• vinitvadee
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-05-07
 • จำนวนเรื่อง : 575
 • จำนวนผู้ชม : 315380
 • ส่ง msg :
 • โหวต 739 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/natcha2
วันอังคาร ที่ 24 กันยายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1067 , 07:16:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

  โดย: ผู้จัดการออนไลน์
   
   
   
  ใบแปะก้วยเหลืองอร่ามตระการตาในฤดูใบไม้ร่วง
   
  ใบแปะก้วยเหลืองอร่ามตระการตาในฤดูใบไม้ร่วง
   

  MGR ONLINE/ไชน่า เดลี่--ตามปฏิทินจันทรคติจีนแบ่งช่วงระยะต่างๆในรอบหนึ่งปีเป็น 24 ภาวะ หรือสารท ขณะนี้ได้เข้าสู่ ศารทวิษุวัต*(秋分) นับเป็นภาวะที่ 16 ของปี ศารทวิษุวัตเริ่มจากวันที่ 23 ก.ย.ไปสิ้นสุดในวันที่ 7 ต.ค.

  แปดสิ่งน่ารู้เกี่ยวกับศารทวิษุวัต

  ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่หนาวเย็น
  บันทึกโบราณแห่งยุคฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ( 770-476 ก่อนค.ศ.) ศารทวิษุวัตเป็นช่วงที่พลังอินและพลังหยางสมดุลกัน กลางวันและกลางคืนกินเวลาเท่ากัน

  ในช่วงศารทวิษุวัตนี้ พื้นที่ต่างๆในประเทศจีนเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่หนาวเย็นมากขึ้น เมื่อกระแสอากาศหนาวมุ่งไปทางใต้ปะทะกับกระแสอากาศอุ่นและชื้นที่กำลังคลายตัว(เย็นลง) ทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว


   
  เทศกาลกินปู
  เนื้อปูในช่วงนี้มีรสชาติอร่อย
  ช่วยบำรุงไขกระดูกและคลายความร้อนภายในร่างกาย

   

  กิน “ผักฤดูใบไม้ร่วง”
  ในเขตภาคใต้จีน มีประเพณีนิยมคือ การกินผักฤดูใบไม้ร่วง (秋菜)ในศารทวิษุวัต “ผักฤดูใบไม้ร่วง”นี้คือผักโขมนั่นเอง ในช่วงศารทวิษุวัตชาวบ้านจะไปเก็บผักโขมในป่า และนำมาทำซุปใส่เนื้อปลา เรียกว่า “ชิวทัง” ( 秋汤 หมายถึง ซุปฤดูใบไม้ร่วง) และมีคำกลอนเกี่ยวกับซุปนี้ “กินซุปล้างตับ และลำไส้ ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สุขภาพแข็งแรงถ้วนหน้า”

  ฤดูกาลแห่งการกินผักต่างๆ
  ในช่วงศารทวิษุวัต ผักนานาชนิดสุกงอมและมีสารอาหารที่สมบูรณ์ ได้แก่ มะกอก มะละกอ เชสนัท ถั่ว และผักอื่นๆ ดังนั้นการกินผักเหล่านี้ในช่วงนี้ ร่างกายจะได้สารอาหารดีที่สุด


   

  เทศกาลดอกหอมหมื่นลี้
  ศารทวิษุวัต เป็นช่วงเวลาแห่งการดอมดมความหอมของดอกหอมหมื่นลี้ (osmanthus) ดอกหอมหมื่นลี้สามารถนำไปทำชา หมักเหล้า ขนม และอาหารอื่นๆ ในช่วงศารทนี้ สภาพอากาศบริเวณภาคใต้จีนร้อนในตอนกลางวัน และหนาวเย็นตอนกลางคืน ผู้คนสวมเสื้อผ้าชั้นเดียวเมื่อร้อน และสวมเสื้อผ้าทบอีกชั้นเมื่อหนาว ชาวจีนจึงเรียกช่วงนี้ว่า “กุ้ยฮวาเจิ้ง” (Guihuazheng) หรือ “ไข้ชื้นอบอ้าวช่วงฤดูดอกหอมหมื่นลี้”


