*/
  • nathathida
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 251333
  • จำนวนผู้โหวต : 103
  • ส่ง msg :
  • โหวต 103 คน
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 มิถุนายน 2560
Posted by nathathida , ผู้อ่าน : 2029 , 16:11:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

หลังจากตามล่าหาหัวค้อนที่เกาะโยนากุนิ เราบินกลับมาพักที่เมือง Naha 3 คืน มีเวลาเที่ยวรอบเกาะ Okinawa 3 วัน เลือกพัก Hotel Stork ตามที่รุ่นน้องมหาวิทยาลัยแนะนำ

นั่งรถตู้ของบริษัทรถเช่าไปรับรถที่สำนักงาน

ใช้บริการรถเช่าของ OTS Rent-a-car

ป้ายตั้งหน้าทางเข้าโรงแรม

ที่จอดรถมีจำกัด และต้องเสียเงินค่าจอด (จำไม่ได้แล้วว่าวันละกี่ร้อยเยน)

ล็อบบี้โรงแรม

ตอนเห็นห้องก็แปลกตาดี เขาจัดห้องแบบยกเตียงขึ้นสูง เหมือนเตียงสองชั้นอ่ะ เวลานอนต้องปีนบันไดขึ้นไป ใต้เตียงเป็นห้องน้ำ ความกว้างของเตียงถ้านอนคนเดียวน่าจะกำลังดี นอนสองคน คนนึงต้องไปนอนใต้คาน เวลาจะลุกต้องกลิ้งออกมาก่อน ไม่งั้นลุกไม่ได้ (ฮา) ห้องเล็กนะ แต่ facilities ค่อนข้างครบ ไม่มีน้ำดื่มให้ในห้อง อยากดื่มเอาแก้วที่วางไว้ให้บนโต๊ะลงมากดน้ำเองที่ห้องอุ่นอาหาร ชั้น 1 มีห้องซักผ้า-อบผ้าให้บริการแบบหยอดเหรียญที่ชั้น 2 ...อันนี้เราได้ใช้บริการ เพราะเสื้อผ้าหมดละ หยอดไป 300 เยน (200 ค่าซักผ้า 100 ค่าอบผ้า)... ถ้าไม่คิดอะไรมากก็สะดวกดี ทำเลถือว่าโอเคมาก ใกล้ห้างใหญ่ ๆ หลายห้างเลย จากโรงแรมเดินเลี้ยวขวาไปหน่อยก็มี Family Mart ถ้าเดินเลี้ยวซ้ายต่อไปที่ไฟแดงมี Lawson เยื้อง ๆ ไปหน่อยมี Aeon เดินต่อไปอีกหัวมุมถนนมี T Galleria ห้างขายของแบรนด์เนม และสถานีรถราง

เปิดประตูเข้าไปจะเจอแบบนี้ ...ขออภัยกับสภาพห้องนะคะ พอดีกว่าจะนึกได้ว่าควรถ่ายรูปก็วันกลับแล้ว (- -')

ห้องแคบแต่ก็ยังอุตส่าห์มีโต๊ะทำงานให้

ห้องน้ำใต้เตียง

ที่นอนชั้นสอง

มีทุกอย่างที่โรงแรมพึงมีให้ แม้กระทั่งไดร์เป่าผม

วันแรกที่ไปถึง ด้วยความมุ่งมั่นอยากไปดูพลุ พอเช็คอินเสร็จก็รีบเดินทางต่อ ไปถึงสถานที่จุดพลุ คนกำลังเดินออกกันมาเลย เลยรีบกลับรถขับออกมา เดี๋ยวรถติด แล้วไปแวะทาน Sukiya ถือเป็นฟาสต์ฟู๊ดแรกที่ได้กินในทริปเลยทีเดียว

คือไปอยู่ Ishigaki นี่ยังพอมีแสงสีนะ แต่ที่ Yonaguni ไม่มีเลยยย แล้วทั้งสองที่ เงียบ สงบมาก รถไม่เยอะ พอมาเจอ Naha เมืองใหญ่ คนเยอะ รถติด ไม่ชิน haha

เช้าวันรุ่งขึ้น สมาชิกนัดเจอกันที่ล็อบบี้ เวลา 07.30 ออกตัวกันเช้าหน่อย เพราะต้องเดินทางขึ้นไปเที่ยวทางเหนือของ Okinawa กัน เป้าหมายแรก คือ Yanbaru National Park ถามว่าไปดูอะไร ...ไปดู Okinawa-rail ซึ่งเป็นนกที่มีอยู่เฉพาะในเขต Yanbaru เท่านั้นและเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในบัญชี Endangered species ของญี่ปุ่นด้วย

มื้อเช้าแวะทานกันง่าย ๆ ที่ Family Mart ระหว่างทางแวะพักเข้าห้องน้ำที่ Michinoeki Ogimi อธิบายง่าย ๆ ก็เหมือนเป็นจุดพักรถและขายของริมทางของ Ogimi Village มีพวกพืชผลและผลิตภัณฑ์ของหมู่บ้านมาตั้งขายนักท่องเที่ยว ราคาไม่แพง ข้าง ๆ อาคารขายของมีน้ำตก Oyakawa (Oyakawa Falls) ให้ชมเพลิน ๆ ข้ามถนนไปมีหาด Nerome (Nerome Beach) ให้ชมวิว มีป้ายตั้งบอกให้ระวังแมงกะพรุนและแจ้งว่าหาดนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล ห้ามรบกวนด้วย

Nerome Beach ...เงียบสงบ

Oyakawa Falls

แอบดีใจกับเต่าที่นี่ เพราะขนาดอยู่เกาะใหญ่อย่าง Okinawa ยังดูเหมือนจะได้วางไข่อย่างสงบ เพราะไม่มีใครไปทำกิจกรรมที่หาดเลย อาคารร้านค้าก็อยู่อีกฝั่งของถนน ปล่อยหาดให้เป็นหาดอย่างนั้น คิดเปรียบเทียบว่าถ้าเป็นบ้านเรา เต่าคงไม่เหลือที่ให้วางไข่ คนยึดหมด (- -') บ่นไปก็เท่านั้น ได้แค่บ่น กลับมาเรื่องเที่ยวต่อดีกว่า แน่นอนว่าเราก็ต้องซื้อพืชผลติดรถมาทานกันด้วย บนแผงวันนั้นที่น่าสนใจ คือ ส้มกับลูกอะไรสักอย่างสีเหลือง เขาก็ให้ชิมก่อนด้วยนะ ตอนน้องเนวิเกเตอร์ชิมลูกสีเหลือง ตามความเคยชินก็ต้องปอกให้เหลือแต่เนื้อใช่มะ ซึ่งมันเปรี้ยวมากกกกก คือ แม่ค้าบอกไม่ทันไง พอเราจะชิมบ้าง แม่ค้ารีบบอกเลยว่าให้เหลือเนื้อเปลือกขาว ๆ ด้วย กินไปด้วยกันจะกลบเปรี้ยว (ทั้งหมดทั้งมวลแม่ค้าพูดญี่ปุ่นใส่นะ แต่อ่านจากท่าทางแล้วเข้าใจ) เออ กินคู่กันแล้วอร่อยจริง แต่ครั้นจะซื้อมาก็ปอกยาก ไม่มีมีด เลยจัดแค่ส้มมาอย่างเดียว

มีหลายขนาด ลูกเล็กหน่อยก็ราคาถูก

ที่ตรง Michinoeki Ogimi ก็มีป้ายสถิติว่าเคยมีคนพบเห็น Okinawa-rail แล้วนะ พอเดินทางต่อ พวกเราเลยสอดส่องสายตา เผื่อเจอข้างทางบ้าง พอเข้าเขต Yanbaru National Park ต้นไม้ข้างทางร่มรื้น สมาชิกคนอื่นเห็น Okinawa-rail ข้างทางจริง ๆ มีเราคนเดียวที่ไม่เห็น (นั่งมุมอับ) จ๋อย ทุกคนปลอบใจว่าตัวที่เจอมันแห้งมาก ไม่สวย ๆ แต่ก็เป็น Okinawa-rail ไหมอ่ะ (- -') แต่พอแวะชมวิวที่ Fushigawa Dam กำลังเล็งมุมถ่ายรูปเขื่อน อยู่ ๆ เจ้า Okinawa-rail ตัวอ้วนก็โผล่มายืนเด่นอยู่ตรงพุ่มไม้ที่ตัดเป็นชื่อเขื่อน กรี๊ดดดดมากมาย ดีใจ ได้เห็นซะที ...ที่ Fushigawa Dam ก็มีนู่นนี่นั่นให้ดูเยอะอยู่นะ ทั้งนก ทั้งสัตว์อื่น ๆ มีป้ายให้ระวังงูด้วย haha มีพวกขี่มอเตอร์ไซค์มาแวะพักเป็นระยะ ๆ เขาเห็นพวกเราเดินถือกล้องถ่ายนู่นนี่นั่นก็เข้ามาถาม แต่พอเราพูดภาษาอังกฤษตอบไป ก็ถอยกรูดซะงั้น

ป้ายเตือนให้ระวัง Okinawa-rail ข้างทาง

Fushigawa Dam จากจุดชมวิวของเขื่อน

Wild Okinawa-rail โผล่มาทักทาย

ออกจาก Fushigawa Dam พวกเราก็มุ่งหน้า The Okinawa-rail Ecology Center เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นศูนย์อนุรักษ์ Okinawa-rail นั่นเอง ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ มีร้านอาหารและสนามกอล์ฟให้บริการด้วย ใครอยากเห็น Okinawa-rail แบบใกล้ชิดและสังเกตพฤติกรรม ก็มี "Kyon Kyon" เป็น Okinawa-rail 1 ใน 5 ตัวที่ฟักจากไข่ที่นักวิจัยไปเจอแล้วนำกลับมาฟักที่ศูนย์ โดย Kyon Kyon ถูกเลือกให้อยู่ที่ศูนย์เพียงตัวเดียว อีก 4 ตัวที่เหลือไปอยู่อีกที่ อาจจะเพื่อขยายพันธุ์ต่อ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม Kyon Kyon ถึงได้อยู่ตัวเดียวอะนะ

ซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ร้านอาหาร จากนั้นเดินทะลุประตูข้างออกมาตามทางเดินไปจะเจออาคารของศูนย์อนุรักษ์ ฯ

ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย

ส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่จัดบอร์ดไว้ ...ตอนพวกเราเดินเข้าไป เจ้าหน้าที่ต้อนรับถามว่าเป็นคนจีนใช่ไหม พอเราตอบว่าเป็นคนไทย เขาทำหน้าลำบากใจบอกว่าไม่มีเอกสารภาษาไทยให้เลย เราเลยบอกว่าเราโอเคกับเอกสารภาษาอังกฤษ เขาทำหน้าดีใจ กระวีกระวาดหาเอกสารภาษาอังกฤษมาให้อ่านทันที

บ้าน Kyon Kyon และที่นั่งสำหรับนั่งชม

Kyon Kyon... Okinawa-rail

ถ่ายรูป Kyon Kyon จนหนำใจ ให้คุ้มกับค่าเข้าชม 500 เยน/คน พวกเราก็เดินทางกันต่อ แน่นอนว่าแวะเขื่อนกันแล้ว ก็ต้องแวะประภาคารกันบ้าง (อย่าให้เสียชื่อทริปสำรวจเขื่อนและประภาคาร) Sedake Lighthouse ทางขึ้นค่อนข้างลึกลับพอสมควร วิวจากประภาคารมองลงไปเห็นอ่าวข้างล่างเหมือนมีแนวปะการังเทียมด้วย

Sedake Lighthouse

วิวด้านล่างจากปะภาคาร

ลงมาจากย่าน Yanbaru National Park เราก็ข้ามฟากไปทางตะวันตกของเกาะ เพื่อข้าม Kouri Bridge ไป Kouri Island (Kourijima) ซึ่งในเว็บไซต์ Be.Okinawa ถือเป็นจุดท่องเที่ยวจุดนึงเลย แต่เราไม่ทำแค่ข้ามไปแล้วข้ามกลับแน่ ๆ จัดไปค่ะ เกาะเล็ก ๆ ขับมันให้รอบไปเลย พอดีบนหน้าปกแผนที่ที่ร้านรถเช่าให้มามีรูปหินหัวใจ (Heart Rock) โผล่ขึ้นจากน้ำ หาแล้วพบว่าอยู่ที่เกาะนี้ด้วย คาดหวังว่าจะได้หินก้อนใหญ่อลังการไรงี้ ไม่เสียค่าเข้าชม แต่มีค่าจอดรถรวมบริการน้ำสำหรับล้างเท้า ตอนนั้นก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีก๊อกสำหรับให้ล้างเท้า มีห้องน้ำให้ยังพอเข้าใจ จากลานจอดรถต้องเดินลงเนินทรายไปที่หาด มีหินหัวใจโผล่มา เล็กกว่าที่คิดไว้มาก ยืนมองอึ้ง ๆ แต่ไหน ๆ มาแล้วก็ต้องถ่ายรูปเนอะ haha

Kouri Bridge... ขาข้ามไปเกาะ Kouri

Heart Rock

ออกจาก Heart Rock หาที่ทานอาหารกลางวัน คุยกันว่าอยากทานร้านบ้าน ๆ แต่เนื่องจากเป็นเกาะท่องเที่ยว ร้านส่วนใหญ่ก็จะเป็นทำนองร้านกึ่ง Coffee shop ไม่ถูกใจพวกเราเท่าไหร่ แต่พอขับต่อไปอีกครึ่งทาง เจอร้านนึงตั้งสะดุดตา เป็นร้านบนเนินไม่สูงมาก ดูบ้าน ๆ ไม่ได้แต่งร้านหรู เลี้ยวควับไปจอดรถทันใด เจ้าของร้านดูติสต์ ๆ หน่อย แต่งร้านติสต์ ๆ ด้วย อาหารเป็นโซบะ ข้าวหน้าต่าง ๆ บ้าน ๆ สมใจ ราคาก็ไม่แพง เราสั่งข้าวหน้าหมู มีสาหร่ายพวงองุ่นโป๊ะมาคู่ด้วย อร่อยดี :)

เติมพลังกันแล้ว พวกเราก็ข้ามกลับมา Okinawa มุ่งหน้า Orion Happy Park ตอนนั้นเป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังบานที่เกาะใหญ่ แต่ที่ Okinawa นี่บานไปแล้ว พอเจอว่าที่ด้านหน้า Orion Happy Park ยังมีดอกซากุระบานอยู่ ดีใจ เอาวะ อย่างน้อยมาญี่ปุ่นก็ได้เห็นซากุระกะเขา (ฮา) เนื่องจากเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ โรงงานหยุดไลน์ผลิต เลยไม่มีทัวร์โรงงานสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้ามา แต่สามารถขึ้นไปร้านขายที่ระลึกและร้านอาหารได้ แน่นอนว่าพวกเรามาถึงนี่ ก็ต้องชิมเบียร์สดเขาซะหน่อย ด้วยความที่มีเราไม่ดื่มแอลกอฮอล์คนเดียว และไม่เห็นว่ามีเบียร์ free alcohol ด้วย เลยสั่งชามะนาวมาก่อน พอสมาชิกจะสั่งอาหารเพิ่ม ถึงเห็นในเมนูว่ามีเบียร์แบบ free alcohol จัดไปค่ะ จัดไป ส่วนตัวชอบมากกกก สมาชิกคุยกันว่าถ้าดื่มเบียร์แล้วไม่เมาจะดื่มทำไม สำหรับเรามันเป็นความชอบรสชาติมากกว่าที่จะดื่มให้เมานะ ถ้าไม่แพ้แอลกอฮอล์ซะก่อน เราก็คงไม่เลิกดื่ม (ฮา)

Kouri Bridge ที่มองจากเกาะ Kouri กลับไป

ล็อบบี้จะมีเคาท์เตอร์ติดต่อ

ร้านค้าต้นกำเนิด Orion Beer จำลอง

มีประวัติความเป็นมา ตัวอย่างโฆษณาในยุคต่าง ๆ ให้ดูที่ชั้นสอง ก่อนเข้าร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร

ป้ายหน้าทางเข้าร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร

โซนนี้สำหรับบริการกลุ่มที่จองทัวร์ชมโรงงานล่วงหน้า เปิดเป็นรอบให้ชิมเบียร์ฟรี

ไม่ได้จองมาแบบเราก็นั่งร้านอาหาร เสียเงินตามระเบียบ

สมาชิกสั่งเบียร์ไซส์ L คำนวณปริมาณกับราคาแล้วคุ้มสุด

ส่วนหนึ่งของกับแกล้ม

Free alcohol ...ดูภายนอกไม่ต่าง รสชาติก็คือเบียร์ปกติเลย แต่ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีผื่นขึ้น ไม่คัน เย่

พอชิมเบียร์กันเรียบร้อย ถึงได้ออกมาถ่ายรูปดอกไม้ แถมด้วยสะพานสีเขียว อยู่ไม่ไกลจากลานจอดรถเท่าไหร่

ออกจาก Orion Happy Park มุ่งหน้าต่อไป Cape Manzamo เป็นแหลมที่ถูกน้ำทะเลเซาะจนกลายเป็นรูปคล้ายช้าง เมฆเยอะ ไม่เห็นพระอาทิตย์ตก มืดเร็ว รีบเดิน รีบถ่ายรูป รีบกลับเข้า Naha

