• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 575
  • จำนวนผู้ชม : 307931
  • ส่ง msg :
  • โหวต 706 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/natcha2
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 795 , 15:00:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 
 

MGR Online - ทูลกระหม่อมฯ สัมภาษณ์สื่อไทยในงาน WTM 2019 ณ กรุงลอนดอน แนะ 5 ประเด็นสำคัญการพัฒนาการท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน กระตุ้นปลุกจิตสำนึกคนลดใช้ถุงพลาสติก-พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง แนะนำแหล่งท่องเที่ยวอุบลราชธานี-อุดรธานี-พัทลุง ทรงสาธิตวิธีพับกลีบดอกบัวและปรุงเมี่ยงกลีบบัวประทานแก่ผู้ร่วมงาน

วานนี้ (4 พ.ย.) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน World Travel Market (WTM) 2019 ครั้งที่ 39 นิทรรศการการท่องเที่ยวใหญ่อันดับสองของโลก ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2562 เพื่อเยี่ยมชมคูหาประเทศไทย
 
และประทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ เกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ในโอกาสนี้ ทูลกระหม่อมฯ ยังทรงสาธิตการพับกลีบดอกบัว และทรงปรุงเมี่ยงกลีบบัว ประทานแก่ผู้มาร่วมงานด้วย โดยรายละเอียดของการสัมภาษณ์มีดังนี้


 

กระแสการลดใช้ถุงพลาสติก วัสดุสิ้นเปลืองที่ทำจากพลาสติก กำลังเป็นเรื่องที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ทูลกระหม่อมทรงมีคำแนะนำเพิ่มเติมอย่างไรบ้างเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรม ปรับ Lifestyle ของประชาชน รวมถึงภาคการท่องเที่ยวของไทยให้สอดคล้องกับกระแสดังกล่าว

ทูลกระหม่อมฯ : ณ ตอนนี้ความจริงในประเทศไทยก็มีความตื่นตัวที่จะลดการใช้พลาสติก โดยเฉพาะพลาสติกประเภท Single use หรือใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งไปเลย เช่น หลอดพลาสติก ถุงพลาสติก โดยเฉพาะถุงก๊อบแก๊บนี่ร้ายที่สุด นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ที่ใช้แล้ว แล้วทิ้งเลยก็เป็นสิ่งที่ควรจะลด
 
เพราะทั้งโลกทั่วโลกเขาลดใช้กันแล้ว ในประเทศไทยก็มีการตื่นตัวมาก เท่าที่เห็นก็คือ เวลาเราไปกินกาแฟเขาก็จะให้ลดราคากับคนที่นำกระบอกหรือถ้วยส่วนตัวไปใช้ เหล่านี้ทางหนึ่งก็เป็นการรณรงค์อย่างหนึ่งให้คนมีจิตสำนึกว่า การใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนั้นเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นการสิ้นเปลือง อีกทางหนึ่งก็จูงใจด้วยการทำให้คนสามารถกินกาแฟได้ในราคาถูกลง

ส่วนในซูเปอร์มาร์เกต ตอนนี้ก็มีการรณรงค์และเริ่มทำกันแล้วให้คนใช้ถุงผ้า จริงๆ ถุงผ้าเราก็ดำเนินการก่อนแล้ว ปีก่อนก็มีการแจกถุงผ้า ให้คนนำถุงผ้าไปใช้เวลาไปซื้ออาหาร หรือซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เกตเพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้ถุงพลาสติก แต่ในเชิงทางการ พวกร้านสะดวกซื้อเช่น เซเว่นฯ
 
ภายในปี 2563 เขาก็จะเลิกแจกถุงพลาสติก เพราะว่าถุงก๊อปแก๊ปก็จะเห็นได้ว่าอันตรายส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ อย่างเช่นน้ำท่วม ซึ่งอันตรายมาก เรื่องเหล่านี้ก็พูดกันได้ยาวว่าทำไมถุงและเหล่าขยะถึงไปอุดท่ออุดรู ก็พูดกันมานานแล้วว่า กทม.ก็ต้องไปขุดลอกท่อ มิฉะนั้นน้ำก็จะท่วมทุกปี ฝนตกมาน้ำก็ท่วม เพราะมีถุงก๊อปแก๊ป มีขยะอยู่ในท่อระบายน้ำ

อย่างหลอดพลาสติกก็มีการรณรงค์จะเห็นว่ามีภาพยนตร์มีสารคดีออกมาบอกว่าแม้แต่เต่าทะเลก็มีหลอดติดอยู่ที่จมูก ปลาต่างๆ ที่เรากินตอนนี้ก็อาจจะมีพลาสติกอยู่ในตัว เพราะฉะนั้น เราจับปลามา ปลาต่างๆ ก็จะตายเพราะพลาสติกเข้าไป อย่างลูกพะยูน มาเรียมก็ตายเพราะกินพลาสติก
 
