nattawadee
บทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nattawadee
วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by ณัฐวดี-พิชิตศัตรูพ่าย , ผู้อ่าน : 3588 , 11:26:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ณัฐวดี  พิชิตศัตรูพ่าย

นางแก้ว  วิจิตรศิลป์   “ วิจิตรศิลป์ล้านนาไทย  จุดประกายให้โลกงาม ”

 จากบ้านสู่รั้วมช. หลากหลายพี่น้องหลากหลายชาติพันธุ์

มารวมตัวกันต่างฝ่ายต่างมีความคิดที่สร้างสรรค์

 เมื่อหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จึงได้มาเป็น นางแก้ว  วิจิตรศิลป์ (เป็นคำกลอน)

 

แม้วันนี้จะเดินทางมากว่า ๒๕ ปีแล้วแต่นางแก้ว วิจิตรศิลป์ ยังคงความงดงามตามยุคตามสมัยและยังคงไว้ด้วยรากฐานวัฒนธรรมล้านนา

ประวัตินางแก้วตามคัมภีร์ภาคเหนือโบราณหมายถึง นางอิตถีรัตนะ  คือนางผู้วิเศษที่มีความเพรียบพร้อมด้วยความดีงาม เป็นนางแก้วของจักรพรรดิ  หากออกเรือนแล้วจะกลายเป็นแม่ศรีเรือนที่ทรงค่าที่สุดของชายซึ่งมักจะเรียกว่า “เมียนางช้างแก้ว”

ในยุคต่อมาแนวคิดเรื่องนางแก้วได้ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจประเพณีดั้งเดิมของล้านนา  อีกทั้งถือเป็นการสร้างภาพที่งดงามอันเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานศิลปะที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของนักศึกษาวิจิตรศิลป์

ขั้นตอนการคัดเลือกนางแก้ว วิจิตรศิลป์    นางแก้วจะคัดเลือกจากตัวแทนนักศึกษาชั้นปี่ที่ ๑ โดยวิธีการโหวต คะแนนมี ๒ ส่วนใหญ่ๆคือ ส่วนแรกมาจากการลงคะแนนโหวตของเพื่อนๆชั้นปีที่๑ และคะแนนส่วนสุดท้ายมาจากวิธีการเสี่ยงทาย  ซึ่งตัวแทนที่ได้คะแนนโหวตสูงสุด ๓-๔ คนจะได้เข้ารอบเพื่อคัดเลือกเป็นนางแก้วจากวิธีการเสี่ยงทายต่อไป 

วิธีการเสี่ยงทายของแต่ละปีจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของชั้นปีนั้นๆ เช่น เทน้ำลงขวด หากใครเทจนเต็มแล้วล้นออกมาจะได้เป็นนางแก้ว ส่วนที่เหลือจะกลายเป็นรองนางแก้วไป และในค่ำคืนเดียวกัน จะมีการคัดเลือกจตุรเทพ ๔ คน  เพื่อคุ้มกันนางแก้ว โดยคัดจากตัวแทนฝ่ายชายของนักศึกษาชั้นปีที่ ๑

หน้าที่ของนางแก้วคือ  นางแก้วเป็นตัวแทนที่อัญเชิญขันบายศรีขึ้นบนเสลี่ยงหลวงและระหว่างทางที่ขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้ไปยังบริเวณพิธี ขบวนแห่จะผ่านบริเวณสันเขื่อนอ่างแก้ว นางแก้วจะต้องลงจากเสลี่ยงเพื่อตักน้ำมงคลจากอ่างแก้วหรือเรียกอีกอย่างว่า พิธีรับน้ำ สุคนธศรี สินธุธารา สุเทพาธาตุ หมายถึงน้ำที่ไหลมาจากยอดดอยอันศักดิ์สิทธิ์นั่นก็คือดอยสุเทพ อันเปรียบประดุจเขาพระสุเมรุแกนกลางของจักรวาล น้ำอันวิเศษนี้จะถูกนำไปผสมเป็นน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ในพิธีไหว้ครูวิจิตรศิลป์ต่อไป

พิธีรับน้ำ สุคนธศรี สินธุธารา สุเทพาธาตุ ของรุ่นพี่ปี่ก่อนๆนั้น จะไปรับบนพระธาตุดอย  สุเทพเพื่อนำไปทำเป็นหัวเชื้อผสมน้ำมนต์ปะผมน้องใหม่ ขณะที่ทำสืบต่อกันมาหลายปี บางปีอาจลืมไปรับน้ำศักดิ์สิทธิ์บนพระธาตุดอยสุเทพ จึงได้มีการประยุกต์ใหม่โดยรับน้ำศักดิ์สิทธิ์จากอ่างแก้วแทน  เพราะน้ำจากอ่างแก้วต่างก็หลั่งไหลมาจากยอดดอยอันศักดิ์สิทธิ์นั้น  ปีหลังๆมาจึงมีเส้นทางที่ต้องผ่านสันเขื่อนอ่างแก้วเพื่อให้นางแก้วลงไปตักน้ำสุคนธศรี สินธุธารา สุเทพาธาตุ

เครื่องแต่งกายนางแก้ว วิจิตรศิลป์จะมีความงดงามและโดดเด่นแตกต่างกันไปตามยุคตามสมัย บางปีเครื่องแต่งกายของประดับตกแต่งจะออกแบบล้านนา เช่น ไทดำ ไทลัวะ  หรือแบบไทยผสมพม่า เขมร และบางปีเครื่องแต่งกายของประดับตกแต่งถูกออกแบบจากภาพยนตร์ ละครหรือ เหตุการณ์สำคัญต่างๆ  เช่น สุริโยทัย   นางสาวไทย  ฯลฯ ซึ่งจะสร้างสรรค์แค่ไหนอย่างไรขึ้นอยู่กับความสามารถของนักศึกษาในปีนั้นๆ

ภายในขบวนแห่จะประกอบด้วยเครื่องสักการะต่างๆ เช่น ขันเทวดา ขันข้าวตอกดอกไม้  ขันครูห้าสาขา หัวหมู ไก่ต้ม ตามแบบพิธีดั้งเดิมของชาวล้านนา

ปัจจุบันขบวนแห่นางแก้ว วิจิตรศิลป์ ได้รับการร่ำลือกล่าวขานในแง่มุมต่างๆเป็นอย่างมาก ทั้งบุคคลภายในและภายนอกคณะ ตลอดจนรายการทีวี ต่างให้ความสนใจขบวนแห่นางแก้ว  วิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และในปีนี้ขบวนแห่นางแก้ว วิจิตรศิลป์ ช่วงปลายเดือนนี่ผ่านมายังคงฟุ้งด้วยกลิ่นไอความงดงาม อลังการที่ต้องบันทึกไว้อย่างไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความ

มีความสุขนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน