• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 575
  • จำนวนผู้ชม : 314249
  • ส่ง msg :
  • โหวต 738 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/natcha2
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1088 , 10:16:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 
 

ม.ร.ว.สุมนชาติ สวัสดิกุล ได้เล่าถึงวันมหามงคลของชาติ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๔๙๕ ไว้ในหนังสือ “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร” ซึ่งกรมศิลปากรจัดพิมพ์ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๑๕ ไว้ว่า

“วันนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝนตั้งแต่เช้า ฝนไม่ได้ตกมานานพวกชาวไร่ชาวนาเห็นเค้าฝนต่างก็พากันชื่นชมยินดี เพราะตั้งแต่เข้าพรรษามาไม่ค่อยจะมีฝนเลย แห้งแล้งไปทั่วเกือบทุกตำบลในประเทศนี้ ชาวบ้านพากันสนใจในเรื่องฝน เมื่อไรจะตกสักทีจะได้ชุ่มชื่นกันบ้าง

วันนี้ตรงกับวันจันทร์ ราวๆ ๙ นาฬิกาเศษได้ยินเสียงลือกันว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีจะประสูติเพราะประชวรพระครรภ์แล้ว ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต อันเป็นที่ประทับ
 
มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย และพอสายเข้าก็มีผู้คนเข้าออกกันมากเข้า ราชสักขีที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งไว้ก็ไปประชุมพร้อมกัน คณะนายแพทย์ก็รออยู่อย่างพร้อมเพรียง ข่าวนี้ลือออกมาถึงอาณาประชาราษฎร และเพราะเหตุที่ปากคนยาวกว่าปากกา ข่าวที่ลือออกมาจึงเป็นว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ ประสูติพระราชโอรสแล้ว
 


 
 

ที่ลือกันเช่นนั้น ก็เพราะมติมหาชนชาวไทย มุ่งหมายอยากจะให้ทรงมีพระราชโอรส พระราชกุมารเป็นยอดปรารถนาของชาวไทย ชาวไทยทั้งหลายได้รอมาแต่เดือนเมษายนปีก่อน ขณะประสูติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอพระองค์ใหญ่ ณ นครโลซานน์ ประเทศสวิสส์ และก็ได้คอยต่อมาจนถึงวันนี้ คอยด้วยความหวังที่จะได้สยามมกุฎราชกุมาร

พอข่าวลือแพร่ออกไป ณ บริเวณพระบรมรูปทรงม้าหน้าพระราชวังดุสิตก็แออัดไปด้วยฝูงชน ทหารลากปืนใหญ่ที่เตรียมไว้ออกมาตั้ง ณ สนามเสือป่า ทหารเรือเตรียมเปิดผ้าคลุมปืนเรือที่จอดรอเวลาอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมที่จะยิงสลุตถวายคำนับได้ทันทีที่มีข่าวว่า สมเด็จฯ เจ้าฟ้าที่ประสูติใหม่เป็นพระราชกุมาร
 
ทั้งทหารบก ทหารเรือ นอนเวรประจำปืนอยู่หลายเวลาแล้ว ชาวประโคมดุริยางค์ก็เช่นเดียวกัน ผลัดกันมาประจำที่ พร้อมที่จะประโคมได้ทุกขณะ
 
เมื่อตอนเช้าวันนี้หน่วยต่างๆ พร้อมที่จะปฏิบัติงานตามราชประเพณีได้ทันที แตรวงทหารบกก็ขนกันมา ปี่พาทย์แตรสังข์ก็ครบครัน วิทยุกระจายเสียงของรัฐบาลก็เริ่มป่าวข่าว เตรียมการประสูติ ผู้คนก็ไหลไปสู่หน้าลานพระที่นั่งอนันตสมาคมไม่ขาดสาย เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ครั้นแล้วก็ต้องรอรากันไปเพราะยังไม่ประสูติ


 

วิทยุกระจายเสียงของรัฐบาล ได้นัดหมายกับประชาชนในการที่จะแจ้งข่าวการประสูติอย่างละเอียด พร้อมที่จะถ่ายทอดเสียงจากภายในพระราชฐานให้ประชาชนได้ทราบ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่แจ้งข่าวการประสูติด้วยวิธีนี้

สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงประชวรถี่เข้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับอยู่ในบริเวณอันใกล้ชิด ทรงสนพระราชหฤทัยยิ่งกว่าผู้ใดอื่นทั้งสิ้น ทรงเตรียมเครื่องอัดเสียงและถ่ายรูปสำหรับการนี้อย่างพร้อมมูล

นายแพทย์ได้ตรวจพระอาการและเฝ้าถวายรายงานอยู่ทุกระยะ ดวงใจทุกๆ ดวงต่างก็มุ่งอยู่ที่ความประสงค์อันเดียวกันคืออยากให้ประสูติเป็นราชโอรส ซึ่งจะทรงดำรงตำแหน่งสยามมกุฎราชกุมาร เป็นความมุ่งหมาย
 
ทุกคนมีธุระ ทุกคนอยากจะทำอะไรที่เกี่ยวกับการประสูติครั้งนี้ด้วย ราษฎรที่ปรารถนาจะแสดงความจงรักภักดีก็มาประชุมกันอยู่ที่หน้าพระลาน พวกที่มีรถยนต์เป็นพาหนะก็แล่นเทียวไปเทียวมาอยู่ในบริเวณนั้น เพื่อจะฟังข่าวการประสูติให้ใกล้ชิด เพื่อรอฟังเสียงปืนใหญ่ เพื่อดูให้เห็นชัดว่าทหารจะยิงปืน หรือเพียงแต่จะได้ยินเสียงชาวในประโคมดุริยางค์เท่านั้น


 

ดวงใจทุกดวงหวั่นไหว เพราะไม่ทราบแน่ว่าจะเป็นพระราชกุมารหรือพระราชกุมารี ถ้าเป็นพระราชกุมารีจะเป็นอย่างไร ใจทุกๆ ดวงเฝ้าคิด สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีเล่าทรงรู้สึกเป็นอย่างไร รอกันอยู่ตั้งแต่เช้าจนเที่ยงแล้วก็ยังไม่ประสูติ
 
สมเด็จพระราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา และเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ พระญาติพระวงศ์ต่างก็เสด็จไปรอคอยการประสูติครั้งนี้อย่างพรักพร้อม

พอได้ข่าวเช่นนั้นต่างก็ต้องรอกันไปอีกพักหนึ่ง ปืนใหญ่ทั้งบกเรือซึ่งพร้อมที่จะยิงต่างก็เอาผ้าใบคลุมปิดเข้าที่ ฝูงคนที่ยืนออกันก็พากันกระจายไป “ยังไม่ประสูติ ยังไม่ประสูติ” เสียงบ่นกันพึมพำไปหมด เขาจะเอาอะไรจะเอาดังใจ และถ้าประสูติออกมาเป็นพระราชธิดาไม่สมใจเขาจะเป็นอย่างไร


 

 
พอตกเย็นผู้คนก็มาคับคั่งกันอีก บริเวณเขาดินวนาผู้คนหนาแน่นดูราวกะวันอาทิตย์ เขามาทำไมกัน มาดูเพื่อให้ใกล้ที่สุดที่จะใกล้ได้ ในวังวิ่งวุ่นกันอีกพักหนึ่ง ตอนนี้คงใกล้ประสูติแน่ วิทยุกระจายเสียงป่าวข่าวอันน่าตื่นเต้นต่อไป และพอเวลาใกล้ประสูติเข้าจริงๆ คนที่รออยู่ก็เตรียมตัวเกือบไม่ทัน

สมเด็จพระนางเจ้าทรงประชวรถี่ขึ้นๆ เป็นระยะๆ ทุกๆ ๕ นาทีที่ทุกดวงใจปรารถนา ในพระที่นั่งพวกข้าหลวงมหาดเล็กวิ่งกันอยู่สับสน ดูพอประทับยังพระที่ นายแพทย์ผู้ถวายการประสูติก็เข้าประจำที่ สักครู่ก็ประสูติพระราชกุมาร เวลา ๑๗ นาฬิกา กับ ๔๕ นาที ในนาทีเดียวกันนั้นเอง ฝนที่แล้งมาตลอดฤดูก็เริ่มโปรยละอองลงมาดูคล้ายๆ ฟ้าก็รู้เห็นเป็นใจกับการประสูติครั้งนี้

อารามดีใจสมประสงค์ของดวงใจทุกๆ ดวง นายแพทย์ที่ถวายการประสูติซึ่งพร้อมที่จะบอกกล่าวแก่ที่ประชุม ณ พระที่นั่งอัมพรสถานว่า “พระราชโอรส” หรือ “พระราชธิดา” กล่าวออกมาด้วยเสียงอันตื่นเต้นกังวานว่า “ผู้ชาย” แทนที่จะว่า “พระราชโอรส”


 
 

ฝนโปรยอยู่ตลอดเวลา แตรสังข์ดุริยางค์เริ่มประโคม ทหารบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ปืนใหญ่ทั้งบกและเรือยิงกันอย่างสะเทือนเลื่อนลั่น เสียงไชโยโห่ร้องก็ดังอยู่สนั่นหวั่นไหว สมใจประชาชนแล้ว เราอยากได้พระราชโอรส เราอยากได้สยามมกุฎราชกุมาร เราก็ได้ดังใจนึก
 
พระราชาในระบอบประชาธิปไตย พระราชาของประชาชน แม้แต่การประสูติของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ก็ต้องตามมติของมหาชน ดวงใจทุกๆ ดวงมีความสุข ดวงใจทุกๆ ดวงรวมกันอยู่ที่พระมหากษัตริย์ไทย ดวงใจทุกๆ ดวงพร้อมกันตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้ทุกๆ พระองค์จงทรงพระเจริญ ขอให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์น้อยจงทรงพระเกษมสำราญ

ข่าวการประสูติ ได้แพร่ไปทั่วประเทศและทั่วโลก ความปลื้มปีติมีอยู่ทั่ว แม้ผู้กระจายข่าวโฆษณาของรัฐบาลก็ยินดีจนปรากฏความละล่ำละลักออกมาว่า วันประสูตินั้นเป็น “วันที่ ๒๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๔๙๑” แทนที่จะเป็น ๒๔๙๕”

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 10/08/2019 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

ท่านPT
น้าสิงห์
เจ้าหญิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/08/2019 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/08/2019 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]