เพราะฉะนั้นเราจะต้องลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว เพราะในโลกทุกๆ ปี ผลิตพลาสติกจำนวนมากกว่า 300 ล้านตัน แต่ไม่สามารถย่อยสลายได้ มีที่สามารถย่อยสลายได้แค่ร้อยละ 10 เท่านั้น พลาสติกจึงเป็นสิ่งที่ย่อยสลายได้ยาก ส่วนการรีไซเคิลก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ตอนนี้มีการนำพลาสติกมาทำเป็นถนน ทำจีวร ทำเป็นผ้า ทำเป็นปลอกหมอน สิ่งเหล่านี้ก็มีการเริ่มทำแล้ว
 
เมื่อก่อนก็เห็นว่ามีการนำพลาสติกมาทำเป็นเสื้อราตรี สิ่งเหล่านี้ก็เป็นการรีไซเคิลพลาสติกอย่างหนึ่ง ทั้งนี้ทั้งนี้ ในการจะลดอันตรายจากพลาสติก อันที่จริงเราก็ต้องคิดถึงการปลุกจิตสำนึกของคน รณรงค์ไม่ให้ไปทิ้งขยะเรี่ยราวตามที่ต่างๆ ถุงพลาสติกถุงก๊อปแก๊ปมันเดินลงไปในท่อ ไปอุดท่อให้เราเกิดน้ำท่วมไม่ได้ มันเดินลงไปในทะเลแล้วปลาไปกินก็ไม่ได้
 
ก็เกิดจากการที่คนเราเองทิ้งขยะอย่างไม่มีจิตสำนึก ทุกคนต้องช่วยกันปลุกจิตสำนึกไม่ให้มีการทิ้งขยะเรี่ยราด กระนั้นแม้ว่าเราจะลดการใช้พลาสติกลงแล้ว แต่การจะลดทั้งหมด หรือไม่ใช้เลยก็คงไม่ได้ เพราะพลาสติกหรือโฟมก็ยังมีประโยชน์อยู่

ในฐานะที่ทรงงานอย่างหนัก และเสด็จมาแล้วทุกจังหวัดในประเทศไทย เมื่อต้นปีในงาน ITB ที่เยอรมนีทูลกระหม่อมทรงแนะนำเมืองรอง 3 จังหวัด อย่างนครพนม มุกดาหาร มหาสารคามไปแล้ว ในปีนี้อยากให้ทรงพูดถึงเมืองรองที่เป็นเมืองเล็กๆ ของไทย ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่างเช่น อุดรธานี อุบลราชธานี และพัทลุง

ทูลกระหม่อมฯ : อันที่จริงไปมาแล้วทุกจังหวัดในประเทศไทย จังหวัดละหลายๆ ครั้ง แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เที่ยวนัก เพราะต้องไปทำงาน พอไปทำงานก็ไม่ได้มีเวลาจะไปท่องเที่ยว ตอนนี้เมื่อมีเวลาไปต่างจังหวัดก็จะพยายามไปล่วงหน้าหนึ่งวัน หรือไปหลาย ๆ จังหวัดรวมกัน
 
เช่น ไปมุกดาหารก็ไปอำนาจเจริญใกล้ๆ กันด้วย เวลามีคอนเสิร์ตก็มีเวลาพักหนึ่งวัน เพราะต้องขนย้ายข้าวของอุปกรณ์ ถ้ามีเวลาหนึ่งวันก็จะใช้เวลานั้นเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ แล้วก็นำมาเขียนประชาสัมพันธ์ลงในสื่อออนไลน์ อัพลงในอินสตาแกรม ซึ่งทุกคนก็สามารถทำได้ ตอนนี้ก็พยายามพูดถึงให้ยาวขึ้น อธิบายว่าตรงนั้นตรงนี้มีอะไรให้น่าสนใจ แต่ก็ไม่อยากให้ยาวมาก จะได้ไม่เบื่อ

บางจังหวัดอย่างที่เราแนะนำคราวก่อน เราก็ได้ไป ก็จะได้ฟีลลิ่ง เกิดความประทับใจ รู้ว่าจะเล่าเรื่องอะไร ก็เล่าเรื่องเกี่ยวกับวัดบ้าง เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีโอกาสได้ไปเห็น ยกตัวอย่าง อย่างเช่นไปโคราชก็ได้ไปดูพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ พิพิธภัณฑ์ไม้ซึ่งกลายเป็นหิน ก็รู้สึกประทับใจ ถ่ายรูปนำมาเล่าในอินสตาแกรม
 
ส่วนจังหวัดอุบลราชธานีก็มีโอกาสได้ไปมาเป็นร้อยหนแล้ว อย่างไปทำงานทูบีนัมเบอร์วันก็ไปมา 4-5 หนแล้ว ก็มีสถานที่น่าสนใจ อย่างเช่น แก่งหินสามพันโบก ซึ่งเป็นแก่งหินที่เกิดจากน้ำเซาะก็เป็นที่ๆ น่าสนใจ แล้วก็มีวัดเรืองแสง (วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร) สองแห่งนี้เราไม่เคยไป
 
ที่เคยไปคืองานแห่เทียนพรรษา เคยไปหนนึงแต่ยังไม่ทันได้ดูเลยฝนมันตกมาห่าใหญ่ ตกแรงมากจนน้ำท่วมหนัก ก็เลยอดดู แต่เท่าที่เห็นตามโทรทัศน์ก็สวยงามมาก เป็นของขึ้นชื่อของอุบลฯ แล้วอุบลฯ ก็มีอาหารอร่อยเยอะแยะ มีหมูยอ แหนมต่างๆ

สามพันโบก แก่งหิน ณ บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี
 
สามพันโบก แก่งหิน ณ บ้านโป่งเป้า
ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดเรืองแสง อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี
 
วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดเรืองแสง
อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี
 

ส่วนจังหวัดอุดรธานีก็ไปมาหลายหน แต่ไม่ได้ไปเที่ยวไหนมาก มีโอกาสไปที่ศาลเจ้า เพราะอุดรธานีมีชุมชนชาวจีนเยอะ ส่วนคำชะโนดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอุดรธานีก็ยังไม่เคยไป ส่วนของกินที่ขึ้นชื่อของอุดรธานีก็อย่างเช่นแหนมเนือง
 
สำหรับพัทลุง เพิ่งไปมาไม่นาน พัทลุงเป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก เป็นเมืองสงบ มีต้นไม้แยะ อากาศดีไม่มีมลพิษแล้วก็มีทะเลน้อยที่มีบัวแดงเช่นกัน เป็นทะเลสาบน้ำจืดมีธรรมชาติ มีสัตว์ มีนกน้ำ มีควายมาเล่นน้ำ เราก็อยากจะไป
 
คราวก่อนไปกระบี่แต่ก็ต้องไปอยู่กระบี่ เพราะจังหวัดเล็กๆ เมืองรองเหล่านี้ เวลาโปรโมตให้นักท่องเที่ยวเราต้องทำให้แน่ใจว่ามีสาธารณูปโภค มีที่พัก มีการคมนาคมที่สะดวก อย่างตอนนั้นเราไปอยู่ที่กระบี่เพราะกระบี่ไปง่ายกว่า มีเที่ยวบิน เลยยังไม่มีโอกาสได้ไปดูทะเลน้อย ไปดูบัวแดง แต่ดูในรูปก็สวยงามมาก เมืองไทยมีที่เที่ยวเยอะแยะ มีสิ่งที่น่าสนใจ มีวัดวา มีธรรมชาติที่สวยงาม


ควายน้ำแห่งทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
 
ควายน้ำแห่งทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
 

ท่านทรงมองว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเมืองไทยในปัจจุบันมีศักยภาพในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศมากน้อยแค่ไหน และท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของทุกประเทศทั่วโลกนี้การท่องเที่ยวของไทยสามารถแข่งขันในระดับโลกได้แค่ไหน และยังมีจุดอ่อนด้านไหนบ้างที่ต้องเร่งดำเนินการ

ทูลกระหม่อมฯ : การท่องเที่ยวนี่เป็นถือเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับประเทศไทยแทบจะเยอะที่สุดเลย เมื่อเศรษฐกิจไม่ค่อยดีเราก็ได้อาศัยรายได้จากการท่องเที่ยว แต่ตอนนี้การท่องเที่ยวก็ยากเหมือนกันเพราะเกิดปัญหาสงครามการค้า
 
ทางจีนซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของไทย ตอนนี้จีนเศรษฐกิจก็แย่ลงเพราะมีสงครามการค้า แม้ตอนนี้จะสงบศึกได้พักหนึ่ง แต่ก็ไม่มีความแน่นอน
 
อย่างไรก็ตามในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเราก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ การท่องเที่ยวไทยถือว่าใหญ่มาก ทำรายได้มากเป็นอันดับ 4 ของโลก (รองจากสหรัฐอเมริกา สเปน ฝรั่งเศส) พอทั้งโลกเศรษฐกิจประสบปัญหา คนก็อาจจะมาน้อยลง ทำให้เราต้องเพิ่มเรื่องความคิดสร้างสรรค์