   

  เทศกาลดอกเบญจมาศ
  ศารทวิษุวัต เป็นช่วงที่ดอกเบญจมาสเบ่งบานเต็มที่

   
  ประเพณีตั้งไข่

   
  ในวันศารทวิษุวัต ชาวจีนมีประเพณีตั้งไข่มานับพันปี ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มหนึ่งกล่าวว่าในศารทวิษุวัต ช่วงกลางวันและกลางคืนกินเวลาเท่ากันทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ แกนโลกซึ่งเอียง 66.5 องศา เกิดพลังที่สมดุลมากขณะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นจึงเป็นเวลาเหมาะเจาะในการเล่นเกมตั้งไข่
   
  แต่บางคนก็ว่าการเล่นตั้งไข่นี้ไม่เกี่ยวอะไรกับช่วงเวลา สิ่งสำคัญคือการพยายามทำให้ศูนย์กลางแรงดึงดูดของไข่ไปตกอยู่ตรงส่วนที่ต่ำที่สุดของไข่
   

   

  ไหว้ดวงจันทร์
  แต่ดั้งเดิมนั้นเทศกาลไหว้พระจันทร์อยู่ในศารทวิษุวัต ตามบันทึกประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดในราชวงศ์โจว (ช่วงศตวรรษที่11- 256 ปีก่อนค.ศ.) กษัตริย์บรรพกาลทำพิธีบวงสรวงดวงอาทิตย์ในวสันตวิษุวัต (春分/Spring Equinox) ซึ่งตรงกับช่วงวันที่ 20 -21 มี.ค. และบวงสรวงดวงจันทร์ในศารทวิษุวัต ช่วงวันที่ 20 -21 ก.ย.

  แต่ช่วงศารทวิษุวัต ดวงจันทร์ไม่เต็มดวง และหากไม่มีพระจันทร์ การไหว้พระจันทร์ก็ดูเป็นเรื่องพิลึก ดังนั้นวันไหว้บวงสรวงพระจันทร์จึงถูกปรับเปลี่ยนไปอยู่ช่วงที่ชาวจีนเรียก “วันกลางฤดูใบไม้ร่วง” (中秋节/ Mid-Autumn Day) คือวันไหว้พระจันทร์ตามปฏิทินจันทรคติที่ยึดถือสืบมาจวนจนปัจจุบัน

   

  *หมายเหตุ ตามข้อมูลวิกิพีเดียระบุว่า วิษุวัต (equinox) หรือ จุดราตรีเสมอภาค เป็นศัพท์ดาราศาสตร์ หมายถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตรงได้ฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลกพอดี ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง (ทุก 6 เดือน) หรือในหนึ่งรอบที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ความเอียงของแกนโลกจะเลื่อนมาอยู่ในระนาบที่ได้ฉากกับตำแหน่งดวงอาทิตย์ ซึ่งวันนั้นกลางวันจะเท่ากับกลางคืน

  เมื่อทิวาและราตรีบรรจบกัน ปรากฏการณ์วิษุวัตจึงบังเกิดขึ้น
  วิษุวัตครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมเรียกว่า วสันตวิษุวัต (Spring Equinox) และครั้งที่สองเกิดขึ้นในเดือนกันยายน ศารทวิษุวัต (autumnal equinox)
   
   
  ขอบคุณ MGR Online
   
  สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
     อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  สำรวจฟ้า วันที่ : 24/09/2019 เวลา : 15.22 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

  อากาษช่วงเดือนมีนาคมประเทศที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์จะร้อนมาก

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

  << กันยายน 2019 >>
  อา พฤ
  1 2 3 4 5 6 7
  8 9 10 11 12 13 14
  15 16 17 18 19 20 21
  22 23 24 25 26 27 28
  29 30            [ Add to my favorite ] [ X ]