• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 575
  • จำนวนผู้ชม : 308398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 718 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/natcha2
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1122 , 08:10:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

“ผู้ว่าฯหมูป่า” เปิดใจหน้าจอไม่ปลื้มหนัง “The Cave;นางนอน” ชี้ทีมกู้ภัยนับหมื่นหลุดเฟรม-เพิ่มบทล้อ ขรก.ไทย

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์

 


ลำปาง – “ผู้ว่าฯ หมูป่า” เปิดใจในโรงหนัง..ไม่ค่อยปลื้มภาพยนต์ “The Cave นางนอน” ชี้ความสามัคคีทีมกู้ภัยนับหมื่นหลุดเฟรม-เพิ่มบทล้อ ขรก.ไทย ทั้งที่ไม่รู้เกิดจริงมั้ย บอกควรระบุเป็นบทภาพยนต์แทนคำว่า “สร้างจากเรื่องจริง” ด้านผู้กำกับฯ รับอยากชูนักกู้ชีพใต้น้ำ


 
 

กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ได้เชิญนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง (ผู้ว่าฯหมูป่า) , ผู้กำกับชื่อดัง ทอม วอลเลอร์ แห่ง เดอะวอร์เรนท์ พิคเจอร์ และจิม วอร์นี่ นักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม พร้อมอาสาสมัครตัวจริงบางส่วนที่เคยเข้าร่วมภารกิจช่วย 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน(เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
 
ร่วมชมและเปิดรอบปฐมทัศน์การกุศลภาพยนตร์แห่งปี เรื่อง “THE CAVE นางนอน” ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ค่ำที่ผ่านมา (25 พ.ย.)

และในโอกาสเดียวกันนี้ ได้มีการเชิญร่วมบริจาคเงินเพื่อนำรายได้ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้สมทบช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยภิบัติต่างๆ ใน จังหวัดลำปาง (ไฟป่า,หมอกควัน) และสบทบทุน น.ต. สมาน กุนัน (จ่าแซม) ผู้ที่ถูกขนานนามว่า “วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง”

ทั้งนี้เมื่อนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง (ผู้ว่าฯหมูป่า) มาถึง และได้พบกับ ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับฯ ได้มีการระบายความรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับภาพยนต์เรื่องดังกล่าว ก่อนที่จะเข้าไปในโรงภาพยนต์ ว่าบทภาพยนต์บางส่วนไม่ตรงกับเรื่องจริง นายทอมก็บอกว่าเป็นภาพยนต์
 


 

นายณรงค์ศักดิ์ ได้บอกว่าใช่เป็นภาพยนต์ แต่การ Present คุณใช้คำว่าสร้างจากเรื่องจริง ทำให้หลายคนรับไม่ได้ เพราะหนังเรื่องนี้จริงๆ มันน่าจะสร้างความสามัคคีให้กับคนให้กับโลกได้ เพราะมันเป็นเหตุการณ์เกี่ยวกับความสามัคคี แต่มุมมองมันต่างไป ซึ่งทอมได้บอกว่าเข้าใจแต่ที่นำเสนอคืออยากให้เห็นการทำงานกู้ภัยของจิม (จิม วอร์นี่ นักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม) มากกว่า

ผู้ว่าฯ หมูป่า ก็บอกว่าใช่ แต่การนำเสนอหรือสื่อต้องให้เห็นว่าโฟกัสให้เห็นอยู่ที่คนๆ เดียว ซึ่งคนที่ทำงานเป็นหมื่นคนเขาก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แล้วความสำเร็จในเรื่องอื่นๆ อยู่ไหน มันหายไปจากบท ไม่มีการพูดถึง

ซึ่งทั้งคู่มีการตอบโต้กันเล็กน้อย เพราะทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับหนัง บอกว่าเรื่องที่ตนทำ ก็เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้น เพราะตอนแรกจะมีคนมาทำแต่ก็ไม่ทำ สุดท้ายก็มีตนทำแล้วก็มาบอกว่าไม่มีนั้นไม่มีนี้
 
นายณรงค์ศักดิ์จึงบอกว่า เข้าใจแต่ควรจะนำเสนอถึงหนึ่งชีวิตที่ยากลำบากเพื่อแสดงให้เห็นความสามัคคีในโลกนี้ยังมีอยู่ แต่เราไม่ได้พูดภาพรวม ก่อนที่นายทอม วอลเลอร์ จะพูดถึงปัญหาในการขออนุญาตกับหน่วยงานไทยมีมากด้วย

หลังจากนั้นเมื่อเข้าไปยังภายในโรงภาพยนต์ นายณรงค์ศักดิ์ได้กล่าวก่อนที่จะมีการเปิดฉายภาพยนต์ว่าที่ผ่านมามีหลายที่ที่เชิญให้ตนเองไปร่วมชมภาพยนต์แต่ได้ปฎิเสธไป แต่ลำปางคือบ้านก็เลยต้องมาในวันนี้ ดังนั้นอยากบอกก่อนว่า หากเราต้องการชมภาพยนต์เรื่องนี้เป็นแบบสารคดีหรือเรื่องจริงอาจจะไม่เหมือนกับที่เราคาดคิด
 


 
 

“ตนชื่นชมคุณทอมและทีมงานเรื่องการทำโปรดักชั่นในเวลาที่จำกัด และก็อยากทำภาพยนต์เรื่องนี้ออกมา เพราะมันจะกลายเป็นประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่ง ในส่วนตัวขอชื่นชมเรื่องที่เก็บรายละเอียดของจ่าแซม ซึ่งในธีมหรือความรู้สึกของตน จ่าแซมคือวีรบุรุษตัวจริงของเหตุการณ์นี้
 
มีคนไปร่วมในเหตุการณ์กว่าหมื่นคนแต่เราสูญเสียจ่าแซมไปเพียงคนเดียว และหลังจากนั้นทำให้พวกราทำงานอย่างละเอียดและรอบคอบมากขึ้นและไม่ให้เกิดการสูญเสียขึ้นอีกเลยจนทำงานสำเร็จ”

แต่ในฐานะที่ตนเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ขอเสริมความรู้เพิ่มเติมจากการดูภาพยนต์และจะทำให้เข้าในบริบทมากขึ้น กล่าวคือหากถามว่าภาพยนต์เรื่อง THE CAVE นางนอน เป็นอย่างไร ก็ขอบอกว่าเป็นการนำเสนอวีรบุรุษท่านหนึ่งคือจิม วอร์นี่ นักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม , จ่าแซม และทีมงานนักดำน้ำที่เข้าไปช่วยอย่างยากลำบาก

ผู้ว่าฯ หมูป่า บอกว่าเราชื่นชมในโปรดักชั่น ที่ได้ทำการพาตัวเด็กและโค้ชออกมาจากถ้ำยากเย็นแค่ไหน ใครที่ไม่อยู่ในเหตุการณ์จะไม่รู้ ตนยอมรับว่าตอนแรกที่รู้เรื่องก็ไม่คิดว่าจะยากขนาดนั้น แต่พอไปอยู่หน้าถ้ำถึงรู้ว่ายาก ประกอบกับมีคนกว่าหมื่นคนที่ประสงค์มาอยู่หน้าถ้ำ บางส่วนประสงค์มาช่วยอย่างจริงใจ บางส่วนอยากมาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โปรโมทตัวเองหรืออะไรบางอย่าง

“แต่สิ่งที่ภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทอดคือ จริงๆ แล้วเราแบ่งการปฎิบัติงานออกเป็น 4 แผน คือ
 
1. สูบน้ำออกเท่าที่นักดำน้ำต้องการเพื่อให้นักดำน้ำเข้าไปช่วยเด็กออกมา
2. เดินทางโพลงบนยอดดอยเพื่อหาทางเข้าถ้ำ
3. หาเส้นทางของน้ำที่ไหลเข้าถ้ำ
4. หาจุดผนังถ้ำที่บางที่สุดและหาจุดที่เด็กอยู่และเจาะถ้ำ”


 
 

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่าเห็นความตั้งใจของทอมที่ต้องการสร้างภาพยนต์เรื่องนี้ โดยเฉพาะโปรดักชั่นต่างๆ และด้วยข้อจำกัดหลายอย่างรวมถึงข้อจำกัดของเวลา แต่ทั้งนี้ตนอยากให้ภาพยนต์ที่ออกมาเห็นถึงความร่วมไม้ร่วมมือการประสานงานกันของกลุ่มคนกว่าหมื่นคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในครั้งนี้ แต่ไม่ปรากฎในบทภาพยนต์ ซึ่งหากความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็ขอให้นึกถึงคนเหล่านั้นด้วยโดยเฉพาะจ่าแซม 

อย่างไรก็ตามอยากฝากเรื่องราวบางอย่างที่ปรากฎในภาพยนต์ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่มีคนมาเล่าให้ผู้กำกับฯ ฟัง และอาจจะไม่ได้เช็คและเป็นมุขที่เราไปโจมตีการทำงานของราชการไทย ซึ่งเราอาจจะคิดว่าเอามาสื่อเพื่อให้คลายเครียดคลายความกดดันลงไปได้
 
แต่มันเป็นมุขที่ข้าราชการอย่างตนเสียความรู้สึกและเสียใจเหมือนกันที่ไม่ได้ทำเหตุการณ์ตรงนั้นเกิดขึ้น แต่ถูกนำไปล้อเลียนในภาพยนต์ที่จะนำไปฉายทั่วโลก

เช่นฉากที่มีการแลกบัตร และการด่าว่าหากอยากใหญ่ก็ไปใหญ่ที่จังหวัด..ของคุณโน้น รวมถึงการติดต่องานที่เจ้าหน้าที่หญิงบอกว่าให้ไปที่ศาลากลางจังหวัด ซึ่งเรื่องจริงก็ยังไม่รู้เลยว่าเจ้าหน้าที่หญิงคนนั้นเป็นใครและไม่เคยให้ไปติดต่องานที่ศาลากลาง

“ตนเองในฐานะทีมปฎิบัติการทั้งหมดก็ขอบ่นในจุดนี้นิดหนึ่ง แต่อยากบอกว่าเรื่องนี้ถ้าเป็นความดียังไงก็ขอขอบคุณ คุณทอมและทีมงานของตนอีกกว่าเก้าพันกว่าชีวิตซึ่งไม่นับตัวเอง เพราะตนจะพูดเสมอว่าตนคือจิ๊กซอว์ตัวสุดท้าย เพราะหากจิ๊กซอว์ทุกตัวที่ส่งมาถึงมือตนเองไม่ดี ไม่ทางที่ภาพจะออกมาสวยหรู ตนแค่ลงเม็ดตัวสุดท้ายเท่านั้น ฉะนั้นขอให้ความดีอยู่ที่คณะทำงานทุกท่านรวมถึงจ่าแซม”

ดังนั้นหากใครชมแล้วก็ขอให้เข้าใจว่ามันคือภาพยนต์ ไม่ใช่สารคดี จริงๆ แล้วควรจะใช้คำว่า บทภาพยนต์ คนจะได้เข้าใจ เพราะหากเราบอกว่าเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง แต่หลายเรื่องมันไม่จริง แม้แต่ตัวละครหลายตัวก็ไม่สามารถบอกได้ว่าคือใคร คอสตูมต่างๆ อาจจะไม่ตรง


 
 

ขณะที่ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับหนังฯ ได้บอกว่าเข้าใจผู้ว่าฯ ที่อาจจะบอกว่าตรงนั้นไม่ตรง ตรงนี้ไม่ตรง แต่อยากให้เห็นถึงการช่วยชีวิตเด็กออกจากถ้ำของทีมกู้ภัยใต้น้ำ ซึ่งก็ใช้คนที่เข้าไปช่วยจริงๆ มาแสดง ก็คิดว่าตนเองถ่ายทอดในส่วนนี้ได้สมบูรณ์ แต่ส่วนอื่นเนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ก็อาศัยการบอกเล่าจากผู้ที่เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ประกอบด้วยและคิดว่าหนังเรื่องนี้จะไปไกลทั่วโลก

ทั้งนี้ในหนังเรื่องนี้ตนเองก็ต้องบอกว่าได้ใส่ประเด็นบางอย่างที่อยากเล่าเข้าไป เพราะไม่ได้ตามนักข่าวตลอดและก็มีการนำเสนอสารคดีไปเยอะแล้ว ก็ต้องมีที่ตนเองอยากเอามาใส่ในหนังซึ่งได้เขียนบทไว้และรู้สึกว่าคนไทยควรจะรู้ว่ามันมีแบบนี้ด้วยนะ
 
เช่นความลำบากในการเข้าไปช่วย เช่นบางคนอยากไปช่วยแต่ไม่รู้จะช่วยยังไงหรือไม่มีบัตรเข้า แบบนี้ก็ถือว่าน่าสนใจอยากเล่าตรงนี้ด้วย ไม่อยากให้เห็นว่าเราไม่ได้เข้าข้างใคร เพราะเหตุการครั้งนี้มีอะไรหลายอย่างที่สามรถนำมาใส่ในหนังได้
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เติมอีกนิด

อาจจะด้วยเวลาที่จำกัดของเหตุการณ์ที่ยาวนาน แต่ต้องมาถ่ายทอดในเวลาเพียงประมาณ 2 ชั่วโมง และถ้าผู้กำกับผู้เขียนบทได้เข้ามาคุยกับท่านผู้ว่าฯ บางทีหนังอาจจะสมบูรณ์แบบมากกว่าที่เป็น จำได้ค่ะว่าเปิดทีวีทั้งวัน แล้วก็จะรอคอยว่าวันนี้ท่านผู้ว่าฯจะมาสรุปเหตุการณ์ ในแต่ละวัน เข้าใจท่านผู้ว่าฯเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เลยบอกหมีน้อย ไม่ดูดีกว่านะลูก ภาพที่เราได้ยินได้เห็นทางทีวี และความรู้สึกห่วงใย ความรู้สึกที่เกิดขึ้นแบบเดียวกันทั้งโลกมันจะหายใจ บางครั้งบางเรื่องเราพอแล้ว เราอิ่มแล้ว ถ้าเขาทำได้โดยเกลี่ยความสำคัญให้กับทุกคนที่อยู่ตรงนั้น ให้ความสำคัญแม้กระทั่งความห่วงใยของคนทั้งโลกได้ เราจึงจะดู
ถามพนักงาน7-11 แถวบ้านที่สนิทกัน ไปเจอที่โรงหนังพอดี เราดู Frozen แต่เขาดู The cave เขาบอกป้าเขาทำดีในระดับนึง แต่ถามว่่ามันสุดมั๊ย มันไม่สุดอ่ะป้า
ให้ทุกสิ่งที่เราประทับใจมันอยู่ในใจดีกว่าอยู่ในจอ
อาจเป็นเพราะพี่อ้อมคาดหวังมากเกินไปมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องนี้ตอนแรกคิดว่าจะดู แต่เราติดตามข่าวมาตั้งแต่แรกเริ่มจนน้องๆออกมานั่งหน้าจอให้สัมภาษณ์ เหมือนเรารู้เรื่องโดยตลอด
กลัวว่าหนังมันจะไม่ออกมาอย่างที่เรารับรู้มาตลอด
สิ่งที่อยากเห็นที่สุดคือ เขาจะทำอย่างไรให้เห็นความสามัคคี เห็นความห่วงใยที่คนทั่วทั้งโลก ส่งมาที่ถ้ำนางนอน เห็นความจริงใจและความพยายามของเจ้าหน้าที่เรื่อยมาจนคนทำกับข้าว คนซักผ้า ในช่วงนั้นพี่อ้อมและทุกคนเรียกว่าทั้งไทยและทั้งโลก หลอมรวมเป็นดวงใจดวงเดียวที่จะส่งพลังไปช่วยให้ภารกิจช่วยหมูป่าสำเร็จ
อยากเห็นแนวนี้มากกว่า ยิ่งผู้ว่าท่านมาบอกว่า หลายเรื่องมันไม่ใช่เรื่องจริง ในการทำงานมันต้องมีข้อขัดแย้ง เจ้าหน้าที่ไทยและผู้มาช่วยเหลือจากต่างประเทศมาด้วยหัวใจ
อยากเห็นหนังออกมาในแนวนี้มากกว่า เลยบอกหมีน้อยเราไม่ไปดูดีกว่า ถ้าไม่ใช่มันจะเสียความรู้สึก
ยิ่งมาฟังผู้ว่าท่านพูด เราเป็นท่านก็คงเสียใจเสียความรู้สึก มันไม่จริง และอาจจะเทความสำคัญจนละเลยบางสิ่งไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/11/2019 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เจ้าหญิงคะ

สะดวก ก็ไปดูเลยค่ะ เราได้ดู ได้รู้ค่ะ
อาจจะได้ดู เมื่อเขาทำแผ่นค่ะ ตามข่าวมาตลอด
ตอนนั้น คนรอบข้างทึ่งและตื่นเต้นกันที่สุด
ขอบคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/11/2019 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คิดว่า อยากไปดูค่ะ แม้จะมีข่าวออกมา หนังไม่เหมือนจริงเสียทุกอย่างและชี้ให้เห็นปัญหาเน้นไปที่การทำงานของระบบราชการ ซึ่งไม่ใช่ความจริง
และได้ฟังที่ผู้ว่าณรงศักดิ์ให้สัมภาษณ์ข่าวด้วยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/11/2019 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

คุณหมอวัลลภ
คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 26/11/2019 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

เห็นด้วยกับท่านผู้ว่าขวัญใจประชาชน
มันทำได้ ที่จะนำตัวเอกทุกคนมาใส่ นาทีหนึ่งก็ใส่ภาพได้มากมาย
เขาทำไม่รอบด้าน เสียดายนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/11/2019 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เหตุการณ์ต่างๆที่ติดตามกับหนังที่สร้างมามันย่อมแตกต่างกันในรายละเอียด ความคิดผู้ว่านั้นถูกต้องที่สุดเพราะนี่คือพลังสามัคคีที่ต้องการสื่อให้โลกได้รับรู้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]