จริงๆ ขอฝากไว้ตรงนี้เลยว่า ว่ามีสองอย่างที่ควรจะได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นคือเรื่อง การท่องเที่ยว และการป้องกันปราบปรามยาเสพติด ปัจจุบันการท่องเที่ยวในเมืองหลักๆ จังหวัดต่างๆ ก็ดีอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เรากำลังพยายามประชาสัมพันธ์เมืองรอง เพราะเรามีของดีอีกมากมาย ต้องสร้างกิมมิคต่างๆ
 
เช่น การท่องเที่ยวชุมชน ฝรั่งที่เขาชอบเที่ยวแบบลำบากหน่อย เข้าถึงชาวบ้าน เขาก็อาจจะอยากลองทำกับข้าว ดังนั้นแต่ละจังหวัด แต่ละชุมชนก็ควรคิดเรื่องจุดเด่น มีอะไรดี มีอัตลักษณ์ของตัวเอง ต้องมีความหลากหลาย และมีความแปลกใหม่
 
เช่น ไปเรียนทำกับข้าว ไปเรียนเย็บผ้า ไปออกกำลัง-ปั่นจักรยาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราต้องช่วยกันคิด นอกจากนั้นปัญหาต่างๆ ก็เป็นปัญหาเดิมๆ อย่างเช่น เรื่องความสะอาด ต้องทำให้บ้านเมืองของเราดูสะอาดเรียบร้อย แล้วเรื่องที่สำคัญเบอร์หนึ่งคือเรื่องความปลอดภัย เราไม่ควรไปฆ่า ทำร้าย ข่มขืน หรือคดโกงนักท่องเที่ยว

เป็นที่รับทราบกันว่าประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ครองอันดับ 1 ในฐานะเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลก ประเด็นนี้ท่านทรงมองอย่างไรที่ไทยติดอันดับ และมีแนวทางเสนอแนะอย่างไรบ้าง เพื่อให้ประเทศไทยยังคงเป็นเมืองยอดนิยมและน่าอยู่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทูลกระหม่อมฯ : อย่างที่ว่าคือเราต้องเป็นเจ้าของบ้านที่ดี ทำบ้านเมืองให้สะอาด ไม่โกงเขา ทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย กรุงเทพฯ ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกมาตั้งหลายปีแล้ว ก็มีความหลากหลาย มีแทบทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการมาพักผ่อน มาเที่ยว มาชอปปิ้ง
 
แต่ตอนนี้อากาศในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยดี มีมลพิษ ปัญหาเรื่อง PM2.5 สิ่งเหล่านี้อันตรายต่อสุขภาพ เราก็ต้องดูแลเรื่องให้ดี มีกฎมีเกณฑ์ เพราะอากาศตอนนี้เราแย่มาก เนื่องมาจากการที่เรามีรถเยอะเกินไป รัฐบาลก็ต้องช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้

ขอให้ท่านเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่างๆ ทุกภูมิภาคของประเทศไทย ที่มีความเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชน มีความหลากหลาย มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ทูลกระหม่อมฯ : ดังที่พูดไปว่า การท่องเที่ยวตอนนี้ต้องการความหลากหลาย นอกจากการดึงเขาไปเที่ยวทะเลแล้ว ก็ต้องพัฒนาการท่องเที่ยวระดับชุมชน แต่ละชุมชนก็มีอัตลักษณ์ของชุมชน ในการขับเคลื่อนประเทศของเราไปข้างหน้าเราก็ต้องเดินไปข้างหน้าด้วยกัน
 
ต้องมีบรรยากาศที่ทำให้เกิดความร่วมมือของคนทั้งประเทศ มีคนที่จะนำให้เกิดความร่วมมือของคนทั่วประเทศ การจะทำบ้านเราให้ดีขึ้นเราทำคนเดียวไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในการคิดถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ทุกชุมชนมีอัตลักษณ์ แต่ละชุมชนก็ต้องช่วยกันคิดว่าเรามีสิ่งดีๆ
 
สิ่งไหนบ้างที่จะช่วยเชิดหน้าชูตา และจะเป็นที่น่าสนใจของแขก ของคนต่างชาติที่มาเที่ยว เพราะทุกคนต่างสนใจที่จะเรียนรู้ อยากทำความรู้จักกับเรา ในสิ่งที่เขาไม่มี แต่ละชุมชน อบต. อบจ. ทางจังหวัดก็ต้องพัฒนาสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา ทางการก็จะช่วยได้ เราต้องพัฒนา OTOP ขึ้นมาแต่เป็น OTOP ในการท่องเที่ยว


 

 

 

 

 

 

 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/11/2019 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]