไม่น่าเชื่อว่า เห็นพระอาทิตย์ทุกวัน ทำไมวันนี้ สวยกว่าทุกวัน

 

 

           " สมาธิรับอรุณ"    พระอาจารย์ยงยศ นำคณะเรา นั่งสมาธิรับอรุณ ในเช้าวันนี้ ตั้งแต่ฟ้าสาง จนพระอาทิตย์ขึ้น อย่างประทับใจมิรู้ลืมครับพระอาจารย์ ขอบคุณ อาจารย์ ดร.แป้น  ที่เก็บภาพประทับใจนี้ให้ครับ

            กราบนมัสการขอบพระคุณ พระอาจารย์ยงยศ ฐิตสํวโร วัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี ที่เมตตานำคณะของเราสัญจรมาถึงบนยอดเขาภูลังกาแห่งนี้ ด้วยความปลอดภัย และให้ข้อคิดธรรมะต่างๆตลอดการเดินทางครั้งนี้อย่างประทับใจและเป็นกันเองที่สุด สาธุ ๆ ๆ ครับ

             " ค่ำคืนที่เหน็บหนาว..นอนอาบแสงดาว บนภูลังกา " สุดยอดการเดินทาง และประทับใจธรรมชาติที่เป็นใจอย่างยิ่ง อากาศเย็น ลมพัดสบายๆ ไม่มีฝน ไม่มีเมฆบดบังดวงดาวใดๆ มองเห็นทางช้างเผือก , ฝุ่นดาวหาง และดาวตกนับสิบดวง ..ขอบคุณเหล่าเทวดา และชาวบังบด บนภูลังกา ที่เมตตาคณะเราอย่างยิ่ง...ขอบคูณอย่างจริงใจครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/12/2019 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ศรัทธาในพระอาจารย์สมชาย ทำให้ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเจดีย์แล้วเสร็จในเวลาที่รวดเร็วมาก แม้หนทางจะยากลำบาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ ที่ติดตามมาถึงภูลังกา สุดยอดแห่งการเดินขึ้นภูในครั้งนี้ วัยอย่างเราได้มาเดินแบบนี้ได้ก็น่าพอใจแล้วครับ เหนื่อยแต่สุขใจครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

สาธุครับคุณเจ้าหญิง ทริป 3 ภูคราวนี้ ภูสิงห์ ,ภูทอก,ภูลังกาและบึงโขงหลง เป็นการทดสอบและฝึกจิตใจให้เข้มแข็งครับ และเป็นการสัมผัสธรรมชาติอีกครั้งในรอบหลายปีที่ไม่ได้เดินป่าแบบนี้ ยังไหวครับๆ ต่อไปจะไปเดินแถวๆพม่าจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คราวก่อนภูทอกก็เดิน

ภูลังกา ก็เดินอีก ยอดเยี่ยมจริงๆ

แต่ดีจังได้นอนอาบแสงดาว หนาวแต่อบอุ่นใจ

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อนุโมทนา สาธุ ดีจัง ที่พี่นาถตั้งใจเดินแล้วทำได้จริงอย่างที่ตั้งใจ ได้ไปถึงภูลังกา นอนดูดาวที่แม้จะหนาวเหน็บ
ทำอะไรก็ได้ ที่ใจต้องการ ก็จงทำเถิด
เดินเก่งมาก เจ้าหญิงคงไม่ไหว เดินขึ้นสูง จะเหนื่อยสิ้นใจเสียก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน