• OKorNot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 31315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ค้นหาสัจธรรมเพื่อค้นพบเป้าหมายของชีวิต กับ อิสลาม ศาสนาแห่งมนุษยชาติ
และในหมู่พวกเขานั้นมีผู้อ่านเขียนไม่เป็น ไม่รู้คัมภีร์ นอกจากจะอาศัยเรื่องไร้สาระต่าง ๆ และตามการนึกเดาไปเท่านั้นเอง (Qur'an 2:78)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nationok
วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1151 , 15:42:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากตอนที่แล้ว “ค. เหตุผลจากตัวของมนุษย์เอง (An Argument relates to the Human Soul) http://www.oknation.net/blog/nationok/2007/09/09/entry-6 ง. เหตุผลจากวะหี้ย (An Argument Afforded by Divine Revelation) พระผู้เป็นเจ้าทรงติดต่อกับมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย แต่การติดต่อขั้นสูงสุดนั้นคือ วะหี้ย ซึ่งได้แก่บรรดานบีโดยเฉพาะ พระองค์ทรงติดต่อกับมนุษย์ทุกรูปทุกนาม  มนุษย์จะรู้สึกหรือไม่นั้นแล้วแต่จิตสำนึกของผู้นั้นเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 2444 , 12:07:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอต้อนรับน้องๆเข้าสู่โลกของมด  ทุกๆเช้าอุมัรเดินไปโรงเรียน ก่อนถึงโรงเรียนเขาจะเดินผ่านสวนหน้าบ้าน อุมัรฺมักแวะพักที่นั่นก่อนครู่หนึ่งเสมอ เนื่องจากเพื่อนรักของเขาอาศัยอยู่ในสวนแห่งนั้น ไม่มีใครรู้จักเพื่อนของเขาคนนี้มาก่อน แต่อุมัรฺรักเพื่อนผู้นี้มาก เขาไม่เคยลืมที่จะแวะมาเยี่ยมเพื่อนผู้นี้เลย เขามีความสุขอย่างมากที่ได้เป็นเพื่อนกัน เพื่อนของเขาเป็นผู้ที่เฉลียวฉลาดอย่างมากแต่ทว่าขนาดของร่างกายกลับมี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1108 , 11:26:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

[Thai] Miracle of Quran(ความลับของเหล็ก)[Thai] Miracle of Quran(ท้องฟ้าที่มีระบบหมุนเวียน )[Thai] Miracle of Quran (วิถีโคจร)ที่มา: http://www.youtube.com/user/thaimuslim ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1222 , 16:22:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าใครสักคนหนึ่งจะออกมาอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของทฤษฎีหรือสัจธรรมอะไรสักอย่าง คนผู้นั้นก็จะต้องมีหลักฐานและข้อพิสูจน์มายืนคำกล่าวอ้างของตน โดยเฉพาะในยุคก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน ยิ่งถ้าเป็นการกล่าวอ้างเกี่ยวกับเรื่องพระเจ้าและสิ่งที่มองไม่เห็นหรือการอ้างตัวเป็นศาสดาด้วยแล้วยิ่งต้องมีหลักฐานและข้อพิสูจน์มายืนยันให้เป็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นไปกว่านั้นอีก   เมื่อตอนที่นบีมูซาได้รับการคัดเลือกจากพระเจ้าให้เ....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1337 , 14:44:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระมหาคัมภีร์อัลกุรอานทะยอยประทานมาให้แก่ท่านนบีมุฮัมมัด นับตั้งแต่ท่านได้รับวะหฺยุ (วิวรณ์) ครั้งแรก ขณะที่ท่านอายุ 40 ปี จนถึงอายุ 63 ปี รวมเวลาของการประทานอัลกุรอานทั้งหมด 23 ปี ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต (วะฟาต) ท่านได้ท่อง อัลกุรอานทั้งหมดต่อหน้าญิบรีล(สิ่งมีชีวิต 4 ประเภท (http://www.oknation.net/blog/nationok/2007/08/19/entry-1)ในเดือนรอมฎอนสุดท้ายของชีวิตท่าน 2 ครั้ง ซึ่งเดิมแล้วท่านจะท่องต่อหน้า....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1087 , 13:21:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากตอนที่แล้ว “ข. สากลจักรวาลต่างขึ้นอยู่ต่อกฎอันเดียวกัน (One law prevails in the whole Universe)”http://www.oknation.net/blog/nationok/2007/09/09/entry-2            ค. เหตุผลจากตัวของมนุษย์เอง (An Argument relates to the Human Soul) แรกทีเดียวมนุษย์ผู้มีอาการสัมผัสครบบริบูรณ์  และมีสติสัมปชัญญะ  ต่างรู้สึกว่า   ในร่างกายนี้มีอำนาจชนิดหนึ่งเป็นอำนาจสูงสุด – Supreme Being อยู่เหนือเรา  ความรู้สึกเช่น....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 903 , 01:38:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากตอนที่แล้ว “ก. เหตุผลจากการเกิดของสรรพสิ่งต่างๆ (An Argument drawn from Creation)”http://www.oknation.net/blog/nationok/2007/09/09/entry-1                 ข. สากลจักรวาลต่างขึ้นอยู่ต่อกฎอันเดียวกัน (One law prevails in the whole Universe)                        อัล-กุรอานแจ้งว่า   แม้สรรพสิ่งในโลกจะมีมากมายปานใดสิ่งเหล่านั้นต้องอยู่ใต้กฎหรือหลักการจากผู้บริหารเดียวกัน                 23:17 “และโดย....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 989 , 00:11:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนาส่วนมากถือว่า ในโลกนี้หรือในจักรวาลทั้งหลายนั้นมีพระผู้เป็นเจ้าเป็นผู้ทรงสร้าง ทรงรักษา ทรงบำรุง ทรงเมตตาปรานี ทรงเดชานุภาพในกิจการทุกๆ สิ่ง ทรงเพียบพร้อมไปด้วยลักษณะอันดีงาม แต่บางศาสนาถือว่ามีหลายองค์ โดยแบ่งหน้าที่ต่างๆ ให้ บ้างการมีและเอกภาพของพระผู้เป็นเจ้า ก็ว่าอวตารมาเกิด บ้างก็ว่ามี 3 องค์ คือพระบิดา พระบุตร พระจิต แบบ Trinity ของคริสต์ชน แต่อิสลามถือว่ามีองค์เดียว ไม่มีสอง ไม่มีต้นกำเนิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1015 , 13:16:12 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งมีชีวิต 4 ประเภทตามหลักการที่ระบุในอัลกุรอาน อัลลอหฺทรงสร้างสรรพสิ่งสุดจะครณาได้ ทว่าที่เห็นว่ามีชีวิตนั้นมีอยู่สี่อย่างคือมีปัญญา มีตัณหา มีตัวตน(เป็นเลือดเนื้อและกระดูก) นั่นคือมนุษย์ มนุษย์นับถือศาสนาตามที่ตนคิดว่าถูกต้อง ขวนขวายหาทางรอดในชีวิตประจำวันเรื่อยไป จนกว่าจะสิ้นชีพ ที่ประเสริฐที่สุดคือมนุษย์พยายามใช้ปัญญาประกอบความดี แต่เมื่อใดยึดตัณหาเป็นใหญ่ ประกอบความชั่ว ฝ่าฝืนกฏระเบียบ ก็ไม่จะผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 3793 , 11:55:52 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัล-กุรอ่าน กับการกำเนิดชีวิตทารกในครรภ์อัลลอฮฺได้ทรงแจ้งให้มนุษย์ได้ทราบถึงการเริ่มต้นแห่งชีวิตของมนุษย์ไว้ในหลายๆ อายะห์ (โองการ) ของคัมภีร์อัลกุรอ่าน ซึ่งมีอยู่ในซูเราะฮฺ (บท) ต่างๆ กัน ที่ชี้ให้เห็นถึงกระบวนการสร้างของพระองค์ที่มีลักษณะเป็นขั้นตอน และแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของชีวิตมนุษย์ในครรภ์มารดาอีกด้วย [นี่เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเหตุผลที่ทำให้มุสลิมมีความศรัทธาว่า อัลกุรอ่านเป็นโองการจากอัลลอฮฺ เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 2632 , 20:41:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

HONEYBEES THAT BUILD PERFECT COMBS น้องๆ ที่รัก พวกเธอคงรู้จักผึ้งกันอยู่บ้างแล้ว น้องๆ หลายคน อาจเห็นในรายการการ์ตูนที่ถ่ายทอดทางทีวี หรือบางคนอาจเห็นชีวิตจริงของผึ้งชนิดนี้ ที่บินวนพร้อมเสียงหึ่งๆ แต่ฉันเชื่อว่ายังมีอีกหลายสิ่ง หลายอย่างที่เกี่ยวกับผึ้งที่เธอยังไม่รู้ เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ คุณแม่ คุณพ่อและตัวฉันออกเดินป่า ครั้งนั้นฉันมีความสุขอย่างมาก แต่สิ่งที่ทำให้ฉันปร....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 962 , 16:13:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนมีปัญญา : สิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดมาได้อย่างไรครับ  นักวิทยาศาสตร์นกแก้วนกขุนทอง : วิวัฒนาการมาจากสัตว์เซลล์เดียว คนมีปัญญา : สิ่งมีชีวิตเติบโตและมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรครับ นักวิทยาศาสตร์นกแก้วนกขุนทอง : อาหารและอากาศ คนมีปัญญา : อื่มแล้วสัตว์เซลล์เดียวตัวแรกเกิดมาจากไหนครับ นักวิทยาศาสตร์นกแก้วนกขุนทอง : ฮั่นแน่จะบอกว่าพระเจ้าสร้างมาล่ะสิ คนมีปัญญา : ผมไม่ได้ให้คุณมาตั้งคำถามย้อน แต่ผมต้องการคำตอบ แต่เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1344 , 00:30:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในประเด็นที่เกี่ยวกับ อรหัต หรือจะเรียกอีกอย่าง ว่า อรหันต์นั้น ต้องข้อชี้แจงเอาไว้ก่อนว่า ตาม พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 นั้น เมื่อเราไปตรวจสอบดูก็จะพบกับคำว่า อรหัต,อรหัต-( อะระหัด,ออระหัด,อะระหัดตะ-,ออระหัดตะ-) น. ความเป็นพระอรหันต์ และ พจนานุกรม ศัพท์ศาสนาสากล อังกฤษ-ไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน  พิมพ์ครั้งที่ 1 ปี 2542 ได้ให้ความหมายศัพตัวนี้ว่า: Arahanta อรหันต์: ( พ.) ผู้บรรลุพระนิพพาน,....

อ่านต่อ

Posted by OKorNot , ผู้อ่าน : 1599 , 00:01:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความต่อไปนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่อที่จะเตือนสติผู้ที่ยังปฏิเสธการมีอยู่ของพระผู้สร้างที่แท้จริง หรือ เราจะเรียกว่า พระผู้เป็นเจ้าที่แท้จริงก็ได้ โดยมีความหวังว่าพี่น้องมุสลิมท่านใดที่มีเพื่อนชาวต่างศาสนิกบทความนี้อาจจะเป็นประโยชน์แก่เขาได้ ก็ขอนำบทความนี้ไปใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดเพื่อเป็นก้าวแรกในการสะกิดจิตสำนึกเบื้องลึกของเขาผู้นั้น อิสลามสอนเอาไว้ว่ามนุษย์ทุกคนเกิดขึ้นมาโดยมีความเชื่อในพระผู้เป็นเจ้า....

อ่านต่อ


/1