Cape Manzamo

Okinawa’s version of Meoto Iwa

เย็นนั้นสมาชิกอยากช็อป เลยเดินจาก Hotel Stork ไปห้างเยื้อง ๆ Lawson ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคอะนะ แต่ชั้นล่างมี Aeon เดินไปเจอเขากำลังขนข้าวหน้าต่าง ๆ ออกมาลดราคา เลยได้ข้าวปั้นหน้าทูน่ากลับไปทานที่โรงแรม

ทางเข้าห้องอุ่นอาหารที่ชั้น 1 เดินเลยลิฟต์ลึกเข้าไป

มีไมโครเวฟ เตาไฟฟ้าสำหรับอุ่นอาหาร และอ่างล้างจานให้ แต่ภาชนะทุกอย่างต้องจัดหาเอง

ตู้กดน้ำ ต้องเอาแก้วที่จัดไว้ให้บนห้องเท่านั้นมากด ห้ามเอาขวดน้ำอื่น ๆ มากด

มีที่นั่งจัดไว้ให้ อุ่นเสร็จจะนั่งทานเลยก็ได้

เซ็ตข้าวปั้นหน้าปลาดิบลดราคาที่เราได้มาจาก Aeon

ห้องซักผ้าที่ชั้น 2 เปิดถึงสี่ทุ่ม ต้องหาผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มไปเอง

เป็นอันจบทริปวันแรกแต่เพียงเท่านี้

ปล. ตอนทำเรื่องเช่ารถ ร้านรถเช่ากำชับวิธีการขับรถหลัก ๆ ว่าโอกินาว่าไม่มีที่กลับรถ ห้ามกลับรถกลางทางหรือแยกเป็นอันขาด ...ถ้าใช้ GPS ที่ติดมากับรถ GPS อาจจะพาเข้าซอยเล็กซอยน้อยแทนการกลับรถให้ไปตามทางที่ GPS บอก อย่าคิดเองว่าน่าจะมีทางกลับรถข้างหน้า เพราะอาจจะไม่มีเลย นอกจากนี้สัญญาณไฟจราจรจะเปิดไฟเขียวให้สองฝั่งที่สวนทางกันพร้อมกัน หากต้องการเลี้ยวขวา ให้รอสัญญาณไฟให้เลี้ยวขวาเท่านั้น ถ้าไม่มีสัญญาณไฟ ให้ขยับไปรอกลางแยกได้ แต่ต้องรอให้รถฝั่งที่สวนมาหมดก่อนจึงเลี้ยวขวาได้ เป็นกฎจราจรของเขาที่ควรระมัดระวังและทำตามค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nathathida วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathathida
I am not a bitch, I just have a low tolerance for bullshit.

คุณ wullopp: ขอบคุณค่ะ ...ส่วนตัวจากทริปที่ไปคนญี่ปุ่นยินดีช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนะคะ แม้กระทั่งเกาะเล็ก ๆ วันแรกที่ไปถึง เดินหาร้านอาหาร เจอกลุ่มเด็ก ๆ กำลังมาซื้อขนมร้านโชห่วย พอถามทาง (เป็นภาษาอังกฤษ) แต่มีแผนที่ชี้หมายให้ดูประกอบ เด็กตอบเป็นภาษาญี่ปุ่นยาว ๆ แล้วชี้มือบอกทาง พอเราทำหน้างง ๆ เด็กชี้ขึ้นไปตามเสาไฟฟ้า อารมณ์เหมือนบอกให้เดินตามเสาไฟไป น่ารักมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวย อาหารก็ดูน่ากินมาก...
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ

และขอให้ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน
ขอให้มิตรภาพ ญี่ปุ่น-ไทย เป็นไปด้วยดี

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nathathida วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathathida
I am not a bitch, I just have a low tolerance for bullshit.

คุณแม่มดเดือนMarch: ตามลิงค์ไปชมแล้วค่ะ ช้างน้ำตัวที่ 1 นี่เหมือน Cape Manzamo มากจริง ๆ และลูกชายน่ารักมาก ๆ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

๔ ภาพค่ะ
เหนือ ๒ ภาพสุดท้ายที่เป็นเรื่องของเด็กชายลูกมดกับวันเกิดของแม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดูภาพ Cape Manzamo แล้วคิดถึง Etretat ของฝรั่งเศสค่ะ
๓ ภาพเกือบสุดท้ายในเอ็นทรี่หนึ่งที่แม่มดเขียนไว้นานแล้ว แวะไปดูไหมคะ

http://oknation.nationtv.tv/blog/March/2012/03/29/entry-1

บางครั้งธรรมชาติคนละซีกโลกก็อาจมี idea ที่เกือบจะเหมือนกันโดยที่ไม่ต้องเลียนแบบกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน