nattawadee
บทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nattawadee
วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by ณัฐวดี-พิชิตศัตรูพ่าย , ผู้อ่าน : 16818 , 11:23:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ณัฐวดี พิชิตศัตรูพ่าย

อาหารมหัศจรรย์เยียวยาสุขภาพ

                เมื่อฉันมองออกไปตรงขอบฟ้า แสงอาทิตย์เริ่มจางหาย ความมืดค่อย ๆคืบคลานเข้ามาเป็นระยะ ๆ จนที่สุดขอบฟ้าไร้แสงอาทิตย์แต่แทนที่ด้วยแสงดวงจันทร์และแสงดวงดาวระยิบระยับจาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 3 กระจายไปทั่วท้องฟ้า  ดังชื่อของที่นี่นั่นคือ เชียงดาว  เสียงนกเสียงน้ำ เสียงคุยของเพื่อน ๆ ที่เล่าถึงเรื่องราวในอดีตเงียบหาย คงไว้แต่ความเงียบ  เงียบไปนานเท่าไร ฉันเองไม่อาจรู้ได้ ฉันตื่นขึ้นมาอีกครั้งตอนเช้าตรู่พร้อม ๆ กับใบไม้ ใบหญ้ารอบ ๆ ตัวฉันที่ต่างขยับขยายออกมารับแสงแดดในยามเช้า สายน้ำปิงที่ไหลริน เห็นชัดขึ้น ๆ  จนเห็นเป็นสายน้ำยาวประกอบกับละอองไอน้ำไหลไปตามแนวถนนสุดลูกหูลูกตา

                ขณะนั้นด้านล่างซึ่งเป็นลานเอนกประสงค์ส่งกลิ่นหอมแตะจมูก กลิ่นนั้นชวนให้ฉันลุก ล้างหน้า แปรงฟัน แล้วสาวเท้าของฉันก้าวลงบันไดอย่างช้า ๆ  ตามกลิ่นนั้นไป  กลิ่นหอมนั้นพาฉันมาหยุดอยู่ที่หม้อข้าวต้มใบใหญ่พร้อมกับผู้หญิงคนหนึ่งอายุราว ๆ  50 ปีเศษ กำลังปรุงอาหาร และทันใดนั้นเองผู้หญิงคนนั้นได้หันมาทางฉันด้วยสีหน้ายิ้มแยม พร้อมพูดด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตรว่า “สวัสดีจ้าว เมื่อคืนหลับสบายไหม  อากาศเย็นหรือเปล่า” ฉันยิ้มรับพร้อมตอบกลับว่า “สบายดีค่ะ อากาศเย็นมากเลยค่ะ”   ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้ฉันมีโอกาสพูดคุยกับเธอต่อ

            เธอชื่อว่า อรุณเพ็ญ  แก้วมณี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า  ป้าอู๊ด  ระหว่างที่เราพูดคุยถึงอาหารเช้า ป้าอู๊ดเล่าถึงประสบการณ์ทำอาหารของตนเองให้ฉันฟังว่า  เดิมนั้นป้าอู๊ดเป็นคน อ.พราน

จ.เชียงราย    ก่อนที่จะมาทำอาหารขาย ป้าอู๊ดมีอาชีพค้าขายพืชสมุนไพร เมื่อขายได้ระยะหนึ่งไม่มีผลกำไร ป้าอู๊ดเปลี่ยนไปขายขนมไทยแทน เช่น ขนมหวาน ทองฝอย ทองหยิบ  ขนมชั้น  ข้าวต้มมัด ฯลฯ  แต่ก็ไม่มีกำไรพอที่จะเลี้ยงครอบครัว จากนั้นป้าอู๊ดเปลี่ยนมาขายอาหารตามสั่งแทน ซึ่งรายการอาหารมีมากกว่า 70  อย่าง  ส่วนใหญ่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ไม่เพียงแต่ขายเท่านั้นยังเหลือไว้ทานในครอบครัวอีกด้วย  จากการขายอาหารตามสั่ง ทำให้มีกำไรพอที่จะเลี้ยงครอบครัวและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข 

                ในขณะที่ป้าอู๊ดมีความสุขกับการขายอาหารตามสั่ง  ก็มีอุปสรรคมารบกวนสุขภาพอยู่เสมอ นับวันอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ  ป้าอู๊ดต้องไปหาหมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ซึ่งกลายเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังนานหลายปี  อาการเรื้อรังนี้เองเป็นเหตุที่ทำให้ป้าอู๊ดตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยเริ่มจากลดทานอาหารประเภทที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบมาเป็นอาหารประเภทผัก ผลไม้ และสมุนไพรแทน เช่น ผักกาด ผักกวางตุ้ง   มะระ  มะเขือเทศ  แตงกวา ถั่วเหลือง ฯลฯ เป็นเวลา 5 – 6  ปี สุขภาพของป้าอู๊ดค่อย ๆ ดีขึ้น ๆ  จากที่ไปหาหมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เหลือ เดือนละครั้ง  ปีละครั้งและในที่สุดไม่ได้ไปหาหมออีกเลย

                จุดเปลี่ยนข้างต้นนี้ ไม่เพียงแต่เปลี่ยนรสนิยมการกินของป้าอู๊ดเท่านั้นแต่ยังเปลี่ยนรสนิยมการทำอาหารตามสั่งอีกด้วย  จากรายการอาหารที่มีมากกว่า  70 อย่าง และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบลดลงเหลือ 50 อย่าง 30 อย่าง 10 อย่าง 3 อย่างตามลำดับ และสุดท้ายไม่มีอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบอีกเลย แต่มีอาหารประเภทผัก ผลไม้มาแทน เรียกอาหารเหล่านี้ว่า อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติ

                เหตุผลที่ป้าอู๊ดเปลี่ยนมาขายอาหารเจคือ การตระหนักถึงสุขภาพ  หลังจากที่สุขภาพของตนเองเริ่มดีขึ้นจนหายเป็นปกติด้วยการรับประทานอาหารเจแล้ว  ทำให้ป้าอู๊ดเกิดสนใจสุขภาพเพิ่มขึ้นและอยากแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพแก่คนอื่น ด้วยการลดอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบและหันมาทำอาหารเจแทน ซึ่งอาหารเจส่วนใหญ่จะทำตามความชอบและรสนิยมของลูกค้าเช่น ลูกค้าวัยรุ่น  ลูกค้าวัยทำงาน เป็นต้น

                ด้านคุณประโยชน์  อาหารเจจะช่วยระบบขับถ่ายให้ขับถ่ายดีและเป็นระบบ ลดไขมันที่อุดตันตามเส้นเลือด สร้างอารมณ์ให้แจ่มใสและใจเย็น  หลาย ๆ คนอาจสงสัยและกลัวที่จะรับประทานอาหารเจ เพราะเข้าใจว่าอาจขาดสารอาหาร แต่ป้าอู๊ดได้ศึกษาสารอาหาร โดยตั้งโครงการวิถีพุทธ ซึ่งเน้นเรื่องปัจจัย 4 และหนึ่งในนั้นคืออาหาร ร่วมกับกลุ่มลองพิสูจน์  มังสวิรัติ   ณ บ้านลองพิสูจน์- สวนไร้สารพิษ 384 หมู่ 7 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่  ได้ผลว่า อาหารเจมีสารอาหารเทียบเท่ากับอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบอีกทั้งอาหารเจบางอย่างให้คุณค่าทางอาหารมากกว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ  อาทิ ผักสีเหลืองและสีแดง จะให้คุณค่าสารอาหารที่เท่ากัน เช่น ฟักทอง ขมิ้น ดอกขี้เหล็ก  แครอท มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ  อีกทั้งยังให้สารอาหารแทนกันได้ เช่น งา แทนไขมันสัตว์  ถั่ว แทนเนื้อสัตว์ ผัก แทนแคลเซียมและวิตามิน  ข้าวกล้อง แทนเส้นใยและน้ำตาล    ไม่เพียงเท่านี้อาหารเจยังช่วยป้องกันโรคอีกด้วย เช่น โรคมะเร็งลำไส้  โรคเหน็บชา โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต  โรคเบาหวาน โรคไขมันในเส้นเลือด เป็นต้น

                นอกจากนี้ การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยออกกำลังกายจะช่วยให้อารมณ์ดี เช่น เดินรอบ ๆบ้าน รดน้ำต้นไม้  กวาดใบไม้ เท่านี้ยังไม่พอสิ่งที่ลืมไม่ได้คือ น้ำ  เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยระบบไหลเวียนของสารในร่างกาย  ซึ่งป้าอู๊ดแนะนำว่า เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาให้ดื่มน้ำ 5 แก้ว ประกอบด้วย น้ำเต้าหู้ 2 แก้ว และ น้ำอุ่น 3 แก้ว เป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงสดชื่นพร้อมที่จะเผชิญกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

                เมื่อถามถึงปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต ป้าอู๊ดตอบว่า อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะกินเยอะก็ให้โทษ  กินน้อยก็ไม่สมบูรณ์  ฉะนั้นควรกินให้พอเหมาะ จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย เพราะตัวเราเป็นผู้ที่รู้ตัวเรามากที่สุด แต่การกินต้องมีสติและพิจารณาในการกิน  สุขภาพที่ดีเกิดจากการสะสมสารอาหารในระยะยาว

          ช่วงเวลาที่ป้าอู๊ดกำลังปรุงอาหารเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ  ที่เราทั้งสองพูดคุยกัน ฉันเองไม่คิดว่าจะได้คุยและรู้ถึงคุณค่าของอาหารเจที่กำลังปรุงอยู่ นับว่าเป็นประโยชน์มากสำหรับตัวฉัน  หลังจากการพูดคุยระหว่างฉันกับป้าอู๊ดจบลง  ต่อจากนั้นเป็นเวลารับประทานอาหารเช้า นั่นก็คือข้าวต้ม ฉันและเพื่อนรับประทานกันอย่างมีความสุขท่ามกลางหุบเขา มีสายน้ำปิงไหลผ่าน บวกกับเสียงดนตรีของฝูงนก ที่กรีดร้องหาอาหารยามเช้าเพื่อเลี้ยงชีวิต  ซึ่งไม่ต่างจากชีวิตของมนุษย์ที่ต่างคนต่างมีเส้นทางให้ชีวิตได้เลือกเดิน จะเลือกทำสิ่งใดเลือกเดินทางไหนขึ้นอยู่กับจิตใจของตน ชีวิตเกิดมาครั้งเดียว เริ่มสนใจชีวิตวันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันต่อ ๆ ไป               

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน